Car of the Year America 1986 - Honda Accord CA


ฮอนด้าคือเบนซ์ญี่ปุ่นเพราะมีราคาที่ถูกกว่าในคุณภาพเทียบเคียงเบนซ์

1986 Honda Accord

1986 10Best Cars

Nine and a half years ago, Honda pinned a target on the wall in the form of the original Accord, and every other manufacturer hoping to compete in the compact class has since been taking its best shot at the mark. Mercedes-Benz has done a commendable job with its 190 line, and others have nipped around the edges of Honda’s hot-selling sedan, but no one has yet matched the Accord’s combination of poise, performance, and price...

...


ฮอนด้าคือเบนซ์ญี่ปุ่นเพราะมีราคาที่ถูกกว่าในคุณภาพเทียบเคียงเบนซ์

9 ปีครึ่งที่ฮอนด้าผลิตรถยนต์มา หมุดที่ปักบนกระดาษเขียนเป้าหมายบนบอร์ดกำแพงของเรา(เป้าประสงค์) จากแอคคอร์รุ่นแรก สู่ความตั้งใจในสายการผลิตรถคอมแพคคาร์ให้เป็นรถที่ดีที่สุดให้เร็วที่สุด ในขณะที่ข้อสังเกตุอย่างหนึ่งคือ เมอร์ซีเดส-เบนซ์ ที่มีสายการผลิตถึง 190 สายการผลิตที่สั่งสมการประสบผลสำเร็จด้านการขายมายาวนาน และฮอนด้าก็ยังค่อยๆจรดปลายปากกาค่อยๆวาดวงกลมให้เต็มสมบูรณ์(น่าจะหมายถึงกลุ่มเป้าหมายที่ซื้อรถ ที่ค่อยๆเพิ่มมากขึ้นทั่วโลก) สามารถทำให้แอคคอร์ดมียอดขายที่สูงอย่างร้อนแรง รวดเร็วเป็นประวัติการณ์ในรถเก๋งซีดาน และถ้าเทียบกันกับเบนซ์แล้ว การที่แอคคอร์ดมายืนอยู่ในจุดนี้ เทียบกันไม่ได้ ในเรื่องคุณภาพต่อราคา (ราคาที่ถูกกว่าในคุณภาพเทียบเคียง , ที่เรามักได้ยินว่าฮอนด้าคือเบนซ์ญี่ปุ่นคือตรงนี้นั่นเองครับ)

.......

For 1986, Honda has for the second time thrown away a very successful Accord and introduced a brand new design. You should not be surprised to hear that there are major improvements on all fronts. The new 2.0-liter engine hums contentedly, even at 100 mph. The bodywork is a seamless blend of covered headlamps, hidden wipers, nearly flush glass, and concealed drip moldings. The door frames fold into the roof, and the hoodline is as low as possible, enhancing aerodynamic penetration. The result is a Cd of just 0.31 (for the hatchback). To optimize the tradeoffs between ride and handling, there are control arms rather than struts at all four corners. Roominess and cargo volumes have been increased appreciably in both three-door and four-door body styles.

.....

.....

ในปี 2530 ฮอนด้ามีการปรับปรุงการออกแบบใหม่

คุณจะไม่แปลกใจเลยที่จะได้ยินว่า ด้านหน้าถูกปรับปรุงในส่วนหลักๆให้ดีขึ้น เสียงเครื่องยนต์บล็อค 2.0 ลิตร ครางอย่างสบายๆในความเร็วที่ 160 กม./ชม. การที่ตัวถังไร้รอยตะเข็บรอยต่อเชื่อมเพิ่มความแข็งแรง ไฟหน้าแบบมีฝาปิด-เปิดได้ (Pop-Up) ก้านปัดน้ำฝนที่เก็บซ่อนบริเวณรังผึ้งช่องอากาศหลบข้างฝากระโปรงหน้า ที่ฉีดน้ำล้างกระจกใกล้มากขึ้น การเชื่อมใช้วิธีเชื่อมแบบรูปทรงหยดน้ำ(บ้านเราเรียกว่าเชื่อมแบบเกล็ดปลา , รอยเชื่อมจะต่อเนื่องและมีความหนาที่สม่ำเสมอเท่ากันตลอดแนวเชื่อม) กรอบประตูครอบคลุม(ประตูและกระจก)ตลอดแนวถึงหลังคา และมีช่องเปิดทำให้อากาศไหลผ่านทะลุไปได้เกิดการไหลเวียนตามหลักอากาศพลศาสตร์ที่ดีขึ้น ซึ่งเป็นผลทำให้ค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานเหลือเพียง 0.31 ในรุ่นแฮทชแบค เราสร้างทำให้เกิดดุลยภาพและประโยชน์สูงสุดระหว่างการขับขี่และการบังคับควบคุมรถ เพราะด้วยปีกนกควบคุมการทรงตัวทั้งหมด 4 แกนทำมุมต่างกัน (ช่วงล่างระบบ Double Wishbone , คล้ายแขนกระดูกคู่วางคู่ขนานกัน) และการขยายพื้นที่ห้องโดยสารและพื้นที่เก็บสัมภาระที่กว้างขึ้น ทั้งในรุ่น 3 ประตูแฮทชแบค และ 4 ประตูซีดาน...

