เกี่ยวกับ GotoKnow

GotoKnow คือชุมชนออนไลน์เพื่อการจัดการความรู้ (Knowledge Management) ของคนทำงานภาครัฐและภาคสังคมของไทย สมาชิก GotoKnow ถ่ายทอดความรู้ฝังลึก (Tacit Knowledge) อันเกิดจากประสบการณ์ที่สั่งสมจากการทำงานและชีวิตผ่านการเขียนบันทึกลงในสมุด (หรือเรียกว่าบล็อก) เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับสมาชิกคนอื่นๆ รวมทั้งเป็นวิทยาทานแก่สาธารณชนและเพื่อเป็นประวัติศาสตร์แก่ชนรุ่นหลังต่อไป

อนุทินล่าสุด

"โมเดลการสร้างมูลค่าเพิ่มในการแข่งขันของธุรกิจครอบครัว" มาแล้วครับ ตอนแรก ของผลงานวิจัยธุรกิจครอบครัวที่แม่สอด  ตีพิมพ์ในนิตยสาร Market Plus ฉ. Vol10, Issue 100 Jan-Feb 2018 ...
3
            - กิจเบื้องต้นที่ควรรู้ และควรทำก่อนเข้าปฏิบัติ ดังนี้           ๑. ตัดปลิโพธ์ คือตัวความห่วงใยกังวลกับภารกิจต่างๆ ๒. ตัดความกังวลเล็กน้อย ๓. ในวันที่จะเข้าปฏิบัติวิปัสนากัมมัฎฐาน ...
4
เสียงสายฝนหล่นจากฟ้ามาสู่ดิน เจ้าโบยบินไปคนเดียวเที่ยวล่าฝัน จากเด็กน้อยบ้านนามานานวัน ปัจจุบันหวนคิดถึงถิ่นจากไป ส่งสำเนียงเสียงกังวานหวานเจื้อยแจ้ว ดวงตาแววแพรวพราวพร่างกลางน้ำใส นกกระเต็นเห็นปลาน้อยล่องลอยไป บินว่องไวไปจับปลามากินพลัน จากท้องทุ่งมุ่งสู่กรุงเล่าเรียนรู้ หากินอยู่อาศัยวัดตามล่าฝัน นานเท่าใดบ่มเพาะตนทุกคืนวัน ปัจจุบันจึงเป็นฉันคนนี้ไง...
6
คืนรัง......
6
เมื่อลมพัดหวน......
4
โอ้...ดาว  ไร้ราคีคาวช่างงามล้ำค่า......
5
พระแผ่เมตตา......
5
วันศุกร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ มีโอกาสได้ไปร่วมสังเกตและรับฟังการประชุมคณะอนุกรรมการดำเนินงานด้านกิจการมูลนิธิสงฆ์อาพาธ หลวงปู่ประสารสุมโน โรงพยาบาลยโสธรโดยมีองค์หลวงปู่เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ใน...
9
Today's scientists have substituted mathematics for experiments, and they wander off through equation after equation, and eventually build a structure which has no relation to reality.[ Nikola Tesla ]. "as far as laws of mathematics refer to reality, they are not certain; and as far as they are certain, they do not refer to reality"[ Albert Einstei...
6
คนวปช(วิทยาลัยป้องกันชุมชน)วันที่21กุมภาพันธ์2561 โครงการไทยนิยมยั่งยืน Kick offทั่วประเทศ คนวปช ปักโรงขึงจอชวนชาวบ้านเขาหลักตำบลน้ำผุดจังหวัดตรัง นั่งล้อมวงคุยกันถึงโครงการไทยนิยมยั่งยืน ...
22 1
บันทึกนี้...คุณมะเดื่อ " จั่วหัวเรื่อง" เป็นภาษาฝรั่งมังค่าเพื่อ...ให้ดู " ดี "  มีความ " ขลัง" สักนิ้ดดด..!เพราะ กิจกรรมนี้..." Open house " กำลังมา .. แรงงงงงง....!สพป. ที่เป็นสังกัดของ...
31 2 2
เมื่อไม่นานมานี้ GotoKnow ได้ปรับการแสดงผลบันทึกในบล็อกนะคะเพื่อความสะดวกในการอ่านบันทึกได้หลายบันทึกในหน้าเดียวนะคะ เมื่อเลือกอ่านบันทีกที่ต้องการ เลื่อนหน้าจอลงมาเรื่อยๆ จนสิ้นสุดบันทึกที่อ่...
43 3 2
        ผมนำนักเรียนชั้น ป.๔ ไปเรียนรู้ที่เล้าไก่ ตั้งใจจะใช้ไก่เป็นเครื่องมือในการเรียนรู้ เรื่องที่จะเรียนในวันนี้..เป็ดไม่เกี่ยวข้อง ผมก็เลยเดินผ่านเล้าเป็ดไปแบบไม่สนใจ..         นำเข้าสู่บทเรี...
