เกี่ยวกับ GotoKnow

GotoKnow คือชุมชนออนไลน์เพื่อการจัดการความรู้ (Knowledge Management) ของคนทำงานภาครัฐและภาคสังคมของไทย สมาชิก GotoKnow ถ่ายทอดความรู้ฝังลึก (Tacit Knowledge) อันเกิดจากประสบการณ์ที่สั่งสมจากการทำงานและชีวิตผ่านการเขียนบันทึกลงในสมุด (หรือเรียกว่าบล็อก) เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับสมาชิกคนอื่นๆ รวมทั้งเป็นวิทยาทานแก่สาธารณชนและเพื่อเป็นประวัติศาสตร์แก่ชนรุ่นหลังต่อไป

อนุทินล่าสุด

พูดจบ  อาบังถึงกับตบมือให้ “ เยี่ยมมาก  ต่อสู้ชีวิตรมาไม่เลวเลย เหมือนบังไม่มีผิด ดอกเตอร”“ ไม่เหมือนสาวิตรีที่ใช้เงินเก่งเห็นว่าพ่อมีเงินถุงเงินถังเรียนนี่เรียนโน่นไม่รู้จักพอ จบโทแล้วเรียนยูโด เรียนขับเครื่องบินอีก  ขับได้แล้วรบเร้าให้สร้างสนามบิน.ซื้อเครื่องบินให้อีก  โน้น สนามบิน “พูดจบ บังกาปู ชี้ไปที่สนามบินขนาดเล็ก ที่อยู่ไม่ห่างจากตึกเท่าไหร่นัก สาวิตรี หน้าแดง“ แหมคุณพ่อก็ ลูกเศรษฐี ก็ต้องใช้เงินให้สมกับเป็นลูกเศรษฐีซิคะ  “ บังกาปูหัวเราะชอบใจ ยกมื...
5
            ผมอ่านแล้ว..ทำให้ต้องแบ่งปัน หลังจากจดและจำ ทำเป็นบันทึกออกเผยแพร่ ใครจะประพฤติปฎิบัติได้แค่ไหน ก็แล้วแต่สะดวก เอาที่สบายใจก็แล้วกัน..เขา(ไม่รู้ใคร)เขียนไว้ดีจริงๆ1. ในแต่ละปี...
34 2
         ในคืนวันที่ ๑๐ เมษายน  อากงเกิดอาการคลื่นไส้และอาเจียนกลางดึก   อาเจียนหลายครั้ง เข้าใจว่า เพราะเกิดอาหารเป็นพิษ  จึงพยายามล้วงคอเพื่อให้อาเจียนจนอาหารในกระเพาะออกมา...
18
เพลงสงสารแม่พิมพ์แสงรำไรที่ส่องอยู่ในพื้นพสุธา เพื่อพิชิตเหล่าอวิชชา ทั่วทั้งพาราเหลือล้น คะแนนโอเน็ต ตกสะเก็ดมืดมน ทุกวิชาค่าหล่น มันจะมีผลตามมาหลักสูตรก็เปลี่ยน นักเรียนก็เต็มที เก่งเทคโนโลยี แต่ผลยี้หลายวิชา เรื่องเรียนชิวชิว เรื่องติวตั้งหน้าตั้งตา พอผลสอบออกมา คนถูกด่าก็คือครูสอนยังไง สอนให้คะแนนตก ยกระดับอยู่หยกหยก มันก็ยังตกสุดกู่ มาตรฐานตัวชี้วัด ไยไม่หัดดู แผนการเรียนรู้ ไปอยู่ไหนกันสงสารแม่พิมพ์ ได้แต่ยิ้มแหยแหย ผลโอเน็ตปีนี้แย่ กระแนะกระแ...
16 2
แย่ง(เพลงพื้นบ้าน)วันนี้สังคมไทย ถึงสมัย "การแย่ง"ลืมสืบสานการแบ่ง เกิดแย่งยกใหญ่การเมืองแย่งอำนาจ จนพาชาติชอกช้ำเศรษฐกิจตกต่ำ เกษตรกรรมร่ำไห้นายทุนแย่งประโยชน์ กล่าวโทษคู่แข่งสร้างสังคมขัดแย้ง ทุกหนแห่งเมืองไทยแม้กลุ่มอนุรักษ์ ยังลงหลักปักฐานแย่งบ้านพักตุลาการ มีข้อขานกล่าวไขกลุ่มอนุรักษ์สัตว์ ก็ยังจัดกิจกรรมแย่งศักดิ์ศรีเสือดำ คอยตอกย้ำคดีใหญ่ถึงเรื่องในครอบครัว แย่งผัวแย่งเมียช่างน่ากลัวนัวเนีย เมื่อคราวเคลียร์กันไม่ได้ผัวใหม่ยิงผัวเก่า ผัวเก่าเล่าประจ...
