พฤติกรรมจิตอาสาเกิดจากพ่อแม่และพ่อพิมพ์แม่พิมพ์ของชาติ


งานราษฎร์เราช่วยงานหลวงเราทำ เพราะเหนือกว่าความสง่างามในชุดนักดนตรีและเสียงดนตรีแล้ว ความรักที่จะทำสิ่งดีร่วมกันนั้น ก็ยังประโยชน์ให้บ้านเมืองและเราก็สุขได้จากการทำประโยชน์ให้สิ่งอื่นก่อนตัวเอง สมคำว่า นสิยา โลกวัฒโน ไม่ควรเป็นคนรกโลก

พฤติกรรมจิตอาสาเกิดจากพ่อแม่และพ่อพิมพ์แม่พิมพ์ของชาติ

กิจกรรมดนตรี/กีฬา

จากการที่สมัครเข้าร่วมกิจกรรม วงโยธวาฑิตโรงเรียนเทพศิรินทร์ วันนั้นเป็นการตัดสินใจที่สำคัญ

เพื่อนที่เรียนมาด้วยกันชื่อวิโรจน์ กาญจนสมทรัพย์ เรียนด้วยกัน ป.1 - ป. 6 โรงเรียนผดุงดรุณี-โปร่งใจ(รร.คริสต์เครือข่าย รร.คอนแวนต์)มา 6 ปีผลัดกันเป็นนักเรียนดี ที่ 1 2 3 ในห้อง กับข้าพเจ้าและ ด.ช.เลิศชัย แซ่ตั้ง (เชื้อจีน2เชื้อไทย1) ผลัดกันเป็นหัวหน้าห้องรองหัวหน้าห้องด้วยกันมา ตลอดสอบจนจบการศึกษา มาสอบเข้า ม.1 รร. เทพศิรินทร์

พอเข้ามาเป็นนักเรียน โรงเรียนเทพศิรินทร์ เราก็ปรึกษากันว่าจะเข้าร่วมลงสมัคร ชมรมอะไรดี เพื่อนก็เลือกชมรมวอลเล่ย์บอล เพราะสมัยเรียนประถมที่ รร.ผดุงดรุณี-โปร่งใจ ซอยโปร่งใจ งามดูพลี นั้น เพื่อนเล่นกีฬาวอลเล่ย์ได้ดีมาก ตัวตบหน้าเน็ต นอกจากเล่นแล้วยังวางแผนการเล่นและเป็นหัวหน้าทีม Coahing เพื่อนๆได้เก่งอีกด้วย ส่วนผมได้หัดเล่นกีต่้าร์ตอนอยู่ ป.1 เป็นกีต้าร์ที่คุณแม่ซื้อให้ในราคา 500 บาท เสียงก็ใสๆกังวาลดี มีพี่ๆที่โบสถ์คริสตจักร ถนนเพชรบุรี ตรงข้ามซอยห้าง Metro เก่า ได้มาช่วยสอนจับคอร์ด เอาเนื้อเพลงไทยง่ายๆมาสอนให้เล่น

สมัยนั้นเพลงเด็กปั้ม ตาผุยชุมแพ เป็นที่นิยมกันมาก ก็ติดหู แต่ที่เรียกว่าเป็นเพลงครู จริงๆสำหรับผู้ที่หัดเล่นกีต้าร์ คงไม่พ้น เพลงเรื่อยๆมาเรียงๆนกบินเฉียงไปทั้งหมู่ ....ตัวเดียวมาไร้คู่เหมือนพี่อยู่เพียงเอกา....หรือ เพลงลาวดวงเดือน นั่นเองครับ.. เพราะว่าเพลงนี้ใช้คอร์ดฝึกหัด เล่นคอร์ดแค่ 4 คอร์ดวนไปวนมา แบบนี้เราเล่นได้ง่าย แค่จับคอร์ดให้ได้ 4 คอร์ดได้แก่ คอร์ด C /Am/ F/ G7 ก็สามารถเ่ล่นได้แล้ว เพื่อนหญิงชื่อ มนัสนันท์ เห็นเราเล่นกีต้าร์ เลยเอาหนังสือเพลงของเพื่อนพี่ มาให้เรา 1 เล่ม ยุคสมัยสตริงใหม่ๆ ดนตรีก็มีแค่กีต้าร์ เบส แล้วก็เครื่องเคาะ ยังไม่มีกลองชุดเลย ยุคนั้นวัยรุ่นต้องรู้จักลานสเกตล้อเซ็นทรัลลาดพร้าว ส่วนรุ่นพี่เพื่อนก็นิยมเล่นเพลงพวกจีบดู๋ดี๋ จิ้กโก๋จิ้กกี๋ เพลงสบายโก๋ ของพี่ชัยรัตน์ เทียบเทียม พี่ภูสมิง หน่อสวรรค์ พี่ดอน สอนระเบียบ ส่วน ฟรีเบิร์ด โอเวชั่น พิ้ง แพนต์เตอร์ ชมพู ฟรุ้ตตี้ วงพลอย แกรมด์เอ็กซ์ นั้นก็เป็นที่นิยมในช่วงหลังจากนั้นมา เมื่อคราวเทปคาสเสทเฟื่องฟู เครื่องวิทยุคาสเสท ราคาลงมาจาก กว่าสองพันบาทพวก National stereo 4 ลำโพง เป็นแถวๆ 750-850 บาท ก็สามารถซื้อวิทยุเทป sony เครื่องยาวประมาณ 1 คืบเป็น Mono ลำโพงเสียงกลาง 4 นิ้ว เสียงแหลม(นกทวีตเตอร์) 1 นิ้วสองทางมาเล่นกันครับ


