เกี่ยวกับ GotoKnow

GotoKnow คือชุมชนออนไลน์เพื่อการจัดการความรู้ (Knowledge Management) ของคนทำงานภาครัฐและภาคสังคมของไทย สมาชิก GotoKnow ถ่ายทอดความรู้ฝังลึก (Tacit Knowledge) อันเกิดจากประสบการณ์ที่สั่งสมจากการทำงานและชีวิตผ่านการเขียนบันทึกลงในสมุด (หรือเรียกว่าบล็อก) เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับสมาชิกคนอื่นๆ รวมทั้งเป็นวิทยาทานแก่สาธารณชนและเพื่อเป็นประวัติศาสตร์แก่ชนรุ่นหลังต่อไป

อนุทินล่าสุด

Leatherface (2017) คือ ฉายาของฆาตกรโรคจิตผู้มีเลื่อยไฟฟ้าเป็นอาวุธ ผู้ดำใบหน้าของเหยื่อมาทำเป็นหน้าของตนเอง หนังแฟรนไชส์ระดับคลาสสิกที่สร้างมาแล้วหลายต่อหลายพากย์โดยใช้ชื่อเรื่องหลักว่า ...
4
๑๔๑กิ่งมะม่วงข้างบ้านนกร้องเพลงแดดเช้าค่อยๆเดินออกไป๓มีน ๖๑๑๔๒กระจกแห่งความเงียบชายแก่คนนั้นเห็นตัวตนของตน๓มีน ๖๑๑๔๓พ่อเฒ่านั่งเงียบอาหารรสเลิศปรุงแต่งภายในแว่วเสียงดุเหว่าร้อง๑๔มีน ๖๑๑๔๔หลงโลกมายากำแพงชีวิตดึกที่แสนเงียบ๑๕มีน ๖๑๑๔๕ไม่มีไม่ใช่ไม่มีมีแต่ไม่มี๑๕มีน ๖๑๑๔๖เมฆเดินเบาๆบนฟ้ากว้าง๒๘มีน ๖๑๑๔๗ความทุกข์ฉันเห็นมันแล้วลอยอยู่บนฟ้า๒๘มีน ๖๑๑๔๘ความโกรธแย่งชิงความสุขผู้โกรธ๒๘มีน ๖๑๑๔๙ตั้งแต่เช้าพ่อเฒ่านั่งอ่านหนังสือดวงอาทิตย์เจียน...
8
๑๒๑มรสุมโจมตีหมู่บ้านถุงยังชีพพระราชทาน๑๙พฤศ ๖๐๑๒๒ดอกดาวเรืองยังบานสะพรั่งในใจพสกนิกร๑๙พฤศ ๖๐๑๒๓ตูน บอดี้สแลมวิ่ง เพื่อวิ่งทำดี ดี๒๐พฤศ ๖๐๑๒๔คุณยายผ้าถุงปลิวตูน บอดี้สแลมความรักความเข้าใจ๒๐พฤศ ๖๐๑๒๕นานเนิ่นนานดาวเรืองโรยคาต้นเหลืองอร่ามในใจทวยราษฎร์๑๒ธันย์ ๖๐๑๒๖เสียงสวดมนต์ข้ามปีแว่วมาแต่ไกลลมหนาวปนฝนเย็นยะเยือก๑มกรา ๖๑๑๒๗ปีใหม่เดินทางมาไกลเข้าใกล้เมรุ๑มกรา ๖๑๑๒๘พายุกล้าต้นไม้ใหญ่กิ่งก้านหักโค่นซบดิน๔กุมภ์ ๖๑๑๒๙มนุษย์ผ...
