เกี่ยวกับ GotoKnow

GotoKnow คือชุมชนออนไลน์เพื่อการจัดการความรู้ (Knowledge Management) ของคนทำงานภาครัฐและภาคสังคมของไทย สมาชิก GotoKnow ถ่ายทอดความรู้ฝังลึก (Tacit Knowledge) อันเกิดจากประสบการณ์ที่สั่งสมจากการทำงานและชีวิตผ่านการเขียนบันทึกลงในสมุด (หรือเรียกว่าบล็อก) เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับสมาชิกคนอื่นๆ รวมทั้งเป็นวิทยาทานแก่สาธารณชนและเพื่อเป็นประวัติศาสตร์แก่ชนรุ่นหลังต่อไป

อนุทินล่าสุด

ทริปเริ่มจาก 10.30 น. หลังจากออกจากเกาะหลีเป๊ะ รถโค้ชปรับอากาศพาเรามุ่งหน้าเข้าสู่สตูลฉันหลับตาเปิดฟังเพลงเบาๆ...รู้สึกจะเป็นเพลง วันหนึ่งฉันเดินเข้าป่า 555+ทริปนี้ฉันเดินทางมากับคนแปลกห...
27
บันทึกชุด CEHPE (Community-Engaged Health Professional Education)  ด้านกายภาพบำบัดศึกษานี้  ได้รับความอนุแคราะห์จาก ผศ. ดร. ผกาวลี พุ่มสุทัศน์ ผู้แทนสภาสถาบันการศึกษากายภาพบำบัดแห่งประเทศไทย    เป็นเรื่องการจัดการเรียนการสอนโดยใช้ชุมชนเป็นฐาน ของสาขากายภาพบำบัด ในแต่ละมหาวิทยาลัย และการจัดหลักสูตรร่วมกับโรงพยาบาลในบางมหาวิทยาลัย   สะท้อนภาพการพัฒนารูปแบบการเรียนรู้ ในประเด็น ต่อไปนี้ - Level of Proces...
19
 ก่อนเดินทาง ๑ วัน ทีมsecretariatของ PMACก็ส่งเอกสารข้อเสนอจากองค์การอนามัยโลก  เสนอหัวข้อหลักของ PMAC 2020 ว่า TowardsUniversal Health Coverage : Governance for Health to Enable Life CourseApproach and to Ensure Healthy Ageing for All   สำหรับเป็นมิติหนึ่งของ SDGซึ่งตั้งเป้าไว้เมื่อปี 2015 ว่าเมื่อถึงปี 2030จะไม่มีใครถูกทอดทิ้ง   มนุษย์ทุกคนจะได้บรรลุศักยภาพเพื่อศักดิ์ศรีและความเท่าเทียมกัน   กลไกที่ยอ...
15
เหนื่อยไหมคนดีอยากจะบอกหมดเปลือกน้องเลือกพี่ซึ่งก่อนนี้เคยทำระกำหนักยังอุตส่าห์ดูแลมอบแต่รักดวงใจภักดิ์แม้จนสู้ทนไปน้องคนดีพี่ซึ้งติดตรึงจิตเฝ้าแต่คิดไตร่ตรองน้องเหนื่อยไหม?พี่จะเลิกท้อแท้..ยอมแพ้ใจตั้งต้นใหม่เพื่อน้อง..ครองรักนานชยันต์๒๐  พฤษภาคม ๒๕๖๑...
31 1
โครงการเสริมทักษะภาษาไทยกับนิสิตครูปันความรู้สู่น้อง : ถอดบทเรียนการสอนแบบเป็นฐาน(Base Method) บนแนวคิดการศึกษาแบบเรียนรวม(inclusive education)ภาณุพงศ์  ธงศรี : ผู้ถอดบทเรี...
116 1
คำเตือน...คนเป็นโรคหัวใจ ห้ามอ่าน..!.เมื่อก่อนผมมีบริษัทของตัวเอง  ก็ทำงานดึกดื่น ตามประสาเจ้าของงกเงิน  ทำงานหามรุ่งหามค่ำ เดินทางตลอด เดินทางไปหาลูกค้า.มีอยู่วันหนึ่ง ผมจอดรถเติมน้ำมัน ณ ปั๊ม ตจว. ตอนนั้นเป็นเวลาราว 2 ทุ่ม. ช่วงหน้าหนาว บรรยากาศเย็นๆ สบาย  เวิ้งว้าง มองไปมีแต่ทุ่ง เป็นคืนสลัวๆ พระจันทร์เต็มดวง   ทั้งปั๊ม มีรถผมอยู่คันเดียว.สมัยน้ำมันลิตรละ 20 บาท  ผมเปิดกระจกบอกเด็ก "เติม 500 น้อง"แล้วผมก็เปิดประตู ออกมาสูดอากาศ ...
106
Refreshment ตัวเราท่านนบี อิบรอฮีม (พร้อมลูก) อะลัยฮิสลามขอดุอาอฺบทนี้  ‎وَأَذِّنْ فِي النَّاسِ بِالْحَجِّ يَأْتُوكَ رِجَالًا وَعَلَىٰ كُلِّ ضَامِرٍ يَأْتِينَ مِنْ كُلِّ فَجٍّ عَمِيقٍ (22:27) #ไม่มีสักขีพยาน #ไม่มีสำนักข่าว #ไม่มีไลฟ์สด #หรือโพสต์แชร์ใดๆ แต่ผู้คนก็วนเวียนมาตอวาฟกันทุกวี่วัน (หนึ่งในดุอาอฺที่อัลลอฮฺตอบรับคล้ายกับรซูลที่มาจากเชื้อสายของท่าน... (ﷺ))(อ้างอิง01) "Allah will give shade, to seven, on the Day when there will be no shade but...
27
นี่คือ แค่ส่วนหนึ่งของบุษยมาศ แสงเงิน "ประวัติศาสตร์การถอดบทเรียนชีวิต" https://www.gotoknow.org/user/... และ https://www.gotoknow.org/user/... ได้เขียนบันทึกเรื่องราวต่าง ...
92
เมื่อวันที่ ๑๘ พฤษภาคม ๒๕๖๑...ช่วงเวลา ๐๙.๐๐ น. เป็นต้นไป มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม ได้จัดให้มีพิธีประดับอินทรธนูให้กับบุคลากรของมหาวิทยาลัย เพื่อแสดงถึงการสร้างขวัญและกำลังใจให้กับบุค...
41 1
...จากลมร้อน เริ่มผ่อนคลาย กลายเป็นฝนตกดึกเข้า เริ่มระคน จนเป็นหนาวสามฤดู เปลี่ยนเวียนไป ไม่ต้องยาวโอ้เดือนดาว เหมือนแกล้งใจ ให้แปรปรวน......
37
ที่พึ่งที่ดีที่สุดเด็กๆ ย่อมนึกถึง พ่อแม่ ปู่ย่า ตายาย ว่าเป็นที่พึ่งอันประเสริฐ เมื่อเจอความทุกข์ แต่เด็กๆจะชอบคนที่ตามใจพวกเขามากที่สุด นักเรียนย่อมนึกถึงคุณครูคนที่เขาพึ่งได้ คนทำงานย่อมนึกถึง หัวหน้า หรือเจ้านาย ว่าเป็นที่พึ่ง คนที่มีครอบครัวก็นึกถึงสามี หรือภรรยา หรือซึ่งกันและกัน ถ้าไม่แยกทางกันเสียก่อน การบูชาดวง สิ่งศักดิ์สิทธิ์  ตันไม้ จอมปลวก ภูเขา หมอดู ซึ่งดูเหมือนว่าเป็นที่พึ่งของคนทั่วไป และศาสนาก็เป็นที่พึ่งอีกทางเลือกหนึ่ง ส่วนจะเข้าโบสถ์ ละหมาด หรือปฏิ...
25
Refreshment ตัวเราให้บ่อยครั้งกับเรื่องนี้ อินชาอัลลอฮฺ‎ ‏ "‏  وَاللَّهِ مَا أَخَافُ عَلَيْكُمْ أَنْ تُشْرِكُوا بَعْدِي، وَلَكِنِّي أَخَافُ عَلَيْكُمْ أَنْ تَنَافَسُوا فِيهَا ‏"‏‏.‏“...Wallahi! I am not afr...