วินัย ความอดทน เสียสละ ความสุขที่ได้จากการให้ โดยไม่หวังเงินตอบแทน

ชาวโยธวาฑิตทุกท่านคงจำได้ว่า

ตั้งแต่ที่ก้าวเข้ามาเป็นนักเรียนและครูได้เลือกเครื่องดนตรี ที่ได้ให้ทดลองฝึกแล้ว
....เพลงแรกหลังจากแบบฝึกหัดโน้ตฝรั่งและซ้อมมาร่วมสองปี เพลงไทยแรกที่ได้ฝึกก็คือ เพลงสรรเสริญพระบารมี เพราะวงดนตรีโยธวาฑิต ต้องใช้ยืนบรรเลงรับเสด็จ ในหลวง พระราชินี และพระบรมวงศานุวงศ์อยู่เป็นประจำ
และน้อยวงดนตรีที่ได้บรรเลงต่อจากวงปี่ชวา ที่บรรเลงเพลงสรรเสริญพระบารมีเช่นเดียวกัน ฟังแล้วไพเราะเสนาะจับใจ ทั้งวงดนตรีไทย และวงดนตรีโยธวาฑิต
ครูเฝ้าซ้อมปรับเรียบเรียงเสียงและการบรรเลงให้พวกเราทุกคน รุ่นต่อรุ่น จนพวกเราได้ซึมซับพระบารมี ของพระองค์ท่านที่ทรงเหน็ดเหนื่อยเสด็จประกอบพระราชกรณีกิจตลอดชั่วชีวิต อย่างไม่ทรงย่อท้อ
เราซ้อมเราเดินกันยาวเรารอและยืนบรรเลงดนตรี เราล้วนเหนื่อยและตรากตรำทำให้ดี ทุกคราหลังจากเพลงเริ่มและได้บรรเลงถวายนั้น ความเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้า ก็ดูเหมือนจะหายไปสิ้น
เพราะเราได้เห็นครูเห็นพระองค์ที่ทรงงานเหน็ดเหนื่อยกว่าเรามากเหลือคณา นับเป็นแรงบันดาลใจ ปลุกจิตสำนึกเรา ให้เราเดินตามรอยความดี ทำสิ่งดีอย่างจะละเลยหนีถอยมิได้
นี่คือนักดนตรีวงโยธวาฑิตเทพศิรินทร์ ที่มุ่งมั่นทำดีและสุดท้ายก็ไม่มีอะไรที่ทำไม่ได้ ทำไม่ไหว ทำไม่เป็น
งานราษฎร์เราช่วยงานหลวงเราทำ เพราะเหนือกว่าความสง่างามในชุดนักดนตรีและเสียงดนตรีแล้ว ความรักที่จะทำสิ่งดีร่วมกันนั้น ก็ยังประโยชน์ให้บ้านเมืองและเราก็สุขได้จากการทำประโยชน์ให้สิ่งอื่นก่อนตัวเอง สมคำว่า นสิยา โลกวัฒโน ไม่ควรเป็นคนรกโลก - จากเด็กชายเรียนโรงเรียนวัดหัวโตพุงโรก้นปอด


ความเพียร ความอดทน ความสุขจากการกินง่ายนอนง่าย

อดีตเวลามีงาน ณ วงเวียน 22 กรกฎาคมนั้น ทางเขตจะได้เชิญวงโยฯไปร่วมบรรเลง ในงานถวายสักการะอนุเสาวรีย์ที่วงเวียน 22 กรกฎา ฯ อยู่เป็นประจำ งานนี้เป็นงานที่เด็กใหม่ได้ร่วมเดินบรรเลงกันอย่างเต็มที่ เพราะเดินไปจากโรงเรียได้เลย และเป็นถนนที่เราคุ้นเคย เราจึงมีความมั่นใจเพิ่มขึ้น ความมั่นใจนี้เองทำให้เรากล้าเปล่ากล้าตี แม้จะมีผิดๆถูกๆอมๆไปบ้าง แต่คืองานหลวง งานที่เราไม่หวังสิ่งใดตอบแทน นอกจากจให้เสียงดนตรีทำให้เกิดความคึกคัก หนักแน่น ด้วยท่วงท่าสง่างาม ตั้งใจแสดงภาพลักษณ์ของสุภาพบุรุษลูกผู้ชาย แล้วการที่เรากินง่ายๆ โดยทุกครั้งเราได้รับแจกข้าวแดง ที่เรียกว่าข้าวแดงไม่ใช่ข้าวแดงอย่างที่ทั่วไปทานกัน แต่คือข้าวร้อนราดแกงมาในถุง แล้วตราโลโก้ร่วมกตัญญูที่พิมพ์ติดข้างถุงพลาสติกใส พอเจอข้าวแกงร้อนๆ เท่านั้นเอง ก็หลุดออกละลายออกติดมือเราแดงไปหมด เราก็ไม่ได้อะไรมาก ก็ขำๆร้อนๆมือกันไป สิ่งสำคัญมิใช่แค่มือแดง แต่เป็นเพราะตื่นเช้า เดินเช้า เป่าตีเช้า จนเหงื่อออกเหนื่อยอ่อนเหมือคนเล่นกีฬาตอนเช้า เราทานกันอย่างง่ายๆพอให้มีแรงเดินกลับโรงเรียน ตอนเดินบรรเลงกลับโรงเรียนเรามีความสุขที่สุด เราได้เดินบรรเลงแล้ว เพราะตอนนั้น ความใฝ่ฝันของทั้งรุ่นพี่และรุ่นน้อง คือ การหมั่นฝึกฝนเพื่อสร้างโอกาสให้ไปประกวดวงโยฯประจำปีที่ ธนาคารทหารไทยร่วมกับสยามกลการ จัดประกวดและถ่ายทอดสดในทุกปี ซึ่งมีทั้งการประกวดแบบนั่งบรรเลงและเดินบรรเลงให้ได้

....ปล. ความสำคํญเรามารู้ที่หลัง หากแต่มิใช่แค่การบรรลุเป้าหมาย จริงแล้วอยู่ที่วิธีคิดตัดสินใจแก้ปัญหา เรียนรู้ ทดลอง ทำ และประเมินซ้ำ ปรับมาตรการแก้ไขและปรับตัว ระหว่างทางที่เราร่วมเดินไปด้วยกันบนทางเดินเส้นนั้นในเวลานั้นต่างหาก ที่เป็นวิธีปฏิบัติที่ดีที่สุดเท่าที่บริบทช่วงนั้นจะสามารถทำได้.....(เพียรพยายาม มานะบากบั่นเต็มที่แล้ว=ชนะตัวเอง)

ประสบการณ์นั่งบรรเลงในพระที่นั่งสวนอัมพร..