9
๑๐๑ถนนชีวิตยาวนานเพียงใดใกล้สุสานเพียงนั้น๒๕๖๐๑๐๒หน้าองค์พระปฏิมานั่งเงียบๆฟังเสียงพากษ์ข้างใน๑๙กันย์ ๖๐๑๐๓ไกลออกไป ไกลออกไปสุดขอบฟ้าความคิด๒๐กันย์ ๖๐๑๐๔จางควันระเบิดพระจันทราส่องแสงอุ่น เย็น๒๑กันย์ ๖๐๑๐๕โรคหัวใจกำเริบนั่งดูสัญญาณแห่งความตาย๒๙กันย์ ๖๐๑๐๖ไม่นานฉันตายฝากบทกวีเล่มนี้ให้เธอ๒๙กันย์ ๖๐๑๐๗ถังแยกขยะข้อสอบแยกกลุ่มผู้เรียนเหมือน-ต่างกันตรงไหน๑ตุลย์ ๖๐๑๐๘เด็กน้อยในชีวิตมีบทเรียน๑๖ตุลย์ ๖๐๑๐๙ความเศร้าดอกไม้เวลา๒๖ตุลย์ ...
10 1
๘๑ความป่วยไข้ทำร้ายตัวมันเองด้วยความป่วยไข้๒๕๕๙๘๒มนุษย์ประดิษฐ์สิ่งต่างๆขึ้นมาฆ่ามนุษย์๒๕๕๙๘๓แม้ภูผาขวางกั้นปราชญ์ไม่หวั่นไหว๒๕๕๙๘๔ฝนหยุดตกแดดออกร้อน๒๕๕๙๘๕นกน้อยไร้กรงโผบินสู่โลกกว้างอิสระ๒๕๕๙๘๖โบยบินเพียงพอใจสู่โลกกว้างความคิด๒๕๕๙๘๗เมื่อเข้าใจตรงกันคำพูดไร้ความหมายสำหรับเรา๒๕๖๐๘๘ฉันโยนความคิดถึงเธอลงไปในทะเลคลื่นซัดมันกลับมา๒๕๖๐๘๙แม้ฉันไม่ใช่คนที่เธอรักแต่ฉันก็ไม่เสียใจเพราะฉันรักเธอ๒๕๖๐๙๐ฉันเดินหนีห่างเธอลืมไปว่าในใจฉันยังมีเธอ๒...
10
๖๑แม่น้ำเล่านิทานเก่าๆดึกคืนนี้๒๕๕๘๖๒ฝนตกแดดออกรุ้งกินน้ำ๒๕๕๘๖๓ลมแวะมาเยี่ยมเย็นชั่วคราวเที่ยงนี้๒๕๕๘๖๔เกียรติยศ ชื่อเสียงแย่งกันเป็นเจ้าของทุกข์ยืนยิ้ม๒๕๕๘๖๕น้ำตายางหยดลงถ้วยค่าข้าวสารมื้อเช้า๒๕๕๙๖๖อุ้มลูกแนบอกตัวร้อนผ่าวหมอยังไม่มา๒๕๕๙๖๗เมื่อคิดสมคบคำความเรียงร่ายไหลดุจแสงจันทราปรากฏเห็น๒๕๕๙๖๘วันนี้โอบอุ้มฉันส่งต่อพรุ่งนี้๒๕๕๙๖๙เด็กน้อยบทเรียนที่ยิ่งใหญ่โลกแสนกว้าง๒๕๕๙๗๐ฝูงมดขนไข่สู่สูงน้ำคลองขุ่นช้น๒๕๕๙๗๑น้ำเหนือขุ่นข้นบ่าล้นตลิ่งแม่ขนของสู่สูง๒๕๕๙๗๒ก้...
7
๔๑เมื่อคืนฝนตกหนักอึ่งอ่างดีใจ๒๕๕๘๔๒นกสีขาวบินบนท้องฟ้าสีขาวไร้โซ่ตรวน๒๕๕๘๔๓จันทร์ค้างฟ้าหล่นลงมาสิจะเก็บไปขาย๒๕๕๘๔๔แว่ววเสียงอาซานค้างคาวออกหากินคิดถึงเธอ...พาตีเมาะ๒๕๕๘๔๕นั่งคนเดียวเงียบๆริมฝั่งน้ำฟังเสียงจากภายใน๒๕๕๘๔๖คนสองคนเถียงกันในใจฉัน๒๕๕๘๔๗ต้นไม้ข้างบ้านกางเขนดงร้องเพลงทั้งวัน๒๕๕๘๔๘บนโต๊ะเก่าๆดินสอครึ่งแท่งนอนคอยกระดาษ๒๕๕๘๔๙ความจนใจดีไปเยี่ยมเพื่อนฉันทุกคน๒๕๕๘๕๐คนจนมีเพื่อนมากมายในโลกนี้๒๕๕๘๕๑กลางป่าทึบกล้วยไม้...
12
๒๑โรคหัวใจกระซิบฉันสติมา สติมา๒๕๕๖๒๒ความเรียง๓ บรรทัดทิ้งช้าโดดเดี่ยวกระดาษว่างเปล่า๒๕๕๖๒๓ได้กลับบ้านนอนหลับสบายชายแก่คนนี้๒๕๕๖๒๔คืนนี้ฉันป่วยเวลาเดินช้าไม่ยอมเช้า๒๕๕๖๒๕คืนฟ้าไร้ดาวสิ้นแสงจันทราข้าเหงา๒๕๕๖๒๖ลมพัดเมฆลอยไปภูเขาสงบนิ่ง๒๕๕๖๒๗คืนจันทร์เพ็ญจิตข้าดิ่งลึกแต่ยังรู้สึกตัว๒๕๕๖๒๘คืนฟ้าฉ่ำฝนอยู่เดี่ยวคิดถึงจันทรา๒๕๕๖๒๙ฟ้าฉ่ำฝนอึ่งอ่างร้องเพลงนางแมวตกงาน๒๕๕๖๓๐ลมพัดเบาๆใบไม้หล่นหนึ่งใบ๒๕๕๖๓๑เช้านี้อากาศเปลี่ยนไปเป็นหวัด๒๕๕๖๓๒สุริยุปร...
10 1
๑ขึ้นภูสูงน้ำฟ้าหยดถี่เสื้อเปียกปอน๑๘กุม ๓๐๒พายุบ้าคลั่งคลื่นซัดฝั่งหินสงบนิ่ง๒๐กุม ๓๐๓คลื่นลมสงบเรือลอยลำนิ่งบทเพลงบรรเลงดัง๒๘กุม ๓๐๔ใบไม้เปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลห้วยเริ่มเหือดสายชายชราผูกว่าวให้หลานเล่น๒๘กุม ๓๐๕ลมตกทุ่งว่าวดิ่งลงชายชรายืนยิ้ม๑มีน ๓๐๖ฟ้ามุ้งมิ้งนกกลับรัง ค้างคาวออกหากินเด็กต้อนวัวกลับบ้าน๓มีน ๓๐๗เพชรทะเลวับวับนกสีขาวโผบินลมหายใจของฉันแผ่วเบา๓มีน ๓๐๘ดอกบัวบานนกสีขาวบินไปชายชรายืนอยู่เดียวดาย๓มีน ๓๐๙นกดุเหว่าร้องในสวนหลังบ้านฉันตื่...
10 1
ดุจดั่งจันทราฟ้าไร้เมฆสาดแสงกอดยอดหญ้า อุ่น เย็นเมื่อปีพ.ศ.๒๕๓๐ ผมมาเป็นครูผู้สอนที่ร.ร.บ้านบาโด อ.เมืองยะลา พบเด็กกลุ่มหนึ่งอ่านเขียนหนังสือไม่ได้ ผมจึงคิดวิธีสอนที่ง่ายๆเหมาะกับสภาพของผู้เรียน คือ เขียนประโยคสั้นๆ มีความหมาย มีเหตุผล น่าอ่าน เช่นเมื่อคืนฝนตกอึ่งอ่างร้องคำง่ายๆสั้นๆ มีความหมาย เด็กๆเขียนทีละคำ คิด ถาม (คำที่จะเขียน) เขียน อ่าน จำนำใช้อีก เช่นอึ่งอ่างร้องข้างบ้านเมื่อคืนเด็กเรียนรู้เป็นคำๆนำใช้จนเห็นว่ามีคำมากพอจึงสอนให้...