23
ผลาญเงินของชาติข่าวหน้าหนึ่งของ บางกอกโพสต์ ฉบับวันที่ ๑๔ พฤษภาคม ๒๕๖๑ เรื่อง A litany of wasteful state spending (1)    บอกว่าโครงการบ้านพักตุลาการ ทำให้จำนวนเงินภาษีของประชาชนที่ถูกใช้อย่างสูญเปล่ารวมเป็นเงิน ๑ แสนล้านบาท ในช่วง ๓๐ ปี    รายละเอียดบอกว่า รายการเหล่านั้น เป็นการก่อสร้างที่ล้มเหลว  ได้แก่โครงการรถไฟยกระดับ โฮปเวลล์ (มนตรี พงษ์พานิช เป็น รมต. คมนาคม  ในรัฐบาลชาติชาย)   โครงการโรงกำจัดน้ำเสีย...
36 1
สวัสดิการแรงงาน นายอานนท์ ภาคมาลี (คนหาปลา ข้าราชการบำนาญ) สวัสดิการแรงงาน เป็นปัจจัยสำคัญของกระบวนการบิหารบุคคล  ซึ่งนายจ้างจำเป็นต้องสร้างแรงจูงใจให้ลูกจ้างทำงาน เพื่อผลสำเร็จของงาน และผลผลิตที่มีคุณภาพได้มาตรฐาน รวมถึงผลกำไร สูงสุดในการดำเนินกิจการ ขวัญและกำลังใจให้กับลูกจ้าง นอกเหนือจากค่าจ้าง ได้แก่ การจัดสวัสดิการแรงงาน ซึ่งต้องอาศัยความร่วมมือระหว่างเจ้าของสถานประกอบกิจการและลูกจ้าง โดยคำนึงถึงความพอใจ และผลประ...
31
Body Mass Index (ค่า BMI) นายอานนท์ ภาคมาลี (คนหาปลา ข้าราชการบำนาญ) ค่า BMI คือเป็นมาตรการใช้ประเมิน ภาวะอ้วน หรือ ผอม ในผู้ใหญ่ตั้งแต่อายุ 20 ปีขึ้นไป สามารถทำได้โดย การชั่งน้ำหนักตัวเป็นกิโลกรัม และวัดส่วนสูง เป็นเซนติเมตร แล้วนำมาหาดัชนีมวลกายโดยใช้โปรแกรมวัดค่า ตามส่วนข้างต้น                  สูตร คำนวณหาค่า BMI (Body Mass Index)                              BMI     เท่ากับ         น้ำหนัก (กิโล...
38
คุณรู้หรือไม่ นายอานนท์ ภาคมาลี (คนหาปลา ข้าราชการบำนาญ) สุรา หมายถึง น้ำเมาที่ได้จากการกลั่นสารบางประเภท อาทิ เอทินแอลกอฮอล์ และเมรัย คือน้ำเมาที่เกิดจากการหมัก หรือแช่ให้เกิดสารบางประเภท เมื่อดื่มแล้วสารนั้นจะออกฤทธิ์ กดระบบประสาทส่วนกลาง หากดื่มไม่มากอาจรู้สึกผ่อนคลายเนื่องจากสารกดจิตใต้สำนึก สุราและเมรัย เรียกตามภาษาปากว่า เหล้า ลูกหลานคนไทย อายุ 11 – 24 ปีเข้าสู่วงจรนักดื่ม และดื่มประจำ วัยรุ่นและเยาวชนชาย พิการจาก...
43
มงคลชีวิต 38 ประการ นายอานนท์ ภาคมาลี (คนหาปลา ข้าราชการบำนาญ) "หลักธรรมคำสอน" ถือได้ว่าเป็นเครื่องที่ยึดเหนี่ยวและเป็นที่พึ่งทางใจให้กับ "พุทธศาสนิกชน" ทุกคน ทั้งนี้เพื่อเป็นแบบแผนและแนวทางในการดำรงชีวิตอย่างถูกต้องและมีความสุข และถ้าหากพูดถึงเรื่องหลักธรรมคำสอนแล้ว เชื่อเลยครับว่า หลายคนคงเคยได้ยินคำว่า "มงคลชีวิต 38 ประการ" ซึ่งเป็น "คุณธรรม" ที่หากยึดปฏิบัติแล้ว จะส่งให้ชีวิตพบเจอแต่ความสุข ความเจริญ  คำว่า "มงคล" นั่นหมายถึง...