(ขออนุญาตใช้คำไทยปนอังกฤษ เพราะในหลายๆ คำๆ ภาษาอังกฤษก็สื่ออารมณ์ความรู้สึก ได้ดีกว่า)

My passion with emotion (อารมณ์ ภาพที่เห็น เสียงที่ได้ยิน มากระทบผัสสะฝังใจ)

to make my impression full fill motivation to make(built) inspiration....

.....สมัยเรียนโรงเรียนผดุงดรุณีโปร่งใจ ได้ยินวงดุริยางค์ทหารอากาศบรรเลงเพลงไพเราะมากอยู่ข้างๆโรงเรียน

สมัยโตขึ้นมาเห็นทหารสวนสนามในพระราชพิธีสวนสนาม ใฝ่ฝันอยากบรรเลงเพลงมาร์ชราชวัลลภ

เห็นวงดุริยางค์ทหารเรือ นั่งบรรเลงเพลงบริเวณพระบรมรูปทรงม้า ริมรั้วพระที่นั่งดุสิตมหาประสาท

เห็นวง CU Band นั่งบรรเลงเพลงสากลบนเวที ในงานกาชาด เห็นคุณรัดเกล้า อามรดิษฐ์ศิษย์เก่าจุฬาลงกรณมหาวิทยาลัยร้องเพลงบนเวที..มีครูดนจรีรุ่นเก๋าๆฮัมทำนองไลน์เครื่องเป่า อยู่ข้างๆเวที หน้าตาท่านๆซึ่งอายุอานามเลยเลข 6 ดูมีความสุขมาก ....

ไปเรียนวิชาทหาร ที่ศูนย์ฝึกวิชาทหาร ตรงสนามหลวงเลิกการฝึกเดินผ่านแถวบ้านหม้อ ได้เห็นพวกเครื่องเสียงไทยทำ เปิดอยู่ข้างถนน เสียงแหลมจากลำโพลง(นก)ทวีตเตอร์ เข้าหูช่างเพราะเสียงสดใส ฟรุ้งฟริ้ง เข้าหู ชื่อทวีตเตอร์จึงน่าจะมาจาก เสียงนกทวีตเตอร์ มีเสียงสูง ฟังแล้ว ตื่นตาตื่นใจ สนุก จึงเหมาะนำเครื่องดนตรี พิคโคโล(ชื่อนกที่มีเสียงไพเราะที่สุด)มาใช้บรรเลงในซาวน์ดนตรีประกอบการ์ตูน ประกอบการแสดงเดิน Parade สวนสนุกเช่นเพลง It's small world. แม้กระทั่งเพลงมาร์ชปลุกใจ ก็จะทำให้ดนตรีมีความสดชื่น ตื่นตาตื่นใจได้นั่นเอง )......


ภาพที่เห็นติาตาดนตรีที่ได้ยินล้วนติดหู เรียกว่าเพราะพริ้งเสนาะโสต มากๆครับเพราะเป็นดนตรีที่อาสาสมัครมาร่วมบรรเลง

ส่วนรายได้จากการขายอาหารเครื่องดื่ก็นำไปบริจาค ให้งานกาชาดไว้เป็นทุนการจัดงานต่อๆกันไปไม่หยุดยั้ง.....

ชื่อ..เราๆนั้นบันดาล อาชีพและสิ่งที่ทำในปัจจุบัน จริงหรือ..???

Mr.Visual Safety.....ที่บางทฤษฎีนั้นว่า ชื่อ..เราๆนั้นบันดาล อาชีพและสิ่งที่ทำในปัจจุบัน จริงหรือ..??? ผมเชื่อเรยจริงครับ
....“โสตถิ” อ่านว่า โสด-ถิ
เขียนแบบบาลีเป็น “โสตฺถิ” (มีจุดใต้ ต)
“โสตฺถิ” รากศัพท์มาจาก สุ คำอุปสรรค มีความหมายว่า ดี งาม ง่าย + อตฺถิ คำกิรยา แปลว่า ย่อมมี ย่อมเป็น
กระบวนการทางไวยากรณ์คือ แผลง อุ ที่ สุ เป็น โอ ...

