เกี่ยวกับ GotoKnow

GotoKnow คือชุมชนออนไลน์เพื่อการจัดการความรู้ (Knowledge Management) ของคนทำงานภาครัฐและภาคสังคมของไทย สมาชิก GotoKnow ถ่ายทอดความรู้ฝังลึก (Tacit Knowledge) อันเกิดจากประสบการณ์ที่สั่งสมจากการทำงานและชีวิตผ่านการเขียนบันทึกลงในสมุด (หรือเรียกว่าบล็อก) เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับสมาชิกคนอื่นๆ รวมทั้งเป็นวิทยาทานแก่สาธารณชนและเพื่อเป็นประวัติศาสตร์แก่ชนรุ่นหลังต่อไป

อนุทินล่าสุด

๒๐ กันยายน ๒๕๖๐ นางเนี่ยว จันทะมณี นักกีฬาผู้สูงอายุไทย อายุ ๘๙ ปี ชาวบ้านท่านางหอม ได้เดินทางไปแข่งขันกีฬาผู้สูงอายุเอเซียยังประเทศจีนในนามประเทศไทย ถึงจีนเรียบร้อยแล้ว จะทำแข่งขัน ณ น...
5
ไม่ต้องเดินออกกำลังกายไปอีก ๒ วันก็ได้ตั้งแต่สัปดาห์ก่อนพาทีมห้องฟันและพี่นิต  ไปเดินเลือกซื้อของขวัญ  ของรางวัล  นิทาน  ของเล่นส่งเสริมพัฒนาการ  เมื่อวานที่มาให้กำลังใจน้อง ๆ กลุ่มงานจัดการทั่วไ...
15
ปัญหาของ UBI ในแต่ละมหาวิทยาลัย จากการพูดคุยในการประชุมครอบครัว UBI ที่โรงแรมเชียงคานริเวอร์เมาเทนท์  อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย ระหว่าง 15-17 กันยายน 2560 ปัญหาของ UBI ในแต่ละมหาวิทยาลัยจะอยู่ที่ผู้บริหารของแต่ละมหาวิทยาลัย จะเข้าใจ และให้การสนับสนุนงานบ่มเพาะวิสาหกิจ ของแต่ละหน่วยขนาดไหน  เพราะโดยลำพังงบประมาณที่ สกอ.จัดให้แต่ละมหาวิทยาลัยเป็นเพียงน้อยนิด ในการบ่มเพาะเมล็ดพันธุ์ให้แทงรากแทงยอด เพื่อเติบโตเป็น S...
14 2
ผมเก็บความรู้สึกอยากได้ใคร่รู้มานานนับปี..คิดอยู่เสมอว่า จะเริ่มต้นศึกษาโครงการตามพระราชดำริเมื่อไหร่ดี..และจะเริ่มเดินทางตามรอย..การทรงงาน..ของพระองค์ท่านที่ไหนก่อน..ที่ไม่ไกลมากนัก..นอ...
20 1 1
นสพ. บางกอกโพสต์ วันที่ ๑๑ สิงหาคม ๒๕๖๐ ลงเรื่อง Thailand ranked 10th in Asian digital rankings     กระจายข่าวความอ่อนแอด้านดิจิตัลของไทยอย่างน่าตกใจ    อ่านรายละเอียดของผลการวิจัย ที่นี่ วิจารณ์ พานิช ๑๙ ส.ค. ๖๐ ...
17
  บทที่ 8   สารต่อต้านอนุมูลอิสสระ (Antioxidants)                 ดังที่กล่าวไว้ก่อนนี้ อนุมูลอิสสระ (free radicals – FR) ที่มีมากในร่างกายอาจทำอันตรายให้เซลล์รอบด้านโดยเฉพาะ ...
18 1
ปีก่อนๆ ผมเดินทางไปทำบุญให้แก่บรรพบุรุษที่ชุมพรโดยขับรถยนต์ไป  ไปหลายคนในครอบครัว  แต่ปีนี้สาวน้อยไม่แข็งแรง ของด    ลูกๆ ก็ติดธุระกันหมด    ผมจึงไปคนเดียว และเดินทางไปกลับ โดยเครื่อง...
14 1
กิจกรรมโครงงาน  เป็นอีกหนึ่งในกิจกรรมการเรียนการสอนที่คุณมะเดื่อใช้ในการสอนวิชาภาษาไทย  ชั้น ป.๔ - ป.๖อยู่เสมอ  โดยใช้ภาคเรียนละครั้งคุณมะเดื่อจะให้นักเรียนจัดกลุ่มในการทำโครงงาน  โด...
