เกี่ยวกับ GotoKnow

GotoKnow คือชุมชนออนไลน์เพื่อการจัดการความรู้ (Knowledge Management) ของคนทำงานภาครัฐและภาคสังคมของไทย สมาชิก GotoKnow ถ่ายทอดความรู้ฝังลึก (Tacit Knowledge) อันเกิดจากประสบการณ์ที่สั่งสมจากการทำงานและชีวิตผ่านการเขียนบันทึกลงในสมุด (หรือเรียกว่าบล็อก) เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับสมาชิกคนอื่นๆ รวมทั้งเป็นวิทยาทานแก่สาธารณชนและเพื่อเป็นประวัติศาสตร์แก่ชนรุ่นหลังต่อไป

อนุทินล่าสุด

บันทึกชุด พลังแห่งวัยเยาว์ นี้ ตีความจากหนังสือ The Importance of Being Little : What Young Children Really Need from Grownups ซึ่งเป็นหนังสือ New York Times Bestseller  เขียนโดย Erika Christakis ผู้เคยทำงานเป็นครูเด็กเล็ก  ได้รับใบรับรองคุณวุฒิครูก่อนอนุบาลถึง ป. ๒ ของรัฐแมสซาชูเซทส์  สหรัฐอเมริกา     และเคยเป็นอาจารย์ของมหาวิทยาลัยเยล ที่ The Yale Child Study Center    หนังสือเล่มนี้สื่อสารว่า เด็กเล็...
3
นสพ. The Japan Times วันที่ ๑๖ เมษายน ๒๕๖๑ ลงข่าว Hands-on Toyota exec passes downmonozukuri spirit (1)  เล่าเรื่องราวของ รองประธานบริษัทโตโยต้า ชื่อ MitzuruKawai อายุ ๗๐ ปี   ที่เรียนจบจากวิทยาลัยเทคนิคของโตโยต้าในปีพ.ศ. ๒๕๐๙ และทำงานที่บริษัทโตโยต้ามาตลอด   ได้รับแต่งตั้งเป็น Executive VP เมื่อปี ๒๕๖๐  โดยมอบหมายหน้าที่ให้ถ่ายทอดฝีมือช่างให้แก่คนงานรุ่นลูก    ด้วยความเชื่อว่าไม่ว่าเทคโนโลยีระบบอัตโนมัติ แ...
4
วันนี้ช่วงพักจากการตรวจข้อสอบนิสิตช่วงปลายภาคเทอมนี้เลยเปลี่ยนอารมณ์  ขีด ๆ เขียน ๆ ...
5
             เมื่อก่อนดูคลิ๊บวีดีโอที่มีด๊อกเตอร์ นักวิชาการ อาจารย์มหาวิทยาลัย ออกมาวิพากษ์การศึกษาไทย ในมุมมองของการปฏิรูปโครงสร้างบ้าง ในมุมของการปฏิรูปการเรียนการสอนบ้าง..ผมจะรู้สึ...
32 2 2
การนำพาสหกรณ์ไปสู่ความสำเร็จได้นั้น ก็ด้วยการยืนหยัดในอุดมการณ์และหลักการสหกรณ์โดยแท้อันเป็นแก่โลกทัศน์ของเศรษฐกิจและสังคมสหกรณ์พร้อมกันนี้ก็ต้องรู้จักยืดหยุ่นเลือกรับวิธีการสหกรณ์ที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอตลอดระยะของยุคกาลสมัยมาใช้กับการดำเนินงานและทำธุรกิจการค้าของสหกรณ์ควบคู่กันเสมอบางครั้งถึงเราอาจจะมองเห็นว่าสหกรณ์มีความสำเร็จทางธุรกิจมีกำไร ก็ไม่สามารถเรียกได้ว่าทำสหกรณ์ได้สำเร็จ เพราะเป็นเพียง "ความสำเร็จทางธุรกิจที่สหกรณ์ทำ"เท่านั้น เพรา...
25
ทำธุรกิจการค้าของสหกรณ์ในมุมมองผมนั้นเห็นว่ามีอยู่ด้วยกัน 2 รูปแบบ รูปแบบแรกมีสหกรณ์ส่วนใหญ้ใช้กันมากคือการยืนหยัดในหลักการคุณธรรมและจริยธรรม โดยพยายามทำทุกอย่างให้ได้มาซึ่งประโยชน์เพื่อสมาชิกและองค์กรสหกรณ์ ใช้วิธีการที่ถูกต้องดีงาม ทำตามครรลองครองธรรม เคารพใน กฎหมายระเบียบ ข้อบังคับ และกติกาอาศัยความอดทน และรู้จักรอคอย ไม่เอาเปรียบสมาชิกส่วนรูปแบบที่ 2 มีสหกรณ์ส่วนน้อย และมักจะเกิดความเดือดร้อนเสียหายภายหลังเพราะใช้สหกรณ์ไป...