ในภาพอาจจะมี 9 คน, ผู้คนกำลังยืน และ สถานที่กลางแจ้ง

: สุ > โส + อตฺถิ = โสตฺถิ
สุ + อตฺถิ อาจเป็นอีกรูปหนึ่งคือ “สุวตฺถิ” (สุ-วัด-ถิ)
: สุ + อตฺถิ = สุวตฺถิ (ลองออกเสียง สุ อัตถิ เร็วๆ จะได้เสียง สุ-วัด-ถิ)
“โสตฺถิ” แปลตามศัพท์ว่า “มีดี” หรือ “ดีมี” เราใช้ทับศัพท์ว่า “ความสวัสดี” หมายถึง ความเจริญสุข, ความดีงาม, การอยู่ดี, ความปลอดภัย, ความรุ่งเรือง, การได้รับพร, ความสำเร็จ, ความสมหวัง, ความสงบเย็น
พจนานุกรมบาลี-อังกฤษ แปล “โสตฺถิ” ว่า well-being, safety, blessing (การอยู่ดี, ความปลอดภัย, การได้รับพร)
“โสตฺถิ” หรือ “สุวตฺถิ” สันสกฤตเป็น “สฺวสฺติ” เราเขียนอิงสันสกฤตเป็น “สวัสดิ” ถ้าใช้โดดๆ ก็เป็น “สวัสดี” นั่นเอง
“โสตฺถิ” หรือ “สุวตฺถิ” ในบาลีมาเป็น สวัสดิ สวัสดิ์ สวัสดี ในภาษาไทย
พจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ.2554 บอกไว้ว่า -
(1) โสตถิ
ความสวัสดี, ความเจริญรุ่งเรือง, เช่น เป็นประโยชน์โสตถิผล. (ป.; ส. สฺวสฺติ)
ทัศน- ทัศน์ ทัศนะ ทัศนา[ทัดสะนะ- ทัด ทัดสะ-] น. ความเห็น การเห็น เครื่องรู้เห็น สิ่งที่เห็น การแสดง ทรรศนะ.

เชื่อเลยว่าช่วงชีวิตคนเรา จะประสบความสำเร็จในอาชีพการงานได้มากเพียงไรให้ดูตอนอายุ 45 ค่าเฉลี่ยหลังจากนั้นก็ยากมากๆแล้วคงเพราะองค์กรต่างๆยังอยู่ในรูปแบบปิรามิด ดูจากตำแหน่งเชี่ยวชาญ ที่น่าจะระดมนักวิชาการไว้พัฒนามากๆ คงไม่เหมือนอาชีพครูที่เลื่อนไปตามระดับโดยไม่ต้องรอตำแหน่งทางบริหาร อันนี้ไม่แน่ใจว่าเข้าใจถูกหรือเปล่า? Apirada Namsang

งานเขียน เริ่มจากงาน KM จากงานประจำที่ต้อง เป็นที่ปรึกษามาตรฐานสนามบินและเครื่องอำนวยความสะดวกในการเดินอากาศ ให้กับ กว่า 35 สนามบินใน ปทท.

งานเขียน/งานแปล เรียบเรียง เริ่มจากเรื่องที่สนใจก่อน

ผลงานเขียน เรียบเรียง แบบ How to..กับ....น้าแมคกี้..จิบชากาแฟอ่านยามบ่ายวันอาทิตย์... ชิลๆๆ มีความสุขกับการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ทักษะเรื่องยานยนต์ครับ......
โปรแกรมฝึกทักษะการขับรถในสนามจริงCar TracK Day
http://www.gotoknow.org/posts/568123
การประสบผลสำเร็จในการเปิดตลาดยุโรปของฮอนด้า
https://www.gotoknow.org/posts/532655
ประวัติฮอนด้า"VIGOR"สุดยอดของฮอนด้า "ACCORD"
https://www.gotoknow.org/posts/532653
นิตยสารมอเตอร์วีคของอเมริกาได้ทำการรีวิวรถฮอนด้าแอคคอร์คูเป้
http://www.gotoknow.org/posts/607880
การเปลี่ยนเครื่องยนต์ฮอนด้าให้มีสมรรถนะดีขึ้นhttp://www.gotoknow.org/posts/566447
Car of the Year America 1986 - Honda Accord CAhttp://www.gotoknow.org/posts/567096
Car of the Year America 1986 Honda Prelude http://www.gotoknow.org/posts/567181
1986 10 Best Cars http://www.gotoknow.org/posts/567183
B20A to MF204 Honda Champ of the Champ Formula 3
http://www.gotoknow.org/posts/628295
Q&Aอาการเบาได๋
http://www.gotoknow.org/posts/616022
ฮอนด้าเป็นบริษัทเดียวในประเทศญี่ปุ่น ที่ลงแข่งขันรถสูตร 1 ต่อเนื่องรวม 17 ครั้ง และสามารถเก็บชัยชนะเป็นแชมป์โลกรถฟอร์มูล่าวัน ในปี 1986
http://www.gotoknow.org/posts/613065
My Dream (Gold) set Passion by built motivation & inspiration
http://www.gotoknow.org/posts/612544
เหตุผลในการเลือกยานพาหนะจากความคล่องและเสถียรภาพ
http://www.gotoknow.org/posts/601849
เหตุใดนักบินใช้กายานุปัสสนาสติปัฏฐานขณะปฏิบัติการบิน
http://www.gotoknow.org/posts/587100
ป้ายเครื่องหมายสัญลักษณ์ริมถนนภัยแฝงของผู้ใช้รถใช้ถนน
http://www.gotoknow.org/posts/575227

B20A to MF204 Honda Champ of the Champ Formula 3 http://www.gotoknow.org/posts/628295

กฎจราจรว่าด้วยผู้ขับรถทุกชนิดต้องเว้นระยะห่างให้รถมอเตอร์ไซค์เท่ากับรถเก๋งคันหนึ่ง

http://www.gotoknow.org/posts/626681

งานเขียนเล่าปสก.ตรวจสนามบิน เรื่องที่เป็นวิชาการ งานเขียนเรื่องที่เป็นเรื่องความปลอดภัย

ก)เรื่องเกี่ยวกับการพัฒนางาน: วิธีคิดและปฏิบัติที่ดีที่สุดที่จะทำให้เกิดความปลอดภัยและลดความเสี่ยงด้านการดำเนินงานสนามบินและระบบการจัดการความปลอดภัย

.................................................................

