เกี่ยวกับ GotoKnow

GotoKnow คือชุมชนออนไลน์เพื่อการจัดการความรู้ (Knowledge Management) ของคนทำงานภาครัฐและภาคสังคมของไทย สมาชิก GotoKnow ถ่ายทอดความรู้ฝังลึก (Tacit Knowledge) อันเกิดจากประสบการณ์ที่สั่งสมจากการทำงานและชีวิตผ่านการเขียนบันทึกลงในสมุด (หรือเรียกว่าบล็อก) เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับสมาชิกคนอื่นๆ รวมทั้งเป็นวิทยาทานแก่สาธารณชนและเพื่อเป็นประวัติศาสตร์แก่ชนรุ่นหลังต่อไป

อนุทินล่าสุด

     ...ภาพระหว่างปรึกษาวางแผนทันทีที่เดินทางมาถึงของ 3 นักดำน้ำชาวอังกฤษ โรเบิร์ต อาร์เปอร์,ริชาร์ด สแตนตัน,จอห์น โวเลนธัน(ขอบคุณภาพจากคมชัดลึก)    ผู้เขียนขอบันทึกต่อกับภารกิจ ช่วยเห...
6
ขอบพระคุณคุณครูท่านหนึ่งที่แลกเปลี่ยนเรียนรู้ผ่าน Go to Know ครับผมขออภัยที่ตอบช้าเนื่องจากติดภารกิจครับ ขอบพระคุณสำหรับคำถามในสามกรณีศึกษาที่น่าสนใจ ขออนุญาตตอบคำถามตามลำดับ ดังนี้1. รายที่ 1 ชายวัย 13 ปี เขาจับน้องสาวมาแล้วจับอวัยวะเพศ เมื่อสังเกตเห็น ผู้ปกครองหรือครูก็บอกเคสนี้ว่า "รักน้องสาวอย่างไร" แล้วรอฟังคำตอบ จากนั้นผู้ปกครองหรือครูทวนคำตอบพร้อมย้ำให้ชัดเจนว่า "รักน้องสาวแบบพี่น้อง กอดนิ่ง ไม่ใช้เสียง นับในใจ 1-20 แล้วพาน้องไปเล่นเ...
12 1
คำที่ไม่ประวิสรรชนีย์คำที่ไม่ประวิสรรชนีย์ คือ คำที่ประสมด้วยสระ “อะ” แต่ไม่มีรูปสระ “อะ” ให้เห็น เมื่ออ่านออกเสียง จะอ่านออกเสียง “อะ” เพียงกึ่งเสียง เราเรียกคำนั้นว่าเป็นคำที่ไม่ประวิสรรชนีย์ตัวอย่างคำที่ไม่ประวิสรรชนีย์กากบาท อ่านว่า กา-กะ-บาดกาลเทศะ อ่านว่า กา-ละ-เท-สะขย่อน อ่านว่า ขะ-ย่อนขยับ อ่านว่า ขะ-หยับขโมย อ่านว่า ขะ-โมยชโลม อ่านว่า ชะ-โลมจริต อ่านว่า จะ-หริดจารชน อ่านว่า จา-ระ-ชนขยิบ อ่านว่า ขะ-หยิบกฐิน อ่านว่า กะ-ถินโลกนิ...
12
ช่วงสุดท้ายของหลักสูตรวัดผลประเมินผลและออกข้อสอบเพื่อพัฒนาทักษะในศตวรรษที่ ๒๑ ได้รับความร่วมมือจาก ผศ.ดร.ญาณภัทร สีหะมงคล อาจารย์ประจำภาควิชาวิจัยและพัฒนาการศึกษา มหาวิทยาลัยหมาสารคาม ก่อนจะเริ่มการอบรม ผมทำแบบทดสอบก่อนเรียนเกี่ยวกับการวัดผลประเมินและการออกสอบ จำนวน ๕๐ ข้อ ๕๐ คะแนน  หากท่านผู้อ่านที่อยากลองดู เชิญดาวน์โหลดที่นี่   โดยเฉพาะอาจารย์ท่านที่อยากจะทบทวนความรู้ที่เคยได้รับจากการอบรมในหลักสูตรนี้  ผลก...
23
เปษณนาทฉันท์ ๑๖@ เจริญปัญญา ริเริ่มอย่างไร.   แสดงแบบให้ จะได้ทำตามกระทำยากไหม ฤทัยข้าขาม.   ละหงุดหงิดยาม แนะสอนข้าวอน...
10
“อย่าถามหาความสมบูรณ์แบบ”ในท่ามกลางความขาดแคลนและเงื่อนไขที่มีมากมาย“ต้องกล้าที่จะ defense ให้โลกรู้ด้วยว่าเราทำอะไรบ้าง ท่ามกลาง GAP ที่มีและเปิดใจรับฟังในสิ่งที่เราจะพัฒนาต่อตามควา...