27
ผมขอโพสต์เรื่องสหกรณ์เพราะเป็นเรื่องที่ผมชอบ ชีวิตผมจากคนที่ขาดโอกาสมาตั้งแต่เด็ก พ่อแม่มีฐานะในเกณฑ์ยากจน หาเช้ากินค่ำกู้หนี้ยืมสิน กู้เงินรายวันเล่นแชร์ผมต้องพลัดพรากจากครอบครัวตั้งแบเบา เพราะพ่อแม่ไม่มีรายได้พอที่จะดูแลเลี้ยงลูกหลายคน ตั้งแต่อายุ 40 วัน ต้องไปอาศัยอ้อมอกของญาติผู้ใหญ่ อาศัยน้ำและข้าวแดงแกงร้อนเลี้ยงตัวมาและต้องระเหเร่ร่อน เหมือนพวกยิปซีอยู่บ้านเช่าบ้าง อาศัยกงสีของโรงงานที่พ่อทำงานบ้างโดยเอาเศษไม้เศษสังกะสีที่เขาไม่ใช้แล้วมาส...
23 1
“ขบวนการเพาะเห็ดหลินจือ”  เสวนาสด รายการ เปลี่ยน เป็น เปลี่ยน คืนนี้ พุธที่ 23 พฤษภาคม 2561 เวลา 19.00-20.00 น ดำเนินรายการโดย  ครูบุญเลิศ ไทยทัตกุล ครูภูมิปัญญาไทยรุ่นที่ 3 ด้านเกษตรกรรมการเพาะเห็ดแบบครบวงจร สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ   คุณลภัสรดา บางเทศธรรม และ หม่อมหลวงชาญโชติ ชมพูนุท ร่วมเสวนา  ทางสถานีโทรทัศน์โลกพระพุทธศาสนาเฉลิมพระเกียรติ  (WBTV) วัดยานนาวา   สามารถรับ...
25
เราคงจำเรื่อง องคุลีมาร กันได้.และบางท่านอาจได้ยินเรื่อง แจ็ค เดอะ ริปเปอร์ ฆาตกรต่อเนื่อง 7 ศพ ที่ดังกระฉ่อนโลก.แต่ถ้าเทียบกับองคุลีมาร ผมบอกเลยว่าเทียบไม่ติดครับ...ผมว่า องคุลีมาร คือ ...
58
ตอนที่ 1 และ 2 อ่านได้ที่นี่ครับ https://www.gotoknow.org/blog/...สิ่งแรกที่ทำคือ รีบโทรไปหาพ่อแม่ ต่อด้วยโทรหาแฟน ...ว่าเป็นอย่างไรบ้างและคำพูดของทุกๆ คนคล้ายกันหมด คือ อยู่ในอาการตกใจ กลัว และงุนงง กับเหตุการณ์เมื่อสัก 3 นาทีก่อน.ผมเดินออกจากรถ  โทรไปเดินไป เดินวนไปรอบรถ อารมณ์ความสับสนยังวนเวียนอยู่ในจิตเมื่อไม่กี่นาทีที่แล้ว มันเป็นอะไรที่ไม่เคยพบเจอมาก่อน มันแบบ...แบบว่า....จิตคิดครุ่นไปต่างๆ นานาอะไรก็ตามที่เราเจอครั้งแ...
146
สำนวนไทย”เสี้ยมเขาควายให้ชนกัน” และ “ยุให้รำตำให้รั่ว”มีความหมายเหมือนกันคือ “ยุแหย่ให้คนทะเลาะวิวาทกัน”และมีความหมายตรงกับสำนวนอังกฤษ”Set  people by the ears.” สำนวนอังกฤษ ‘‘set people by the ears” มาจากการพนันขันต่อโดยให้สุนัขสู้กัน แต่ละฝ่ายก็พยายามจะให้สุนัขสู้กันโดยจับหูสุนัขของตนให้หันไปเผชิญหน้ากับสุนัขของอีกฝ่ายหนึ่ง เมื่อเอาคนมาเปรียบกับสุนัข จึงหมายถึง การยุแหย่ ทำให้คนแตกแยกทะเลาะวิวาทกันผู้เขียนได้แรงบันดาลใจเรื่องดั...
47
ขนมปังและเปียกปูนเป็นสุนัขสองตัวล่าสุดที่นำมาลี้ยง ก่อนหน้าเป็นขนุนและมะขามซึ่งเลี้ยงมาปีกว่าแล้ว เคยเลี้ยงสุนัขมาบ้างเมื่อสมัยเด็กๆ จากนั้นไม่เคยเลี้ยงอีกเลย จนเข้าอายุปูนนี้นั่นแหละ(ฮา) จึงริลองเลี้ย...