1. มาตรฐานการตรวจทางวิ่งทางขับและลานจอดอากาศยาน (Runway/Taxiway/Apron Inspection)

https://www.gotoknow.org/posts/470882

2.การขับเครื่องบินเข้าหลุมจอด โดยไม่ให้เลยขอบเขตที่กำหนด เรื่องง่ายๆแต่ไฉนเกิดกันถี่มาก

https://www.gotoknow.org/posts/470255

3.มาตรฐานการติดตั้งไฟเตือนสิ่งกีดขวางบนสิ่งปลูกสร้างและอาคารสูง

https://www.gotoknow.org/posts/467652

4.มาตรฐานและการติดตั้ง ระบบไฟฟ้าสนามบิน

https://www.gotoknow.org/posts/458527

5.มาตรฐานและการติดตั้ง ระบบไฟฟ้าสนามบิน2

https://www.gotoknow.org/posts/458649

6.วัฏจักรที่ยั่งยืนมีเสถียรภาพในระบบสนามบิน

https://www.gotoknow.org/posts/437206

7.ท่าอากาศยานดีเด่น ต้องเด่นและดีอย่างไร

https://www.gotoknow.org/posts/402694

8.มูลค่าความสูญเสียโอกาสทางธุรกิจการขนส่งทางอากาศ เมื่ออากาศยานไม่สามารถร่อนลงยังจุดหมายปลายทางตามที่กำหนดได้

https://www.gotoknow.org/posts/484182

9.โคมไฟฟ้าสนามบินแบบตั้งพื้น ถูกออกแบบมาให้สามารถแตกหักได้ กรณีถูกล้อยางเครื่องบินชนกระแทก

https://www.gotoknow.org/posts/484189

10.โคมไฟสนามบินแบบฝังพื้น ไม่เรียบเสมอกับผิวทางวิ่งทางขับ

https://www.gotoknow.org/posts/484187

11.สนามบินที่มีเที่ยวบินกลางคืน ควรตระหนักในเรื่องดังต่อไปนี้

https://www.gotoknow.org/posts/484170

12.การตรวจวินิจฉัยและบ่งชี้ให้เห็นสิ่งที่อาจก่อให้เกิดอันตราย ที่สำคัญคือต้องยกขึ้นพูดทันที

https://www.gotoknow.org/posts/484152

13.Road Holding Position Sign/Light

https://www.gotoknow.org/posts/487632

14.ขั้นตอนบางอย่างที่จำเป็นต้อง จัดให้มีในคู่มือการดำเนินงานสนามบิน

https://www.gotoknow.org/posts/490048

15.ประเทศอังกฤษตรวจเครื่องอำนวยความสะดวกในการเดินอากาศด้วยทัศนวิสัยกันอย่างไร

https://www.gotoknow.org/posts/490061

16.การร่อนลงสู่สนามบินแบบใช้ทางวิ่งสั้นกว่าปกติ

https://www.gotoknow.org/posts/490087

17.การประยุกต์ใช้แผนที่ภูมิศาสตร์และเขตปลอดภัยในการเดินอากาศอิเล็ดทรอนิคส์

https://www.gotoknow.org/posts/459396

18.การยอมรับความเสี่ยง กับบางชีวิตที่เรียกคืนมิได้(update)

https://www.gotoknow.org/posts/414339

19.คู่มือสนามบินทุ่งมหาเมฆ

https://www.gotoknow.org/posts/521702

20.การตรวจวัดค่า Switch Over Time ของระบบไฟฟ้าสนามบิน

https://www.gotoknow.org/posts/501370

21.วีดีโอเรื่องเขตปลอดภัยในการเดินอากาศ.avi (โสตถิทัศน์ ให้เสียงภาษาไทย)

https://m.youtube.com/watch?v=OoAwICVOtjY

22.สอนVisualAidsนักบิน1(VDO)

https://m.youtube.com/watch?v=bYi7NtzYbqg

23.สอนVisualAidsนักบิน2

https://m.youtube.com/watch?v=w3aVZhRrQuQ

24.สอนVisualAidsนักบิน3

https://m.youtube.com/watch?feature=plcp&v=GtDuy3Gi2r4

25.Safety Factorควรใช่้ในภาวะไม่ปกติเท่านั้น

https://www.gotoknow.org/posts/551469

26.การมองเห็นไฟบอกมุมร่อนPAPIในมุมต่ำกว่าปกติ

https://www.gotoknow.org/posts/533720

27.กระบวนการตรวจพินิจ(Inspection)

https://www.gotoknow.org/posts/497197

28.การมองเห็นไฟบอกมุมร่อนPAPIในมุมต่ำกว่าปกติ

https://www.gotoknow.org/posts/533720

29.คู่มือสนามบินทุ่งมหาเมฆหัวข้อ4.6

https://www.gotoknow.org/posts/564521

30.Recommendationทำก็ได้ไม่ทำก็ได้ทำก็ดี

https://www.gotoknow.org/posts/564531

31.คู่มือสนามบินทุ่งมหาเมฆหัวข้อ4.6

32.Recommendationทำก็ได้ไม่ทำก็ได้ทำก็ดี

33.มาตรฐานการติดตั้งธงและติดไฟสัญญาณของยานพาหนะที่เข้าเขตพื้นที่การบิน

34.มนุษย์เราจะทำอะไรตามความเคยชินเมื่อเกิดอุบัติเหตุ

หอควบคุมการบินมิใช่บังคับแต่อำนวยความสะดวกให้trafficflow

http://www.gotoknow.org/posts/628249

ยึดเพาว์เวอร์แบงก์

http://www.gotoknow.org/posts/627344

กฎจราจรว่าด้วยให้รถทุกชนิดจัดทำชิ้นส่วนตัวถัง คลุมปิดล้อยาง และ ส่วนเปิดเพื่อป้องกันรถเล็กและสิ่งต่างๆเล็ดรอดเข้าใต้ยางล้อและใต้ท้องยานพาหนะ

lhttp://www.gotoknow.org/posts/626998

กระบวนการออดิตสนามบินด้าน VISUAL AIDS

http://www.gotoknow.org/posts/624768

CE-8 Resolution of safety concerns

http://www.gotoknow.org/posts/624289

กลไกการกำกับดูแลสนามบินด้าน SMS ต้องจัดให้มีเมื่อผู้ประกอบการสนามบิน ยื่นขออนุญาตจัดตั้งสนามบิน(ทั้งส่วนบุคคลและสาธารณะ)

http://www.gotoknow.org/posts/624225

Q&Aเสื้อสะท้อนแสง

http://www.gotoknow.org/posts/622004

...........................................................................