16
ปฏิสัมพันธ์คนเราทุกวันนี้ นับวันมีแต่ผลประโยชน์ “ประโยชน์หมดความสัมพันธ์อาจสิ้นสุด” ที่มาหา ถามไถ่ หรือเยี่ยมเยือนล้วนมีเป้าหมาย ไม่อย่างนั้นก็เงียบไม่เห็นหัวเห็นหน้า มิได้หมายถึงนักการเมืองที่กำลังจะ...
41
ใกล้ค่ำ สรรพสิ่งล้วนหวนคืนสู่รังของตน......
11
            บทความ..ที่เป็น “เรื่องเล่าเร้าพลัง” จากโกทูโนว์ ที่ผมเขียนเป็นประจำ ถูกเผยแพร่ในวงกว้าง จากนักบริหารและนักวิชาการ..หนึ่งในนั้น ที่ผมต้องขอบคุณอย่างสุดซึ้ง คือ ท่านอาจารย์พีรวัศ...
49 3 2
ลูกเสือ กกต. ภายใต้หลักสูตร พตส.9 เข้าสอบสัมภาษณ์     วันที่ 20 ก.ค.61 ลูกเสือ กกต. ภายใต้หลักสูตร พตส.9 ได้มีการสอบสัมภาษณ์แทนการตรวจขั้นปฏิบัติการและประเมินผลเพื่อขอรับเครื่องหมายวูดแบดจ์ 2 ท่อน รุ่นที่ 826 โดยสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง และสำนักงานลูกเสือแห่งชาติ ณ สถาบันพัฒนาการเมืองและการเลือกตั้ง...
11
ช่วงพักวันนี้เบิ่งวิวแขวงคำม่วน มองจากริมฝั่งแม่น้ำโขงเมืองนครพนม...
11
ผมได้รับ อีเมล์ จาก รศ. ดร. มงคล รายะนาคร ดังต่อไปนี้           เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม 2561มีการประกาศผลการจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลกรายสาขาวิชา ประจำปี ค.ศ. 2018ที่เรียกว่า Global Ranking of Academic Subjects 2018 หรือที่เรียกแบบย่อว่า GRAS 2018 โดย ShanghaiRanking Consultancy ที่    http://... มีมหาวิทยาลัย/สถาบันอุดมศึกษามากกว่า4,000 แห่ง จาก 83 ประเทศ ได้รับการจัดอันดับใน 54 สาขาวิชา โดยจัดอันดับไ...
583 1
20180720140755.pdfเรียน ผู้ประกอบการทุกท่านผลงานที่น่าภาคภูมิใจของคนไทยและของหน่วยวิจัยเคมีวิเคราะห์และสิ่งแวดล้อมปัจจุบันได้รับประกาศเป็น วิธี ISO และ วิธีของ มอก. แล้วนะคะ เกี่ยวกับการวิเคราะห์แมกนีเซียมในน้ำยางพารา ไม่มีการใช้จากสารไซยาไนด์ ค่ะhttps://... 17403:2014 specifies a cyanide-free titration method for the determination of the magnesium content in field and concentrated natural r...
23
เรียน ผู้ประกอบการด้านยางพาราทุกท่านศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เปิดให้บริการการวิเคราะห์สารทีเอ็มทีดี (TMTD) ทั้งการวิเคราะห์ความบริสุทธิ์ประเภทผง และการวิเคราะห์ในตัวอย่างน้ำยางสดและข้น รวมทั้งผลิตในรูปของชุดน้ำยาทดสอบด้วยค่ะผู้สนใจติดต่อได้ที่ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ ชั้น 1 อาคารบริหารวิชาการรวม มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา 90110โทรศัพท์ 074-286904-7, 074-286910 โทรสาร 074-212813...
25
ธรรมชาติแห่งบ้านวัดอยู่ท้องทุ่งป่าไม้ริมธารข้างขุนเขาล้วนเป็นแหล่งแห่งความสุขในการดำเนินชีวิต...
23
เกลียวคลื่นแห่งการดำเนินชีวิตคนเราล้วนอยู่ภายใต้โลกธรรมแปดประการทั้งนั้น...
25
เมื่อทุกสิ่งล้วนเคลื่อนไหว  ในจิตใจเราทำอย่างไรให้สงบนิ่งได้ละ......
22
เมื่อเวลากลืนกินทุกสิ่ง  เราจะทิ่งรอยอะไรไว้ในเวลาที่มันกำลังกินอยู่นี้  สิ่งหนึ่งที่เราทิ้งได้คือรอยคิดของตัวตนเรา......
18
ในเวทีการสัมมนาผู้นำองค์กรนิสิต มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ปีการศึกษา 2561 ระหว่างวันที่ 19-21  กรกฎาคม 2561  ณ วารีวัลเลย์ จังหวัดขอนแก่น   ผมให้แนวทางแก่เจ้าหน้าที่ผู้เป็นทีมวิทยากรไปหลาย...