126 4 3
”แล่นล่องลอย คอยคนเคียง เพียงพบพักตร์ทำทายทัก ดักดูได้ ให้หวนหานึกแหนงหน่าย หมายมุ่งมั่น ครั้นครบคราแจ่มเจิดจ้า ท้าทายทัก รักแรมรอยแนบเนื้อนาง อย่างหยัดยืน คืนเคลื่อนคล้อยปัดเป่าปล่อย ลอยเ...
89 1
"มาไกลบ้านย่านนี้ที่แปลกหน้าท้าประหนึ่งพึ่งมาพาขวยเขินเพลินของเขาเข้าใจมิให้เกินเมินห่างไกลไม่เพลินจำเริญใจใจเราเจ็บเหน็บหนาวปวดร้าวจิตปิดรู้จักปักชิดประดิษฐ์ไข ไปดุจเขาเราปล่อยล่องลอยไกลไล่...
100
วันที่ ๕ เมษายน ๒๕๖๑ผมไปนั่งเป็นกองหนุนใน KMFacilitator Workshop ที่ สคส. บริการแก่บริษัทเบทาโกร    หัวข้อของบันทึกนี้เกิดจากการปิ๊งแว้บในวันนั้นผมสนใจเรื่องการคิดวิธีคิดให้ชัด  คิดให้โฟกัส  คิดให้ทะลุ คิดให้ออกนอกกรอบ  คิดเชิงบวก  คิดเชิงวิเคราะห์   คิดเชิงสังเคราะห์  คิดให้เห็นรายละเอียด  คิดให้เห็นภาพใหญ่  ฯลฯ         ในเรื่อง KM ผมมีความเห็นว่าวิธีคิดที่สำคัญที่สุดคือการคิดตั้งเป้าหมายการบรรลุผลงานที่ต้องการให้ระบบความรู้เข้าไปหนุน...
106 2
การสัมมนาตามโครงการบริการวิชาการ " เรื่อง การเพิ่มศักยภาพเชิงพลวัต ของผู้ประกอบการจังหวัดระนอง " วันที่ ๑๑ พฤษภาคม ๒๕๖๑ ณ ห้องประชุมองค์การบริหารส่วนจังหวัดระนอง โดย อ.ดร.ธนพ...
84 1
ตอนที่ ๑     ตอนที่ ๒    ตอนที่ ๓     ตอนที่ ๔      ตอนที่ ๕      ตอนที่ ๖   ตอนที่ ๗    ตอนที่ ๘    ตอนที่  ๙    ตอนที่ ๑๐    ตอนที่ ๑๑     ตอนที่ ๑๒ ในการประชุมคณะกรรมการกลั่นกรองแผนงานภายใต้แผนบูรณาการการวิจัยและนวัตกรรม ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕๖๒ ครั้งที่ ๔/๒๕๖๑ ที่ สวทน. เมื่อวันที่ ๒ เมษายน ๒๕๖๑    มีวาระเรื่อง แนวทางการจัดทำประเด็นวิจัยและนวัตกรรมเชิงยุทธศาสตร์ ประจำปีงบประมาณ ฑ.ศ. ๒๕๖๓   ผมได้ชี้ให้ที่ประ...
107 1
ความหมายของ Innovative Management (การจัดการนวัตกรรม) และความหมายของ Innovation (นวัตกรรม) นั้นต่างกันคือ นวัตกรรม (Innovation) จะเป็นสินค้าใหม่ (Product) มีประโยชน์...
90
ความหมายของ Innovative Management (การจัดการนวัตกรรม) และความหมายของ Innovation (นวัตกรรม) นั้นต่างกันคือ นวัตกรรม (Innovation) จะเป็นสินค้าใหม่ (Product) มีประโยชน์...
92 1
....สัญญาณที่หายไปในชั่วพริบตา หรือ สัญญาณเพียงเสี้ยววินาที คือ "Micro Behavior"....ความรู้สึกที่แท้จริงของคนเราซ่อนอยู่ใน Micro Behavior....เวลายิ้มจากใจจริง แก้มจะต้องยกขึ้น....คนมักถอยห่างจากคนที่เกลียดโดยไม่รู้ตัว....อย่าพลาดสัญญาณ "อยากกลับ" ที่อีกฝ่ายแสดงออก....การทำอะไรฉับไว ทำให้คนพอใจ....คนไม่ใส่ใจเครื่องแต่งกายของตัวเองเป็นคนที่ให้ความสำคัญแก่ผู้อื่น....คนที่ชอบแต่งกายสีดำทั้งตัว มักมีนิสัยแข็งกร้าว....คนเราโกหกได้ง่าย ๆ...
