เกี่ยวกับ GotoKnow

GotoKnow คือชุมชนออนไลน์เพื่อการจัดการความรู้ (Knowledge Management) ของคนทำงานภาครัฐและภาคสังคมของไทย สมาชิก GotoKnow ถ่ายทอดความรู้ฝังลึก (Tacit Knowledge) อันเกิดจากประสบการณ์ที่สั่งสมจากการทำงานและชีวิตผ่านการเขียนบันทึกลงในสมุด (หรือเรียกว่าบล็อก) เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับสมาชิกคนอื่นๆ รวมทั้งเป็นวิทยาทานแก่สาธารณชนและเพื่อเป็นประวัติศาสตร์แก่ชนรุ่นหลังต่อไป

  อนุทินล่าสุด

PLC เครือข่ายครูชาววัง ที่โรงเรียนวังขนายฯ กาญจนบุรี

ตอนนี้ผู้เขียนอยู่ที่จังหวัดกาญจนบุรี กำลังจัดกิจกรรมPLC เครือข่ายครูชาววัง ที่โรงเรียนวังขนายฯ กาญจนบุรี จะมาเขียนต่อนะครับ...

ระบบช่วยจัดทำ มคอ.๓-๕ รายวิชาศึกษาทั่วไป

วันที่ ๒๐ มิถุนายน ๒๕๖๐ สำนักศึกษาทั่วไป จัดอบรมเชิงปฏิบัติการอาจารย์ผู้ประสานงานรายวิชาศึกษาทั่วไป เพื่อจัดทำ มคอ.๓ และ มคอ.๕ โดยใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่สำนักศึกษาทั่วไปพัฒนาขึ้น (โดยคุณสุลีพร อยู่หว้า) เป้าหมายปลายทางคือ เอื้อให้อาจารย์ผู้ประสานงานและอาจารย์ผูสอนจัดการเรียนการสอนได้อย่างสะดวกที่สุด ไม่ต้องเสียเวลากับงานเอกสารมากนัก ซึ่งนอกจากเรื่อง มคอ. แล้ว ยังมีระบบอื่น ๆ ทั้งที่เป็นความลับเฉพาะผู้ประสานงานรายวิชาและส่วนที่มุ่งประชา...

2017.06.29 Mind Sketch. ชุดภาพสะท้อนความคิด

2017.06.29 Mind Sketch. ชุดภาพสะท้อนความคิดดร. นพ. ปิยะวงศ์ "Dr. BOND" เศรษฐวงศ์ 42047Dr. Piyawong "Dr. BOND" Setthawong M.D., [email protected]+66 (0) 89 786 7007http://doctorpiyawong.blogspot.com/http://doctorpiyawong2017.blogspot.com/http://2017s2sss.blogspot.comhttp://2017sss3.blogspot.com/https://doctorpiyawong.wordpress.com/https://medi...

สัมมนาแผน 2560

29 มิถุนายน - 1 กรกฎาคม 2560ไปสัมมนาที่ไอบิส หัวหิน กับงานบริการพยาบาลอยู่บัส 2...

A train to Busan : ว่าด้วยเรื่องครอบครัว สุดท้ายเป็นการกดสิทธิของสตรี (จบ)

อีกหนึ่งตัวละครสำคัญมากใน Train To Busan ที่จำเป็นต้องพูดถึงก็คือซีอีโอ (CEO) คนนี้เลย เขาโดยสารมากับ KTX ขบวนนี้ เขาคือตัวแทนของคำว่าเห็นแก่ตัว เอาเปรียบคนอื่น การกระทำที่ไม่คิด และความจ...

ชั้นเรียนเสมือนจะมาแทนชั้นเรียนจริง?

บทความเรื่อง How Google Took Over the Classroom? ลงในเว็บไซต์ของ นสพ. The New York Times วันที่ ๑๓ พฤษภาคม ๒๕๖๐ บอกว่า The tech giant is transforming public education with low cost laptops and free apps. But schools may be giving Google more than they are getting.    ﾿ กูเกิ้ลจำหน่ายคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก Google Chrome สำหรับใช้ในโรงเรียนในราคาต่ำ (๓๕๐ เหรียญ)     และให้ a...

ศาสตร์ และศิลป์

ศาสตร์ และศิลป์ดร.ถวิล อรัญเวศรอง ผอ.สพป.นครราชสีมา เขต 4            ศาสตร์ (Science) มีความหมาย ดังนี้     ศาสตร์ หมายถึง ข้อเท็จจริงหรือกฎที่จัดไว้อย่างเป็นระบบ     ศาสตร์ ...

ต้องดั่งต้องบุษบา นิ่มน้อง

เล็บมือนางนี้หนึ่ง นขา เรียมฤๅต้องดั่งต้องบุษบา นิ่มน้องชงโคคิดชงฆา นุชนาฏ เหมือนฤๅเรียมระเมียรเดื่อปล้อง ดั่งปล้องศอสมรฯจากวรรณคดีเรื่องลิลิตตะเลงพ่าย ของสมเด็จพระมหาสมณเจ้า กรมพระปรม...

๕๖๗. ร้องไห้กับเดือน..

คุณผู้อ่าน..คงคิดว่าผมจะพูดถึงบทเพลงลูกทุ่งที่อมตะ เมื่อ ๓๐ กว่าปีที่ผ่านมา ความจริงหาเป็นเช่นนั้นไม่..ผมร้องไห้จริงๆ และร้องไห้กับลูกศิษย์ของผม..เดือน..นักเรียนหญิงชั้น ป.๔ ทำไมเธอเข้มแข็งนัก?.....

บทกวี : รูปงาม

...รูปงาม...จิตเอ่ยไม่เข้มแข็งพอ เห็นรูปงามล่อมาเกิดก่อพึงพอใจหุ้มห่อร่างเหี่ยวเกี่ยวไว้ เกิดก่อนแก่ไววาบไหวสะเทือนอารมณ์พยายามกดใจให้ข่ม กล้ำกลืนขื่นขมยอมตรมเห็นใครเดินควงสาวน้อยอรชรอย่...

เตรียมถอดบทเรียน self care ช่องปากเด็กปฐมวัยของครอบครัวและชุมชน เขตสุขภาพที่ ๘ : การจัดการโครงการ

ต่อจากบันทึกนี้ https://www.gotoknow.org/dashboard/home#!/posts/629990 นะคะกลับจากประชุมที่ สปสช.เขต ๘ อุดรธานี มาถามพื้นที่ รพ.สต.คอกช้าง (รพ.สต. = โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล)จะสะดวกวันไหนให้จังหวัดต่าง ๆ ในเขตบริการสุขภาพที่ ๘ มาศึกษาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ การส่งเสริมสุขภาพช่องปากเด็กปฐมวัยของครอบครัวและชุมชนโดยเฉพาะบ้านพลายงาม หมู่ ๑๑ ตำบลคอกช้าง อำเภอสระใคร จ.หนองคาย ของเรา ที่ชนะเลิศ "ชุมชนต้นแบบฟันดี...

A train to Busan : ว่าด้วยเรื่องครอบครัว สุดท้ายเป็นการกดสิทธิของสตรี (ต่อ)

เมื่อมีครอบครัว 2 ครอบครัว และมีหญิงแก่แล้ว ยังขาดเรื่องวัยรุน ดังนั้นเรื่อง Train To Busan จึงใส่ในเนื้อหาของวัยรุ่นลงมาด้วย โดยเลือกช่วงวัยมัธยมศึกษาตอนปลายมาเป็นตัวผสม ช่วงม.ปลายนับเป็...

UC ช่องว่างเล็กๆ ที่กระเพื่อมถึงองค์กร

น่าสนใจไปคุยกับพี่ที่อยู่แผนกสิทธิบัตร ทำให้มองเห็น Gap หลายประเด็น▪️ความรู้ความเข้าใจในเรื่องการใช้สิทธิ ▪️การได้รับบริการเกินจำเป็น ▪️การใช้ยานอกบัญชีหลัก▪️การทำ MOU กับหน่วยบริการพื้นที่รอยต่อเมื่...

ครูคือ " ผู้ให้ "

" อีก ๒๘ เดือน ครูก็จะเกษียณแล้ว" เป็นคำตอบที่คุณมะเดื่อตอบอดีตลูกศิษย์ที่มาคุยด้วยเวลาผ่านไปอย่างรวดเร็ว...ยังเห็นภาพตัวเองในวันแรกที่ได้มารายงานตัวกับ " ครูใหญ่" ในวันแรกขอ...

JJ17V6_6 สนามบิน 4.0 สองมาตรฐาน

สองมาตรฐานStory telling เรื่องเล่า ทำตัวไม่ถูกปกติเวลาที่เราเดินเข้าท่่าอากาศยาน มักจะถูกให้ ถอดเข็มขัด เป็นประจำ โดยเฉพาะที่ ดอนเมืองวันนี้ไปใช้สนามบินสุวรรณภูมิ ตั้งท่าจะถอดเข็มขัด เช่นเ...

อาทิตย์อัสดง

อาทิตย์อัสดงรอนรอนสุริยะโอ้ อัสดงเรื่อยเรื่อยลับเมรุลง ค่ำแล้วรอนรอนจิตจำนง นุชพี่ เพียงแม่เรื่อยเรื่อยเรียมคอยแก้ว คลับคล้ายเรียมเหลียวกาพย์เห่เรือ เจ้าฟ้าธรรมธิเบศร์เรื่อยเรื่อยมารอนรอน ทิพากรจ...

เก็บตกวิทยากร (40) : การเขียนเรื่องเล่าชาวค่าย (กระบวนการสอนแบบไม่สอน)

วันนี้ (วันที่ 15 มิถุนายน 2560) ผมและทีมงานในกลุ่มงานกิจกรรมนิสิต ได้จัดเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกับผู้นำนิสิตที่เพิ่งจัดกิจกรรมค่ายอาสาพัฒนา หรือการจัดกิจกรรมนอกสถานที่ในช่วงเดือนพฤษภาคม 2560...

(บันทึก)....อยาก..ในรส...ในแกลลอลี่ชีวิต วันนี้

ความอยาก. เป็นพลังกระตุ้น..เตือน...ประสาท..(อยากกิน)ถ้าอยาก.กิน ..แบบที่ คิดว่า อร่อย ..ไปหากิน ตามร้าน..คงจะยาก..สมัยนี้..เห็นแล้วคงจะ. อยาก..เหมือน..กัน..ใช่ไหมเอ่ย!!!???.....

วิธีการออมเงินแบบง่ายๆ

กระปุกออมสิน ไม่ได้เป็นแค่ที่เก็บเงินสำหรับเด็กนะคะ แต่มันเป็นเครื่องมือหนึ่งที่สอนให้เด็กรู้จักคำว่า การวางแผน ........ลองคิดดูง่ายๆ ถ้าเด็กคนหนึ่งมีความเข้าใจเรื่องการออมเงิน...

ตัวตนเล็กทำให้มองเห็นคุณค่าของสิ่งรอบด้าน

"เรื่องราวเดินป่า ค้นหาสมุนไพร พูดคุยกับชาวบ้าน สร้างพลังชุมชนหนุนนำการมีส่วนร่วมในการดูแลสุขภาพแบบพึ่งตนเอง และเกิดความต่อเนื่องยั่งยืน เป็นรากฐานมาสู่ปัจจุบัน" https://www.gotoknow.or...

ออกลาย 87

ภูเขากับน้ำตกเป็นของคู่กัน...

การจัดการศึกษาท้องถิ่น ตอนที่ 5 : การถ่ายโอนการศึกษา

29 มิถุนายน 2560ทีมวิชาการ สมาคมพนักงานเทศบาลแห่งประเทศไทย[1]การถ่ายโอนภารกิจการศึกษาให้ท้องถิ่น หรือ จะเรียกว่า “การถ่ายโอนโรงเรียน” ก็ไม่ผิด ต้องมองย้อนกลับไปก่อนว่า รัฐธรรมนูญเขียนไว้อย่างไร บอกตรงไหนว่าต้องถ่ายโอนการศึกษาให้ย้ายไปอยู่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น(อปท.) หรือเพียงแค่เขียน พรบ. ที่เกี่ยวข้องมาตามที่อยากให้เป็น พรบ. ทำให้มองว่าการถ่ายโอนการศึกษาขัดกับพรบ.ระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ. 2547...

ชีวิตที่พอเพียง : 2947. เที่ยวสวิส ๒๕๖๐ : ๑๙. เรียนรู้จาก PMAC 2018 IOC Meeting

วันที่ ๑๙ พฤษภาคม ๒๕๖๐ เป็นวันสุดท้ายของการทำงานเตรียมการประชุม PMAC 2018 ที่มงเทรอซ์ รวม ๔ วัน   โดยวันนี้เป็นการประชุม International Organizing Committee (IOC) เป็นเวลาครึ่งวัน     ﾿ สมาชิกในที่ประชุมวันนี้ส่วนใหญ่เป็นหน้าเดิมของ ๓ วันก่อน   แต่ก็มีคนที่มาเฉพาะวันนี้หลายคน   และบางคนก็เป็นนักสงสัยนักถาม   จึงต้องมีการทบทวนเรื่องเดิมเพื่อให้คนใหม่ต่อสาระติด   ซึ่งก็เป็นการดี ที่จะได้อธิบายจุดมุ่งหมายของนวัตกรรมการประชุ...

ศาสตร์และศิลป์ของการสอน : ๒๖. เพิ่มอัตราตอบสนอง

บันทึกชุด ศาสตร์และศิลป์ว่าด้วยการสอน นี้ตีความจากหนังสือ The New Art and Science of Teaching เขียนโดย Robert J. Marzano  ซึ่งเพิ่งออกวางจำหน่ายในปี พ.ศ. ๒๕๖๐ นี้เอง ﾿ ต...

หมวดหมู่