15
อยู่ๆก็คิดว่า อยากออกไปเที่ยว ได้พบเจอผู้คน คนที่เราไม่รู้จัก ได้ทักทายผู้คน คนที่ไม่รู้จัก และไม่ใช้ภาษาเดียวกัน ต่างคนต่างใหม่ที่จะเรียนรู้กัน ในเวลาอันน้อยนิด แล้วก็เดินจากกันไป... ได้พบเจอสถานที่ใหม่ๆ แปลกๆ มหัศจรรย์กับสรรพสิ่งเหล่านั้น เรียนรู้ ประทับใจ บันทึกภาพเก็บไว้ บันทึกเรื่องราวเก็บไว้ แล้วก็เดินจากไป... ได้เจอกับหมู่สรรพสัตว์ น่ารัก น่าเกลียด ขยะแขยง เรียนรู้ รับรู้ แล้วก็เดินจากไป ได้พบเจอโลกใหม่ ใบเดิม อีกมากมาย ไม่ต้องรู้มาก่อน ต่างฝ่า...
14 1 1
ผูกแขนน้อง  คล้องขวัญเฮือน  :  การถ่ายทอดวัฒนธรรมเชิงองค์กรผ่านรูปแบบกิจกรรรมหมอลำ และเสียงดนตรี                กิจกรรมผูกแขนเข้าบ้าน  สานสัมพันธ์น้องพี่  เป็นกิจกรรมที่ชมรมนาฏศิล...
511 2 2
หลากสีในเกลียวคลื่น...
13
เกลียวคลื่น 3...
7
เกลียวคลื่น 2...
10
เกลียวคลื่น 1...
7
.แม็กซิโก..แผ่น ดิน ไหว..(ได้ยินแว่วๆเมื่อเช้านี้)..3.8ล้านคนไม่มี..ไฟฟ้าใช้..ตึกถล่ม.ทั้งสูงทั้งต่ำ....ผู้นำอเมริกัน..และอื่นๆ...ยัง..คิด แต่..จะทำลายล้าง..ซึ่ง กัน และ กัน..วันนี้..เราๆ..จะ..ทำเ...
19 3 4
สงครามศาสนา War of Religions 1.ปฐมเหตุแห่งศาสนาสงครามในเชิงประวัติศาสตร์                   ก่อนจะเข้าสู่เนื้อหาสาระสำคัญอันแท้จริงของเรื่องตามที่ได้ตั้งชื่อไว้ว่า  สงครามศาสนา  ควรจะคลี่คลายปัญหาสำคัญประการหนึ่งเสียก่อน คือ ปัญหาที่เป็นคราบติดใจอยู่ว่า  ทำไมศาสนาจึงกลายเป็นตัวการสำคัญที่ผลักหลังมนุษย์ให้ฆ่ากันใหญ่โตจนเกิดเป็นสงครามไม่รู้จบที่ถูกต้องแล้ว  ศาสนาน่าจะเป็นตัวช่วยยับยั้งสงครามมากกว่า การที่ศาสนากลายเป็นตัวก่อสงคราม ...
7
คุณธรรมสำหรับการครองตน ครองคน ครองงาน ดร.ถวิล  อรัญเวศรอง ผอ.สพป.นครราชสีมา เขต 4          คุณธรรม คือคุณงามความดีที่มีอยู่ในจิตใจของบุคคลแต่ละคน และถ้าแสดงความดีนั้นออกเมื่...
28
ถอดบทเรียนชีวิตจากประสบการณ์อันล้ำค่า “การอบรมกฎหมายระหว่างประเทศชั้นสูงแห่งมิวนิก มหาวิทยาลัย Ludwig-Maximilians University Munich (The Munich Advanced Course in Inte...
25
๑.มนุษย์ตัวเล็กนิดเดียว จะมีอะไรยิ่งใหญ่ไปกว่าธรรมชาติอีกเล่า ภูเขาซ้อนภูเขา เป็นเพียงแค่เงาจาง ๆ อาจจะดูว่านี่คือที่สุดของความยิ่งใหญ่ แต่นั่นประไร อาจจะมีภูเขาที่ใหญ่กว่าซ่อนตัวอยู่ข้างหลัง เพียง...
40 3 4
“เสียบเลยพี่ แล้วพี่จะติดใจ มันจะฟินมาก”โอ้โห แค่นายเริ่มต้นด้วยประโยคแบบนี้ แล้วพี่ไม่ลองนี่คงเรียกว่า “โง่” มากๆผมรับของที่รุ่นน้องคนหนึ่งยื่นมาให้ มันคือที่เสียบหูฟังเพลงสีฟ้าสวยงาม เขาซื้อมาให้ผมใช้“พี่แป๊ะฟังเพลงช่วงออกกำลังกายมั้ยพี่” เขาส่งข้อความถามเข้ามา“ไม่ ไอ้บ้า..ไม่ต้องซื้อมาให้ จำไว้ พี่น้องกันดูแลกัน อย่าคิดเรื่องการตอบแทน” ผมตอบออกไป แล้วก็ยังคงวิ่งฟังเสียงธรรมชาติต่อไปอันที่จริงจะว่าไม่เคยฟังก็คงไม่ถูกเสียทีเดียว เพราะช่วงที่เริ่มออกกำลังกายนั้...
13
บางมุมของคนเรา...
15
เงาตะวันส่องฟ้าและผืนน้ำ  แต่เงาแห่งธรรมส่องจิตใจคนเรา...
15
  บทที่ 7  Carcinogens (สารใดๆที่ก่อให้เกิดมะเร็ง)                 มะเร็งเป็นโรคร้ายที่พล่าชีวิตคน (และสัตว์) มากมาย จึงมีการศึกษาหาต้นเหตุของการเกิดมะเร็งในรอบหลายสิบปีมาแล้ว ...
31 1 1
คำนิยม หนังสือ อาหารต้านมะเร็ง วิจารณ์ พานิช …………..     ศาสตราจารย์ ไพศาล เลาห์เรณู ผู้มีพำนักในนครเวียนนา ประเทศออสเตรีย ได้เขียนหนังสือเล่มสั้นๆ กระชับ กระทัดรัด และมีคุณค่ายิ่งเล่มนี้ และส่งให้ผมช่วยให้ความเห็น     เพราะความมีคุณค่า จึงทำให้ผมเสนอตัว รับใช้ เขียนคำนิยมให้ ที่จริง ศ. ไพศาลกับผมเป็นญาติกัน    คือปู่ของท่าน (นายเพี้ยน เลาห์เรณู) กับทวดของผม (นายกีหยง บุษราทิจ) เป็นลูกพี่ลูกน้องกัน    ทั้งสองท่านเป็นคนที่เกิดที่...
21 1
วันที่ ๑๗ สิงหาคม ๒๕๖๐ ผมไปร่วมประชุมทางวิทยาการ โครงการวิจัย “ความเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจ และสังคมของไทยในปริทรรศน์ประวัติศาสตร์” ที่ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร ตลิ่งชัน    โดยมี ดร. วินัย พงศ์ศรีเพียร เป็นหัวหน้าทีม    หลังจากไปร่วมงานนำเสนอส่วนของภาคใต้เมื่อวันที่ ๓ สิงหาคม ๒๕๖๐   ดังเล่าไว้ ที่ ๑ ไฮไล้ท์ของงานน่าเป็นรายการพิเศษ การเสวนาเรื่อง “ข้อคิด บทเรียน และอนาคตของพัฒนาการ ทางเศรษฐกิจและสังคมของไทย” โดย คุณนวพร...
22 1 1
เทคนิคการบริการที่ดีของวิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี พุทธชินราช 1. ความตรงเวลา งานบริการที่ไม่รักษาเวลา จะทำให้เกิดความเสียหายอย่างมาก การตรงเวลาเป็นวินัยในชีวิต เป็นสิ่งที่หัวหน้างานนำมาพิจารณาความดีความชอบ หากไม่รักษาเวลาเรื่องอื่นแทบไม่ต้องดูเลย ดังนั้นการรักษาเวลาเป็นศักดิ์ศรีของชีวิต 2. การไม่เห็นแก่ตัว ลักษณะของคนเห็นแก่ตัวก็คือ การไม่แบ่งปัน ต่อให้ทำงานดีขนาดไหนก็อยู่ไม่ได้ 3. การมีน้ำใจ  น้ำใจเป็นสิ่งที่ต้องให้ก่อน ถึงจะมีคุณค่า สังคม...
16 1
 Educational Technology research  2017           เทคโนโลยีการศึกษาในปี ค.ศ. 2017 มีการวิจัยเกี่ยวกับอะไรบ้าง  Interactive Learning Technology  Wearable technology for learning/interaction เทคโนโลยีสวมใส่เพื่อการเรียนรู้และปฏิสัมพันธ์  Affective learning การเรียนรู้ด้านจิตพิสัย  Neural science and technology for learning ประสาทยวิทยาและเทคโนโลยีสำหรับการเรียนรู้  Healthy an...
299 1 2
จากบันทึกก่อนหน้านี้   ผมเขียนถึงกิจกรรมวันเปิดโลกกิจกรรม  ที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 12 กันยายน 2560  ณ อาคารพลศึกษา  โดยสะท้อนให้เห็นถึงที่มาที่ไปของการจัดกิจกรรมที่มุ่งเน้นให้องค์กรนิสิตได้มาโชว์ผล...
188 4 5
           คน วปช.(วิทยาลัยป้องกันชุมชน)แม้สูงวัยแต่ใจเกินร้อย ยังนิยมชมชอบเดินทางสัญจรใช้ชีวิตแบบ Slow Life แบ่งปันประสบการณ์ ตามพื้นที่ต่างๆ มาหลายปี มีเฒ่าตาปี อาจารย์ จำรัส เจริญเว...
32 4 3
หลังจากการเก็บรายละเอียดของรถไปแล้ววันนี้ไม่มีภารกิจการสอน จึงลองนำรถออกวิ่งให้ใกล้ไกลขึ้นโดยเป้าหมายวันนี้ คือ "สวนกุหลาบหลวง โครงการหลวงห้วยผักไผ่ (ศูนย์ฯ ทุ่งเริง)"ใช้เส้นทางหลวงหมา...
39 6 8

หมวดหมู่