128 2 2
ชาวยุโรปที่เข้าสู่ลาวครั้งแรก?   หนังสือ "ประวัติศาสตร์ลาว (A History of Lao)" ของ มาร์ติน สจ๊วต-ฟอกซ์  ซึ่งแปลโดย จิราภรณ์ วิญญรัตน์ จัดพิมพ์โดย มูลนิธิโตโยต้าประเทศไทย และมูลนิธิโครง...
3,618 3
จาก “น้ำซับ” ชุมชนคนปลูกผักสู่หมู่บ้านท่องเที่ยวเชิงเกษตร             วิถีการบริโภคของผู้คนที่เปลี่ยนไป เอาสะดวกเข้าว่า อยากได้ อยากกินอะไรก็เดินไปที่ตลาดแล้วจ่ายเงิน จะให้มาปลูกผัก เลี้ยงปล...
113 1
พลังชุมชนร่วมแก้จุดเสี่ยงอุบัติเหตุลดได้ถ้ามี “ใจ” ให้กัน          ที่ชุมชนร่วมรังสรรค์ ต.สำโรง อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ เมื่อถนนที่มีภายในหมู่บ้านมีสภาพเป็นหลุมเป็นบ่อ ขณะเดียวกันฝาตระแกร...
128
“บ้านหนองคล้า” พาสุขอบอุ่นได้ถ้าไร้หนี้             ปัจจัยที่ทำให้ครอบครัวมีความสุขน่าจะประกอบไปด้วยหลายๆ ปัจจัย และอย่างน้อยต้องมี 2 ปัจจัยนี้ร่วมด้วย นั่นคือ สุขภาพและเศรษฐกิจ หากทุกคนมีสุข...
110
ห้องเรียนสร้างสรรค์ : ฟื้นฟูคู่การเรียนรู้          แม้จะมีข้อจำกัดทางด้านร่างกายหรือสติปัญญาที่บกพร่อง แต่ใช่ว่าความบกพร่องนี้จะเป็นอุปสรรค์ต่อการเล่าเรียนของเด็กๆ เหล่านี้ได้ เพราะยังมีศักยภาพแ...
109
สิ่งแรกที่ประทับใจ เมื่อมีโอกาสมาเป็น senior leadership fellow ที่ Harvard school of public health คือได้เห็นการให้คุณค่า กับ ประสบการณ์ และคนที่มีประสบการณ์   ที่นี่เขาบอกว่า อาจารย์ที่ล้วนแต่ทรงคุณวุฒิ มีคุณค่าและความสำคัญกับ การผลิตบัณฑิตที่มากความรู้ แต่บัณฑิต ต้องการเรียนรู้จากคนที่ได้ไปลงมือทำงานจริง ไม่ใช่แค่ อาจารย์ที่มีความรู้ทางวิชาการระดับโลก เพียงอย่างเดียว   อาจารย์ของสถาบันระดับโลกอย่าง harvard อาจมีประสบการณ์...
116 1 1
“ลาวเวียงบ้านชุ้ง” ร่วมสร้างครัวชุมชนแหล่งอาหารปลอดภัยเพื่อทุกคน            แม้วิถีการเกษตรของสังคมปัจจุบันจะเปลี่ยนไป เพราะมีการพึ่งพาสารเคมี แต่ชาวลาวเวียงที่บ้านชุ้ง ต.บ้านแก้ง อ.เฉลิ...
112
ศูนย์เรียนรู้ฟื้นฟูเด็กพิการสะพานสูงที่แห่งนี้คอยเติมเต็มกำลังใจร่วมกัน          เด็กพิการ แม้จะมีความบกพร่องทางร่างกาย แต่ถ้าหากได้รับการฟื้นฟูอย่างถูกวิธีและต่อเนื่อง แล้วย่อมมีพัฒนาการที่ดีขึ้นได้   ...
111
“โยคะ” สร้างสุขเพื่อผู้สูงอายุ           นับตั้งแต่ปี 2543 เป็นต้นมา ประเทศไทยเริ่มเข้าสู่สังคมสูงอายุ โดย 1 ใน 10 ของประชากรเป็นผู้มีอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป และคาดว่าไทยจะเป็นสังคมผู้สูงอายุ...
114
ชุมชนเป็นฐาน "เบาหวาน" เป็นศูนย์            เบาหวาน เป็นหนึ่งในโรคเรื้อรังที่บ่อนทอนคุณภาพชีวิตอย่างมาก เพราะผู้ป่วยมักประสบกับภาวะแทรกซ้อนต่างๆ มากมาย เช่น จอประสาทตาเสื่อม โรคห...
115

หมวดหมู่

เกษตรกรรม อุตสาหกรรม ธุรกิจการค้า