119 2
บทคัดย่อ   ชื่อผลงาน             รายงานผลการเรียนรู้ กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์  ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่  3                           โรงเรียนบ้านปราสาทที่เรียนด้วยแบบฝึกเสริมทักษะ เรื่อง น้ำและอากาศผู้วิจัย                   นางสาวจุฬารัตน์    บุญเต็ม ปีที่วิจัย                  2560                    การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ                          1) พัฒนาแบบฝึกเสริมทักษะเรื่อง น้ำและอ...
31
ช่วงที่ ๒ ของหลักสูตรพัฒนาอาจารย์ด้านการเรียนการสอน หลักสูตร วัดผลประเมินผลและออกข้อสอบ เพื่อพัฒนาทักษะในศตวรรษที่ 21 ได้รับความร่วมมือ (อย่างยิ่ง) จากรองศาสตราจารย์ ดร.ประสาท เนืองเฉลิม ภาควิชาหลักสูตรและการสอน คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม  ในหัวเรื่องเกี่ยวกับการออกแบบกิจกรรมการเรียนรู้เพื่อผู้เรียนในศตวรรษที่ ๒๑  "รูปแบบการเรียนการสอน ในศตวรรษที่ 21"ผมขอถอดบทเรียนไว้ในบันทึกนี้ เพื่อให้อาจารย์ที่ยังไม่ได้เข้ารับ...
108 3 3
19 กรกฎาคม 2561ทีมวิชาการสมาคมพนักงานเทศบาลแห่งประเทศไทย [1] ร่างกฎหมายบริหารงานบุคคลท้องถิ่นหลายฉบับสับสน มีการศึกษาวิจัยฉบับหนึ่งระบุว่า “พรบ. การบริหารงานบุคคล พ.ศ. 2542 มิได้มีบทบัญญัติที่ครอบคลุมเนื้อหา อันเกี่ยวข้องกับการรักษาระบบคุณธรรม ธรรมาภิบาล และส่งเสริมให้เกิดความร่วมมือระหว่างนักการเมืองและข้าราชการประจำ” [2] จึงเป็นปัญหาประการสำคัญที่ส่งผลถึงการบริหารงานบุคคลส่วนท้องถิ่นมาก เพราะ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่...
774
วันที่ ๗ มิถุนายน ๒๕๖๑ ผมเข้าร่วมประชุม“คณะกรรมการกำกับทิศทางโครงการวิเคราะห์สังเคราะห์แนวทางการทำงานสร้างเสริมสุขภาวะเด็กและเยาวชนป้องกันโรคNCD” ที่ สคส. ได้รับทุนจาก สสส.   โดยมีคุณอ้อ(วรรณา เลิศวิจิตรจรัส) เป็นหัวหน้าโครงการ  เป้าหมายของโครงการ (เล็กๆ) นี้ คือ  เสนอแนะแนวทางการทำงานโดยโรงเรียนเพื่อวางพื้นฐานที่ตัวนักเรียนให้มีพฤติกรรมการดำรงชีวิตที่ลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคในกลุ่ม NCD (Non-CommunicableDiseases ...
57 1
              การรับราชการครู..มิใช่จะต้องประเมินนักเรียนอย่างเดียว ในสภาวะการณ์ปัจจุบัน ครู..ต้องประเมินตนเองด้วย..ประเมินเพื่อให้เห็นพัฒนาการ เพื่อเตือนตนเอง..            ประเ...
91 1
@ เรียนอะไร ที่ไหน ใช่ปัญหาควรปัญญา ดำริ ตริตรองเห็นเรียนเพื่อใคร เพื่ออะไร พึงยึดเป็นจงประเด็น "ตัดตน" ชนสุขสบาย...
28
  เด็กๆทีมหมูป่าอะคาเดมีกับโค้ช รวม 13 คน ถ่ายภาพที่ผาหมี...    ถ้าถามว่าผู้เขียนมีงานอดิเรกอะไรที่ชอบที่สุด ตอบว่าชอบดูทีวีรายการก็ฬามากที่สุด และกีฬาที่โปรดที่สุดหนีไม่พ้นการแข่งขันฟุตบอล งาน...
56 2
ที่จริงเป็นประสบการณ์สี่วันเศษๆ เท่านั้น    ผมตั้งใจไปดูว่าข่าวเล่าลือเรื่องจีนพัฒนารวดเร็วเป็นอย่างไร     เสียดายที่ไม่ได้นั่งรถไฟความเร็วสูงตามที่กำหนดไว้เดิม     ผมเคยไปประเทศจีนน้อยมากคือ...
49 1
วันพุธที่ ๒๘ มีนาคม ๒๕๖๑๐๘.๐๐ - ๐๘.๓๐ น.                                   ลงทะเบียน ๐๘.๓๐ - ๐๙.๓๐ น.                                   เรียนรู้ทะลุ KM (Learni...
40 1
หลวงพระบาง (28 มิถุนายน - 2 กรกฎาคม 2561)สถานที่สถิตของพระบาง อันเป็นที่มาของหลวงพระบางหลวงพระบางเป็นเมืองที่เรียบง่ายถูกใจคนไทย เงินก็สามารถใช้เงินไทยได้เลยพูดก็พูดภาษาไทย แ...
44 2

หมวดหมู่