เกี่ยวกับ GotoKnow

GotoKnow คือชุมชนออนไลน์เพื่อการจัดการความรู้ (Knowledge Management) ของคนทำงานภาครัฐและภาคสังคมของไทย สมาชิก GotoKnow ถ่ายทอดความรู้ฝังลึก (Tacit Knowledge) อันเกิดจากประสบการณ์ที่สั่งสมจากการทำงานและชีวิตผ่านการเขียนบันทึกลงในสมุด (หรือเรียกว่าบล็อก) เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับสมาชิกคนอื่นๆ รวมทั้งเป็นวิทยาทานแก่สาธารณชนและเพื่อเป็นประวัติศาสตร์แก่ชนรุ่นหลังต่อไป

อนุทินล่าสุด

Day 4 Tokyoสาว ๆ ตื่นเช้ามาตามหาซากุระหลงฤดูจนเจอใน Ueno parkข้ามถนนมาที่สถานี Ueno  แวะมุมดื่มกาแฟร้อนหอม ๆ สักแก้วหนุ่ม ๆ ตามสมทบครบคณะ  พร้อมเดินทางละ  ไปกินอาหารเช้ากัน...
24
ปรเมศวร์ กุมารบุญ          ท่านผู้อ่านเคยคิดหรือไม่ว่า ถ้าวันหนึ่งเราได้รับรู้สิ่งใหม่ที่ตรงข้ามกับสิ่งที่เราเคยรับรู้มาก่อน นอกจากเราจะหัวเราะว่ามันเป็นเรื่องไร้สาระ แล้วเราควรปรับตัวอย่างไร หา...
49
สาวน้อยต้องการเวลาที่ผมให้ความสนใจพูดคุยกับเธอ   ไม่ใช่เอาแต่อ่านหนังสือแล้วเขียนบันทึกลง บล็อก   ผมจึงต้องหาตัวกลางเชื่อมความสนใจ   ได้เว็บไซต์ธรรมชาติ ซึ่งค้นหาได้ง่ายในอินเทอร์เน็ต    จึงเอามาบอกต่อ Flying over Norway (1)   ๖๐ นาทีเพื่อผ่อนคลาย   สวยงามจับใจ  Microlight นำฝูงห่านป่าบินเหนือนคร เอดินเบรอะห์ (2)    สะท้อนธรรมชาติ imprinting ของห่านที่เมื่อฟักออกจากไข่ เห็นคุณ Christian Moullec เป็นคนแรก  และคุ...
29
บันทึกชุด พลังแห่งวัยเยาว์ นี้ ตีความจากหนังสือ The Importance of Being Little : What Young Children Really Need from Grownups ซึ่งเป็นหนังสือ New York Times Bestseller  เขียนโดย Erika Christakis ผู้เคยทำงานเป็นครูเด็กเล็ก  ได้รับใบรับรองคุณวุฒิครูก่อนอนุบาลถึง ป. ๒ ของรัฐแมสซาชูเซทส์  สหรัฐอเมริกา     และเคยเป็นอาจารย์ของมหาวิทยาลัยเยล ที่ The Yale Child Study Center    หนังสือเล่มนี้สื่อสารว่า เด็กเล็...
34
เมื่อคณแม่พาลูกที่เพิ่งสอบบรรจุทำงานมารักษาอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง จากการซักประวัติและตรวจคัดกรอง พบว่าคนไข้มีอาการป่วยใจ ขาดภูมิคุ้มกันทาางอารมณ์ การรักษาเมื่อตอนที่แล้วเล่าคร่าวๆ ว่าให้ภูมิคุ้...
49
วันนี้  (วันพุธที่  20  มิถุนายน  2561)  เป็นเวทีสำคัญของผู้บริหารฝ่ายพัฒนานิสิตของมหาวิทยาลัยมหาสารคาม  เพราะเป็นเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้เกี่ยวกับทิศทางการพัฒนานิสิตในปีการศึกษา 2561  โดยมีวิ...
84 1
                 เคล็ดลับจากหนังสือ "วิ่งถูกวิธี เบิร์นดี มีแต่เฟิร์ม" เขียนโดย เจมส์ ซูอิจิ นากาโนะ ผู้เชี่ยวชาญด้านการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ จากสถาบันเวชศาสตร์การกีฬาแห่งสหรัฐอเมริกา   ...
74
อีกเพลงหนึ่ง...ที่ฟ้าครามเปิดให้ย่าฟัง "รังเกียจกันไหม?"...ถามว่า สำหรับเด็ก Gen Z เธอทำอะไรได้มากๆ ด้วยตัวของเธอเอง...เธอเรียนรู้ได้ด้วยตัวของเธอเอง สามารถเปิดเพลงฟังได้ใน Youtube...
109
มีคนหนึ่งบอกกับเราว่า "ทุกอย่างบนโลกใบนี้มีค่าและคุณค่าในแบบของมัน" ตอนแรกที่ฟังเขาพูด เราคิดเลยว่า "พี่จะโลกสวยไปล่ะ" ความคิดของเราแบบนี้อาจเป็นที่มาของคำว่า "น้องเป็นคนคิดมากคนหนึ่งที่พี่เ...
117 1
พชอ.ย่อมาจากคณะกรรมการคุณภาพชีวิตระดับอำเภอ   ทั้งนี้ เป็นไปตาม ระเบียบสํานักนายกรัฐมนตรี ว่าด้วยการพัฒนาคุณภาพชีวิต ระดับพื้นที่พ.ศ. ๒๕๖๑ (๑)    ซึ่งพัฒนาการมาจากการริเริ่ม DHS, DHB, DHML (๒, ๓) อย่างไม่เป็นทางการ    มีวิวัฒนาการมาเกือบสิบปี   บัดนี้มีการออกระเบียบสำนักนายกสร้างความเป็นทางการให้ เพิ่งประกาศใช้เมื่อวันที่๙ มีนาคม ๒๕๖๑ นี่เอง  ซึ่งเราจะรู้ภายในไม่กี่ปีว่า ของดีที่มีการสร้างสรรค์อย่างไม่เป็นทางการเมื่อเข้าสู่ระบบราชกา...
133 1
ในการประชุมสภามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ วันที่ ๒๘ เมษายน ๒๕๖๑ มีวาระธนาคารหน่วยกิต มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (CMU-Credit Bank)   ทำให้ผมได้รู้จักเอกสาร การจัดการศึกษาในระบบธนาคารหน่วยกิต ระดับอุดมศึกษา ของ สกอ. (๑)    ที่คิดระบบนี้เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิต    โดยผมตีความว่า เป็นการริเริ่มเครดิต (recognition) วิชาการ    ยังมีอีกมุมหนึ่งคือ เครดิตสมรรถนะ (Competency Bank)    ในมุมนี้ น่าจะเรียกชื่อว่า “ธนาคารสมรรถนะ”...
131 1
         ปีพศ. 2561นี้มีงานของทางอำเภอ มาให้ขับเคลื่อนหลายโครงการ เริ่มจากแต่งตั้งให้เป็นปราชญ์ชาวบ้านในโครงการไทยนิยมยั่งยืน  ไทยนิยมไม่ทันปิดโครงการ งานใหม่เข้ามาแต่งตั้งอีกแล้ว เป็น...
132 2 1
                ผมสอนซ่อมเสริมภาษาไทยชั้น ป.๒ – ๔ จนเคยชิน..คือรู้ว่าจะต้องสอนตอนไหน เรื่องอะไรและใช้วิธีการสอนแบบไหนบ้าง..ที่จะเหมาะสมกับผู้เรียน                ปีการศึกษานี้....
259 2 1
วันอังคารที่ 19 มิถุนายน  2561 เรียน  เพื่อนครู  ผู้บริหารและผู้อ่านที่เคารพรักทุกท่าน             “เรื่องเล่าเจ้าพระยา” ว่างเว้นไปนานเพราะสุขภาพผู้เขียนไม่อำนวยที่จะดำเนินการให้สมบูรณ์ได้ ...
292
คุณแม่พาคุณลูกวัย 26 ปี มาปรึกษาและรักษาอาการป่วย แต่คุณแม่เป็นฝ่ายเล่าอาการคนเดียวเลย เราเลยยังไม่ได้ยินเสียงน้อง เพราะไม่ว่าจะถามอะไรคุณแม่ก็แย่งตอบหมดเลยแทบหาจังหวะถามคุณลูกไม่ได้สั...
156
ประวัติวัดวชิรธรรมสาธิตวรวิหาร (วัดทุ่งสาธิต)     วัดนี้เดิมทีคหบดีชาวลาวเป็นผู้สร้างเมื่อประมาณ พ.ศ.2399 เล่ามาว่าเป็นวัดร้างมาก่อนชาวลาวท่านนี้อพยพมาสมัยเวียงจันทร์แตก หลังจากคหบดีท่านนี้...
155
      วัดพระราม 9 กาญจนาภิเษก เป็นวัดธรรมยุติกนิกาย ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชมีพระราชดำริให้สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2538 ตั้งอยู่เลขที่ 999 ซอยพระราม 9 ซอย 19 ถนนพระร...
164
วัดสุทัศนเทพวราราม เป็นวัดที่พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช (รัชกาลที่ 1)โปรดเกล้าฯ ให้สถาปนาขึ้นใน พ.ศ. 2350 เดิมพระราชทานนามว่า "วัดมหาสุทธาวาส" โปรดเกล้าฯ ให้สร้าง...
153
     หน้าที่ของอาจารย์คณะศึกษาศาสตร์ อีกอย่างหนึ่ง นอกเหนือจากการสอน วิจัย บริการวิชาการ และทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม คือการนิเทศ นิสิตฝึกสอนและฝึกงาน สำหรับในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2561 โรงเรียนที่ผม ,ดร.ขจรศักดิ์ และ ผศ.ดร.สกนต์ชัยได้รับมอบหมายให้นิเทศ การสอนของนิสิตคือ โรงเรียนอุตรดิตถ์ และโรงเรียนลับแลพิทยาคม สำหรับการนิเทศครั้งนี้เป็นครั้งแรก ผมเลือกที่จะเดินทางไปโรงเรียนลับแลพิทยาคมก่อนเพราะเป็นโรงเรียนใหม่สำหรับการนิเทศขอ...
166 1
แนวคิดของการประเมินศักยภาพการตอบสนองต่อเป้าหมายชีวิตนี้ มีจุดเริ่มต้นมาจากแนวคิดที่ถูกพัฒนาเพื่อประเมินศักยภาพด้านกระบวนจัดการซอฟแวร์ชื่อ Capability Maturity Model (CMM) โดยมหาวิทยาลัย Carnegie Mellon  ที่เน้นแนวทางการวิเคราะห์และหาแนวทางในการพัฒนาสมรรถนะของบุคลากรและการจัดการภายในองค์กรให้มีประสิทธิภาพในการดำเนินงานด้านการจัดการเทคโนโลยีสารสนเทศเพิ่มขึ้น หลักคิดของ CMM ตั้งอยู่บนพื้นฐานความเชื่อที่ว่า ความสำเร็จข...
157
จับพลังพระ รู้พุทธคุณ นายอานนท์ ภาคมาลี (คนหาปลา ข้าราชการบำนาญ) จับพลังพระ รู้พุทธคุณ “คาถาปลุกพระ หลวงพ่อกวย” การจับพลังพระเครื่องนั้น มีมาตั้งแต่ในสมัยโบราณ และมีรูปแบบการใช้อย่างหลากหลาย เพื่อให้ทราบว่า พระเครื่ององค์ไหน หรือวัตถุมงคลชิ้นไหนมีคุณวิเศษด้านใด ไม่ว่าเป็นเมตตา มหานิยม คงกระพัน แคล้วคลาด ยกตัวอย่าง บางคนอาศัยการนั่งสมาธิจับกระแสพลังพระเครื่องด้วยพลังจิต โดยการนำองค์พระไว้บนฝ่ามือ หากพระเครื่องนั้น ผ่านการปลุ...
194
ยันต์ห้าแถวหนุนดวง นายอานนท์ ภาคมาลี (คนหาปลา ข้าราชการบำนาญ) ยันต์ห้าแถวหนุนดวง (หลังยันต์ฉัตรเพชร) ปี พ.ศ.2551 อาจารย์หนู กันภัย หนุนดวงและคุ้มครองดวงชะตา  การปลุกเสกพุทธาคมวิชาเหล่านี้ ต้องเก่งในทางสมาธิ มีจิตกำหนดการหายใจเข้าออก หรือเรียกว่าจิตละเอียด แล้วกำหนดธาตุ เหรียญยันต์ห้าแถวหนุนดวง เป็นอักขระขอมโบราณ โดยความหมายของยันต์ 5 แถวคือ แถวที่ 1 ให้ผลดีทางแก้ฮวงจุ้ย ที่อยู่อาศัย ทางสามแพร่ง ซอยตัน ประตูตรงกัน ห...
184
หลอดดูด นายอานนท์ ภาคมาลี (คนหาปลา ข้าราชการบำนาญ) คุณยังใช้หลอดดูด เป็นหลอดพลาสติกอยู่หรือเปล่า หลอดพลาสติกทำให้เกิดปัญหา ปัญหานั้นคือขยะพลาสติก ส่งผลให้เกิดขบวนการเคลื่อนไหวทางสิ่งแวดล้อมใหญ่โต เพราะว่าเจ้าหลอดพลาสติก หรือพูดให้ถูกกว่านั้นคือ มันไม่ได้ย่อยสลาย เพียงแต่แตกตัวเปลี่ยนรูปไปตามกาลเวลาต่างหาก ที่เราใช้ประโยชน์เพียงไม่กี่นาที แต่ต้องใช้เวลาย่อยสลายสลายนานเป็นสิบๆปี หลอดดูด เป็นอุปกรณ์ในการดูดของเหลว มักใช้กับเครื่...
181
หนังสือ Everyday Sexism : The Project that Inspired the Worldwide Movement (2014)   เขียนโดย Laura Bates ได้รับการกล่าวขวัญถึงอย่างกว้างขวาง   เพราะเขียนจากการลงมือทำ    โดยการเปิดเว็บไซต์ https://everydaysexism.com  และโซเชี่ยลมีเดีย อื่นๆรับฟังเรื่องราวการกดขี่ทางเพศ     ทำให้ผู้คนได้ตระหนักว่าพฤติกรรมการกดขี่ทางเพศมีมากและกว้างขวางกว่าที่คิด   หลายเรื่องคนมักมองข้ามด้วยความเคยชิน   แต่เมื่อมีการตั้งคำ...
201 1
วันที่ ๒๖ เมษายน ๒๕๖๑ ผมไปร่วมประชุม Si-CORE-M    ซึ่งเป็นการประชุมทีมบริหารงานของโมเดลสนับสนุนการวิจัยแบบใหม่ของคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล   ที่ต้องการส่งเสริมให้เกิด CORE (Center of Research Excellence)  ที่เป็นการวิจัยที่มีเป้าหมายชัดเจน    ทำงานวิจัยแบบจริงจัง ส่งมอบผลงานได้ ตามที่ตั้งเป้าไว้    ที่ผมเคยเล่าไว้ ที่นี่  เราพบว่า Si-CORE เกิดขึ้นในสภาพแวดล้อมทางวิชาการและด้านการจัดการที่วิวัฒนาการมาเ...
189 2 1
              ความรู้สึกของผม..เกี่ยวกับการบริหารจัดการศึกษาของกระทรวงศึกษาธิการ และ สพฐ.ก่อนหน้านี้และ ณ เวลานี้  ยังคงเหมือนเดิม ผมมีเหตุผลของผม ที่อาจไม่เหมือนใคร           ...
315 2 3

หมวดหมู่