16
โง่... เป็นคำแรง สำหรับคนไทย แต่ลองมาพิจารณากันอย่างลึกซึ้ง ลักษณะอย่างหนึ่งของคนโง่ คือ ทำผิดซ้ำๆ ...ไม่ยอมแก้ไข จริงไหมครับ ทำผิดซ้ำๆ อยู่ได้ นี่มันโง่ชัดๆ .  แล้วลองมองย้อนกลับมาที่ตัวเราซิครับ ปีแล้วปีเล่า เราทะเลาะกับแฟนเรื่องเดิมๆ หรือเปล่า เรายังเบื่องานด้วยเหตุผลเดิมๆ หรือเปล่า !เรายังมีปัญหากับลูก กี่ปีแล้วก็ยังแก้ไม่ได้หรือเปล่า !!.ความโง่ พระพุทธเจ้าทรงเรียกว่า อวิชชา จะแปลว่า ความไม่รู้ บางเรื่องนี่ก็ต้องยอมรับนะ ว่าไม่รู้จริงๆ...
95
กาลเวลา.... ทำให้เราห่างกันไปเกือบ 40 ปีแล้ว ที่ผมยังคงเชื่อในความคิดที่เกื้อกูลสังคมของเพื่อนคนนี้เสมอ   นี่คือความบางตอนที่ผมสำเนามาจาก FB ของ “คุณสนอง เสาทอง” ซึ่งน่าจะเป็นกัลยาณมิต...
89 2 1
ช่วงนี้เวลามีน้อย  เขียนโดยสรุปนะคะนั่งรถไฟจาก Osaka ไปเมืองนารา  locker ฝากกระเป๋าหาง่าย 500 เยน  700  เยน  ตามขนาดกระเป๋าตัวปลิวละ  เราจะเดินกันทั้งวัน  แวะศูนย์บริการนักท่อ...
58 2 2
วันนี้ต้นไม้เริ่มโต หน้าบ้านและหลังบ้านถูกบดบังไปด้วยต้นไม้ จนแทบมองไม่เห็น ข้างบ้านเป็นทุ่งนาในเขตชลประทาน น้ำท่าดีจึงปลูกข้าวกันตลอดทั้งปี พื้นที่เล็กๆหน้าบ้านตั้งใจปล่อยว่างไว้ใช้งานอย่างอเนกประส...
87 4 2
***หลังจากห่างหายด้วยภารกิจการย้ายโรงเรียนเพื่ออยู่รวมกับคู่สมรส ปีนี้ผู้เขียนได้สอนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1/1 นโยบายให้มีครูประจำชั้นสองคน นับว่าเป็นความโชคดีของเด็กๆ ที่ผู้บริหารเล็งเห็นความสำ...
69 2 1
        เช้าวันที่ ๒๓ พฤษภาคม ๒๕๖๑  แพนด้ากับอาม่า ต้องตื่นแต่เช้ากว่าปกติ  เพื่อร่วมเดินทางจากศูนย์อนามัยที่ ๙ นครราชสีมา กับ คณะกรรมการชมรมผู้สูงอายุและผู้บริหารพร้อมเจ้าหน้าที่ศูนย์ฯ ที่ดูแ...
97
ขอสาธุวันทาวิสาขะวันแห่งพระพุทธองค์ผู้ทรงศรี วันแห่งการสร้างสมบารมี เป็นวันที่มีองค์พระทรงธรรม   วันประสูติกษัตริย์สิทธัตถะ เพื่อที่จะมาโปรดปวงสัตว์ส่ำ มาเพื่อจะประกาศสัจธรรม เพื่อก้าวนำ...