33
โรคอุจจาระร่วง (Diarrhea) นายอานนท์ ภาคมาลี (คนหาปลา ข้าราชการบำนาญ) โรคอุจจาระร่วง หมายถึง ภาวะที่มีการถ่ายอุจจาระเหลว หรือถ่ายมีมูก หรือปนเลือดโรคอุจจาระร่วงแบ่งออกเป็น อุจจาระร่วงอย่างเฉียบพลัน จะมีอาการอุจจาระร่วงที่เป็นทันที่ทันใด แต่เป็นระยะสั้นๆ ไม่เกิน 2 สัปดาห์ อุจจาระร่วงชนิดเรื้อรัง จะมีอาการอุจจาระร่วงที่ติดต่อกันนานกว่า 2 สัปดาห์ และบางรายอาจเป็นเดือนหรือหลายเดือนติดต่อกัน หรือมีอาการเป็นพักๆ เกิดจากหล...
36
วันนี้พ่อเห็นลูกกุลีกุจอ เตรียมชุด รด. เพื่อใส่รายงานตัว นักศึกษาวิชาทหารชั้นปีที่ 5 ในวันจันทร์ที่จะถึงนี้ชุดอ่อนที่ลูกเอามาลอง  กว่าจะใส่ได้ "กระดุมแต่ละเม็ดมันติดยากจังนะพ่อ หรือว่าเพชรอ้วน".........
54 2 1
..คนที่ชอบเสื้อผ้าสีดำมีนิสัยแบบไหนกัน..ถ้าว่ากันเรื่องสีเสื้อผ้าแล้วละก็ คนที่ชอบสวมเสื้อผ้าสีดำมากกว่าสีสดใส มักเป็น คนที่มีนิสัยแข็งกร้าวกลุ่มนักวิจัยด้านจิตวิทยาของมหาวิทยาลัยเทกซัส (University of Texas) สหรัฐอเมริกา ได้ทำการทดสอบนักศึกษา ๕๑ คน โดยสอบถามว่า แต่ละคนชอบสีดำหรือสีขาว จากนั้นจึงให้ทุกคนทำแบบทดสอบจิตวิทยาวัดระดับนิสัยแข็งกร้าว ผลที่ได้ก็เป็นตามกราฟหน้าถัดไป (ชอบสีดำ ๓.๐๔ ชอบสีขาว ๑.๘๓ จากคะแนนเต็ม ๗ คะแนน)หากรอบตัวคุณมีคน...
55 3 2
เก็บเธอไว้ใจห้าม..อย่าถามถึงยังคำนึงเสมอ..เธออยู่ไหน ห่วงหาอาทร..อยู่ร่ำไป ใจหนอใจ ไม่เคยเชื่อเหลือระอา ทั้งรู้ว่าเธออยู่ดี..มีเจ้าของ ไตร่ตรองมองเห็น..ยังใฝ่หา ตอนจบของหัวใจยังไม่มา แต่รู้ว่ารักแค่ไหน..ไม่กังวล มีน้ำตาเป็นเพื่อน..เตือนเสมอ คิดถึงเธอกอดหมอนยิ่งหมองหม่น เผลอใจไปกับเธอ..เหมือนลืมตน ช้ำกมลเพราะรัก..มากจริงจริง ยามหวั่นไหวใจผวาคว้าเธอไว้ เธออยู่ไหนใจเรียกหามิหยุดนิ่ง รู้หรือเปล่า..ใจเอย ได้แอบอิง ขอพัก...
60 3
ช่วงนี้ผู้เขียนมารับผิดชอบเป็นผู้จัดการโครงการโรงเรียนสองภาษาของคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน ผ่านดร.พิกุล เอกวรางกูร รองคณบดีฝ่ายวิจัยและบริการวิชาการ คณะศึกษาศาสต...
