เกี่ยวกับ GotoKnow

GotoKnow คือชุมชนออนไลน์เพื่อการจัดการความรู้ (Knowledge Management) ของคนทำงานภาครัฐและภาคสังคมของไทย สมาชิก GotoKnow ถ่ายทอดความรู้ฝังลึก (Tacit Knowledge) อันเกิดจากประสบการณ์ที่สั่งสมจากการทำงานและชีวิตผ่านการเขียนบันทึกลงในสมุด (หรือเรียกว่าบล็อก) เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับสมาชิกคนอื่นๆ รวมทั้งเป็นวิทยาทานแก่สาธารณชนและเพื่อเป็นประวัติศาสตร์แก่ชนรุ่นหลังต่อไป

อนุทินล่าสุด

ก่อนเริ่มงานวันนี้  (วันเสาร์ที่ 16 ธันวาคม 2560)  ผมหารือกับทีมงานเกี่ยวกับกระบวนการปรับความคาดหวังก่อน  หรือกระทั่งปรับกระบวนการเพื่อนำเข้าสู่การอบรมเชิงปฏิบัติการโครงการคุณธรรมจริยธรร...
46
จากชุมชนจักรยานตำบลโป่ง บางละมุง ท้องถิ่นเอาจริง! ดันสู่เมืองท่องเที่ยวและกีฬา           การใช้จักรยานในประเทศไทยกำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในเวลานี้ ทั้งในรูปแบบของการปั่นเพื่ออ...
6
ชุมชนจักรยานเพื่อสุขภาวะ ฟื้นฟูวิถีดั้งเดิมคน “หาดสูง”           เทคโนโลยีและการคมนาคมที่สะดวกมากขึ้น ทำให้คนในยุคปัจจุบันติดความสะดวกสบาย และส่วนใหญ่เพิกเฉยต่อการออกกำลังกาย โดยเฉ...
5
ปลูก“ผักไร้สาร”ที่บ้านแม่อาวสร้างอาหารปลอดภัยคู่ครัวเรือน             จากการสำรวจข้อมูลด้านสาธารณสุข พบว่าโรคภัยต่างๆ กำลังคุกคามชาวบ้านแม่อาว ต.ยางคราม อ.ดอยหล่อ จ.เชียงใหม่ ไม่ว่...
10
 ถ้าถามว่า.ข้ารัก.มากแค่ใหน.จะขอให้.สัจจา.ประสาซื่อ.ดวงใจพร้อมถอดวางกลางฝ่า่มือ.แล้วยื่นถือให้นางอย่างเต็มใจ ...
7
 หากว่าเธอ เพียรถาม ความคิดถึงใครคนหนึ่ง จะคิดถึง เธอแค่ไหนเพียงสองยาม เท่านั้น. ที่คิดไปยามหายใจ เข้าและออก สองเวลา...
5
           ตลอดสัปดาห์..หรือ ๕ วัน ที่จัดการเรียนการสอน..ผมปรับกิจกรรมบ้างเล็กน้อย..แต่ส่วนใหญ่ก็ยังวนเวียนอยู่กับการอ่านการเขียน และเปลี่ยนกลุ่มนักเรียนบ้าง เพื่อให้ครอบคลุม..และให้นักเรี...
45 2 1
ว่างเว้นจากการมี " ผู้บริหารโรงเรียน"  มา จะผ่านเดือนที่ ๓  แล้วแต่...โรงเรียนของคุณมะเดื่อ...ไม่ได้ว่างเว้นจากการทำงานกันเลยตรงกันข้าม กลับมีงานที่นอกเหนือจากการสอน  ให้ทำกันทุกวันและทำ...
19 2 1
Hate Crimes: อาชญากรรมแห่งอคติในสังคมพลวัตโดย นางสาวลดาวัลย์ ใยมณี (608 13650 24) ที่มาและความสำคัญ ในสังคมพลวัตที่โลกเปิดกว้างและเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ผู้คนต่างมีความหล...
17
สสส.สร้างค่านิยม 15 ปีไม่ขี่มอเตอร์ไซค์ หวังลดอัตราการตายก่อนวัยอันสมควร ดันโรงเรียนชุมชนเปลี่ยนพฤติกรรมเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปีไม่ขับขี่มอเตอร์ไซค์ หลังอัตราการตายเพิ่มขึ้นต่อเนื่องในช่วง10ปีที่ผ่...
15 1 1
จากวัตถุโบราณสู่จดหมายเหตุบ้านชมภู เรียนรู้รากเหง้าของเยาวชนเนินมะปราง             หลายปีมาแล้วที่ชาวบ้านลุ่มน้ำชมภู ต.ชมภู อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก เก็บได้วัตถุโบราณ ประเภทหม้อ ...
11
เยาวชน “อาสาพายิ้ม” จากผู้ให้สู่ผู้ด้อยโอกาส            “ผู้ให้” ย่อมเป็นที่รัก ยิ่งให้ในสิ่งที่ตรงกับความต้องการของผู้รับ สิ่งตอบแทนกลับคืนมักจะเป็นรอยยิ้ม หรือเสียงหัวเราะด้วยความยินดี สร้างค...
16 1 1
                                                -กับการลงพื้นที่ปฏิบัติภารกิจในสัปดาห์นี้ คงยังอยู่ที่การนำเอานโยบายของรัฐบาลลงไปสู่การปฏิบัติรวมทั้งต้องทำความเข้าใจกับพี่น้องเกษตรกรใ...
122 5 3
ช่วงนี้ยามค่ำ ๆ แวบดูละครอินเดีย  ...อโศกมหาราช...เลยลองขีด ๆ เขียน ๆ ...
16 1 2
     เท่าที่จำได้บันทึกนี้จะเล่าชีวิตตอนเป็นเด็กในฤดูแห่งความสุข ช่วงนี้อากาศจะหนาวเย็นเป็นหน้าเกี่ยวข้าวที่พ่อแม่และพี่ๆจะไปเก็บเกี่ยวกันทุกวัน เด็กๆอย่างผู้เขียนจะติดสอยห้อยตามไปวิ่งไล่จับตั๊กแตน จับปู...
26 3 3
“ทุ่งเจริญ” หมู่บ้านปลอดเหล้า ชุมชนต้นแบบเมืองเชียงม่วน               จากรายงานสถานการณ์การบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์รายจังหวัดประจำปี 2554 พบว่า จังหวัดพะเยา จังหวัดที่มีประชากร...
16 1
รีไซเคิลสร้างสรรค์อนุรักษ์วัฒนธรรมไทยพวน              ในยุคที่เทคโนโลยีและการสื่อสารเข้ามามีบทบาทสำคัญต่อชีวิต แต่ละคนก้มหน้าจดจ่ออยู่กับโทรศัพท์มือถือของตัวเอง ภาพแบบนี้พบเห็นได้ทั่วไป แม้...
18 1
ไม่เที่ยงไม่ได้หมายความว่าตอนนี้สิบโมงนะ55เวลาที่เรามีความสุข มันมักผ่านไปอย่างรวดเร็ว แป้ปเดียวมาดูนาฬิกา โอ้  ตกใจเลย แต่เวลาที่มีความทุกข์ แต่ละวินาทีมันช่างยาวนานจนแทบได้ยินเสียงเข็มนา...
20 2 2
โรงเรียนหมอประจำบ้าน “ห้วยโป่ง” ปลุกพลังครอบครัวช่วยเกื้อกูลผู้ป่วย             เบาหวาน ความดัน ถือเป็นโรคยอดฮิตของสังคมไทยไปแล้ว กลุ่มคนที่เสี่ยงต่อการเกิดโรคดังกล่าว เช่น กลุ่มคนวัย...
11 1
ชาวชุมชนสร้างสรรค์นครรังสิต“ผ่อนบ้าน” ด้วยขยะ            ชุมชนที่เกิดจากผู้คนมากหน้าหลายตา ต่างคนต่างที่มา ย่อมมีความหลากหลายในวิถีชีวิต การจัดการให้อยู่ในกรอบระเบียบสังคมถือเป็นเรื่องที่...
16 1 1
ชาวบ้านหัวขัวร่วมใจแก้ไขจุดเสี่ยง ลดอุบัติเหตุบนท้องถนนในชุมชน             เสียงล้อรถบดถนนที่เกิดจากการเบรคกระทันหัน ภาพของรถกะบะที่ท้ายสะบัดส่ายไปมายากต่อการควบคุม ตามมาด้วยเ...
14 1
ชาวมอญชุมชนสุดท้ายของลำพูนสุดปลื้ม ชวนเยาวชนฟื้นฟูวัฒนธรรมดั้งเดิมสำเร็จ             ชุมชนชาวมอญบ้านหนองดู่สุดปลาบปลื้ม เมื่อฟื้นฟูวัฒนธรรมดั้งเดิมสำเร็จ โดยกระตุ้นเยาวชนและชาวชุมชนให้ภาค...
11 2
มะนาว (ภาษาอังกฤษ: Lime ชื่อวิทยาศาสตร์ Citrus aurantifolia) มะนาวเป็นผลไม้ ที่นำมาปรุงอาหาร ได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น ส้มตำ แกงส้มต่างๆ  ทำให้มีรสชาติอร่อยยิ่งขึ้น นอกจากนี้มะนาว ยั...
12 1
อาการของเสียงแหบแห้งเป็นอาการหนึ่งเมื่อเวลาพูดจะเป็นเสียงที่ผิดปกติแปลกไปจากเดิมหรือเป็นลักษณะที่ไม่มีเสียงไปเลย  การที่จะเปล่งเสียงออกมาจะไม่ได้ดังออกเหมือนเสียงปกติและต้องเปล่งเสียงออกมามากกว่าเดิมเพื่อให้เสียงที่ดังขึ้น  ในบางครั้งอาจจะทำให้เจ็บคอจนต้องเปล่งเสียงดังไม่ได้  ซึ่งแน่นอนว่าจะเป็นปัญหาสำหรับผู้ที่ใช้เสียงประจำ อย่างเช่นนักร้อง  ครู  หรือใครก็ตามที่ใช้การพูดเป็นหลักสาเหตุที่พบบ่อย  เกิดจากใช้เสียงเป็นระยะเวลานาน  ระบบทางเดินหาย...
20 1
ปฏิบัติการวัยรุ่น “สุขยกแก๊ง” เชิด “หุ่นกระบอก” เล่าตำนานพระนเรศ             ต้นทุนความรู้ด้านประวัติศาสตร์ที่นิสิตชมรมประวัติศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร เก็บเกี่ยวสะสมไว้ ทำให้พวกเขาเกิด...
15
จุดเริ่มต้นเล็กๆ จาก “ขยะ” สู่ระบบสวัสดิการบ้านโปร่งตะแบก             บ้านโปร่งตะแบก ม.8 ต.พุคำจาน อ.พระพุทธบาท จ.สระบุรี เป็นชุมชนขนาดเล็ก 50 หลังคาเรือน มีทางหลวงหมายเลข ...
17 1
" จากหัวหน้าชุดล่าถุงเงินฯ ถึงศูนย์ พบรถต้องสงสัยเป็นรนถตู้สีดำ  บริเวณที่าจับสัญญาณจีพีเอส ถุงเงินได้ วิ่งหลบหนีเข้าไปในป่า วงสัยว่าพวกเขาน่าจะได้ถุงเงินไปแล้ว  กำลังติดตามไป ขอกำลังเสริมด้วย  เปลี่ยน "  " จาก ศูนย์ ฯ แจ้งพิกัดเส้นทางติดตามรถต้องสงสสัยด้วย " "หัวหน้าชุดล่าถุงเงิน  พิกัดคือ .............."" ศูนย์ฯ รับทราบ และ ถึงรถและ ร่มบินในขบวนไล่ล่าถุงเงิน ให้ติดตามหัวหน้าชุดไล่ล่าไปติด ๆ และช่วยกันฦโอบล้อมจับให้ได้   ส่งกำลังเสริมไปช่วย...
10

หมวดหมู่