เปิดประเด็นวันนี้ช่างน่ากลัวเสียจริง  แต่ไม่มีอะไรหรอกค่ะ 
บันทึกนี้เขียนเพื่อ  หลายๆอย่างที่ควรจดจำของครูอ้อย  เกี่ยวกับการทำงาน 
หากยึดมั่น  ติดมั่น  ยึดหลักการ  มีหลักการประจำตัวไว้แล้ว  คาดว่าจะประสบกับความสำเร็จไปทุกครา  ดังเรื่องนี้.....  
ครูอ้อยปรับเปลี่ยนยุทธศาสตร์ในการทำงาน  แบบเชิงรุกแล้ว  โดยไม่สนใจใยดีกับเสียงซุบซิบของ นก หนู แมลงสาป หรือแรดตัวใด  
อย่าเพิ่งตกใจว่า.....   ครูอ้อยมาระบายอารมณ์ ณ ที่นี้  บอกแล้วไง  บันทึกไว้เป็นอุทธาหรณ์สอนใจใครก็ได้  ที่มีความคิดเป็นของตัวเอง  แต่ต้องมาปรับเปลี่ยนแบบแยบยล 
ให้เสียดายกับเวลาที่ผ่านมาเสียจริง  แต่ไม่เป็นไร  คิดเสียว่า  " เหตุการณ์ร้ายที่เกิดขึ้นนั้นเป็นบทเรียนราคาแพง
อย่าไปสนใจกับอดีตที่ผ่านมา  โปรดมองไปข้างหน้า  และก้าวเดินอย่างมั่นคง  รู้และตระหนักในความคิดและความสามารถของตนเองที่มีอยู่  นำมันออกมาใช้อย่างมีเสถียรภาพและสมรรถภาพ 
การทำงานนั้นมีหลายบทบาท  อาจจะเป็น  " หัวหมา " หรือ  อาจจะเป็น  " หางราชสีห์ "  ตามแต่วาระแห่งมรรคาในการทำงาน
อย่าไปยึดติดกับความคิดที่เป็นลบ  คิดบวกและยึดมั่นสิ่งใดสิ่งหนึ่งที่นำมาสู่เหตุผลในข้างหน้าได้อย่างชัดเจน  ไม่มีข้อบกพร่องหรือจุดด่างพร้อยให้ผู้อื่นที่คิดร้ายกล่าวโจมตีได้  พยายามคิดว่า 
เขาคือ  มิตร  หมายถึง  " ศัตรูที่ยังไม่ได้จับเข่าคุยกัน "  สักวันหนึ่ง  เรา  คือ  มิตร  ที่ทำงานร่วมกัน  เพื่อสังคมที่เราอยู่ร่วมกัน 
วันนี้ครูอ้อยอาจจะเป็นหัวหมา   เพราะการอุปโลก  จัดสรร  ปั้นแต่งให้เป็นในหน้าที่การงาน   ต้องทำหน้าที่ให้สมบทบาทกับการเป็นหัวหมา  เพราะในที่ที่หนึ่ง  จะมีราชสีห์หลายตัวได้อย่างไร  
 เขาคำรามดังทีไร  หมาทุกตัว  ก็ต้องสยบไปทุกครา 
แต่ขอเป็นหมาอย่าง  ทรนง  องอาจ  และทำหน้าที่ของหมาตัวนี้พึงแต่จะทำได้ให้ดีที่สุดก็แล้วกัน 
ส่วนบางวัน  ตามบทบาท  ครูอ้อยอาจจับพลัดจับผลูไปเป็น  หางราชสีห์  ก็มีหลายครั้ง  ที่จะต้องคล้อยตามมรรคาแห่งการทำงาน  เพราะต้องจำเป็น  เพราะความจำใจ  เพราะความอยู่รอด  เพราะอะไร....อีกหลายอย่าง   แต่ก็อยู่อย่างพอเพียง  ไม่กวัดแกว่งโลดแล่นไปอย่างเสียเวลาและเหนื่อยอ่อน  
ก็ขอให้ราชสีห์ตัวนี้  รู้ไว้ด้วยว่า  หากท่านไม่มีหางเส้นนี้  ท่านก็เป็นราชสีห์ที่ขี้เท่อ  ไม่สง่าสมศักดิ์แห่งราชสีห์เจ้าป่าอีกต่อไป