16 1
เวลาที่พูดถึงเศรษฐกิจพอเพียง อันเป้นปรัชญาที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ทรงพระราชทานให้ไว้เป็นหลักคิดในการดำเนินชีวิต ผุ้คนมักนึกภาพเห็นแต่การทำสวนทำไร่ การจัดสรรพื้นที่ เลี้ยงเป็ดไก่แบบพออยู่พอกิน ฯลฯ ซึ่งสำหรับผมถือว่าเป็นเพียงแนวทางหนึ่งในการนำปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้ ภายใต้ทฤษฎีพระราชทานที่เรียกว่าเกษตรทฤษฎีใหม่ แต่สำหรับผมการน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้ ผมเชื่อว่าใช้ได้ในชีวิตประจำวันใช้ได้ทุกคน ใช้ได้อย่างเป็นพลวัตร ยิ่ง...
12
            บัดนี้ท่านทั้งหลายทั้งเหญิงและทั้งชายได้สละเวลาอันมีค่า มาศึกษาในทางพระพุทธศาสนา นี้เป็นกิจส่วนตัวสำคัญทางพระพทุธศาสนา พระพุทธศาสนาแปลว่า คำสั่งสอนของพระพุทธเจ้า พระพุทธเจ้าสอนให้สัตว์โลกทั้งหมด ละชั่วด้วยกาย วาจา ใจ ทำความดีด้วยกาย วาจา ใจ ทำใใจให้ใส่ ๓ ข้อนี้เป็นคำสอนของพระพุทธเจ้าทุกๆ พระองค์ ทั้งอดีต ปัจจุบัน อนาคต ยืนยันเหมือนกันหมด เหตุนั้นท่านทั้งหลาย เมื่อตัวใจมั่นลงในพระพุทธศาสนาเช่นนี้ ก็เพ่อจะทำใจของตนให้ดีตามปร...
11
........ไปรับราชการที่กรุง บรัสเซล ประเทศเบลเยี่ยมในภายหลัง เรียกตัวไปเรียนต่อที่นั่น จึงลาออกจาก ม.เชึยงใหม่ ไปเบลเยี่ยม  สอบเข้าเรียนต่อได้ที่ ม.ตูลุส  ภาคใต้ของฝรั่งเสศ  เนื่องจากแม่เงินเดือนยังไม่มากนักในตอนนั้น เงินไม่ค่อยพอใช้เป็นประจำเมื่อต้องแบ่งมาให้เป็นค่าเรียนของผมอีกทางยิ่งขัดสนตามขึ้น  วันเดินทางไปตูลุสเป็นจังหวะที่แม่เงินขาดมืออีก    แม่ต้องงัดเงินทีเก็บออมทั้งเงินเหรียญและเหรียญมอบให้ได้อย่างจำกัด   และพอดีกับค่ารถไฟ ค่าเรียนกั...
18 1 1
เงียบไปพักเช่นกันแล้วมีเสียงหวานตอบมา”  “ สาวิตรีค่ะ “ “ โอ้คุณสาวิตรีหรือครับ ผมกำลังคิดถึงคุณอยู่พอดี” ผมรีบละลักตอบไปและพูดต่อ “ผมกำลังอยากพบคูณอยู่พอดี “                                                                                                               “ถึงอย่างนั้นเชียวหรือคะ “เสียงเธอตอบมา มีเสียงหัวเราะนิด ๆ เจือปนด้วย ผมรินบรั่นดีเติมในแก้ว ยกขึ้นดื่มอึกใหญ่ อีก  “ พบแล้วจะทำไงคะ “เสียงเธอตา...
20
กล่าวปิดงานและบอกต่อท้ายว่า  พรุ่งนี้จะมีงานต้อนรับผู้มีบุญคุณของข้าฯอย่างยิ่งใหญ่ให้ทุกคนเตรียมปฏิบัติงานตามที่ได้รับมอบหมายอย่าให้บกพร่องเป็นอันขาด  แล้วงานก็ปิดลง  คืนนี้ผมกับลูกชายได้รับเกียรติให้พัก ณ ห้องรับรองพิเศษ เป็นห้องที่กว้างนขวางมีเตียงนอนหรู  2  เตียงมีสิ่งของใช้อำนวยความสะดวกและความบันเทิง ทีวีจอแบนใหญ่ กับบาร์เครื่องดื่ม อย่างครบครัน   ผมเหนื่อยจากการต้องออกพิสูจน์ตัวอาบังหลายครั้งแถมงานต้อนรับอีกนาน  จึงบอกลูกขอนอนก่อ    ฝ่า...
