เกี่ยวกับ GotoKnow

GotoKnow คือชุมชนออนไลน์เพื่อการจัดการความรู้ (Knowledge Management) ของคนทำงานภาครัฐและภาคสังคมของไทย สมาชิก GotoKnow ถ่ายทอดความรู้ฝังลึก (Tacit Knowledge) อันเกิดจากประสบการณ์ที่สั่งสมจากการทำงานและชีวิตผ่านการเขียนบันทึกลงในสมุด (หรือเรียกว่าบล็อก) เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับสมาชิกคนอื่นๆ รวมทั้งเป็นวิทยาทานแก่สาธารณชนและเพื่อเป็นประวัติศาสตร์แก่ชนรุ่นหลังต่อไป

อนุทินล่าสุด

ต่อจากบันทึกที่แล้ว ผมเอารายงาน ย่านตาขาวโมเดล จากแฟ้มประชุมสภามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์มาลงไว้ ที่นี่     เพื่อจะลองสะท้อนคิดว่าผมมีข้อเสนอการดำเนินการต่อ อย่างไรบ้าง    เพื่อประโยชน์ของชุมชนย่านตาขาว และเพื่อประโยชน์ของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ไปด้วยกัน อ่านรายงานของย่านตาขาวโมเดลข้างบนแล้ว    พบว่าไม่มีเนื้อหรือสาระของผลงานวิจัย    มีแต่หัวข้อและบอกว่าจะทำอะไร หรือบอกกระบวนการ  และบอกข้อสรุป    แสดงโดยภาพหรื...
3
เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน 2560 มีการประกาศผลการทดสอบ   PISA 2015 สำหรับการทดสอบครั้งนี้มีที่พิเศษต่างจากครั้งก่อนๆ ที่มีการทดสอบการแก้ปัญหาแบบร่วมมือ (ก่อนหน้านี้เป็นการแก้ปัญหารายบุคคล) ซึ่งแสดงถึงความสามารถในการทำงานเป็นทีม ที่ถือว่าเป็นทักษะที่จำเป็นสำหรับศตวรรษที่ 21 ผลการทดสอบสิงคโปร์มาเป็นที่หนึ่งทั้งด้านการอ่าน คณิตศาสตร์ และวิทยาศาสตร์ ที่สองคือญี่ปุน และที่สามคือฮ่องกง มีเสียงวิจารณ์ว่าประเทศเหล่านี้ "เรียนเพื่อสอบ" ทำให้ได้คะแนนดี แต่...
9
วงเสวนา อยากรู้เรื่องอะไรถามคนนั้น นักพัฒคนเก่งแห่งชะรัด น้องไวไว อรุณทิพย์ สะนิปะกอ  ตอบคำถาม ผู้เข้าประชุมได้โดนใจ  ในการเป็นพี่เลี้ยงของศูนย์พัฒนาครอบครัว ว่า ต้องเอาเป็นธุระกับงานของคณะกรรมการศูนย์พัฒนาครอบครัว เคียงคู่ รู้ค่าศูนย์พัฒนาครอบครัว กรรมคนไหน ไม่ทำงาน ต้องเปลี่ยน  จะมีคนรุ่นใหม่มาเป็นคณะทำงานหมุนเวียนอยู่เสมอ ในประเด็นความรุนแรงในครอบครัว มีการแก้ปัญหาที่น่าสนใจ คือ ใช้เจ้าหนี้ไปเป็นคน ป้องปราม การกระทำความรุนแรง ...
13
วิปัสสนา..คือ ความรู้แจ้งเห็นจริงการเห็นจริงนี้..เป็นของจริงที่เราปฏิเสธไม่ได้..และการที่เราจะดำเนินวิปัสสนาได้นั้น..จิตต้องเกิดกระแส และมีพลังจิตมากพอ ตรงนี้..ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญมาก  เมื่อจิตถึง...
27
เย็นวันที่ ๒๐ ตุลาคม ๒๕๖๐ มูลนิธิรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล พา IAC และ SAC ของการตัดสินรางวัล ไปนั่งเรือล่องแม่น้ำเจ้าพระยา และรับประทานอาหารเย็นบนเรือ    โดยผู้จัดรายการคือคุณโจ คุณห...
17 1
วันนัดหมายที่ปรากฏในอีเมล คือวันที่ ๒๐ มิ.ย.๖๐ นั่นหมายความว่าฉันจะมีเวลาทำความรู้จักกับต้นฉบับที่อาจารย์ส่งมาให้ในรูปของไฟล์ word ที่มีอยู่ด้วยกัน ๔๕ ตอน ภายในเวลา ๒๖ วันการทำความรู้จักกับต้นฉ...
17
งาน "ลมข้าวเบา...เงาเดือนเพ็ญ"จัดขึ้นครั้งแรก ระหว่างวันที่ ๒๒-๒๖ พฤศจิกายน ๔๗บันทึกการประชุม ที่มีการแสดงผังการจัดพื้นที่ ชุมชนเพลินพัฒนาในช่วงปีแรกๆ มีสมาชิกไม่มากนัก  พื้นที่จัดงานทั้งหมดเ...
14
“สถูปทรงหม้อน้ำ” พุทธศิลป์ของเจติยะสถาน….….“สถูปทรงหม้อน้ำ” (Pot-Shaped Stupa) เป็นอีกพัฒนาการหนึ่งของรูปแบบการสร้าง “เจติยะสถาน” (สถานแห่งการระลึกถึงคุณความดี) หรือ “อุเทสิกเจดีย์...
20 2
ช่วงเดือนพย.2560 ได้มีโอกาสไปไหว้สักการะ องค์พระใหญ่ ที่เกาะลันเตา และ องค์เจ้าแม่กวนอิมมีภาพบรรยากาศมาให้เพื่อนๆได้ชมกันค่ะล่าง สักการะ เจ้าพ่อแชกง  วัดแชกงหมิว(วัดกังหัน) สักการะ อ...
53 1
ทำอย่างไร ให้คิดบวกได้ (แบบแม่ดาว) +++ หลายคนมักส่งข้อความมาถามกันเช่นนี้ อ่านดูแล้วหลายทีก็รู้สึกว่า นี่ไม่ใช่ประโยคคำถาม แต่เป็นประโยค บอกเล่าถึงความทุกข์ ที่อยากจะลุกขึ้นมาแล้วใช้ชีวิตให้มีชีวามากกว่าที่เป็นอยู่ +++ เป็นไหม ก็แค่อยาก "บ่น" บอกใครสักคน แล้วก็ทนกับมันต่อไปได้ ?โพสต์นี้สำหรับใครที่สนใจไม่อยากจะทนทุกข์ ตั้งใจลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงตัวเองก่อนสิ้นปีเก่า เป็นของขวัญให้ตัวเองในปีใหม่ที่ใกล้มาถึง แน่นอนค่ะทุกอย่างต้องใช้เวลา ไม่ใช่ว่ารู้แล้ว จะทำ...
27 2 1
อุตสาหกรรมท่องเที่ยวยุค Thailand 4.0 รุ่ง หรือ ร่วง” เสวนาเชิงลึกแบบบูรณาการโดย ม.ล.ชาญโชติ ชมพูนุท วิโรจน์ สิตประเสริฐนันท์ ดร.หลินฟ้า คูร์พิพัฒน์ และ ดร.แสน ชฎารัมย์ ในรายการสด เปลี่ยน เป็น เปลี่ยน คืนนี้ พุธที่ 22 พฤศจิกายน2560 เวลา 19.00 -20.00 น ทางสถานีโทรทัศน์ WBTV วัดยานนาวา สามารถรับชมได้หลายช่องทางดังนี้ ชมผ่านมือถือ www.stationg.com/wbtv ทาง ทีวี ผ่านจานดาวเทียม ตามช่องต่างๆดังนี้ ทางกล่องดาวเ...
10
       พิธีเปิดการแข่งขันกีฬาวู้ดบอล "เทศบาลสุรนารีเกมส์" โอเพ่น ครั้งทึ่ ๑ ที่สนามโรงเรียนอ่างห้วยยาง ตำบลสุรนารี จังหวัดนครราชสีมา ในวันเสาร์ที่ ๑๘ พฤศจิกายน ๒๕๖๐ ที่มีผู้เข้าร่วมแข่งขันถึง ...
17 1
วันที่ ๒๑ ตุลาคม ๒๕๖๐ มีการประชุมสภามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ที่วิทยาเขตตรัง     มีการนำเสนอเรื่อง university – community engagement ของวิทยาเขตตรัง  ในการประชุม     แล้วตอน...
22 1
"กายไม่เที่ยงแต่ใจมั่นคง"เช้านี้ ยังไหวอยู่ 3+km ฟังเสียงและแลดูใจเมื่อวานตอนเย็นมีเจ็บที่ขาซ้ายเล็กน้อยนึกถึงพี่แหม่ม อ.ดร. Suwaree Charoenmukayananta "ฟังเสียงกาย" เช้ามาถามตนเอง "ยั...
16
วันที่ ๑๑ พฤศจิกายน ๒๕๖๐ CADL ไปช่วยท่าน ศน.กันยารัตน์ ไวคำ ทำ PLC ครูภาษาอังกฤษสังกัด อบจ. ขอนแก่น ประมาณ ๘๐ ท่าน วัตถุประสงค์สำคัญที่ท่านอย่างให้สำเร็จคือ จัดกระบวนให้ครูได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์ ระดมปัญหา และหาทางแก้ไขร่วมกัน หลังจาก PLC ปิดวง ผม AAR ว่าสิ่งที่เราคาดหวังน่าจะสำเร็จดีไม่มากก็ไม่น้อย  เพราะขณะที่ผมกำลังสรุปบันทึกการเรียนรู้ของตนเองย้อนหลังนี้  ท่าน ศน. และคุณครูสมัครใจหลายท่าน กำลังรวมพลังกันทำเวที PLC เรียนรู้วิธีการ...
21
ชีวิตของพยาบาลถือว่าเป็นชีวิตที่ได้ทำบุญ ทำกุศลตลอด เพราะเราได้มีโอกาสดูแลทั้งกายและจิตใจ ไม่เฉพาะของผู้ป่วย แต่ได้ดูแลญาติผู้ป่วยทุก ๆ คนดังนั้น การเตรียมพื้นฐานชีวิตของผู้ที่จะเป็นพยาบาลนั้นต้องเต...
15
คณะกรรมการตัดสินรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล เรียกชื่อว่า IAC – International Award Committee เวลานี้มี ๑๐ คน    ปี ๒๕๖๐ จัดประชุมในวันที่ ๑๘ - ๒๐ ตุลาคม ๒๕๖๐    และได้ประกาศรางวัลไปแล้วเมื่อวันที่ ๑๖ พฤศจิกายน ๒๕๖๐    โดยรางวัลด้านการแพทย์ได้แก่โครงการ Human Genome Project    และรางวัลด้าน การสาธารณสุขได้แก่ผลงานพัฒนา Hib vaccine และนำไปสู่การใช้ประโยชน์ทั่วโลก ปีนี้กรรมการมาประชุม ๗ คน     แต่การทำงาน...
41 1
            ผมเดินทางกลับมาจาก..”หุบกะพง” เก็บความทรงจำดีๆมาได้มากมาย ได้ศึกษาเรียนรู้หนึ่งในโครงการพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๙..เป็นก้าวต่อก้าว..ที่เข้าใกล้ท้...
23 2
"ฟังเสียงกายและแลดูใจ"เมื่อเช้าได้ 3 kmมีอาการหมดพลังงานก่อน สาเหตุคือทานน้อย และนอนน้อยวางแผนในใจเงียบๆ ว่าตอนเย็นขอ 12 km สองวันมานี่เปลี่ยนสถานที่วิ่ง ทำให้จิตมีสติและเป็นสมาธิมากเ...
17
โครงการสานสัมพันธ์มิตรภาพไทย – ลาว   ครั้งที่ 14  :  รากร่วมวัฒนธรรมผ่านความสัมพันธ์ลาว - ไทย                     กวีไร้ฉันทลักษณ์บทนี้ผุดขึ้นในใจ  เมื่อผู้เขียนนั่งรถกลับมหาวิทยาลัย  ...
37
-  ตายแล้ว..ไปไหน..จะทิ้งอะไรไว้..ได้..เมื่อ..ร่างกาย..กลายสภาพ..จาก"เป็น"...เป็น"ตาย"...-  ป่าช้า..ฝังร่าง..ราคาแพง..-  การกลับไปสู่ธรรมชาติ....ผ่าน.".ต้นไม้."..-  Naturn...
24 2 3
Please click this link to read a good article on the global gurus.https://cdn.gotoknow.org/assets/media/files/001/274/700/original_naewna_eng_18112017_updated.pdf?1511259723 Source: Learning from Reality with Dr. Chira Column. Naewna.              Saturday 18 November 2017, p.5...
35
มหกรรมฉายหนังกลางแปลง ชาวบ้านให้ความสนใจมาดูงานเยาวชนจำนวนมากเร็วๆ รีบไปดูหนังกลางแปลงกัน เสียงยายเรียกหลาน แม่จูงลูกทยอยเข้ามาภายในบริเวณงาน ท่ามกลางอากาศที่เริ่มหนาวเย็นของจ.ศรีสะเกษ เกือบทุกคนในชุมชนออกมาจากบ้านเพื่อมานั่งดูหนังของ“เยาวชนพลเมืองดีศรีสะเกษ” ที่นำหนังที่ตัวเองผลิตมาให้พ่อแม่พี่น้องได้ดูกันถึงบ้าน หนังได้บอกเล่าเรื่องราวชุมชนผ่านโครงการที่เด็กๆ ทำ ผู้ใหญ่ในชุมชน ผู้เฒ่า ผู้แก่ พ่อแม่และคนในชุมชนสะท้อนตรงกันชื่นชมสิ่...
23 2 1
ประชุมจัดทำระเบียบคณะกรรมการบริหารยุวกาชาด      วันที่ 21 พ.ย. 60 ไปเป็นประธานเปิดการประชุมเพื่อจัดทำระเบียบคณะกรรมการบริหารยุวกาชาดว่าด้วย หลักเกณฑ์การคัดเลือกยุวกาชาดดีเด่นพระร...
18
ความสมดุลขณะเคลื่อนไหวร่างกายของผู้สูงอายุนั้น มีความสำคัญคือ นอกจากจะทำให้ผู้สูงวัยเคลื่อนไหวได้อย่างมั่นคงจนโอกาสในการพลัดล้มน้อยลงแล้ว ยังเป็นอีกปัจจัยที่ช่วยให้ผู้สูงวัยมีสุขภาพจิตดี เนื่องจากไม่ต้...
82 3
ผมไม่ได้เข้ามาบันทึกใน g2k อยู่นาน แต่ก็ยังระลึกถึงอยู่ตลอด วันนี้ก็เลยให้เวลามาบันทึกสักเล็กน้อย ในหัวข้อ "จิตภาวนาตรวจรักษาโรคได้" ที่มาของหัวข้อนี้เกิดจากการฟังบรรยายของหลวงพ่อพุธ ฐานิโย ...
31 2 1
นสพ. New York Times ลงเรื่อง Campus Hate Lives on the Internet : Administrators Need to Catch Up (1)     เขียนโดย Najay Greenidge นักศึกษาชั้นปีที่สาม University of Pennsylvaniaที่สะกิดใจผมมากคือผู้เขียนบอกว่า สำหรับพวกเขาที่เกิดมาก็อยู่ในยุคดิจิตัลแล้ว     โลกเสมือน (internet / digital) กับโลกจริง เป็นสิ่งเดียวกัน     นี่คือ generation gap ที่ใหญ่ที่สุดในยุคนี้    เป็นบ่อเกิดของความไม่เข้าใจกัน ระหว่างนั...
50 2
เนื่องจากการประชุม Working Group ของ PMAC 2019 จบตอนเที่ยง  หลังกินอาหารเที่ยงเสร็จ เรากลับไปเอาของฝากที่โรงแรม แล้วไปเที่ยวชมเมือง    โดยทีมเดิมของเมื่อวันที่ ๑๐    เราไปเที่ย...
31 1
ตึ๋งหนืดไปช็อปช่วยชาติมา (ถ้าคิดดูดีๆ แล้ว..ช่วยใคร) แล้วที่ท้ายใบเสร็จเขียนว่า "ส่วนลด ๒๐ บาท เมื่อซื้อสินค้า ๑๐๐ บาทขึ้นไป เฉพาะที่เทสโก้โลตัสเอ็กซ์เพรส เท่านั้น" ซึ่งตอนได้มาก็ไม่ได้คิดอะไรไปเจอพนักงานเก็บเงินคนหนึ่งบอกว่า "พี่ มันคุ้มน๊ะ หนูก็ไปใช้บริการที่ Express เหมือนกัน โดยใช้วิธีแตกบิล"   คำที่สงสัยคือ "แตกบิล" มันทำอย่างไร...ลองไปใช้บริการที่ Lotus Express ๒ แห่งที่ อยู่แถว มน. ไปซื้อข้าวสารหอมมะลิเบญจรงค์ ที่ห้างใหญ่ (extra) ขาย ...
39 1 5

หมวดหมู่