32 2 1
ข้อสอบอัตนัย ถามเรื่อง "สิ่งเกิดขึ้น" หลังจาก "จดหมาย" ถูกส่งไปถึง "คนไกลที่อยู่ทางบ้าน"คำตอบจากนักศึกษาเอกนาฏศิลป์คนหนึ่ง"... ยอมรับว่า พ่อเอาจดหมายของดิฉันไว้ที่หิ้งพระ แล้วแม่เล่าให้ฟังว่า พ่อขอให้หนูมีแต่สิ่งดี ๆ แต่พ่อกับแม่เป็นคนขี้อายค่ะ ก็ไม่พูดอะไร น้องสาวเป็นคนบอกว่า น้ำตาไหลมาก เพราะว่าดิฉันเองก็ไม่เคยห่างพ่อ พ่อติดดิฉันมาก ไม่ให้ลำบากในที่ไกล ๆ แล้วพ่อก็หายไป ไปแอบร้องไห้อยู่ในห้องเพราะความคิดถึง พ่อเก็บจดหมายไว้อย่างดี และเก็บความรู้...
26 2
ปรับเปลี่ยนแบรนด์ใหม่สไตล์ “”ศรีจันทร์”อรรถการ สัตยพาณิชย์             สินค้าที่ยอดขายไม่เคยตก และได้รับความนิยมจากลูกค้าเข้าขั้นอมตะนิรันดร์กาล มีเคล็ดที่ (ไม่) ลับอย่างหนึ่งก็คือ  การวิจั...
24 1
 หากความรู้ในห้องเรียนไม่ใช่คำตอบเดียวของความสำเร็จของคนในศตวรรษที่ 21 อีกต่อไป แล้วอะไร......? คือคำตอบของเรื่องนี้   ถึงเวลาแล้วรึยังที่เราจะปฏิรูปการศึกษา และเปิดโอกาสให้เยาวชนได้เรียนรู้ประสบการณ์ที่มากกว่าการเก็บเกี่ยวในห้องเรียน เพราะ.....“การเรียนรู้ที่แท้จริงควรที่จะอยู่ในโลกจริงหรือชีวิตจริงของผู้เรียน” การเรียนวิชาในห้องเรียนเป็นการเรียนแบบสมมติ “การสอนจึงต้องออกแบบการเรียนรู้ให้เด็ก” ได้เรียนในสภาพที่ใกล้เคียงชีวิตจริงมากที่...
24
 มหกรรมการเรียนรู้ "ผู้ใหญ่เล่าขาน...เด็กสานสืบต่อ" เชิญชวนผู้ที่สนใจรับฟังเวทีเสวนาเรื่อง “พลเมืองสร้างสรรค์กับกระบวนการจัดการเรียนรู้” ในระดับเด็กและเยาวชน ช่วงชั้นมัธยมศึกษา และอาชีวศึกษา-อุดมศึกษา ..นำโดย...ตัวแทนเยาวชนรุ่นที่1และ รุ่นที่2ที่เคยมีประสบการณ์จากการทำโครงการเพื่อชุมชมมาร่วมสะท้อมมุมมองกระบวนการเรียนรู้ และผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นจากการทำโครงการไปปรับใช้กับการดำเนินชีวิตของตนเองรวมถึงเสียงสะท้อนจากพี่เลี้ยงและอาจารย์ปรึกษา...
23
 เมื่อผู้ใหญ่เปิดพื้นที่...การเรียนรู้ของเด็กจึง "เกิดและเปิดกว้าง"   พบกับ นิทรรศการในสวนกับการเรียนรู้แบบ "Active Learning" สู่การเป็น "Active Citizen" ของเยาวชนทั้ง 22 โครงการ ที่จะมานำเสนอเส้นทางการเรียนรู้แบบ "Active Learning" หรือการเรียนรู้ที่เปิดโอกาสให้เด็กได้ลงมือทำผ่านCommunity Project โดยหยิบโจทย์ปัญหาจากเรื่องใกล้ตัว ซึ่งเป็นการทำงานที่เหล่าเยาวชนต้องลงไปสัมผัสกับชุมชน ลงพื้นที่จริง ได้ลงมือทำจริง รวมถึงนำทักษะและ...
20
ฉันทำ...ฉันจึงคงอยู่ ………………………………. เราพกพาความวุ่นวายเข้ามาในชีวิต เพื่อมาปกปิดความโดดเดี่ยวร้อนรุ่มที่มันสุ่มอยู่ในใจ ไฟมายาลามเลียกัดกิน เหลือเพียงกลิ่นและเศษซากขี้เถ้าเกลื่อนกระจาย ความตายได้สูญหายไปจากความจำของเราทั้งหลาย จมมันมาเยือนย่ำ ค่ำคืนที่โหดร้ายเดินทางมาหาโดยมิได้บอกกล่าวให้สัญญาณ วานวันของปัจจุบัน ฉันจึงถูกลืมเลือน เหมือนไม่เคยมีชีวิต ความคิด ความฝัน สิ่งที่ฉันไขว่คว้ามันได้สูญหายอันตราธานไป แต่ในสิ่งที่ฉันทำยังคงอยู่ชั่ว...
