ชีวิตที่พอเพียง 4195. อยู่กับผู้ป่วยโรคสมองเสื่อม (๓๖) บันทึกเดือนมีนาคม ๒๕๖๕ 


 

ผมเล่าเรื่องชีวิตยามสมองเสื่อมของสาวน้อยเป็นระยะๆ () ((๓)  (๔)  (๕)  (๖)   (๗)   (๘)   (๙)   (๑๐)   (๑๑)    (๑๒)   ๑๓   ๑๔   ๑๕  ๑๖  ๑๗  (๑๘)  (๑๙)  (๒๐)  (๒๑)   (๒๒)  (๒๓)   (๒๔)   (๒๕)   (๒๖)    (๒๗)    ๒๘  ๒๙   ๓๐   ๓๑   ๓๒   ๓๓   ๓๔   ๓๕  เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์กับท่านผู้อื่นที่ต้องเผชิญสภาพคล้ายๆ กัน ที่นับวันจะมีจำนวนมากขึ้น 

 

ไปให้หมอตรวจ ได้ยาเพิ่ม

เพราะการระบาดของโควิด ๑๙   เราใช้วิธีขอยาโดยไม่ไปตรวจ ๒ ครั้ง ครั้งละ ๖ เดือน   จึงไม่ได้ไปหาหมอเป็นเวลาปีเศษ   เพราะอาการแย่ลง ผมจึงขอนัดไปตรวจกับหมอเจ้าประจำ คือ รศ. นพ. ยงชัย นีละนนท์ ที่อาคารศูนย์โรคหัวใจชั้น ๔ โรงพยาบาลศิริราช    แต่เป็นคลินิกโรคสมองเสื่อมนะครับ    นัดได้วันที่ ๒ มีนาคม 

ตรวจแล้วได้โรคเพิ่มขึ้นมาอีกโรคหนึ่งคือ Parkinson   จึงได้ยา DOPA มากิน เป็นยาก่อนอาหาร   

 

ไปตรวจหูเพื่อขอทำเครื่องช่วยฟัง ได้โรคเพิ่ม

อ. หมอยงชัย กรุณาส่งต่อให้หมอหูตรวจเพื่อทำเครื่องช่วยฟัง    จากที่เธอหูตึงมากว่าสิบปี    ตอนทำงานที่ รพ. รามาฯ ทำเครื่องช่วยฟัง ใช้เฉพาะตอนตรวจผู้ป่วย   ในชีวิตปกติเธอไม่ใส่ บอกว่ารำคาญเสียงก้อง     หลังจากเลิกทำงานก็ไม่ได้ใช้เครื่องช่วยฟังอีก    ทิ้งไว้หลายปี    และใช้การไม่ได้แล้ว     ในช่วงประมาณ สองสามสัปดาห์ที่ผ่านมาเราสังเกตว่าเธอหูตึงขึ้นมาก   

ได้วันนัดไปตรวจวันที่ ๒๑ มีนาคม    ผลคือพบว่าหูด้านขวาเป็นหนอง    หมอต้องดูดหนองออกและล้างหูให้    พบว่าหูชั้นนอกอักเสบ    ส่วนแก้วหูปกติ    พร้อมทั้งสั่งยาปฏิชีวนะมากินและหยอดหู    นัดไปตรวจติดตามผลวันที่ ๒๔   

 

ติดตามผล หูชั้นนอกอักเสบด้านขวาดีขึ้น แต่เพิ่มหูด้านซ้ายอักเสบ

วันที่ ๒๔ มีนาคม ไปตรวจติดตามผล    พบว่าหูด้านขวาดีขึ้น   แต่มีการอักเสบขึ้นใหม่ที่หูด้านซ้าย     หมอให้ยาหยอดอย่างเดิม และเปลี่ยนยาปฏิชีวนะชนิดกิน   เมื่อกินชุดเก่าหมด ตามด้วยยาชนิดใหม่    นัดไปตรวจติดตามผลวันที่ ๓๑ มีนาคม   พบว่า หูด้านขวาหายแล้ว   ด้านซ้ายดีขึ้นแต่ยังไม่หาย   หมอให้ยาหยอดอย่างเดิมมาหยอด ส่วนยากินเมื่อกินหมดไม่ต้องกินยาอีก    นัดไปติดตามผลวันที่ ๗ เมษายน    หลังจากรักษาหูชั้นนอกอักเสบได้สี่ห้าวัน เธอได้ยินดีขึ้น    

