เกี่ยวกับ GotoKnow

GotoKnow คือชุมชนออนไลน์เพื่อการจัดการความรู้ (Knowledge Management) ของคนทำงานภาครัฐและภาคสังคมของไทย สมาชิก GotoKnow ถ่ายทอดความรู้ฝังลึก (Tacit Knowledge) อันเกิดจากประสบการณ์ที่สั่งสมจากการทำงานและชีวิตผ่านการเขียนบันทึกลงในสมุด (หรือเรียกว่าบล็อก) เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับสมาชิกคนอื่นๆ รวมทั้งเป็นวิทยาทานแก่สาธารณชนและเพื่อเป็นประวัติศาสตร์แก่ชนรุ่นหลังต่อไป

  อนุทินล่าสุด

วันวานรำลึก (๓๑) : ป่าปลูก

ก่อนโบกมือบ๊ายบายวางงานลงโดยสิ้นเชิง องค์กรใจดีให้โอกาสไปสัมผัสกิจกรรมที่กพ.จัดขึ้นตอนที่ยังเดินบนถนนที่ขึ้นต้นด้วยเลข ๕ โปรแกรมดังว่าไม่ใกล้กรายมาฝังชิปในหัวเลยแล้ววันหนึ่งก็มีพี่ผู้ปรารถนาดีโปร...

๕๘๒. นวัตกรรม..การบริหารจัดการ..เริ่มต้นที่เรา..โรงเรียนขนาดเล็ก

โรงเรียนขนาดเล็ก..ไม่มีสูตรสำเร็จในการบริหาร ต้องใช้ทั้งศาสตร์และศิลป์ ซึ่งไม่เคยได้ยินว่า..มีตำราสอนการบริหารจัดการไว้ ณ สถาบันใด ทำอย่างไรเราจะก้าวข้ามผ่านปัญหาและอุปสรรค บนหนทางไกล....

การรณรงค์ลด-ละ-เลิก ใช้สารเคมีแบบปลอดสารพิษ ทำเกษตรกรรม

23 กรกฎาคม 2560เกษตรอินทรีย์ปลอดสารเคมี 100% "กินทุกอย่างที่ปลูก ปลูกทุกอย่างที่กิน" ตามการรณรงค์ อยากให้มี “โครงการ รร.ต้นแบบปลอดสารพิษ” ทำเกษตรกรรมตามแนวทาง ลด-ละ-เลิก ใช้สารเคมี ในเวบ Change.org ตั้งแต่วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2560 โดยเป็นการจุดประกายความคิดของ ณธรา แย้มพิกุล เกษตรกรอินทรีย์ปลอดสารเคมี ชาวอำเภอด่านช้าง จังหวัดสุพรรณบุรี ซึ่งแต่เดิมเป็นหนึ่งในเกษตรกรที่ใช้สารเคมีเต็มรูปแบบ ขายพืชผักได้เท่าไร่ก็เอาเงินไปซื้...

บ้านแม่ : หนึ่งวันสบาย ๆ

วันที่ 22 กรกฏาคม 2560วันนี้ชวนพี่สาวไปเยี่ยมน้องสาวที่บ้านนครนายก ว่าจะออกเดินทางกันแต่เช้า แต่ก็ตื่นไม่เช้าดังที่ตั้งใจ ไปรับพี่สาวที่บ้านแถวงามวงศ์วานแล้วแวะส่งลูกชายคนเล็กที่หน้าสนามบินดอนเมือ...

ต้องรู้ทันความกลัว

   เมื่อคืนก่อนนอนรู้สึกปวดหัวมาก ต้องกินยาไปเม็ดหนึ่ง อาการปวดทำให้หงุดหงิดที่เจ้าหมาทอฟฟี่ไม่ยอมนอน ทำให้พอกำลังจะหลับคนข้างกายก็บ่นให้เจ้าหมา เลยไม่หลับกันไปใหญ่ ทีนี้เรื่องราวความเครียดที่ฝังอยู่ในหัวก็พรั่งพรูออกมาให้จิตคิดฟุ้งซ่านไปเรื่องราวต่างๆ เป็นภาพสลับซับซ้อนหม่นมัวยิ่งนัก   ดุให้เจ้าทอฟฟี่ไปหลายที นำออกไปนอนนอกห้องก็แล้ว ก้ยังร้องเรียกจะเข้าไม่ยอมนอน จึงเปิดห้องน้องปอพาเจ้าทอฟฟี่ไปนอน ดูจะเงียบลงจนหลับได้ แต่ตอนดึกต้องเปิดให้ออก เข้าใจว่า...

(คุยกับตนเอง ตอนที่ 9) มองหาความสัมพันธ์

(คุยกับตนเอง ตอนที่ 9) มองหาความสัมพันธ์เมื่อก่อนคิดว่าเรื่องราวของระบบหลักประกันสุขภาพเป็นเรื่องที่ไม่เกี่ยวข้องกับชีวิตตนเองเท่าไรนัก จึงไม่ค่อยจะให้ความสนใจ และค่อนข้างเพิกเฉย เพราะส่วนตั...

ชีวิตที่พอเพียง : 2970b โรงงานผลิตปัญญา : 3. ฝ่าคลื่นลม

ชีวิตที่พอเพียง  : 2970b โรงงานผลิตปัญญา :  3. ฝ่าคลื่นลม บันทึกชุด โรงงานผลิตปัญญา ตีความจากหนังสือ Wisdom’s Workshop :  The Rise of the Modern University    สำหรับตอนที่สามนี้ ตีความจากบทที่ 2  Oxbridge ผู้เขียน คือนักประวัติศาสตร์ใหญ่ James Axtell บอกว่า ในช่วงเวลาแปดเก้าร้อยปี  มหาวิทยาลัย อ็อกซฟอร์ต และเคมบริดจ์ ได้สร้างคุณูปการยิ่งใหญ่ให้แก่ประเทศสหราชอาณาจักร    ซึ่งผมคิดว่า จุฬาลงกรณ์ มหาวิทยาลัยก็ทำหน้า...

CMU 4.0 กับกระบวนทัศน์​ ๔.๐

CMU 4.0  กับกระบวนทัศน์ ๔.๐ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่จัดการประชุมแบบ retreat ของผู้บริหารมหาวิทยาลัย ระหว่างวันที่ ๒๔ - ๒๕ มิถุนายน ๒๕๖๐   ตั้งคำถามว่า มช. จะปรับตัวเป็น มช. ๔.๐ เพื่อหนุนประเทศไทย ๔.๐ ได้อย่างไร  ในฐานะกรรมการสภามหาวิทยาลัยผู้ทรงคุณวุฒิผมโชคดี ได้รับเชิญเข้าร่วมประชุมด้วย    แถมยังได้รับเชิญให้ร่วม วงอภิปรายกับกรรมการสภามหาวิทยาลัยผู้ทรงคุณวุฒิอีกสองท่าน คือ ศ. ดร. ปิยะวัติ บุญ-หลง และ ศ. นพ. สถทธิพร จิต...

โลกปรัชญา 1

         ในโลกอันกว้างใหญ่ที่คนหลายเผ่าพันธุ์ได้อยู่อาศัยนี้มีอะไรให้ชวนคิดชวนสงสัยกันมากเมื่ออายุมากขึ้นผ่านร้อนผ่านหนาวมาหลายฤดูกาล  เงาแห่งความสงสัยยิ่งทอดยาวออกไปเรื่อย ๆ อย่างไร้จุดหมายเพียงเพื่อเปิดโลกทัศน์แห่งตนได้ค้นหาคำตอบซึ่งอาจจะผิดก็ได้ว่า       กฎแห่งกรรมคือกฎสมดุลของการกระทำที่เที่ยงธรรม  นักปรัชญาคือคนที่ชอบคิดชอบสงสัยและค้นหาคำตอบอยู่เสมอ  เช่นการเห็นผลมะม่วงสีเหลืองอาจมองได้ 2 แง่คือ ภาพที่เรามองเห็นกับความจริงของ...

น้ำลง....ต้อง.....รีบเก็บ !

นานแล้วที่ไม่ได้มาที่นี่  " วนอุทยานเขาตาม่องล่าย"วันนี้ ถือโอกาสพาเจ้าตัวเล็กมาเดินลุยโคลนที่นี่แทนการไปวิ่งไล่จับปูที่หาดเขาแดงอย่างที่เคยทำใกล้เที่ยง น้ำทะเลลงพอดี ที่นี่ไม่ค่อยมีอะไรเปลี่ยนแปลงนักยก...

อบรมโครงการบ้านวิทยาศาสตร์น้อย สำหรับครูอนุบาลเทศบาลมหาสารคาม

<p>          สวัสดีครับ วันนี้ได้มีโอกาสร่วมการอบรมโครงการบ้านวิทยาศาสตร์น้อยสำหรับครูอนุบาลเทศบาลมหาสารคาม  การอบรมครั้งนี้จะเป็นการติดตามไปช่วยงานผู้ดำเนินการหลักโดย อาจาร...

๕๘๑. การบริหารจัดการสถานศึกษา..กับการควบคุมภายใน

งานวิชาการ” คือหัวใจของการบริหารสถานศึกษา..ซึ่งครูทุกท่านทราบดี แต่ผมกลับมองว่า..ถึงเป็นหัวใจ..แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยาก..แต่”งานการเงิน”ก็สำคัญและมีความเสี่ยงสูง ผมอึดอัดคับข้องใจ..ที่จะทำให้งาน...

"ใจกลางเมือง" กับความจริงใจอันเศร้าเหงา

ผู้เขียนเป็นคนหนึ่งที่ชอบฟังเพลงได้ทุกแนว ไม้ว่าจะลูกทุ่ง ลูกกรุง สตริง เพื่อชีวิต สากลที่แปลไม่รู้เรื่อง แต่ฟังทำนอง อินเนอร์ของนักร้องแล้ว ก็พลอยรู้สึกผ่อนคลายไปด้วย   สำหรับเพลงนี้ "ใจกลางเมือง" เป็นเพลงที่ตอนแรกเข้าใจว่าเป็นเพลงรักของหนุ่มสาวตามแนวของวง ลาบานูน ที่ออกมาในช่วงก่อนหน้านี้ แต่พอฟังแล้ว ดู MV แล้ว เป็นเพลงที่สะท้อนชีวิตคนเมืองกรุง ที่ไม่ใช่คนกรุงโดยกำเนิดมาก ฟังแล้วรู้สึกว่ามันใช่ล่ะ นี่ล่ะคือจิตใจส่วนลึกๆของผู้คนส่วนมากในเมืองแห่งนี้ ที่ด้า...

ชีวิตที่พอเพียง : 2965a. ความหมายของไม้ยืนต้น : (๙) สัตว์ป่าเพื่อนยาก

ชีวิตที่พอเพียง : 2965a. ความหมายของไม้ยืนต้น  : (๙) สัตว์ป่าเพื่อนยาก บันทึกชุด ความหมายของไม้ยืนต้น ตีความจากหนังสือ The Hidden Life of Trees     เอ่ยถึงสัตว์ป่ากระจัดกระจายในหลายที่    แสดงบทบาทแก่ป่าทั้งด้านช่วยเหลือและทำลาย    พอจะสรุปได้ว่า สัตว์ป่าช่วยให้ป่าเป็นป่า และดำรงความเป็นป่าอยู่ได้    ข้อคิดเห็นของคุณ sr ใน บันทึกนี้  กระตุ้นให้ผมตีความบทบาทของสัตว์ป่า ต่อป่าธรรมชาติ ที่เป็นเรื่องราวของหนังสือ The Hidden Lif...

สารพัด...สารพัน...ปัญหาในโรงเรียน...ไม่ยาก...หากคิดจะแก้ไข...! ( ๔. ดูงาน...บานตะไท ).........

" ไม่ไปจริง ๆ เหรอ  ไปเป็นเพื่อนกันสิ"  น้องครูคนหนึ่งถามย้ำกับคุณมะเดื่อเมื่อคุณมะเดื่อบอกว่า ไม่ไปกับคณะครูของโรงเรียนในวันหยุดยาวปลายเดือนนี้  (๒๘ - ๓๐ ก.ค. ๖๐ )  ซึ่งโรงเรียนได้กำหนดว่...

170720-1 คำชวนสับสน ในการใช้ ชุด C – Controversial & contentious & convey

การใช้ภาษาอังกฤษ ที่ถูกต้อง อ้างอิง มาตรฐานตามพจนานุกรมRevised on 2017.07.21Ref: # 596687Dictionary.com สะกด คำอ่าน “controversial”          สะกดการออกเสียงเน้น พยางค์ สาม ว่า “kon-truh-VUR-shuh l” Dictionary.com สะกด คำอ่าน “contentious”         สะกดการออกเสียงเน้น พยางค์ สอง ว่า “kuh n-TEN-shuh s” Dictionary.com สะกด คำอ่าน “convey”         ะกดการออกเสียงเน้น พยางค์ ...

จิตหลง

   เช้าวันนี้รู้สึกตื่นขึ้นมาเวลาเดิม แต่ใจมันรู้ว่าเป็นวันหยุดความขี้เกียจก็ฉุดให้นอนแช่อยู่บนที่นอนต่ออีกหน่อย เจ้าทอฟฟี่ตื่นแล้วเดินทำเสียงก๊อกแก๊กไปมา ไฟบนถนนหมู่บ้านปิดไปแล้วความสว่างกำลังเรืองรองขึ้นแล้ว    เปลี่ยนเสื้อผ้าออกไปวิ่ง วันนี้มีคนออกมาวิ่งก่อนแล้วคนหนึ่ง สักพักก็เพิ่มมาเป็นสอง วิ่งกำหนดลมหายใจในวันนี้ ทำได้น้อยกว่าวันก่อน คงเป็นเพราะมีเพื่อนร่วมวิ่งทำให้จิตวอกแวกส่ายออกจากสมาธิของตนเอง การวิ่งที่มีผู้คนมากกว่าตน จิตมันถูกเร้าไปกับสิ่งรอบข้างด้วย อีกทั้...

ทำอย่างไรให้ดาวเรืองบานสพรั่งในเดือน ต.ค.นี้

เมื่อวันที่ 20 ก.ค.60ที่ วปอ.สปท. กับความรู้สึกที่ว่า อยากให้เดือนตุลาคมนี้ มีดอกดาวเรืองหรือดอกไม้สีเหลือง บานสะพรั่งทั่วทั้งแผ่นดิน เราได้คุณวโรชา เกษตรกมือหนึ่งรของอ่างทองมาให้ความรู้การปลูก...

บันทึกการเดินทาง Japan Spring 2017: Tama Train กับตำนานแมวขั้นเทพแห่งสถานี Kishi

วันนี้เปลี่ยนบรรยากาศกันจากเที่ยวแนวดื่มด่ำประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม ธรรมชาติ เราชวนกันไป แถบ วากายาม่า Wakayama นั่งรถไฟไปทางใต้ของโอซาก้า ไม่ไกลนักค่ะ ชื่อ Wakayama นี้เป็นทั้งชื่อ จังหวั...

คัดเลือกผู้นำ ผ่าน Capstone project

เมื่อวาน 21กรกฎาคม 2560งานบริการพยาบาล รพ ศรีนครินทร์  ได้ปรับวิธีคัดเลือกผู้นำองค์กรพยาบาล เช่น ผู้ตรวจการพยาบาลและหัวหน้าหอผู้ป่วย ผ่านกระบวนการคิดโครงการ Capstone project  20170722075335.pdf   ตามบริบทของกลุ่มผู้มาใช้บริการของหน่วยงาน  ที่จะขึ้นไปเป็นผู้นำในหน่วยงานนั้นๆโดยให้เขียนโครงการฯ และมาสัมภาษณ์ โดยให้เล่าแนวคิดที่จะพัฒนาเพื่อยกระดับผลลัพธ์ระบบบริการมา 1 ตัวอย่าง 10 นาที เพราะเราเชื่อว่า ถ้าผู้นำสามารถคิดวิธีบ...

(คุยกับตนเอง ตอนที่8) ยังมองไม่เห็นความเชื่อมโยง

(คุยกับตนเอง ตอนที่8) ยังมองไม่เห็นความเชื่อมโยงจำได้ช่วงที่ review แนวคิดเรื่องระบบหลักประกันสุขภาพใหม่ ๆ ได้มองเห็นพัฒนาการและความเชื่อมโยงของความเป็นเหตุผลว่าเพราะอะไรจึงได้ทำสิ่งนี้ ...

สมองล้าจากการใช้ EF

สมองล้าจากการใช้ EF วารสาร Science ฉบับวันที่ ๑๖ มิถุนายน ๒๕๖๐   ในคอลัมน์ Editor’s Choice  หัวข้อ Psychology   เรื่อง Thinking about others believe is hard work    แนะนำรายงานผลการวิจัยเรื่อง EF   ว่าหลังจากทำกิจกรรมที่ต้องใช้พลัง EF มากๆ    แล้วไปทำอีกกิจกรรมหนึ่ง ที่ต้องใช้พลัง EF อีก จะทำกิจกรรมหลังได้ไม่ค่อยดี    อ่านได้ ที่นี่ ผมค้นต่อ พบรายงานผลการวิจัยที่เขาอ้างถึง เรื่อง  Executive function depletio...

​ 2017.07.22 คุณพ่อหมอผู้อดทน และเสียสละ

2017.07.22 คุณพ่อหมอผู้อดทน และเสียสละรท. นพ. สมวงศ์ เศรษฐวงศ์ คือ คุณพ่อหมอของผมนางพยาบาล ยุวรี เศรษฐวงศ์ คือ คุณแม่ที่แสนดีของผมทุกเที่ยง ครอบครัวเล็ก ๆ ของเราจะเล่าเรื่องราวในอดีต เพื่อเป็นบทเรียน อุทธาหรณ์ กำลังใจ และมอบความรักให้กันและกันคุณพ่อหมอสมวงศ์เล่าว่า เท่าที่จำความได้ ครอบครัวของเราก็ทำโรงกระเทียมเล็ก ๆ - เป็นธุรกิจภายในที่ลูกทุกคนต้องช่วยกันหารายได้มาจุนเจือครอบครัวลูกทุกคนของคุณปู่ - อากงพิเชษฐ์ เศรษฐวงศ์ ต้อ...

เสริมสร้างศักยภาพครอบครัว ดูแลเด็ก0-5ปี (อาหารอร่อยดี วิทยากรเด่น เน้นสัมพันธภาพที่ช่องฟืนรีสอร์ท)

ค่ายเสริมศักยภาพครอบครัวดูแลเด็ก 0-5 ปีครั้งนี้ ต้องใช้ความระมัดระวังในการดูแลกลุ่มเป้าหมาย เพราะใช้สถานที่ประชุมเป็นรีสอร์ทริมทะเลสาปปากพะยูน กลุ่ม เป้าหมาย พ่อแม่ลูกที่มีอายุ 0-5 ปี ดังนั้นจึ...

ท่านผู้รู้

15. ท่านผู้รู้หมายเหตุ  jnana คือโยคีกลุ่มหนึ่งที่ปฏิบัติโดยการตั้งคำถามเข้าไปภายในว่า “ฉันคือใคร” “ฉันคืออะไร” ถาม  ถ้าไม่มีพลังของพระเจ้า จะไม่มีอะไรสำเร็จได้ แม้ท่านก็จะไม่นั่งอยู่ที่นี่ และพูดคุยกับเรา ถ้าไม่มีพระเจ้า ตอบ  ไม่ต้องสงสัยว่าทั้งหมดคือการกระทำของพระองค์ แต่นั่นไม่มีความหมายอะไรสำหรับฉัน เพราะฉันไม่ต้องการอะไรเลย พระเจ้าจะให้อะไรฉันหรือเอาไปจากฉัน สิ่งที่เป็นของฉันก็เป็นของฉัน และเป็นของฉันแม้เมื่อพระเจ้าไม่เป็นของฉัน แน่...

สารพัด...สารพัน...ปัญหาในโรงเรียน...ไม่ยาก...หากคิดจะแก้ไข...! ( ๓ โครงงาน...สนานสนุก )....

กิจกรรมการเรียนการสอนโดยโครงงาน...เป็นอีกเป็นกิจกรรมหนึ่งที่คุณมะเดื่อจะใช้ควบคู่กับการจัดการเรียนการสอนมาตลอดเพราะนอกจากจะได้จัดกิจกรรมให้นักเรียน เกิดการเรียนรู้จากการลงมือปฏิบัติจริ...

๕๘๐.."ที่สุดของอนาคตคือวันนี้"

ผม..ทำงานในไร่นาสวนผสม ของโรงเรียน...เพื่อเรียนรู้... จากประสบการณ์และการอ่าน จดจ่อกับดาวเรือง..และบทความ "ที่สุดของอนาคตคือวันนี้" (THE FUTURE IS TODAY) ของ..ดร.อนัน...

Thai DPP และ NCD Clinic Plus 2017 รุ่นที่ 1

การจัดประชุมเชิงปฏิบัติการพัฒนาศักยภาพทีมสหวิชาชีพในการจัดบริการ NCD Clinic Plus ระดับ DHS รุ่นที่หนึ่งเมื่อวันที่ 3 – 5 กรกฎาคม 2560 ณ โรงแรมรามา การ์เด้นส์ ถนนวิภาวดี-รังสิต กรุงเทพ...

กำหนดลมหายใจระหว่างวิ่ง

  เมื่อเช้าตื่นวิ่งตามปกติ ฝนที่ปรอยเมื่อกลางคืนหยุดแล้ว เป็นโอกาสอันดัที่จะได้ออกวิ่งท่ามกลางอากาศที่เย็นสบายตอนเช้ามืดอย่างวันนี้ เสียงตกแรกร้องคล้ายคนขี้เกียจบนต้นแคป่า มันยังไม่ตื่นกันดีนักจากเสียงที่แหบพร่าสลับกันอยู่นั้น   ระหว่างวิ่งนึกลองกำหนดลมหายใจขึ้นมาดื้อๆ ว่าจะสามารถทำได้ไหม สายตามองทอดไปตามถนนด้านหน้าประมาณ 3 เมตร วิ่งตามปกติไม่เร่งไม่ผ่อนช้า แล้วกำนดลมหายใจเข้าว่า... พุท กำหนดลมหายใจออกว่า...โธ...   แรกรู้สึกว่ามันค่อนข้างลำบ...

ตะลุยสวนกล้วยไข่...เมืองกำแพงเพชร...

                                                              -มา"ผ่อนคลาย"กับเรื่อง"เบาๆ"กันสักหน่อยก็แล้วกันนะครับ หลังจากที่เคร่งเครียดอยู่กับภารกิจที่ได้รับมอบหมายหลายๆ ...

หมวดหมู่