26
สัปดาห์แห่งการรับใช้มูลนิธิรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล พ.ศ. ๒๕๖๑ เริ่มวันจันทร์ที่ ๒๙ มกราคม ไปจนถึงวันอาทิตย์ที่ ๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๑ เต็ม ๗ วัน เริ่มด้วยการประชุม Side Meeting จำนวน ๔๐ การประชุม ในวันที่ ๒๙ และ ๓๐ มกราคม   โดยผมไปร่วมการประชุมวิชาการโครงการเยาวชน รางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล (Youth Program Conference)  ในวันที่ ๒๙ การประชุมวิชาการโครงการเยาวชน มีรูปแบบลงตัวแล้ว    คือจัด ๒ วันที่โรงแรมเซนทาราเวิร์ล ...
23 1
บันทึกชุด ปรับปรุงการสอนเล็กน้อย ได้ผลยิ่งใหญ่ นี้ ตีความจากหนังสือ Small Teaching : Everyday Lessons from the Science of Learning (2016)  เขียนโดย James M. Lang  ตอนที่ ๖ ฝึกซ้อม  ตีความจากบทที่ 5  Practicing   คำนำ ผู้เขียน (James Lang) เล่าความผิดพลาด และข้อค้นพบของตนเอง ในการใช้การฝึกซ้อม (exercise หรือ practicing) เป็นส่วนหนึ่งของการเรียนของนักศึกษา และของการสอนของอาจารย์    ในวงกา...
36 3
ของจะขายดี มี 2 องค์ประกอบ.1. สินค้าคุณภาพดี.และ 2. การตลาดดี.อันนี้มองลึกไปถึง การทำงานของทุกคน ก็ต้องมีฝีมือดี และมีภาพลักษณ์ที่ดี.ทุกสิ่งเริ่มจากทัศนคติ ครับตรงกับคำโบราณว่า  "สัมมาทิฎฐิเป็นเบื้องต้นของทุกสิ่ง".สินค้าจะดี ก็เริ่มด้วยทัศนคติที่คิดว่า "ทำยังไงผู้บริโภคจะได้ประโยชน์ และมีความสุขที่สุดเมื่อได้ใช้"ไม่ใช่..."กรูจะเอากำไรมากที่สุดยังไง" !!.คนทำงานก็ต้องคิดว่า"ทำงานยังไงให้งานออกมาดีที่สุด มีคุณค่า และมีประโยชน์ต่อผู้อื่น"ไม่ใช่..."กรูจะได้เงินเดื...
33
             หลักวิปัสสนาภูมิ ๖ ของวิปัสสนากัมมัฎฐาน              ธรรมอันเป้ฯที่ตั้งเป็นทางเดินของวิปัสสนา หรือที่เรียกว่า วิปัสสนาภูมิ นั้นมีอยู่ ๖ หมวด คือ ขันธ์ ๕ อายตนะ ๑๒ ธาตุ ๑๘ อินท...
27
บันทึก นี้  มาบอกเรื่องกิน  แบบมีอัน จะกิน   เช้านี้...ความสำคัญของการกินมื้อนี้..คือ "ต้อง มี เวลา"...ก่อนอื่น...คือชื่อ กับข้าวที่ไม่มีข้าว ไข่เจียวมะเขือยาว สับ..มะเขือยาวต้ม ลอกเปลือกแล้ว สับ...
39 3 4
Integrated Curriculum (หลักสูตรบูรณาการ-กฎอนุรักษ์การเรียนรู้) (ต่อเนื่อง)จากวิชาภาษาศาสตร์ ไปยังวิชาเคมี นำสู่ เอกภพวิทยา.www.facebook.com/hasan.awae/posts/10208326352064...
34
หากท่านผู้อ่านสังเกตให้ดี ร้อยละ ๘๐ ของคนไทย รวมถึงสื่อสารมวลชน จะพูดคำว่า "ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง" แทนที่จะพูดคำว่า "ปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง"ทำไมต้องมีคำว่า "ของ" จำเป็นด้วยหรือ? คือคำถ...
54
        กิจกรรมทางวิชาการ..ที่เขาว่าดี ถ้าเราไม่ลองนำมาปฏิบัติ จะไม่รู้เลยว่า..ดีจริงหรือไม่? เช่นเดียวกัน..การบริหารจัดการ..ในบางเรื่องราว หากเรายังยึดติดในรูปแบบเดิมๆ ไม่ยอมออกนอกกร...
38 1

หมวดหมู่