เกี่ยวกับ GotoKnow

GotoKnow คือชุมชนออนไลน์เพื่อการจัดการความรู้ (Knowledge Management) ของคนทำงานภาครัฐและภาคสังคมของไทย สมาชิก GotoKnow ถ่ายทอดความรู้ฝังลึก (Tacit Knowledge) อันเกิดจากประสบการณ์ที่สั่งสมจากการทำงานและชีวิตผ่านการเขียนบันทึกลงในสมุด (หรือเรียกว่าบล็อก) เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับสมาชิกคนอื่นๆ รวมทั้งเป็นวิทยาทานแก่สาธารณชนและเพื่อเป็นประวัติศาสตร์แก่ชนรุ่นหลังต่อไป

  อนุทินล่าสุด

จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกับ Engagement Thailand ร่วมกันจัดการประชุม 4th Engagement Thailand Annual Conference “University Social Commitment in a Challenging Century” ระหว่างวันที่ ๕ - ๗ กรกฎาคม ๒๕๖๐    และเชิญผมไปพูกเรื่อง “พันธกิจมหาวิทยาลัยกับสังคมในยุคทองแห่งโอกาส” ในวันที่ ๕ กรกฎาคม จึงนำ PowerPoint ที่ใช้นำเสนอมา ลปรร. ที่นี่ (1) (2) หลังการบรรยาย ท่าน ศ. ดร. วิจิตร ศรีสะอ้านบอกผมว่า ...
1
ในที่ประชุมหนึ่ง มีการพูดกันว่า “ผู้อำนวยการโรงเรียนย้ายบ่อย”   แต่เมื่อมีการวิจัยเอาตัวเลขมาดูจริงๆ พบว่าย้ายไม่บ่อย   จึงมีผู้บริหารท่านหนึ่งบอกว่า ในความเป็นจริงผู้อำนวยการโรงเรียนที่ดำรงตำแหน่งที่โรงเรียน เดิมอยู่ ๕ ปี    อาจไม่ใช่อยู่ด้วยจิตมุ่งมั่นทำหน้าที่พัฒนาผลลัพธ์การเรียนรู้ของนักเรียนของโรงเรียน    แต่อยู่ด้วยจิตใจสอดส่ายหาโอกาสย้าย เพื่อความก้าวหน้าของตนเอง ระหว่างที่ผมทำงานตอนอายุน้อยๆ    ด้วยอุดมการณ์ทำงานเพื่อประโยชน์ส่วนรวมมากกว่า ป...
3
24 สิงหาคม 2560ทีมวิชาการ สมาคมพนักงานเทศบาลแห่งประเทศไทย [1]           ตอนที่แล้ว มีข้อสงสัยว่าประเด็นหัวข้อการปฏิรูปท้องถิ่น ไปอยู่ในการปฏิรูปด้านใด ในจำนวน 11 ด้าน [2] ก็พบว่า ไปอยู่ใน “ด้านการปฏิรูปการบริหารราชการแผ่นดิน” มาถึงตอนต่อไป ลองมาดูว่า การขับเคลื่อนการปฏิรูปจะได้เร็วหรือช้า หรืออย่างไร มีปัจจัยสำคัญที่เป็นตัวชี้ในการขับเคลื่อนก็คือ “ผู้มีส่วนได้เสียในท้องถิ่นหรือองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น” นั่นเอง           มีข้อสงสัยมา...
66
ศูนย์พัฒนาครอบครัว เทศบาลตำบลปากพะยูน ถอดบทเรียนโครงการ คณะทำงาน ตามโจทย์ที่ทางอาจารย์ให้โจทย์  บริบทของเทศบาลปากพะยูน  ตามคำขวัญของกองทุนออมบุญ สวัสดิการ มีว่า "เมืองท่าโบราณตำนานประะาสต้นผู่คนสองศาสนานานาสัตว์น้ำกร่อยอาหารอร่อยเลื่องลือคือปากพะยูน พัทลุง ในอดีตปากพะยูนเป็นเมืองท่าที่สำคัญ มีสำเภาจีนล่องมาค้าขาย แวะท่าเรือปากพะยูน เกิดเป็นประว้ติศาตร์เชิงตำนานเรื่อง  วัดบ่อหมาแปะหน้าท่าใหญ่ ข้อมูลทั่วไปของเทศบาลตำบลปากพะยูน พื้...
1911
‘ดาว’ เป็นคำเรียกคุ้นเคยที่เคียงคู่คลอเคล้ามากับ ‘เดือน’ อย่างแสนยาวนาน เป็นผู้ทอประกายแสงระยิบระยับปรากฏโฉมอย่างพร่างพราวบนฟากฟ้ายามตะวันลาลับในคืนเดือนดับ เป็นคำเรียกเก่าแก่ที่ถูกใช้อย่...
8
                                                            -ขอนำเสนอเรื่องราวต่อจากบันทึกนี้ รากแก้วของชีวิต...นาดำ..ดำนา... มาให้ผู้อ่านได้ร่วมติดตามไปพร้อม ๆ กันเลยนะครับ...
4521
วิสัยทัศน์และแนวทางการพัฒนาเขตพื้นที่การศึกษา ---------     ข้าพเจ้า นายถวิล  อรัญเวศ  รองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครราชสีมา เขต ๔ ขอเสนอวิสัยทัศน์และแนวท...
331
เมื่อเป็นทุกข์ ควรจะปล่อยอะไรดี ...?เป็นแฟนคลับธรรมะที่นี่มาโดยตลอดครับและชอบคำสอนที่อยู่ใกล้ตัวทุกคนปฏิบัติได้เพียงแค่ปล่อยวางที่ใจเท่านั้นเองบุญรักษา ทุกท่านครับ ;)......
1712
กฏ..แห่ง..ธรรมชาติ.....(น่าจะ..ใช้คำว่า..เวียน ว่าย ตายเกิด )..ของสิ่งทั้งปวง..ใน..โลกนี้..ง่ายๆในภาษา..ไท (ย)..ปัจจุบัน..บางครั้ง.."ยึดติด..ก็ต้องแก้..ด้วยคำว่า..สิ่งทั้งปวง..ไม่เที่ยง....
1411
... ในหล้าโลก เลิศล้ำ หรือต่ำค่า อยู่ที่ใจ จะวัดวา คณาถึง จะผลักไส หรือดึงใกล้ ไว้รำพึง อยู่ที่ใจ ใครคนหนึ่ง ใช่ทุกคน ... ชยพร  แอคะรัจน์...
1121
ภาค ก 2 ผลงานบทสรุปสำหรับผู้บริหาร (Executive Summary)  -----------             สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครราชสีมา เขต 4 เป็นหน่วยงานทางการศึกษา ที่ส่งเสริมสนับ...
35
นึกขึ้นได้ว่าเมื่อตอนเรียนโปรเฟสเซอร์เคยเล่านิทานให้ฟังเรื่องหนึ่ง"คนเลี้ยงแกะ กับ ที่ปรึกษาหนุ่ม"ณ ทุ่งหญ้ากว้างใหญ่แห่งหนึ่ง มีชายหนุ่มคนหนึ่งต้อนฝูงแกะขนาดใหญ่ของเขาเดินแทะเล็มหญ้าอย่างที่เคยทำมาทุกๆ วันทันใดนั้นชายผู้เลี้ยงแกะเหลือบไปเห็นฝุ่นตลบเป็นทางมาแต่ไกลจากรถเก๋งคันหรูที่กำลังขับมุ่งหน้ามาหาเขารถคันนั้นขับมาจอดใกล้ๆ เขา เมื่อประตูรถถูกเปิดออก ชายหนุ่มที่ใส่สูทหรูมีสไตล์ เสื้อผ้าก้อน่าจะเป็นยี่ห้อชั้นนำที่สุดแสนแพง ใส่แว่นดำยี่ห้อโด่งดัง สวมนาฬิกาโรเล็กซ์ ...
1811
... บทกวี ฉันมี ดาวเต็มฟ้า มีจันทรา นภาเลื่อม เชื่อมขุนเขา มีคนรัก คนอาทร ครูสอนเรา มีทุกเหล่า ที่ความจริง ฉันไม่มี... ชยพร  แอคะรัจน์...
141
สวัสดีครับชาวบล๊อกขอต้อนรับเข้าสู่โครงการพัฒนาผู้นำนักบริหารเพื่ออนาคตของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ รุ่นที่ 3 (ช่วงที่ 6: ระหว่างวันที่ 24-26 สิงหาคม 2560)ผมและทีมงานต้องขอขอบคุณผู้บริหารและคณะทำงานของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ที่ไว้วางใจพวกเรา และทุกท่านสามารถติดตามบรรยากาศและความรู้ต่างๆเพิ่มเติมได้ที่นี่ครับผมขอฝาก Blog นี้เป็นชุมชนแห่งการเรียนรู้ให้พวกเราแลกเปลี่ยนความคิดเห็นร่วมกันครับจีระ หงส์ลดารมภ์#PSUfutureleaders3#โครงการ...
11
ประวัติและประสบการณ์ทางการบริหาร ดร.ถวิล  อรัญเวศรอง ผอ.สพป.นครราชสีมา เขต 4--------------------ประวัติส่วนตัวชื่อ-สกุล          นายถวิล  อรัญเวศ  อายุตัว ๕๗ ปี ๓ เดือน ๒...
44
ช่วงรอลูก ๆ กลับจากโรงเรียน ใช้เวลาขีด ๆ เขียน ๆ   ออกมาตามจินตนาการดังที่เห็น...
8
นึกถึงพระอุปัชฌาย์ที่ท่านล่วงลับไปแล้ว  คือ พระอธิการสิงห์  สุนธโร  เจ้าคณะตำบลรามราช  อ. ท่าอุเทน  จ. นครพนม ภายหลังจากผู้เขียนเรียนจบชั้น ป. 4 แล้ว  คุณพ่อพาไปบวชเป็นสามเณรน้อย ๆ อ...
11
วันพุธที่ 23-วันพฤหัสบดีที่ 24 สิงหาคม 2560 ผู้เขียนมาจัดกิจกรรมค่ายภาษาอังกฤษโรงเรียนวัดหนองโพธิ์ อำเภอกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม โรงเรียนอยู่ไม่ไกลจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กำแพงแสนมากนั...
4011
ประวัติและประสบการณ์ทางการบริหารประวัติและประสบการณ์ทางการบริหารดร.ถวิล  อรัญเวศรอง ผอ.สพป.นครราชสีมา เขต 4--------------------ประวัติส่วนตัวชื่อ-สกุล          นายถวิล  ...
18
แผนสร้างมาตรฐานโรงแรมด้วยการเพิ่มคุณค่าทรัพยากรมนุษย์ โดย มูลนิธิศูนย์บูรณาการพัฒนามนุษย์บทนำ อุตสาหกรรมโรงแรมประกอบด้วย ๔ ส่วนใหญ่ๆ ดังนี้๑)     ส่วนของการลงทุน ได้แก่การลงทุนด้านทรัพย์สิน เช่นที่ดิน ตัวอาคาร สาธารณูปโภค และ การลงทุนด้านการจัดการ เป็นต้น         เจ้าของธุรกิจโรงแรมส่วนมากคิดแต่เฉพาะการลงทุนด้านทรัพย์สินเพียงอย่างเดียว มิได้มีการกำหนดงบประมาณการลงทุนด้านการบริหารจัดการ              และการตลาด จึงทำให้...
12
การใช้ภาษาอังกฤษ ที่ถูกต้อง อ้างอิง มาตรฐานตามพจนานุกรมRevised on 2017.08.22Ref: # 596764Dictionary.com สะกด คำอ่าน “cultured”        สะกดการออกเสียงเน้น พยางค์ แรก ว่า “KUHL-cherd” Dictionary.com สะกด คำอ่าน “cultivated”         สะกดการออกเสียงเน้น พยางค์ แรก ว่า “KUHL-tuh-vey-tid” Dictionary of Problem Words and Expressions อธิบายว่า เมื่อใช้ “cultured” และ “cultivat...
181
ผมนั่งเครื่องบินภายในประเทศเฉลี่ยเดือนละสองสามครั้ง    นั่งไปต่างประเทศปีละสองสามครั้ง    ส่วนใหญ่ขอที่นั่งริมทางเดิน    เพราะคนแก่เข้าห้องน้ำบ่อย     แต่บางครั้งที่นั่งว่าง ทั้งแถวมีผมอยู่คนเดี...
4932
บันทึกชุด ศาสตร์และศิลป์ว่าด้วยการสอน นี้ตีความจากหนังสือ The New Art and Science of Teaching เขียนโดย Robert J. Marzano   ซึ่งเพิ่งออกวางจำหน่ายในปี พ.ศ. ๒๕๖๐ นี้เอง ตอนที่ ๕๐ ใช้การวัดในชั้นเรียน  ตีความจาก Recommendation 5 : Rely on Classroom Measurementหัวใจสำคัญคือ ใช้การวัดในชั้นเรียน ไม่ใช่การสอบโดยหน่วยงานภายนอก    สิ่งที่ต้องการวัดคือผลลัพธ์การเรียนรู้ของนักเรียน  ที่แสดงทั้งการเปลี่ยนแปลงหรือความก้าว...
431
                      อารยธรรมโบราณ;  พระพุทธสิหิงค์คุณค่าทางประวัติศาสตร์                                                                                สุภัชช...
21
การใช้ภาษาอังกฤษ ที่ถูกต้อง อ้างอิง มาตรฐานตามพจนานุกรมRevised on 2017.08.22Ref: # 596763Dictionary.com สะกด คำอ่าน “cue” และ “queue” และ “Kew”          สะกดการออกเสียง เหมือนกัน ว่า “KYOO” Dictionary of Problem Words and Expressions อธิบายว่า มีการใช้ “cue” ทั่วไปในทุกความหมาย มากกว่า “queue”        แต่ผู้พูดและนักเขียนที่ระมัดระวัง ยังคงชี้ให้เห็นความแตกต่าง โดยอ้างว่า “queue” คือ ...
21
1 ตั้งแต่ถอดระหัส ดักทางนโยบายไทยแลนด์ 4.0 ของรัฐบาล  พวกเรา คน วปช(วิทยาลัยป้องกันชุมชน) ที่ยกระดับขยับอัพเกรดมาเป็น นักวิชาการประชาชน คน วปช. ก็ได้ค้นหาพื้นที่ปฎบัติการ งานเกษตร...
5445
***** ผู้เขียนมีโอกาสได้เข้าอบรมในหลักสูตรโครงการส่งเสริมและสนับสนุนเพื่อยกระดับทักษะพัฒนาการจัดการศึกษาในสื่อการเรียนการสอนให้มีคุณภาพสู่นโยบายประเทศไทยยุค 4.0 (Thailand 4.0) ระหว่างวันที่ 19-20 สิงหาคม 2560  โดยทีมวิทยากรผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ***** ผู้เขียนถือว่าเป็นประสบการณ์ตรงที่ดีมากๆ สรุปคือการนำเทคโนโลยีสมัยใหม่มาใช้เพื่อการศึกษาให้มากยิ่งขึ้น โดยอาศัยโปรแกรมพื้นฐาน โซเชียลมีเดีย หรือแม้กระทั่งการ...
2611

หมวดหมู่