 

แปรงฟันเองไม่ได้

นี่คือความเสื่อมถอยที่เพิ่มขึ้น    ตอนนี้หลังอาบน้ำ เช็ดตัว และแต่งชุดนอนให้    ผมต้องกำกับให้เธอแปรงฟัน    เริ่มจากบอกให้ถอดฟันปลอมออก    บีบยาสีฟันใส่แปรงยื่นให้    เธอแปรงสองสามทีก็ขอน้ำบ้วนปาก    ซึ่งผมต้องช่วยตลอด     และต้องช่วยแปรงฟันเพิ่ม มิฉะนั้นฟันก็ไม่สะอาด

 

เปิดก๊อกน้ำไม่เป็น

อาการนี้เป็นมากขึ้นเรื่อยๆ    คือบางวันก็เปิดก๊อกน้ำหยิบฝักบัวรดตัวได้    ตอนนี้นานๆ ครั้งจึงจะทำได้    คือน่าจะมีวันที่ทำได้น้อยกว่าร้อยละ ๑๐   

ซึ่งหมายความว่า ปล่อยให้อาบน้ำเองไม่ได้เลย   

 

ขึ้นเตียงนอน

ผมผิดพลาดที่ซื้อที่นอนและเตียงที่ความสูงมากไปหน่อย    คือรวมสองฟุตเศษๆ    เธอจึงขึ้นลำบาก    เพราะตัวเธอแข็งไปหมด   

เดิมเธอใช้วิธีปีนขี้น    แต่ผมสอนให้เอาก้นวางลงที่ขอบเตียงแล้วล้มตัวลงนอน   แล้วจึงเขยิบตัวทีละน้อยเข้าไปข้างในเตียง    ตอนนี้เธอทำเองได้ แต่ยังนอนใกล้ขอบเตียง    เสี่ยงตกเตียงภายหลัง     ผมจึงต้องช่วยยกก้นให้เธอขยับตัวเข้าไปด้นในให้นอนห่างขอบเตียงราวๆ ๑ ฟุต    กันตกเตียง    การช่วยยกศีรษะ ดันตัว เหล่านี้เธอไม่ชอบ    เพราะตัวเธอแข็ง ขยับแล้วปวด 

แต่ในที่สุดเมื่อผมปล่อยให้เธอขึ้นเตียงเอง เธอก็ยังใช้วิธีปีนขึ้นแล้วเอนตัวลงนอนอยู่ดี   แล้วค่อยๆ ขยับตัวเข้าด้านในเตียง   ผมพยายามระงับตัวเอง ให้เข้าไปช่วยน้อยที่สุดเท่าที่จำเป็น   

 

ชอบกาแฟ   

กิจวัตรปรนนิบัติที่เธอชอบมากคือทำกาแฟปั่นให้วันละครั้งตอนบ่ายๆ    โดยต้องไม่บ่ายแก่ เพราะจะทำให้นอนไม่หลับ   ผมไปซื้อกาแฟม็อคค่าใส่ขวดขนาด ๒๐๐ ซีซี จากร้านโลตัสใกล้บ้านมาใส่ตู้เย็นไว้    ซื้อมาคราวละ ๔ ขวด ราคาขวดละ ๑๕ บาท   ทยอยเอามาใส่น้ำแข็งเข้าเครื่องปั่นวันละขวด     ถือเป็นของโปรด   โดยบางวันเธอดูดไปครึ่งหนึ่งแล้วเอามาให้ผมครึ่งหนึ่ง   