10
เสร็จแล้ว บังกาปู หันถามผมว่าคนเข็นรถให้เป็นใคร ผมก็บอกไปว่าเป็นลูกชาย มาบวชถวายกุศลให้ในหลวงพร้อมกันเพื่อคอยดูแลผมด้วย   บังกาปูหันไปถามลูกชายผมว่าหลานชื่ออะไรอายุอานามเท่าไหร่ และจบอะไรมา”  ลูกชายผมยกมือไหว้บังกาปู บอกไปว่า “ ผมชื่อ กลเดช  อายุ 26  จบเอกรัฐศาสตร์จากตูลูส ฝรั่งเศส ทำงานที่สถานทูตไทยนิวเดลี  “  บังกาปู  ยิ้มพอใจยกมือจับแขนหญิงสาวที่เข็นรถให้  แนะนำว่า “ นี่คือ สาวิตรี ลูกสาวคนเล็กของบังเอง โททางโบราณคดี ...
18
ครั้ง   คราวนี้มีคนแต่งตัวเหมืนชุดที่อาบังขายถั่วใส่วันนั้นจริง ๆ  ออกมา 5 คน “ ทดสอบต่อครับ บังกาปูยังอยู่ ให้ดูว่ามีใครคือบังคนนั้นไหม  “ ชายเจ้าของที่บอก พร้อมผายมือให้ผมออกไปพิสูจน์อีก ผมชักหงุดหงิดขึ้นมา  แต่ก็หักใจไว้  บอกให้ลูกพาออกไปอีก  นึกในใจอย่างรวดเร็วว่ามีอะไรบ้างหนอที่พอจะจำเป็นข้ออ้างอิงได้  ก็นึกได้ว่า  น่าจะเป็นรอยแผลทีหัวแม่เท้าข้างซ้าย  กับ ไฝดำเหนือตาตุ่มเขาที่เห็นตอนทำแผลให้    หากมีที่ใคร  คนนั้นก็คืออาบังคนนั้นแน่ คิดได้แล้วก็ค่อย...
16
ทำงานจิปาถะ ทั้งขนผัก ขนปลา ขนผลไม้ต่าง ๆคามคลาดสดพอได้ค่าจ้างรวมกันมากพอ ก็จะผละออกไปขายถั่วทอดต่อเพราะถนัดกว่า ไม่เหนื่อยยากด้วย  แม้ผมจะดูต่ำต้อยในสายตาคนไทย แต่ผมเป็นคนรู้คุณคนไม่ลักเล็กขโมยน้อย หรือคดโกงรังแกใคร   วันหนึ่ง ผมไปขายถั่วฝั่งธนบุรี ย่านตรอกวังหลังไปทางวัดระฆังเช่นเคย  เป็นตอนเย็นช่วงคนกลับจากทำงาน  ผมขึ้นจากเรือข้ามฟากเดินเข้าในตรอกวังหลังไปทางวัดระฆัง ไปได้สักพักถึงบริเวณเปลี่ยวหน่อย ทันใด ผมได้ยินเสียงร้องไ...
17
บังกาปู ( ตอนที่ 13                                                                                                                ระหว่างรอการเทียบเสียงกระกิ่งที่ข้อมือผม.กับเสียงกระดิ่งจากแผ่นซีดีนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจที่มาถึงที่เกิดเหตุได้เข้ามาหาตัวผู้โดยสารมาในรถทัวร์ที่คนขับหัวใจวายตายเพื่อสอบปากคำ ผมกับลูกชายก็ให้การไปตามจริง ตำรวจไม่ติดใจอะไร ผู้แทนบริษัทรถทัวร์ที่มาด้วยบอกว่า  จะจัดรถคันใหม่พร้อมคนขับให้แทนโดยไม่...
24
......นำไปซื้อลอตเตอรี่อาจมีโชคถูกรางวัลที่ 1  มีเงินมีทองกับเขาบ้างจะได้ไม่ต้องมาเดินต๊อกต๊อกขายถั่วอีกต่อไป  ข้าฯจึงนำเงินที่เหลือจากค่ารถกลับบ้านไปซื้อลอตเตอรี่  ตามที่เขาบอก  ปรากฏว่า ถูกรางวัลที่ 1 ได้เงินหลายแสนบาท  ข้าฯสำนึกบุญคุณชายไทยคนนั้นมาก จึง ตั้งใจจะแบ่งเงินจากการถูกลอตเตอรี่ ให้เขาบ้างเป็นการตอบแทน  แต่เมื่อข้าฯไปที่บ้านเขา  พบว่าเขาไปดูงานที่ต่างประเทศ จึงไม่พบเขา  ข้าฯอยากให้เงินเขากับมือจึงไม่ได้ให้ใครไว้   ข้าฯจึงกลับ  ...
52
รายการวิทยุ Human Talk ออกอากาศวันอาทิตย์ที่ 15 เมษายน 2561ศ.ดร.จีระ หงส์ลดารมภ์ กล่าวว่า ช่วงสงกรานต์ก็เป็นช่วงที่คนไทยให้ความสนใจมากขึ้นเรื่อยๆ ได้กลับไปพบพ่อแม่ผู้สูงอายุ มองว่าเป็นประเพณีที่สำคัญเท่าๆกับปีใหม่ ปีใหม่ของเราเป็นปีใหม่ฝรั่ง สงกรานต์ก็เป็นปีใหม่ของคนเอเชีย สงกรานต์ในเอเชียก็สำคัญ ที่มาทำงานในประเทศไทยเช่น ชาวกัมพูชา ชาวพม่า ชาวลาวก็กลับบ้านไปมาก ในช่วงสงกรานต์นอกจากเรื่องความปลอดภัยแล้วก็ต้องกล่าวถึงสังคมผู้สูงอายุ ...
52
          วิธีเจิรญสมถวิปัสสนาภาวนา โดยพระมงคลเทพมุนี (สด จนฺทโร) หลวงพ่อวัดปากน้ำ          วิธีนั่ง นั่งคู้บัลลังก์ขัดสมาะิ เท้าขวาทับเท้าซ้าย มือขวาทับใมือซ้ายเว้นหวแม่มือทั้งสองให้ห่างกันส...
41
บังกาปู ( ตอนที่ 11                                                                                     ........ บอกข้าฯว่าหากเงินเหลือให้นำไปซื้อลอตเตอรี่อาจมีโชคถูกรางวัลที่ 1  มีเงินมีทองกับเขาบ้างจะได้ไม่ต้องมาเดินขายถั่วอีกต่อไป  ข้าฯจึงนำเงินที่เหลือจากค่ารถกลับบ้านไปซื้อลอตเตอรี่  ตามที่เขาบอก  ปรากฏว่า ถูกรางวัลที่ 1 ได้เงินหลายแสนบาท  ข้าฯสำนึกบุญคุณชายไทยคนนั้นมาก จึง ตั้งใจจะแบ่งเงินจากการถูกลอตเตอรี่ ให้เข...
57
การสัมภาษณ์นักศึกษาใหม่:การสัมภาษณ์เน้นมิติวัฒนธรรม            การตอบคำถามของนักศึกษาจากการสัมภาษณ์นักศึกษาใหม่เพื่อเข้าศึกษาหลักสูตรพยาบาลศาสตร์ ปีการศึกษา 2561 คณะพยาบาลศาสตร์ ม...
58
                                                       -ผ่านเลยมาหลายวันแล้วกับเทศกาลปีใหม่ไทย ถือว่าเป็นเทศกาลแห่งความสุขของเราชาวไทย ที่มีวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามและช่...
133 2 5
...."หน้าที่" ปฏิบัติ..............มุขจัด ละโลภหลง"รับใช้" สิผลิจง.................จิตส่ง กระทำจริง....ผู้ด้อย ฤ ระทม...............สุขสม ลุแหล่งพิงผู้มี ก็จะยิ่ง........................ปิติครบ สงบครันอุปัฏฐิตาฉันท์ ๑๑...
56 1
จากการที่ที่อาบังถูกคนวิ่งชนหกล้มหัวแม่เท้าซ้ายฉีกเลือดออกเป็นทาง ๆ เมื่อสิบกว่าปี  ที่อาบังผู้นั้นถอดสร้อยนิลนี้จากแขนตัวเองมาใส่ข้อมือผมไว้เป็นการตอบแทนบุญคุณที่ผมช่วยทำแผล ให้เงินค่ารถกลับบ้านในครั้งนั้นให้เขาฟัง  ชายผู้นั้น  จับข้อมือผมขึ้นดูอย่างพินิจพิเคราะห์ หลายครั้งและขอถอดสร้อยออกมาสั่นกระดิ่งฟังเสียงหลายครั้งแต่ละครั้งก็เงี่ยหูฟังอย่างใกล้ชิด  หนำซ้ำยังเรียกเมียออกมาช่วยฟังอีกคนฟังแล้วต่างก็มองหน้ากัน สุดท้ายผู้สามีก็ พยักหน้ากับผู้ภรรยา ผู้ภรรยาก็ออกไป หา...
71
                           บังกาปู ตอนที่ 5                                                                                                                                                                                                       ..... ...ผมขอสัญญา   จากนั้นเขาบอกชื่อว่า ชื่อ บังกาปู เป็นชาวเมือง กาปูระ ประเทศอินเดีย  เคยเป็นหัวหน้าคนงานเหมืองพลอยแห่งหนึ่งที่อินเดีย...
64
สงกรานต์ปี 2561 น่าจะเป็นปีที่ดีที่ได้กลับบ้าน ปกติช่วงสงกรานต์จะติดทำกิจกรรมกับที่ต่างๆไม่ใช่บ้านตนเอง ปีนี้ได้เดินทางกลับบ้านใช้เส้นทางหลังมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กำแพงแสน  เส้นพระแท่นดงรังไปพ...
120 6 8
.......(.ค่อจากตอนที่ 2 ).........“ อาบัง ไม่ตอบ ได้แต่ฝืนยิ้ม ปากเบ้  ชายหนุ่มจับแขนอาบังดึงขึ้น " เข้าไปในบ้านก่อน  จะใส่ยาให้ "อาบัง ไม่ตอบ ทำหน้าเบ้ เกาะไหล่ชายหนุ่มเข้าประตูบ้านไป ขณะที่เลือดที่หัวแม่เท้าไหลหยดออกมาเป็นทาง.....แผลที่หัวแม่เท้าอาบังลึก รอยแผลเฉี่ยวเส้นเอนหัวแม่เท้าเป็นรูปตัวแอล เลือดออกมาก ชายหนุ่มใส่ยาแผลสดให้แล้วพันผ้าพันแผลให้หลายชั้น  ระหว่างนั้นเขาสังเกตเห็นว่าที่ข้างตาตุ่มขาข้างเดียวกันของอาบังมีไฝดำเม็ดใหญ่รูป...
65 1
การเขียนผลงานทางวิชาการ แบบคนนราธิวาส    รับฟังการเขียนผลงานวิชาการที่คณะพยาบาลศาสตร์จัดขึ้น โดยมีวิทยากร คือ รศ.ดร.วรรณดี สุทธินรากรในวันที่ 18-19 เมษายน 2561 ณ ห้องประชุมทิ...
78 2 3
19 เมษายน 2561ทีมวิชาการสมาคมพนักงานเทศบาลแห่งประเทศไทย[1]           การวิพากษ์วิจารณ์งานบริหารบุคคลค่อนข้างยากเพราะมักมีทัศนะที่เห็นต่างตรงกันข้ามเสมอ ด้วยท้องถิ่นมีบุคคลเกี่ยวข้องที่มีส่วนได้เสียหลายกลุ่ม แม้แต่เป็นกลุ่มประเภทเดียวกันก็อาจมีการแปลกแยกพวกกันอีก เช่น ในกลุ่มข้าราชการส่วนท้องถิ่นก็แยกเป็นกลุ่มสายผู้บริหารได้แก่แท่งบริหารและแท่งอำนวยการ กลุ่มสายผู้ปฏิบัติได้แก่แท่งทั่วไปและแท่งวิชาการ หรือ อาจมีการแยกพวกมีเส้น (อุปถัมภ์) ...
415
            .........ไปตามทางที่เดินไป   มีเด็กเจ้าประจำกลุ่มหนึ่งวิ่งตามอาบังไปรุมซื้อ  ชายหนุ่มเดินตามหลังอาบังอย่างเงียบ ๆ เขาเป็นเจ้าประจำที่ใช้บริการที่เรือท่านี้ไปกลับทำงานทุกวัน  บ้านเขาอยู่ไม่ไกล เพียงเลี้ยวจากทางขึ้นเล็กน้อยก็ถึงแล้ว  วันนี้อาบังเลี้ยวไปในตรอกไปทางบ้านเขา  ทำให้เขาดูเหมือนคนเดินตาม  เป็นช่วงที่มีคนเพียง 3 คนที่เดินไปทางเดียวกันนั้นคือ อาบัง , ตัวเขา และคนตามหลังเขาอีกคนหนึ่ง   ฉับพลัน มีเสียงวิ่งตึก ๆ มาจากด้านหลังชา...
92

หมวดหมู่