ข)เรื่องที่ชุมชนนักปฏิบัติสนใจร่วมกัน

............................................................................

1.เฟสบุ้ค นิสัยหน้าค่าตาของฉัน มาเปิดหน้าเปิดใจให้เพื่อนและญาติมิตรพร้อมแบ่งปันความรักและความรู้สู่โลกใบนี้

https://www.gotoknow.org/blogs/posts/402702

2.พ่อหลวงแห่งไทยทรงสอนความรู้อันเกิดจากประสบการณ์(Tacit Knowledge)

https://www.gotoknow.org/blogs/posts/437788

3.มาทำให้สมองเราหยุดคิดหยุดกังวล.. สบายและปลอดโปร่ง..ด้วย ....กันเถอะครับ

https://www.gotoknow.org/blogs/posts/412546

4.(Cont)มาทำให้สมองเราหยุดคิดหยุดกังวล.. สบายและปลอดโปร่ง..ด้วย ....กันเถอะครับ (ต่อภาค2)

https://www.gotoknow.org/blogs/posts/466564

5.จิตใต้สำนึก(SubConscious)และการรับรู้อย่างมีสติ-โสตถิทัศน์ เอี่ยมลำเนา

https://www.gotoknow.org/blogs/posts/437742

6.บทเรียนจากอุทกภัยเดือนตุลา2554

https://www.gotoknow.org/blogs/posts/466631

7.ลูกไม่ปฏิบัติคำสอน เมืองไทยจึ่งได้หายนะ ๒๕๕๔

https://www.gotoknow.org/blogs/posts/493148

8.น้ำท่วม ท่วมไม่มิดน้ำใจ

https://www.gotoknow.org/blogs/posts/493149

9.การติดตั้งระบบแก๊ซรถยนต์ให้ปลอดภัยและได้มาตรฐาน ขบ

https://www.gotoknow.org/blogs/posts/398684

10.ขอโทษครับ ขอขับรถตัดหน้าในระยะกระชั้นชิดหน่อยนะครับ

https://www.gotoknow.org/blogs/posts/438541

11. อายุจะ 3x แล้วทำไมเรายังไม่เจอคนที่ใช่ จากคนอายุ 3x ปลายๆสุดๆจะบอกให้ครับนะ

https://www.gotoknow.org/blogs/posts/493147

12.ลูกหญิงลูกชาย จงทำดีให้แม่สบายใจนะจ๊ะ

https://www.gotoknow.org/blogs/posts/493150

13.ข้าราชการ ข้าของแผ่นดิน ต้องเป็นคนดี คนเก่ง

https://www.gotoknow.org/posts/532657
14.ใช้ชีวิตอย่างมีมุมมอง

https://www.gotoknow.org/posts/532658
15.คำคมสร้างแรงบันดาลใจ สู่เป้าหมาย ด้วยวิสัยทัศน์ ที่มุ่งมั่นปฏิบัติพันธกิจ ด้วยค่านิยมที่ดีของข้าพเจ้า

https://www.gotoknow.org/posts/532654

15-1.รวมสำนวน คำคม ศิลปการใช้ชีวิต พระราชดำรัส

https://www.gotoknow.org/posts/534894

15-2.วิสัยทัศน์ผู้กำกับตรวจสอบความปลอดภัย กรมการบินพลเรือน

https://www.gotoknow.org/posts/498679

16.ฉันเยาว์ ฉันเขลา ฉันทึ่ง ฉันจึง มาหา ความหมาย ฉันหวัง เก็บอะไร ไปมากมาย สุดท้ายให้กระดาษฉันแผ่นเดียว

https://www.gotoknow.org/posts/532652
17.ล้างแรม ถ่ายข้อมูลฮาร์ดดิสต์ ทบทวนลิ้งค์ที่ใช้บ่อย ในสมองเราบ้าง

https://www.gotoknow.org/posts/532656
18.บันทึกกัณฑ์เทศน์โดย พระราชวิจิตรปฏิภาณ จากรายการธรรมรส-ธรรมรัฐ

https://www.gotoknow.org/posts/532650
19.เลขทะเบียนรถนั้นสำคัญไฉน

https://www.gotoknow.org/posts/532651
20.การประสบผลสำเร็จในการเปิดตลาดยุโรปของฮอนด้า

https://www.gotoknow.org/posts/532655
21.ประวัติฮอนด้า"VIGOR"สุดยอดของฮอนด้า "ACCORD"

https://www.gotoknow.org/posts/532653

22.สิ่งต่างๆ 5 สิ่งที่ทำให้มนุษย์ต้องตาย(5 Hazzard Attitude)

https://www.gotoknow.org/posts/495378

23.เทคนิคการแกะเพลงเพื่อเล่นดนตรีให้เป็นเร็ว (By Heart)

24.การเปลี่ยนเครื่องยนต์ฮอนด้าให้มีสมรรถนะดีขึ้น

25.Car of the Year America 1986 - Honda Accord CA

26.Car of the Year America 1986 Honda Prelude

27.1986 10 Best Cars

..............................................