57 3 1
   โรงเรียนนครพนมวิทยาคม ได้ส่งนักเรียนเข้าร่วมการแข่งขันในโครงการฟิสิกส์สัปยุทธ์ โดยมีนักเรียนห้องเรียนพิเศษวิทยาศาสตร์เป็นแกนนำในการทำกิจกรรมซึ่งมีครูเป็นผู้ให้คำปรึกษา และโรงเรียนให้การสนั...
32
คำหลายคำที่เราเขียนกันผิดมานาน(แม้กระทั่งครูพิสูจน์ก็ผิดอยู่บ่อยๆ)การเขียนคำทับศัพท์ใหม่ๆครูพิสูจน์ ก็เคยพลาดอยู่เสมอ ต่อไปนี้เราช่วยกันระมัดระวังนะครับ เขียนคำทับศัพท์ ให้ถูกตามหลักเกณฑ์ของราชบัณฑิตยสถานกันนะครับ และเขียนคำบางคำที่เขียนผิดกันบ่อยๆให้ถูกนะครับ๑. เฟซบุ๊ก๒.ทวิตเตอร์๓.โน้ตบุ๊ก๔.วิดีโอคลิป๕.ไลน์๖.พ็อกเกตบุ๊ก๗.อินเทอร์เน็ต๘.โพรโมชัน(promotion)๙.เวิลด์(world)๑๐.อีเมล๑๑.คอมเมนต์ผมขอแถมคำที่มักเขียนผิดกันสัก ๑๐ คำนะครับ ต้องเขียนอย่างนี้นะ...
40 2
ส่งเจ้าให้ผ่าน...ภาวะวิกฤติเมื่อสำเร็จการศึกษาตามหน่วยกิตในหลักสูตรแล้ว นักศึกษาพยาบาลจะต้องสอบผ่านความรู้รวบยอด comprehensive อีกครั้ง ปีนี้เป็นจุดเริ่มต้นของคณะที่เข้าร่วมกับเครือข่ายพยาบา...
49
โครงการ “แบ่งปันน้ำใจ ต้านภัยแล้ง”  จัดขึ้นเมื่อวันที่ 29-31 มีนาคม 2561  ณ วัดป่าโคกกลาง และอุทยานแห่งชาติภูผายล ตำบลจันทร์เพ็ญ อำเภอเต่างอย จังหวัดสกลนคร  เป็นอีกหนึ่งกระบวนการเรียนรู้ใ...
57 2
กระบานการจัดทำแผนบริหารความเสี่ยง...ที่ใช้เวลาน้อยความเสี่ยง คือ โอกาสที่จะเกิดเหตุการณ์บางอย่าง อาจเกิดขึ้นและมีผลกระทบต่อการบรรลุวัตถุประสงค์ขององค์กร เป็นผลที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงที่...
80
ยุคปัจจุบัน...คือ ยุคแห่งการแข่งขันสูงมาก ๆ...หรืออาจเป็นเพราะรุ่นของฉัน คือ ยุคข้าราชการน้อยที่สุดในมหาวิทยาลัย ถึงแม้จะเป็นข้าราชการสายสนับสนุนวิชาการก็ตาม แต่นั่นในสมัยก่อน ฉันก็คือ "ข้ารา...
74 1
          เมื่อปีพ.ศ.2508 ผู้ที่เข้าศึกษาหลักสูตรแพทยศาสตร์บัณฑิต  ถูกกำหนดให้เซ็นสัญญาไปปฏิบัติงานในต่างจังหวัด ระยะแรกมีข้อยกเว้น ถ้าชำระเงินให้มหาวิทยาลัย ปีละ 1 หมื่นบาท จะไม่อยู่ภายใต้สัญ...
68 1
การเวียนว่ายตายเกิด Many Lives, Many Masters พันเอก มารวย  ส่งทานินทร์ [email protected] 19 พฤษภาคม 2561           เรื่อง การเวียนว่ายตายเกิด นำมาจากหนังสือเรื่อง...
71 2 1

หมวดหมู่