90
บทที่ ๑ ของการจัดการเรียนรู้รายวิชา ๐๐๓๒๐๐๕ ปรัชญาของเศรษฐกิจ คือ "ที่มาของปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง" เพื่อให้นิสิตเห็นเห็นความสำคัญของการน้อมนำเอาหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้ในการดำเนินชีวิตนิสิตทุกคนควรจะเรียนรู้จากประสบการณ์เมื่อปี ๒๕๔๐ (แม้นิสิตทุกคนในชั้นเรียนจะเกิดไม่ทัน) ที่ประเทศเกือบจะล้มละลายจากวิกฤตเศรษฐกิจ ที่เรียกว่า "วิกฤษตต้มยำกุ้ง"  โดยศึกษาทั้ง "ผลกระทบจากวิกฤต พ.ศ. ๒๕๔๐" (คลิกที่นี่) และ "สาเหตุของฟองสบู่แต...
159
แผนสำหรับวันแแดดจ้าฟ้าใสวันหนึ่งในเดือนมีนาคม ....วันนี้คือนอนที่หลีเป๊ะ ให้ใส่ชุดพร้อมลุยน้ำ มีทริปดำน้ำและเที่ยวเกาะเช้าแห่งวันเราออกจากหาดใหญ่แต่เช้า นั่งรถมานานพอดูเพื่อมาท่าเรือปากเมง ผู้จัดและ...
150 1 1
....คนที่โกหกจะไม่ "โกรธ" แต่จะ "หาข้ออ้าง"....ในข้อแก้ตัว มีคำโกหกซ่อนอยู่....คนที่มีเรื่องปกปิดจะแสดง "ปฏิกิริยาตอบโต้ที่ชัดเจน"....จับโกหกคนด้วยการแกล้งเปรยข้อมูลหลอก ๆ แต่ฟังดูน่าเชื่อถือ....คนเราจะพูดจากใจ เมื่อถูกตั้งคำถามแบบภาพรวม....ถ้าอยากรู้ว่า เขาให้ความสำคัญหรือเปล่า การส่งอีเมลเปล่าเป็นวิธีที่ได้ผลดีมาก....คนที่เจ็บใจกับความผิดพลาด คือ คนที่จะพัฒนาได้มากขึ้น....ผู้ชายมักปกปิดความพยายามมากกว่าผู้หญิง....ผู้ชายมักเก็บอารมณ์คว...
151 2 2
การอ่านร่าง concept note  ของ Subtheme 3 : Critical barriers andenablers: governance, financing, and accountability for the prevention andcontrol of NCDs    เช้ามืดวันที่ ๑๘ เมษายน ๒๕๖๑ ช่วยให้ผมปิ๊งแว้บชื่อบันทึกนี้   ที่จริงวงการสุขภาพโลกเห็นเค้าทะมึนของการระบาดใหญ่ของโรคกลุ่มNCD  มานาน   โดยมีหลักฐานชัดว่า ไม่ใช่โรคของโลกฟุ่มเฟือย (affluent)อย่างที่เข้าใจในอดีต (ตอนผมเรียนจบหมอใหม่ๆกว่าครึ่ง...
136 1 2
สถาบันอาศรมศิลป์ร่วมกับภาคีปฏิรูปการศึกษา ได้แก่ มูลนิธิสยามกัมมาจล,  ทีดีอาร์ไอ,  อบจ. ระยอง,    บริษัทสถาปนิกอาศรมศิลป์,  สกว.,  และนักศึกษาสาขาวิชาศึกษาศาสตร์ของสถาบันอาศรมศิลป์    จัดการศึกษาดูงานประเทศสิงคโปร์ ในมุมมองของการจัดการเมืองแห่งการศึกษา    ระหว่างวันที่ ๒๒ - ๒๕ เมษายน ๒๕๖๑   ผมมีโอกาสร่วมไปด้วย ๒ วัน คือวันที่ ๒๔ และ ๒๕   คณะดูงานชุดนี้มีถึง ๕๑ คน   เป็นทีมจากสถาบันอาศรมศิลป์ ๒๔ คน    ทีมจังหวัดร...
