เช้านี้ตื่นมา ตามอ่านและเขียนต่อยอดความรู้ความคิดให้หลายบันทึก จากหลาย Blog ที่ชื่นชอบ แล้วก็พลันสะดุด ต้องหยุดอ่านเรื่องดีๆจากบันทึกของคนเก่ง คนดี ท่านหนึ่ง เหตุก็เพราะเสียงเพลงที่คลอเป็น Background ตลอดเวลานั่นเอง .. ปิดเสียงแล้วจึงอ่านต่อรู้เรื่องครับ  จึงมีข้อคิดอาจผิดๆถูกๆมาฝากท่านดังนี้ ..

  • สิ่งแปลกปลอม ที่นำเสนอคู่กับสาระ จะทำให้การซึมซับรับรู้สาระนั้น ถูกรบกวน เป็นการ Distract ผู้อ่าน ผู้ชมให้ต้องวอกแวกออกไปจากเรื่องที่กำลังครุ่นคิด ติดตามได้  โดยเฉพาะเรื่องที่ซับซ้อน หลายชั้น เข้าใจยาก ความเงียบและความนิ่ง ยิ่งเป็นสิ่งจำเป็นที่สุด
  • เพลง Background  ที่มีเสียงร้อง  และเนื้อร้องที่ดีและมีความหมาย  ยิ่งรบกวนได้มาก เพราะมีสิ่งน่าสนใจเกิดขึ้นพร้อมกันสองอย่าง คือสาระบนจอ  และเสียงเพลงจากลำโพง .. เสือสองตัวก็เลยกัดกันอง .. ถ้ามีก็ควรอยู่ตอนเริ่มต้น แล้วรีบทำให้ Fade out ออกไปเมื่อเล็งว่าเขาควรจะอ่านสาระที่นำเสนอ
  • ข้ออ้างว่า ทำเพื่อดึงดูดความสนใจ ต้องระวังครับ  เพราะอาจกลายเป็นสนใจอะไรบางอย่างที่เป็นเครื่องประกอบ  แล้วเลยไม่สนใจ สิ่งที่เราอยากให้สนใจ ก็ได้
  • แม้แต่ ดนตรีบรรเลง ก็รบกวนได้มาก  หากเรื่องที่อ่านต้องใช้ความคิดสูง .. ถ้าเป็นเรื่องผ่อนคลาย  ชวนชมธรรมชาติล่ะก็ไม่ว่ากัน ทำดีๆ อาจเสริมคุณค่าของสิ่งที่นำเสนอได้มากเช่นกัน
  • ฯลฯ ..
           คิดได้แค่นี้ครับ .. และไม่จำเป็น  อย่าเชื่อเพราะ มันเป็นความรู้สึกน่ะครับ.