ค)เรื่องการพัฒนาการจัดการความรู้ภายในและภายนอก : ตามรอยเท้าพ่อ.การระเบิด วิธีการความรู้และการปฏิบ้ติที่ดี จากชุมชนสู่โลกเครือข่ายออนไลน์ บล้อคและบุ้ค

...............................................

1.ทำ KM เพื่ออะไร ใครรู้บ้าง???

https://www.gotoknow.org/posts/398668

2.บทสรุป KM DAY กรมการบินพลเรือน

https://www.gotoknow.org/posts/401107

3. มนุษย์เราเคยล้มเคยพลาดเจ็บปวดอย่างไรมา เราย่อมบอกทางที่จะหลีกเลี่ยงสิ่งนั้นต่อเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน

https://www.gotoknow.org/posts/493144

4.ตามรอยเท้าพ่อ: การระเบิดจากภายใน สอนให้ตระหนักในเรื่องวัฒนธรรมความปลอดภัย(Safety Culture)

https://www.gotoknow.org/dashboard/home#/posts/499485
5.เรื่องเล่าประสบการณ์ในแผนกฉุกเฉินER

https://www.gotoknow.org/posts/553420

6.รายการองค์ความรู้ที่ถูกถ่ายทอดKMสมสปี2552-2556

https://www.gotoknow.org/posts/552058

7.รู้จัก"ใช้"ชีวิต"ต้อง "รู้รักษา" ชีวิต "ทำตามใจ"สนองNeedต้องมีสติ"รู้ตนตามจริง"

https://www.gotoknow.org/posts/550007

8.พึ่งตนเองก่อนที่จะยอมเป็นแมวนั่งเฝ้ารออาหาร

https://www.gotoknow.org/posts/548651

9.อารยะขัดขืนสัจธรรมที่เราได้บำเพ็ญแล้ว

https://www.gotoknow.org/posts/555145

10.บ้านเมืองไทยอยู่รอดปลอดภัยได้ด้วยหลักทศพิศราชธรรม "คำพ่อสอน"

https://www.gotoknow.org/posts/554633

11.เศรษฐกิจพอเพียงแก้ปัญหาการซื้อสิทธิ์ขายเสียงได้ดีที่สุด

https://www.gotoknow.org/posts/553995

12.กลอนการเมืองระบอบทักษิโณมิค2547-2556

https://www.gotoknow.org/posts/553921

13.บทกวีเพื่อพัฒนาจิตใจ

https://www.gotoknow.org/posts/557106

14.@กลอนเปล่า@

https://www.gotoknow.org/posts/560405

15.ภาพวาดสื่อตัวตนผู้เขียน

16.ปิยวาจาการพูดจาให้ประเทืองปัญญาในGotoknow

เล่าเรื่องในหลวง "ขวัญแก้ว วัชโรทัย" รองเลขาฯพระราชวัง

http://www.gotoknow.org/posts/627021

พระทรงเป็นนักวิจัยและนำค่านิยมการใช้พลังงานทางเลือกสู่ชาวไทย

http://www.gotoknow.org/posts/626681
......................................................................................................................................

Sotthithat Music :

https://www.gotoknow.org/posts/555317

ง)ฟังเพลงมาร์ชปลุกใจให้พลังใจ จากประสบการ์ณที่ได้ฝึกฝนขณะอยู่วงโยธวาฑิต และเพลงจำขึ้นใจ ให้กำลังใจข้าราชการไทย ให้ปฏิบัติตามคำสัตย์ที่ได้ให้ไว้กับพ่อหลวงแห่งไทย

และขอให้ดนตรีช่วยให้เกิดความสุขร่วมกันนะครับ

1มาร์ชราชวัลลภ_MackyDS.Band08 เพลงทหารรักษาพระองค์ นายทหารราชวัลลภผู้พิทักษ์ราชวงศ์จักรีที่ในหลวงทรงพระราชนิพนธ์ด้วยพระองค์เอง ประกอบการเดินบรรเลงวงโยธวาฑิตที่สง่างามยิ่ง

http://m.youtube.com/#/watch?v=HsVUvT-uIzQ&desktop_uri=%2Fwatch%3Fv%3DHsVUvT-uIzQ

2.The Star and Stripe Forever_Macky DS.Band08 ดวงดาวและแถบสียังคงอยู่ชั่วนิจนิรันดร์ เพลงสดุดีธงชาติอเมริกันที่เสียงโซโล พิคโคโลดังติดหูทุกคนตลอดกาล

http://m.youtube.com/watch?v=JyKV6TMnCk8

3.Father of Victory March(Solo Piccolo) เพลงชัยชนะของพ่อ

http://m.youtube.com/watch?v=bjzxr26Bkq8

4.Washington Post March มาร์ชที่ทำการไปรษณีย์กรุงวอชิงตัน

http://m.youtube.com/watch?v=FZLFyk8dp50

5.เพลงมาร์ชเรือดำน้ำ(าKunkan March)

http://m.youtube.com/watch?v=YfLpgVUxFHE

6.Anchors Aweigh เพลงที่ชนะการประกวดเพลงมาร์ทหารเรือเมริกัน แต่งโดยเรืออากาศตรี ชาร์ล ซิมเมอร์แมน ปี 1906(กำลังหาโน้ตเพราะมีโน้ตที่จำไม่ได้แยะ)

http://m.youtube.com/watch?feature=plcp&v=C19BoknUe3w

7.National Emblem March(กำลังหาโน้ตมาเล่นน่าจะทำได้ดีกว่านี้)

http://m.youtube.com/watch?feature=plcp&v=9rv8--72GRg

6.จำขึ้นใจข้าราชการกรมการบินพลเรือน(โสตถิทัศน์ ร้องนำ/Flute) Reccommended

http://m.youtube.com/watch?v=fSBHobeFfk0

7.จำขึ้นใจข้าราชการไทย(กรมการบินพลเรือน)VDOรวมภาพสไลต์ Reccommended

http://m.youtube.com/watch?v=IMzHSEyYm1M

8.จิตอาสา

Sub.L.T. Sotthithat Eamlumnow

ว่าที่ร้อยตรี โสตถิทัศน์ เอี่ยมลำเนา

1 ม.ค. 2559 มีคำสั่งให้ไปปฏิบัติราชการที่ สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (องค์กรอิสระ-องค์กรของรัฐ) ในฐานะ หัวหน้ากองตรวจสอบความปลอดภัยสนามบิน ฝ่ายมาตรฐานสนามบิน