......

.....

he men and women of Honda will now stand politely aside while the competition resumes its fusillade.

......

กลยุทธของฮอนด้า ก็เปรียบได้ว่า.....

เสมือนชายหญิงยืนตรงอย่างสุภาพ..... มองดูและหลีกเลี่ยง ...การต่อสู้และแข่งขันที่เป็นอยู่ทั่วๆไป .... เราได้เดินกลับไปที่เดิมที่เรามาและเริ่มระดมยิง .... อย่างจริงจัง !!! .....

.....

......

Specifications:

VEHICLE TYPE: front-engine, front-wheel-drive, 5-passenger, 3- or 4-door sedan

BASE PRICE: $8429-13,125

ENGINE TYPE(S): 4-in-line, iron block and aluminum head, 1x2-bbl Keihin carburetor or Honda electronic fuel injection

Displacement: 119 cu in, 1955cc

Power (SAE net): 98-110 bhp

TRANSMISSION(S): 5-speed, 4-speed auto

DIMENSIONS:

Wheelbase: 102.4 in Length: 174.8-178.5 in

Curb weight: 2450-2600 lbs

FUEL ECONOMY:
EPA city driving (est.): 23-27 mpg

......................................................................

ว่าที่ร้อยตรีโสตถิทัศน์ เอี่ยมลำเนา - แปลไทย

30 เมษายน 2557 21.40 น.

ที่มา : http://www.caranddriver.com/features/1986-10best-c...

1986 10Best Cars

Trust us. They don’t get any better than this.

The fourth edition of our annual Ten Best fest is dedicated to the admirable notion that it’s never too soon to begin a celebration. In a few weeks, fans of the automobile all over the world will be toasting Gottlieb Daimler, Carl Benz, and everything automotive that has followed since they put us on this roll one hundred years ago. To give you party animals the proper excuse for a head start at the merrymaking, we’ve packed this special issue with the ten best stories we could muster. We hope it’s the first hurrah in a full year’s tribute to all that’s good about the automobile.

10 สุดยอดยานยนต์แห่งปี พ.ศ. 2530

ไว้วางใจเรา เราไม่สามารถที่จะหาสิ่งใดที่จะดีกว่าสิ่งเหล่านี้ได้อีก

นับเป็นรอบครั้งที่ 4 ในทุกๆปี ใน 10 สิ่ง ที่ดีที่สุดที่จะเป็นสิ่งที่ทุกท่านเห็นด้วยและร่วมยินดี กับเทศกาลที่ใกล้เข้ามา ในอาทิตย์หน้านี้ แฟนคลับยานยนต์ทั่วโลกรอที่จะร่วมเฉลิมฉลองกับความสำเร็จ ของเดมเลอร์ คารล์เบนซ์ และสำหรับทุกอย่างที่เกี่ยวกับยานยนต์ กำลังจะถูกบันทึกในวันครบศตวรรษวันนี้ ย้อนหลังไป 100 ปีที่ผ่านมา เราจะมีงานเลี้ยงแก่ทุกท่าน ท่านจะปลดปล่อยอารมณ์ดิบๆ(พูดหยาบๆ)หรือจะด้วยความสุภาพชนในงานนี้เราไม่ถือตัวกันและนี่เป็นจุดประสงค์การเฉลิมฉลองในครั้งนี้ เราได้อัดแน่นเรื่องราวที่พิเศษ ที่จะได้มาเล่าให้คุณฟังถึง 10 ยนตรกรรมที่ดีที่สุดที่เราได้รวบรวมมา เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าสิ่งนี้จะเป็นของขวัญอภินันทนาการให้เป็นสิ่งแรกของปีนี้ และจะได้ร่วมไชโยโห่ร้องกันกับสิ่งดีที่เกิดขึ้นในโลกยนตรกรรม

As usual we’ve stuck our editorial neck out to the eighth vertebra to name the Ten Best Cars. This

year, we’ve also identified the Ten Best Collectibles— cars that you can buy off the lot, in some

cases for a song, and preserve for their investment potential.

เหมือนเคยกับ ความพยายามของกองบรรณาธิการเรา ที่เราทำงานกันอย่างคอแทบหลุด นั่งหลังขดหลังแข็งตลอด 8 วันที่ผ่านมาเพื่อมุ่งมั่นหา 10 สุดยอดยนตรกรรม ปีนี้เราเห็นด้วยที่จะคัดเลือกยานยนต์ที่ดีที่สุด 10 อันดับ โดยดูจากสิ่งต่างๆเช่น ยอดขายที่ทำได้ และข้อสนับสนุนในด้านต่างๆ ตลอดจนการรักษาระดับการลงทุนต่อการพัฒนาศักยภาพ และสมรรถนะของยานยนต์รุ่นนั้นๆ

In recognition of the fact that Car and Driver would be as inconsequential as one clapping hand

without its loyal audience, we are back with a second bevy of Ten Best Reader Photographs. Larry

Griffin finally returned from his summer vacation to file his report on the Ten Best Roads of

Europe. Patrick Bedard has been playing very hard with the Ten Best Power Toys, and we have

recommendations in this all-important category for men, boys, and others. Csaba Csere cracked the

automotive-history books to find the Ten Best Engineers, and Rich Ceppos sifted through a mountain

of test-track results in search of the Ten Best Performers.

เป็นที่ทราบกันดีแล้วว่า ข้อเท็จจริงที่ทาง Car and Driver นำเสนอแก่ทุท่านนั้น ไม่สามารถที่จะปรบมือข้างเดียวให้ดังได้ โดยปราศจากความซื่อสัตย์ต่อผู้อื่น เรากลับไปพร้อมกลับกลุ่มคนกลุ่มที่สอง ที่ชอบอ่านนิตยสาร PHOTOGRAPHS ท้ายที่สุด ลารี่กริฟฟินก็กลับไปพักผ่อนในช่วงฤดูร้อน กับแฟ้มงานเขียน 10 อันดับถนนที่ดีที่สุดในยุโรป ส่วนแพททริก เบดดาร์ท ก็กำลังเล่นเกมส์อย่างหนักกับการหาของเล่นที่ใช้กำลังในการออกแรงเล่นที่มากที่สุด และพวกเราจะต้องแนะนำในเรื่องที่น่าสนใจสำหรับผู้ชาย เด็กเล็ก และวัยอื่นๆ ซีซาร์บาร์ ซีเซอรเร่ กำลังจะหักล้างประวัติศาสตร์ของยานยนต์ ด้วยการค้าหา 10 สุดยอดวิศวกร และ ริช ซีโพส กำลังเลือกเฟ้นหาผู้ที่ทำเวลาได้ดีที่สุด 10 คน ที่ผ่านด่านทดสอบทางถนนบนภูเขาได้ตลอดรอดฝั่งสำเร็จ

In a full century of automobiling you’d expect the occasional strange twist of fate, so we’ve

compiled the Ten Best Amazing Stories. Man-about-the-tracks Brock Yates has selected the Ten Best

Races from his global peregrinations. And to send you on your way in the proper spirit, we’ve

capped off this special section with the Ten Best Jokes. So has what are you waiting for? Pop your

cork, turn the page, and let the fete begin!

ในศตวรรษที่เต็มไปด้วยยานยนต์หลากหลายชนิด ที่คุณคาดหวังอาจแปรเปลี่ยนโชคชะตา ในการที่เราได้รวบรวม 10 สุดยอดยนตรกรรม คนที่ทำงานในสนามแข่งขันรถได้เลือกรถ ที่ดีที่สุด 10 คันสิบการแข่งขันจากทั่วโลกด้วยการขับด้วยเท้าของเขาเอง และส่งให้คุณด้วยหัวใจ สิ่งที่พิเศษหน่อยก็คือได้รวมเรื่องราวตลกสุดๆ 10 อย่างให้คุณชม ดังนั้นสิ่งที่เราต้องทำระหว่ารอก็คือ เตรียมเขย่าแชมเปญ เปิดดูหน้าต่อไป และเริ่มเฉลิมฉลองกันได้


As in previous years, we imposed a base-price ceiling of $30,000. What was different this time

around was that absolutely no name-calling was necessary during the voting process: when the jury

of seven editors sat down to pass judgment, ten cars emerged as clean, first-ballot victors.

ขณะที่ในปีก่อนหน้านี้เรากำหนดฐานราคา ของรถยนต์ที่ระดับเพดานราคาไม่เกิน 30,000 ดอลลาร์ แต่ในเวลานี้ มีสิ่งที่แตกต่างจากเดิมคืออะไร หรือ ก็คือขั้นตอนการให้คะแนนเมื่อ คณะ บก. 7 ท่าน ได้ดำเนินการตัดสินอย่างขาวสะอาดมากที่สุด ในการตัดสิน 10 สุดยอดยนตรกรรมนี้


The Honda Accord and the Porsche 944 are back as regular as Christmas. They’ll both wear four-year

pins into 1986, haying distinguished themselves every year since Ten Best’s inception in 1983. The

Audi 5000, the VW GTI, and the Honda Prelude are all three- time winners, and the Corvette chalks

up its second appearance on this list. The Ford Taurus/Mercury Sable, the Lincoln Mark VII LSC, the

Saab 9000 Turbo, and the Toyota MR2 are the new recruits, and we welcome them to the party.

Congratulations to them all, we say, and may they entertain their owners as enjoyably as they have

us

ฮอนด้าแอคคอร์ดและปอร์เช่944 เปิดตัวหลังคริสมาสต์ ทั้งคู่พัฒนาสู่เป้าหมายประสบความสำเร็จใน 4 ปี ตั้งแต่ปี 1983 - 1986 เราได้รู้จักและจดจำทั้งคู่ได้ใน ปี 1983 เพราะเป็นรถดี่ที่สุดติดอันดับอันดับ 1 ใน 10 ของปี 1983

ออดี้ 5000 และโฟล์คสวาเกน GTI อีกทั้งฮอนด้า พรีลูด ก็เป็นแชมป์มา ส่วน คอร์เวต ก็ติดชาร์ตลิส ส่วนฟอร์ด

เทอรัส/เมอร์คิวรี่ เซเบิ้ล และ ลินคอร์น มาร์ค 7 LSC และ ซาบ9000 เทอร์โบ และ โตโยต้า MR2 ก็ขึ้นชาร์ต ติดอันดับมาด้วย และเราขอต้อนรับท่านเข้าสู่งาน ณ บัดนี้ครับ เรายินดีเป็นอย่างยิ่งสำหรับพวกเราทั้งหมดทั้งมวล เราพูดได้ว่า ความบรรเทิงใจและความสนุกสนานที่นี่ จะทำให้เรายินดีในหมู่พวกเราทุกท่านครับ

..........................................

B20A, B20A1

(16-Valve, 4 Cylinder, DOHC, PGM-FI)

"Honda" logo in center of valve cover – Filler cap on left side of cover.

Found in: Serial numbers 1000001~, 1500001~ and 1550001~

1985–1986 Honda Prelude Non-U.S.

1985–1986 Honda Accord Non-U.S.

1985–1986 Honda Vigor Non-U.S.

Serial numbers 1600001~ and 1640001~

1987–1989 Honda Vigor Non-U.S.

Displacement: 1958 cc

bore: 81 mm (3.2 in)

stroke: 95 mm (3.7 in)

Compression: 9.4:1; 9.5:1

Power:

(JDM GOLD TOP B20A 1986–1987) 160 hp (119 kW) @ 6300 rpm & 137 lb.ft (186 N·m) @ 4000 rpm,

using PH3 ECU

(JDM BLACKTOP B20A 1988–1989) 160 hp (119 kW) @ 6200 rpm & 137 lb.ft (186 N·m) @ 4000 rpm,

using PH3 ECU

(Some think this engine have same spec as black top from 88–91 Prelude,

but this is not. This engine is still 160 hp. just like the gold top.)

(EDM, B20A1 Gold Top) 137 hp (102 kW) @ 6000 rpm & 127 lb.ft (172 N·m) @ 4000 rpm,

using PJ5(602,603,752),PJ7,PH3 ECU

w vac. advance Transmission: B2K5(86–87), F2K5(88–89)

หมายเลขบันทึก: 567096เขียนเมื่อ 30 เมษายน 2014 21:22 น. ()แก้ไขเมื่อ 28 เมษายน 2016 01:01 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี