เกี่ยวกับ GotoKnow

GotoKnow คือชุมชนออนไลน์เพื่อการจัดการความรู้ (Knowledge Management) ของคนทำงานภาครัฐและภาคสังคมของไทย สมาชิก GotoKnow ถ่ายทอดความรู้ฝังลึก (Tacit Knowledge) อันเกิดจากประสบการณ์ที่สั่งสมจากการทำงานและชีวิตผ่านการเขียนบันทึกลงในสมุด (หรือเรียกว่าบล็อก) เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับสมาชิกคนอื่นๆ รวมทั้งเป็นวิทยาทานแก่สาธารณชนและเพื่อเป็นประวัติศาสตร์แก่ชนรุ่นหลังต่อไป

อนุทินล่าสุด

...ท่องไป ในจินตภาพณ แห่ง ที่ทราบดี มีความหมายไม่รู้สึก โดดเดี่ยว หรือเดียวดายกายสำรวม ใจอบอุ่น ละมุลทรวง...ชยพร  แอคะรัจน์......
13
"  ทำลาย ธรรมชาติ...ทำลาย..ชีวิต.."นรชาติ..อัน วางวาย  มลาย สิ้น ทั้งอินทรีย์...สถิต อยู่  แต่  ชั่ว ดี  ประดับไว้  ใน โลกา..." ช่วยกัน ปลูกต้นไม้ ดีกว่า ถูก จ้างไปขุด ทอง...".....ชาย...
13 1 2
วันนี้มีความสุขมากอาจจะนอนดึกนิด  ตื่นสายหน่อย  เพราะไม่ต้องออกนอกบ้านช่วงแรกต้องเผื่อเวลา  ออกนอกบ้านไปเรียนวาดภาพกับคุณครูพอครูเสียสละเวลามากกว่า  ใช้เวลาเดินทางมากขึ้นมาที่บ้านเราก็ได้เวลาทำการบ้านฝึกมือได้เพิ่มอีกหน่อย  (แม้ทำไม่ครบตามครูบอก)นอกจากตามชั่วโมงเรียนรู้สึกว่ามีความก้าวหน้าอีกนิด^_,^จากระบายในสี่เหลี่ยม  เปียกบนเปียก  เปียกบนแห้งค่อย ๆ สังเกตปฏิกิริยา  น้ำ + สี + กระดาษฝึกผสมสี  ไล่สีอ่อน - เข้ม  เข้ม - อ่อนเฝ้าดูคว...
34 2 2
วันนี้ (๒๔ มีนาคม ๒๕๖๑) ผมมีโอกาสทำหน้าที่ประธานเปิดค่ายของชมรมเดินตามรอยเท้าพ่อ ตอน "นิสิตอาสาพาน้องเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง"  ในการกล่าวเปิดงาน ผมแนะนำนิสิตว่า การออกแบบกระบวนกา...
19
มิตรภาพที่ถักทอก่อเกิดของคนในสังคมเสมือนจริงที่สื่อสารกันผ่านบันทึกGotoKow นับระยะเวลา เป็น 10 ปี มีบันทึก 6เล่ม บันทึกมาแล้ว 1000กว่าเรื่อง เฉลี่ยปีละ 100 เรื่อง และเดินทางสัญจร รอนแรม เ...
35 5 2
        ๒๓  มีนาคม  ๒๕๖๑ นักเรียนทุกชั้นมาโรงเรียนเป็นวันสุดท้าย..ก่อนจะมาอีกครั้ง..ในวันประชุมผู้ปกครอง ศุกร์ที่ ๓๐ มีนาคม ๒๕๖๑..        ในวันนั้น..นักเรียนจะได้รับทราบผลการเรียน รับ...
80 1 3
            การลำดับญาณ ในญาณ ๑๖ หรือ โสฬสญาณนั้น เป็นการทำให้เข้าใจขั้นตอนในการปฏิบัติก้าวหน้าหรืออยู่ในลำดับใด ต่อไปนี้จะเป็น ลำดับญาณที่เหลือจาก ๒ ตอนที่แล้ว           ญาณที่ ๑๑ สัขารุ...
31
มาจับถูกกันเถิด Whale Done พันเอก มารวย  ส่งทานินทร์ [email protected] 24 มีนาคม 2561 บทความเรื่อง มาจับถูกกันเถิด นำมาจากหนังสือเรื่อง Whale Done: The Power of Posi...
51 1 1
ดีใจที่ได้หลานแฝดหญิง น้องเพลงและน้องเพลิน น้ำหนักแรกเกิด 2.5 และ 2.2 kg (22 มีนาคม 2561 เวลา 6.21น.)แพท คลอดที่ รพ ศิริราชหลานสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง ได้สองวันแล้ว เริ่มหิวนมเก่ง พยาบาลต้องใช้นมป้อนแต่แม่ไม่มีน้ำนม หมอต้องให้ยากระตุ้นน้ำนมรอดูวันนี้อีกทีว่าแม่จะมีน้ำนมไหม...
40 2 4
         ขบวนองค์กรชุมชนภาคประชาชนที่ทำงาน รับงบประมาณ ผ่านพัฒนาองค์กรชุมชน องค์การมหาชน (พอช) ในปี2560 ได้ปรับลดคณะทำงานขบวนจังหวัดพัทลุงให้เล็กลง ซึ่งคณะทำงานก็มาจากตัวแทนประเด็นงานของ พอช และเครือข่ายอื่น มีภาระงานตามแผนงานและภาระงานการสร้างคนรุ่นใหม่มาเสริมขบวนให้พื้นที่สามารถขับเคลื่อนงานได้   https://www.gotoknow.org/posts...พัฒนายกระดับศักยภาพคนทำงาน ประสานสร้างการมีส่วนร่วม ฟื้นฟูขบวนองค์กรชุมชนระดั...
49 3 4
https://goo.gl/oF5SZDพุทธวิธีในการสอน ดร.ถวิล  อรัญเวศ รอง ผอ.สพป.นครราชสีมา เขต 4 บทนำ         เราคงได้ยินบทสวดที่ว่า  สตฺถา เทวมนุสฺสานํ (พระพุทธจ้าทรงเป็นศาสดาขอ...
39
มีความรักมาให้  มีหัวใจมาฝาก  มีความฝันมาขายจร้าช่วยกันทำโครงการเครือข่ายคนอำเภอสระใครสุขภาพดีมาสองปีแล้ว  สร้างทีมงานออกเยี่ยมเสริมพลังแกนนำชุมชนต่อเนื่อง  ปีแรก ๑๒ หมู่บ้าน  ปีสอง ๒๒...
67 2 7
เรียนรู้วิธีคิด “จีน”รัฐสร้าง “คน” ประชาชนสร้าง “ชาติ”อรรถการ สัตยพาณิชย์                   การจัดอันดับมหาเศรษฐี ปี 2018 ของนิตยสารฟอร์บส์ มีชาวจีน 2 คนที่ติด 20 อันดับแรกที่ร่ำรวย...
112
รายการวิทยุ Human Talk ออกอากาศวันอาทิตย์ที่ 18 มีนาคม 2561ศ.ดร.จีระ หงส์ลดารมภ์ กล่าวว่า เรื่อง Tiger Woods เป็นเรื่องที่น่าสนใจ นอกจากเขาจะเป็นนักกอล์ฟผู้ยิ่งใหญ่แล้ว ก็เป็นลูกครึ่งไทยด้วย รัฐบาลชุดนี้น่าจะเชิญเขามาและให้เป็นที่ปรึกษา เขาเป็นแบรนด์ของโลก ถึงเขาจะหายไป 5 ปีและมีปัญหาต่างๆ เขาเก่งด้านกอล์ฟซึ่งเป็นกีฬาที่มีผู้ชมทั่วโลกและสร้างผลกระทบยิ่งใหญ่ มีนักกอล์ฟไทยระดับโลกหลายคน ผู้ชายได้แก่ กิรเดช อภิบาลรัตน์ ผู้หญิงได้แก่ เอรียา...
54
รายการวิทยุ Human Talk ออกอากาศวันอาทิตย์ที่ 11 มีนาคม 2561 ศ.ดร.จีระ หงส์ลดารมภ์ กล่าวว่า ก่อนหน้าการออกอากาศครั้งนี้ Tiger Woods เพิ่งจะแข่งขันเสร็จ Tiger Woods เป็นลูกครึ่งไทย ประสบความสำเร็จแล้วหายไปประมาณ 5 ปี เพราะมีปัญหาหลายอย่าง เช่น เรื่องส่วนตัว และ ปัญหาการบาดเจ็บ ปีนี้ก็อายุ 42 ปีแล้ว ใครๆ ก็คิดว่าเขาคงกลับมาไม่ได้ ในรายการแข่งขันกอล์ฟใหญ่รายการหนึ่งที่ฟลอริด้า เขามาเป็นอันดับที่ 2 ตามผู้นำแค่ 1 Stroke เท่านั้นสิ่...
46
          การลำดับญาณ ในโสฬสญาณ          ญาณที่ ๕  ปัญญาของจิตที่กำหนดจนรู้เห็นความดับไปแต่อย่างเดียว ญาณนี้อยู่ในพระไตรปิฎกา คัมภีร์ขุททกนิกาย ปฏิสัมมภิทามรรค (ญาณที่ ๗ ของญาณ ๗๓) ...
35
นิยามอย่างง่ายของอิสรภาพทางการเงิน (Financial Freedom) แบบจับต้องได้ก็คือ การมีรายรับแบบอัตโนมัติที่มากกว่ารายจ่าย ซึ่งสิ่งที่จะทำให้เป็นอัตโนมัติได้ต้องอาศัยการสร้างรายได้โดยที่เราแทบไม่ต้อ...
36 1
รายการวิทยุ Human Talk ออกอากาศวันที่ 4 มีนาคม 2561ศ.ดร.จีระ หงส์ลดารมภ์ กล่าวว่า เรากำลังเข้าสู่หน้าร้อนแล้ว ผู้ฟังต้องปรับตัวให้ทัน การปรับตัวต้องทำอยู่แล้ว ถ้าไม่ปรับตัวก็อยู่ไม่ได้ คุณวิชัย วรธานีวงศ์กล่าวว่า มีผู้ฟังรายการวิทยุถามว่า ถ้าเราดูสถานการณ์ต่างๆแล้ว เราคิดว่าจะดีหรือไม่ที่เลื่อนการเลือกตั้งออกไปปี 2562 ศ.ดร.จีระ หงส์ลดารมภ์ กล่าวว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชาได้แถลงแล้วว่าภายในเดือนกุมภาพันธ์ 2562 จะมีการเลือกตั้งแน่นอน เดิมเป็น...
57
     เสียงบทเพลงขับประสานกังวานก้อง     เปล่งเสียงร้องจากใจให้เต็มที่จากศิษย์รักรุ่นสุดท้ายที่หมายมี                 ร่วมฤดีอำลาวันอาลัย     สอนเด็กน้อยคอยดูแลมาแต่ครั้ง           ที่ค...
49 1
ผมได้คุยโทรศัพท์กับเพื่อนคนนึง เค้าพูดมาก.... เรื่องนิดเดียวพูดยืดยาวมากฟังๆ ไปซักพัก ก็มีความคิดโผล่ขึ้นมา "พูดยาวจังว่ะ"  แล้วก็รู้สึกรำคาญ แล้วก็รู้สึกเป็นทุกข์นิดๆ .แต่พอดีมีสติเห็นตรงนี้ จึงได้ข้อคิดขึ้น.จริงๆ เค้าก็พูดมาตั้งนาน แต่ก็ไม่รู้สึกอะไร. แต่พอคิดขึ้นมาเท่านั้น ทุกข์เลย. ตกลงเราทุกข์เพราะเพื่อนพูดมาก หรือว่าทุกข์เพราะความคิดเราเอง. ต้นตอความทุกข์อยู่ตรงไหนกันแน่ ...ที่เค้าหรือที่เรา....ครูบาอาจารย์กล่าวว่า "คนเราทุกข์เพราะคิด"ผมถึงบางอ้อ .....
41 4 1
...มดน้อย ไขว่คว้า หาน้ำตาลเยาวมาลย์ ควานคว้า ส่งมาให้มดน้อย ยังชีพ ต่อไปมอบให้ บทกลอน อ้อนโลกงาม...ชยพร  แอคะรัจน์...
50 2
บันทึกชุด ปรับปรุงการสอนเล็กน้อย ได้ผลยิ่งใหญ่ นี้ ตีความจากหนังสือ Small Teaching : Everyday Lessons from the Science of Learning (2016)  เขียนโดย James M. Lang  ตอนที่ ๑๐ สร้างโลกทัศน์พัฒนา  ตีความจากบทที่ 8 Growing   โดยที่เป็นบันทึกที่ ๒ ของตอนที่ ๓ ซึ่งว่าด้วยแรงบันดาลใจ    โดยตอนที่ ๑๐ นี้เป็นเรื่องของการสร้างโลกทัศน์พัฒนาให้แก่นักศึกษา และแก่ชั้นเรียน   คำนำ เขาเริ่มต้นด้วยการเล่าผลงานวิจัยของสองนักจิตวิทย...
69 3
ช่วงวันหยุดปีใหม่ สาวน้อยปรารภว่าอยากไปเที่ยวและนอนค้างแถวสุพรรณบุรีสักคืนหนึ่ง    ตกลงกันว่าไปวันเสาร์อาทิตย์ที่ ๑๗ - ๑๘ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๑   เพราะเดือนมกราคมผมมีภารกิจเต็มมือ สาวน้อยค้น...
62 3 1
        ถ้าไม่บันทึกไว้ให้เป็นที่ระลึก  ก็อาจจะตกเทรนได้ เพราะไม่มีใครไม่รู้จักชื่อละครย้อนยุค..”บุพเพสันนิวาส” ที่กำลังโด่งดังอยู่ ณ เพลานี้..        ต้องยอมรับว่า “ครบเครื่อง”จริงๆ ที่อิงประวัติ...
184 1
            เนื้อหาสาระของวิปัสสนาญาณ ๑๖ ปรากฎอยู่ในพระไตรปิฎก คัมภีร์ขุททกนิกาย ปฏิสัมภิทามรรค ที่ว่าด้วยญาณ ๗๓ ซึ่งท่านพระสารีบุตรได้รวบรวมสาระสำัญของโสฬญาณในหมวดญาณ (ปัญญา) ๗๓...
55
   เมื่อวันที่1เดือนมกราคม 2561 (1/12018) ผูู้เขียนไปเยี่ยมลูกสาวที่ทำงานที่กรุงLondon เราวางแผนที่จะไปเที่ยว กรุงบรัสเซลล์ ประเทศ เบลเยี่ยม โดยชื้อตั๋ว EUROSTAR จาก London ST-PANCRA...
75 2 4

หมวดหมู่