148 1
        วันนี้มาถึง ม. ทักษิณเวลา 06.40 น. เพราะมีงานปัจฉิมนิเทศนิสิตระดับปริญญาตรี  ปีการศึกษา  2560  ตามกำหนดการที่ทางมหาวิทยาลัยทักษิณให้ผมเป็นโฆษกงานวัดหรือพิธีกรสงฆ์  ได้นิมนต์พระ...
131
แรงงานต่างด้าว (Migrants Workers) นายอานนท์ ภาคมาลี (คนหาปลา ข้าราชการบำนาญ) แรงงานต่างด้าว (Migrants Workers) คือแรงงานต่างแดน แรงงานต่างประเทศ  แรงงานข้ามชาติ (Transnational Workers) หรือ เป็นปรากฏการณ์ที่เกิดจาก การเคลื่อนย้ายแรงงานจากประเทศหนึ่งสู่อีกประเทศหนึ่ง โดยมีลักษณะปฏิสัมพันธ์กับอีกสังคม และ/หรือ อีกวัฒนธรรมหนึ่งผ่านการว่าจ้างแรงงาน ซึ่งการเคลื่อนย้ายลักษณะดังกล่าวนี้ เกิดขึ้นในแถบทุกภูมิภาคของโ...
126
ความหมายของ Innovative Management (การจัดการนวัตกรรม) และความหมายของ Innovation (นวัตกรรม) นั้นต่างกันคือ นวัตกรรม (Innovation) จะเป็นสินค้าใหม่ (Product) มีประโยชน์...
121
ความหมายของ Innovative Management (การจัดการนวัตกรรม) และความหมายของ Innovation (นวัตกรรม) นั้นต่างกันคือ นวัตกรรม (Innovation) จะเป็นสินค้าใหม่ (Product) มีประโยชน์...
127
ภาพของหญิงสาววัย 63ปี  รูปร่างผอมบาง แทบไม่มีมวลกล้ามเนื้อหรือไขมัน ปรากฏให้เห็น นอกจากผิวหนังหุ้มกระดูก  แก้มตอบ ตาลึก แต่สายตาที่ตรงข้ามกับร่างกาย เปร่งประกายของความสู้ และแฝงด้ว...
135 1
     เรื่องการคิดเงินผู้ป่วยยังไม่เคยได้ยินว่ามีอาจารย์แพทย์ที่ไหนสอน ทั้งๆที่น่าจะมีความสำคัญ อาจก่อให้เกิดปัญหาระหว่างแพทย์กับผู้ป่วย เราอาจจะพอเรียนรู้ได้บ้างจากกรณีศึกษานี้            ในช่วงหนึ่งของพุทธกาล พระเจ้าพิมพิสารเป็นพระเจ้าแผ่นดินแคว้นมคธ เมืองหลวงคือกรุงราชคฤห์ มีสตรีชื่อสาลวดี โฉมสะคราญตาน่าเสน่หาได้รับคัดเลือกให้เป็นหญิงงามเมือง นางตั้งครรภ์โดยไม่ได้ตั้งใจ ต้องหาอุบายปกปิดไม่ให้คนรู้ เมื่อคลอดแล้วได้ให้ทาสีนำเด็ก ใส่กระด้งไปวางไว้...
146 1
เมื่อกำหนดวันที่จะนำเสนอโครงงานวิชาจริยธรรมธุรกิจ  หลังจากที่นักศึกษาดำเนินการไปแล้วก็มาถึงบทสรุปของการเรียนรู้ ผมจึงใช้ห้องเรียนไม่มีฝาเป็นแหล่งเรียนรู้  เราจึงนัดกันที่หอพักชายที่ 12 เพื่อที่จะใช้ร่...
197 1 1

หมวดหมู่

เกษตรกรรม อุตสาหกรรม ธุรกิจการค้า