 

เดินเก่งขึ้น

ช่วงเดือนมีนาคม เธอยอมเดินไปนั่งเล่นที่ริมสระน้ำเกือบทุกวัน   เข้าใจว่าแรงจูงใจส่วนหนึ่งคือได้คุยเล่นกับเด็กเล็กๆ ที่แม่หรือพี่เลี้ยงพามาเล่นที่นั่น   การได้เดินออกกำลังกายนี้ น่าจะมีส่วนช่วยให้สุขภาพจิตดี     โดยในช่วงนี้เห็นได้ชัดว่าเธออารมณ์ดี มีความสุข   

 

มะม่วงบำบัด

หน้านี้เป็นฤดูกาลของมะม่วง    ที่บ้านผมมีมะม่วงกินไม่ขาด    จากที่ผมไปซื้อบ้าง  ลูกซื้อมาให้บ้าง   มีคนเอามาให้หรือส่งมาให้บ้าง    ผมจะเอาใส่ตู้เย็นไว้    และเอาวางล่อตาให้เธอเห็น เมื่อเธอหิวเธอจะปอกกินเอง   การใช้มือปอกมะม่วงกินเอง ช่วยให้ได้เคลื่อนไหวมือ    ออกกำลังกล้ามเนื้อมัดเล็ก   เป็นการกระตุ้นสมองไปในตัว     บางครั้งเธอปอกมาให้ผม    และพบว่าปอกเปลือกไม่หมด ดังภาพ     

 

ถั่วลิสงต้มบำบัด

ผมซื้อถั่วลิสงต้มมาให้เธอกินด้วยวัตถุประสงค์ ๓ อย่าง    สองอย่างเกี่ยวกับสุขภาพของเธอ คือ ให้เธอได้ใช้กล้ามเนื้อมัดเล็กที่มือและนิ้วมือในการแกะถั่วกิน    ซึ่งหวังว่าจะมีผลไปกระตุ้นสมองด้วย    ประการที่สองคือกินถั่วเป็นอาหารสุขภาพ     ส่วนวัตถุประสงค์ที่สาม เป็นการช่วยอุดหนุนแม่ค้าที่มาวางขายริมทางเท้าของถนนเข้าหมู่บ้านเอื้ออาทร   หวังให้การทำบุญกุศลในการช่วยเหลือคนจนจะช่วยให้เธอได้รับบุญกุศลนี้   

 

ข้าวโพดบำบัด

นี่ก็เช่นเดียวกัน ซื้อจากแม่ค้าคนเดียวกัน    และหวังผลด้านสุขภาพต่อเธอคล้ายๆ กัน   หลังให้การแทะฝักข้าวโพดเป็นการออกกำลังกล้ามเนื้อมือและปาก    และข้าวโพดเป็นอาหารสุขภาพ   

 

อารมณ์ดี

ช่วงเดือนนี้ดูเธอจะอารมณ์ดีกว่าเดือนก่อนๆ    วิธีเอาใจใส่ของสามีและลูกๆ น่าจะได้ผล         

วิจารณ์ พานิช 

๓ เม.ย. ๖๕ 

 

1 เดินออกกำลัง ๕ มี.ค. ๖๕

2 เดินออกกำลังเย็นวันที่ ๒๐ มีนาคม วันแห่งความรัก

3 สวมเสื้อสีโปรด

 

4 มะม่วงที่ปอกให้สามีกิน

5 เปลือก เมล็ด และมีด

หมายเลขบันทึก: 702231เขียนเมื่อ 17 เมษายน 2022 18:05 น. ()แก้ไขเมื่อ 17 เมษายน 2022 18:05 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ


ความเห็น (1)

ดูใบหน้าของอาจารย์ผู้หญิงสดใสนะคะ

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี