เกี่ยวกับ GotoKnow

GotoKnow คือชุมชนออนไลน์เพื่อการจัดการความรู้ (Knowledge Management) ของคนทำงานภาครัฐและภาคสังคมของไทย สมาชิก GotoKnow ถ่ายทอดความรู้ฝังลึก (Tacit Knowledge) อันเกิดจากประสบการณ์ที่สั่งสมจากการทำงานและชีวิตผ่านการเขียนบันทึกลงในสมุด (หรือเรียกว่าบล็อก) เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับสมาชิกคนอื่นๆ รวมทั้งเป็นวิทยาทานแก่สาธารณชนและเพื่อเป็นประวัติศาสตร์แก่ชนรุ่นหลังต่อไป

อนุทินล่าสุด

เจดีย์โบราณ เจดีย์ร้าง ในพื้นที่หมู่ 2 ตำบลงิ้วราย บริเวณที่เรียกว่า "ศาลาขาว" จะมีการทำบุญทุกปี จึงขอบันทึกไว้ในความทรงจำชมรมชาวงิ้วราย นครชัยศรีศาลาขาว สำหรับคนรุ่นใหม่อาจไม่คุ้นเคยนัก ศาลาข...
7
ผมไม่ค่อยถนัดงานออกแบบดีไซด์อะไรเลย  ยิ่งต้องใช้โปรแกรมกราฟฟิกแต่งภาพ  หรือจัดทำโปสเตอร์ยิ่งแล้วใหญ่  ทำได้แค่อธิบาย-เล่าเจตนารมณ์ให้ทีมงานได้รับรู้  เพื่อให้ทีมงานได้ไปแปลงเป็นสื่อดังที่อยากจ...
49
…วันแม่ปีนี้(๑๒/๐๘/๒๕๖๑) มีการรวมพลังกัน ทั้ง ทสพป. และคณะกรรมการหมู่บ้าน ได้เข้ามาช่วยกันตัดหญ้า ตัดแต่งกิ่งไม้ ในสวนป่า ที่พวกเราได้ช่วยกันปลูกมาครั้งแรก ตรงกับวันรัฐประหารของรัฐบาลปัจจุบั...
10
......................................................CR. SingleMay.com....ทุกคำพูดเป็น "สัจธรรม" ทั้งนั้นด้วยสังคมปัจจุบัน มีคนหลงลืมอีกมากมายหลายคนชอบรอ "เวลา"หลายคน...
27 1
ล่าสุดกิจกรรมคืนเหย้าศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมหาสารคามเมื่อวันที่  29 กรกฎาคม 2561  ผมออกแบบกิจกรรมหลังพิธีเปิดในแบบที่ตนเองชอบ - ใช่ครับ ยืนยันว่า "ในแบบที่ตนเองชอบ"  เชื่อไหม - ผมพยาย...
115 2 4
            ในยุคที่คนไทยใส่ใจการศึกษา อยากให้ลูกหลานอ่านออกเขียนได้ และเป็นเด็กที่เรียนเก่ง จนบางครั้งลืมเรื่อง “สมอง” ที่ทำได้มากกว่า “ความรู้ความจำ”             ทักษะ กระบวนการ...
47 1 1
       ยังอยู่ที่การประชุมสัมมนาวิชาการ 5th Engagement Thailand Annual Conference ที่ มศว. ประสานมิตร เมื่อวันที่ ๑๑ กรกฎาคม ๒๕๖๑ นะครับ ตอน ๑๑.๐๐ - ๑๒.๐๐ น. คุณมีชัย วีระไวทยะ บรรยายเรื่อง กิจการเพื่อสังคม แนวทางลดความเหลื่อมล้ำในสังคม    ดู PowerPoint ได้ที่ (๑)   และฟังเสียงการบรรยายได้ที่ (๒) วิจารณ์ พานิช         ๑๑ ก.ค. ๖๑ ...
27 1
ผู้เขียน คือ รศ. ดร. สมโชติ อ๋องสกุลกรุณาส่งหนังสือ จากรัชกาลที่ ๕ ถึงรัชกาลที่ ๙  อีกย่างก้าวของพระบรมเดชานุภาพ  (๑) มาให้ตั้งแต่เดือนสิงหาคม๒๕๖๐  ผมละเลียดอ่านทีละน้อยเพิ่งจบเมื่อเร็วๆ นี้    เพราะหนังสือหนาถึง๔๕๘ หน้า    มีข้อมูลและรูปเพียบ  ถือเป็นหนังสือประวัติศาสตร์ที่มีรูปมากเป็นพิเศษ    มีมากมายหลายรูปที่ผมไม่เคยเห็นมาก่อน    โดยเฉพาะอย่างยิ่งรูปสมัยรัชกาลที่ ๘   และรูปในหน้า ๔๑๐ที่เงาะป่าซาไกมาเฝ้าทูลละอองพระบาทที่ยะลา ในเ...
28 1
ขอบันทึกว่า วันแม่ปี 2561เรากลายเป็นยายลูกสาวสองคนเป็นแม่อย่างสมบูรณ์เพราะมีลูกเราเลยมีหลาน 4 คน...
29
การใช้ภาษาอังกฤษ ที่ถูกต้อง อ้างอิง มาตรฐานตามพจนานกรม  Dictionary.com สะกด คำอ่าน “doubt” ออกเสียงโดยเว้นเสียง “b” ว่า “dout” = “เดาท์” โดยที่ The A-Z of Correct English Common Errors in English: ให้คำอธิบายว่า “เนื่องจาก ผันแปรจาก ‘dubitare’ ที่เป็นคำ ‘Latin’ อันอาจช่วยให้จำได้ว่า ต้องมี ‘b’ ที่ไม่ออกเสียง อยู่ในคำด้วย   Random House Webster’s Dictionary: ให้ความหมาย กริยา “doubt” ว่...
16
 …………………………………สรุปสั้นๆ…………………………………………มูลเหตุของทุกปัญหา (Root Cause)  แห่งมนุษยชาตินั้น มาจากสิ่งเดียวคือ #การหลงลืม #ธรรมชาติดิบในตน (สั้นที่สุดที่พอจะเขียนในรูป สมการ/ปรัชญา – #A) คำขยายความจึงต้องอาศัย การยกตัวอย่างนำไปใช้ กล่าวคือ ความสับสนในเรื่องลำดับการที่มีปัญหาของ สิทธิ บทบาท และหน้าที่ (#CT)  …………………………………สรุปสั้นๆ………………………………………….#A: ในสาขาวิชาคณิตศาสตร์หรือวิทยาศาสตร์สิ่งที่เราเห็นอยู่บ่อยๆ คือ สูตร, ค...
10
หนึ่งชั่วโมงนั่งฟังนายแพทย์วชิระ เพ็งจันทร์ อธิบดีกรมอนามัย  และนายกสมาคม THLA (Thai Health Literacy Association) บรรยายเรื่อง การขับเคลื่อน "Health Literacy Society"เท่าที่ผ่านการตีความ   เข้าใจว่าแบบนี้ และเขียนออกมาตามความรอบรู้ไม่กว้างนัก  เชิญติดตามนะคะ^_,^Why HLวงการสาธารณสุขไทยขับเคลื่อน 1 ใน 10 ประเด็น คือ HL (Health Literacy)  เพื่อสร้างสังคมไทยเป็นสังคมแห่งการรอบรู้Keyword คือ การตัดสินใจบนฐา...
53 1 1
สวัสดีค่ะ พบกันอีกเช่นเคย วันนี้ครูสรมีความรู้เรื่องภาษาไทยอะไรมาเล่าสู่กันฟังอีกค่ะ คราวที่แล้วครูสรได้แนะนำให้ทุกคนรู้จักคำสมาสไปแล้ว แต่รู้ไหมคะว่า ในภาษาไทยคำสมาส จะคู่กับ คำสนธิ หากรู้จักคำสมาสแล้ว จะไม่ให้แนะนำให้รู้จักคำสนธิได้อย่างไรคำสนธิคืออะไร ?คำสนธิ คือ คำที่มาจากภาษาบาลี และภาษาสันสกฤต นำมาเขียนเรียงเชื่อมคำกัน ทำให้เกิดเป็นคำใหม่ ที่มีความกลมกลืนของเสียง และแปลความหมายจากคำหลังไปคำหน้า การเชื่อมคำในคำสนธิเป็นที่มาของการจำคำสนธิว่า “สนธิเชื่...
24 1
หลักธรรมาภิบาล ? ดร.ถวิล  อรัญเวศ รองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ประถมศึกษานครราชสีมา เขต 4            ปัจจุบัน สังคมกำลังให้ความสำคัญเรื่องธรรมาภิบาล เช่น คนจะมาบ...
42
ผ้าไหมค้างท่อความจริงแล้วที่จ่อหัวข้อนี้ทำให้นึกถึงเรื่องเงินค้างท่อ แต่ด้วยความไม่ถนัดในเรื่องเศรษฐศาสตร์ ทำให้หวนไปคิดถึงเรื่องผ้าไหมมากกว่า ไปเจอผ้าไหมชาวบ้านที่กองพะเนินรอเฉพาะพ่อค้าคนกลางห...
59 2
วันนี้เป็นบทความที่ผมอยากเขียนมาสักพัก เป็นเรื่องของเตงงาย สุดยอดแม่ทัพของวุยก๊กที่สามาถพิชิตเสฉวนได้  เตงงายเป็นแม่ทัพที่มีความสามารถมาก ในวัยเด็กติดอ่าง ยากจนพ่อตาย เลยได้เลี้ยงวัวอย่างเ...
630 1 2
"ทำไมแม่ลำเอียงวะ..." ท่าทางเขาโมโห"เรื่องไรเหรอ..." ผมถาม"พี่ผมมันเอาแต่เที่ยว งานการไม่สนใจ  แต่แม่กลับไปโอ๋มัน เงินที่ผมให้แม่เอาไว้ใช้  แม่ยังแอบเอาไปให้มันอีกดูซิ แทนที่จะแม่จะเอาเงินไปซิ้ออะไรกิน เอาไปให้มันเฉยไอ้พี่ก็รับเงินแบบไม่รู้สึกอะไรเลย  โตป่านนี้แล้วยังขอเงินแม่อีก  !!."ใจเย็นๆ  นะ"... ทำใจให้สบายก่อน โกรธไปก็ไม่ช่วยให้อะไรดีขึ้น มีแต่ทำร้ายตัวเอง... รู้ไหม ทำไมแม่ถึงทำแบบนี้" "ไม่รู้ดิ รู้แต่ว่าแม่ลำเอียง รักลูกไม่เท่ากัน"."ผมขอถา...
23
การตีความหนังสือชื่อ "วิชาความสุข ที่มีสอนแค่ในฮาร์วาร์ด" (อ่านที่นี่) ทำให้ผมทราบว่า ศาสตราจารย์ Tal Ben-Shahar, Ph.D อาจารย์สาขาจิตวิทยา มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด มองเห็นเหตุแห่งความสุข ...
72 1 1
https://... ประตู แจกัน ดินทราย ต้นไม้ใหญ่ แก้วน้ำ จานชาม บันได โคมไฟที่สวยงาม ขอบรั้วและริมทางเดิน ต้นหญ้าอยู่ในสนาม บ้านนี้จะมีความงามได้ถ้ามีเธอเพราะเธอคือที่พักพิง คือทุกสิ่งที่มีความหมาย เมื่อเธออยู่เคียงชิดใกล้ เรื่องร้ายใดๆไม่เกรง แม้ข้างนอกจะต้องเจอ กับเรื่องราวที่ใครข่มเหงแต่ฉันเองไม่คิด..กลัวจากพื้นดินชนเพดานนั้นมีความหวานอยู่ เพราะรู้ว่าฉันมีเธอคอยเป็นที่พักใจจะรอคอยฉันจริงๆ เป็นหลักพึ่งพิงสุดท้าย จะล้มตัวลงเอนกายที่บ้านของฉัน* ไม่ว่...
30 3 2
..แม่..ผมไม่ได้ไปกลับบ้านไปหาแม่ นานมากแล้ว ผมรู้ว่าแม่เข้าใจ แม่รู้ว่าผมมีงานยุ่ง และผมอยู่ไกลทุกครั้งที่เจอกัน ก่อนจากกัน แม่จะบอกผมว่า ขอให้กิจการเจริญ ๆ ร่ำรวย ผมรู้ว่าแม่หวังเช่นนั้นกับลูกด้วยรักผม แม่อวยพรอย่างที่แม่อยากบอกผม ผมได้แต่บอกแม่ว่า ว่างจะไปหานะ แม่บอกว่า เออ มันไกล...เห็นแม่ไปทำบุญเลี้ยงพระกับพี่ ๆ น้อง ๆ ในวันนี้ เห็นภาพในไลน์มีน้องใส่สิ่งของบางอย่างในกระเป๋าเสื้อของแม่ แม่ร้องไห้ เห็นภาพในไลน์แล้วก็นึกเสียดายว่า ผมน่าจะไปหา...
36 5 4
        31 กรกฎาคม – 1 สิงหาคม 2561  เข้าร่วมอบรมโครงการอบรมหลักสูตร Digital Literacy ให้กับข้าราชการครูและบรรณารักษ์ สำนักงาน กศน.จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ปีงบประมาณ 256...
31 1 1
ย้ำกับน้องๆทั้ง 16 คนว่า ลงเครื่องแล้วห้ามแตกแถวไปไหนนะ รอไปผ่าน ด่านตรวจคนเข้าเมือง (Immigration) ด้วยกัน  นึกขึ้ได้ว่ารอรับแจกแบบฟอร์มตรวจคนเข้าเมือง จาก Air Hostess  จนลืมไปเ...
124 1 1
พูดถึง “อวน” ผมก็นึกไปถึงอุปกรณ์ที่เป็นแหใหญ่ๆ ใช้เรือลากไปเพื่อจับปลาในทะเลเรืออวนลาก เห็นดาษดื่นเรืออวนรุน เรือที่ทำลายทรัพยากรผิวหน้าพื้นทะเลอย่างแหลกราญ เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยเจอแล้วเรารู้จักอวน...
30 2 2
             ในตำแหน่งของผู้บริหารสถานศึกษา กับวิทยฐานะชำนาญการพิเศษ (ระดับ๘) ไม่ได้ทำให้ผมขาดความมั่นใจในการปฏิบัติงาน และเชื่อมั่นว่าทำงานได้ดี มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยที่ไม่ต้องคำนึงถึง “...
76 3
           ยังอยู่ที่การประชุมสัมมนาวิชาการ 5th Engagement Thailand Annual Conference ที่ มศว. ประสานมิตร เมื่อวันที่ ๑๑ กรกฎาคม ๒๕๖๑ นะครับ ตอนบ่าย ศ. ดร. วิจิตร ศรีสะอ้าน ประธาน Engagement Thailand บรรยายเรื่อง “ทิศทางของมหาวิทยาลัยกับการเรียนแบบมีส่วนร่วมกับสังคม”   ซึ่งฟังเสียงบรรยายของท่านได้ที่ (๓) โดยท่านเล่า ๒ ส่วนคือ ในต่างประเทศ   ท่านเล่า ๒ เรื่อง คือ (1) Western Bulldogs Football Clu...
35 2
ชีวิตของเธอวันนี้ “กะปุ๋ม”จิตใจแน่วแน่ กล้าแกร่ง หากแต่อ่อนโยนมีอีกมากมายที่ต้องเผชิญ...ด้วยจิตที่นอบน้อม ... อดทน และเบิกบาน13-15 สิงหาคม เดินทางไปร่วมงาน KM QA กับคณาจารย์ วิทยาลัยพ...
41
จำได้ว่า สมัยยี่สิบกว่าปีก่อนหากอยากดูนกปากห่าง (๑) ต้องไปดูที่วัดไผ่ล้อม(๒)ปทุมธานี   นกมันเกาะ ทำรัง ขี้ใส่จนต้นไม้ตาย     แต่เดี๋ยวนี้ไปที่ไหนๆในภาคกลางก็เห็นนกปากห่างได้โดยทั่วไป    และเมื่อ...
38 3
   ก็เป็นเรื่องราวที่ต่อเนื่องว่า เมื่อเราเข้าใจเหตุและผลของที่มาของหลักสูตร เข้าใจหลักคิดของการดำเนินการ ตลอดจนสิ่งที่จะเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องทั้งที่เป็นส่วนสนับสนุนและปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นได้ ซึ่งจะ...
27 1
Chaperone ผู้ดูแลนักเรียนไทยไปต่างประเทศ           ได้รับโอกาส ให้ไปปฏิบัติหน้าที่เป็นผู้ดูแลนักเรียนไทยไปต่างประเทศ(Chaperone) ของโครงการเยาวชนเอเอฟเอสเพื่อการศึกษาและแลกเปลี่ย...
180
“หมู่เหยี่ยว วปอ.58 เกรียงไกร”         เตรียมจัดทำการนำเสนอ นำเพลง”หมู่เหยี่ยว วปอ.58 เกรียงไกร”ที่ผมได้ประพันธ์ไว้เมื่อครั้งเรียน วปอ.รุ่น58 ไปแสดงในงานเลี้ยงหมู่เหยี่ยว วปอ. 10 รุ่น จากรุ่น 51 ถึง รุ่น 60 ในวันที่ 15 ส.ค.61 นี้...
22

หมวดหมู่