1 ต.ค.2558 - 31 ธ.ค. 2558 มีคำสั่งให้ย้ายไปปฏิบัติราชการ ณ กรมท่าอากาศยาน กระทรวงคมนาคม

ปี 2558-2559 ดำรงตำแหน่ง วิศวกรไฟฟ้าระดับชำนาญการพิเศษ (วิศวกรไฟฟ้า 8 วช.) หัวหน้ากลุ่มเครื่องอำนวยความสะดวกในการเดินอากาศ กรมการบินพลเรือน คำสั่งแต่งตั้งย้อนหลังถึงวันที่ส่งเอกสารประเมินครบวันที่ 25 พ.ค. 2558

ปี 2550-2558 ดำรงตำแหน่งวิศวกรไฟฟ้าระดับชำนาญการ (วิศวกรไฟฟ้า 7 วช.) หัวหน้างานมาตรฐานเครื่องอำนวยความสะดวกในการเดินอากาศ แต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง วันที่ 27 ธ.ค.2550

ปี 2542-2550 ดำรงตำแหน่งวิศวกรไฟฟ้าระดับปฏิบัติการ (วิศวกรไฟฟ้า 3-5 วช.) เจ้าหน้าที่งานมาตรฐานเครื่องอำนวยความสะดวกในการเดินอากาศ กลุ่มเครื่องอำนวยความสะดวกในการเดินอากาศ แต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งวิศวกรไฟฟ้า 3 เมื่อวันที่ 27 มี.ค. 2542
ว่าที่ร้อยตรี รุ่นที่ 57 จบหลักสูตรภาคพื้นนักบินส่วนบุคคล(PPLรุ่นที่30จากTGAT)และหลักการบินด้วยเครื่องวัดประกอบการบิน(IRรุ่นที่33จากTGAT)

คณะกรรมการปฏิบัติหน้าที่พนักงานเจ้าหน้าที่ตามมาตรา 51 แห่ง พรบ.การเดินอากาศ ฉบับที่ 11 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ปฏิบัติการตรวจสอบออดิตสนามบินสาธารณะดอนเมือง สุวรรณภูมิและสนามบินในประเทศทั่วภูมิภาคเพื่อออกใบรับรองการดำเนินงานสนามบินสาธารณะ และตรวจสอบมาตรฐานด้านเครื่องอำนวยความสะดวกในการเดินอากาศ

ได้รับเครื่องราชอิสริยาภรณณ์ ทวีติยาภรณ์มงกุฏไทย เมื่อวันที่ ๕ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๕๑ ตริตาภรณ์มงกุฏไทย เมื่อวันที่ ๕ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๔๗ กรมการบินพลเรือน กระทรวงคมนาคม
sotthithat@aviation.go.th
eamlumnow_s@hotmail.com (MSN ,fb,Hi5,Twitter)

บทความที่เขียน จำนวน 57 เรื่อง บทความแปล 12 เรื่อง วีดีทัศน์ 4 เรื่อง รวม 73 เรื่อง (02/05/2557)

ก)เรื่องเกี่ยวกับการพัฒนางาน: วิธีคิดและปฏิบัติที่ดีที่สุดที่จะทำให้เกิดความปลอดภัยและลดความเสี่ยงด้านการดำเนินงานสนามบินและระบบการจัดการความปลอดภัย 30 เรื่อง

ข)เรื่องที่ชุมชนนักปฏิบัติสนใจร่วมกัน 27 เรื่อง

ค)เรื่องการพัฒนาการจัดการความรู้ภายในและภายนอก : ตามรอยเท้าพ่อ.การระเบิด วิธีการความรู้และการปฏิบ้ติที่ดี จากชุมชนสู่โลกเครือข่ายออนไลน์ บล้อคและบุ้ค 16 เรื่อง

ง)ฟังเพลงมาร์ชปลุกใจให้พลังใจ จากประสบการ์ณที่ได้ฝึกฝนขณะอยู่วงโยธวาฑิต และเพลงจำขึ้นใจ ให้กำลังใจข้าราชการไทย ให้ปฏิบัติตามคำสัตย์ที่ได้ให้ไว้กับพ่อหลวงแห่งไทย และขอให้ดนตรีช่วยให้เกิดความสุขร่วมกันนะครับ

Sotthithat Music 8 บทเพลง

</span>

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย ใน การจัดการความรู้ KM Knowleage Management

หมายเลขบันทึก: 482211, เขียน: 5 ปีที่แล้ว, แก้ไข, 1 ปีที่แล้ว, สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน, ดอกไม้: 4, อ่าน: คลิก

คำสำคัญ (Tags) #sotthithat book#tacit knowleage in aviation#Best practice in aviation#KMสนามบิน#knowleage management in airport#Thai Airport Story#คู่มือสนามบิน#eamlumnow_s#soatthithat eamlumnow#Eamlumnow#การระเบิดองค์ความรู้ตามรอยเท้าพ่อ#เพลงมาร์ชให้กำลังใจ

….. อ่านต่อได้ที่: https://www.gotoknow.org/posts/482211หมายเลขบันทึก: 619943เขียนเมื่อ 9 ธันวาคม 2016 07:27 น. ()แก้ไขเมื่อ 10 พฤษภาคม 2017 23:21 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี