เกี่ยวกับ GotoKnow

GotoKnow คือชุมชนออนไลน์เพื่อการจัดการความรู้ (Knowledge Management) ของคนทำงานภาครัฐและภาคสังคมของไทย สมาชิก GotoKnow ถ่ายทอดความรู้ฝังลึก (Tacit Knowledge) อันเกิดจากประสบการณ์ที่สั่งสมจากการทำงานและชีวิตผ่านการเขียนบันทึกลงในสมุด (หรือเรียกว่าบล็อก) เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับสมาชิกคนอื่นๆ รวมทั้งเป็นวิทยาทานแก่สาธารณชนและเพื่อเป็นประวัติศาสตร์แก่ชนรุ่นหลังต่อไป

อนุทินล่าสุด

เทคนิคการสร้างสุขดร.ถวิล อรัญเวศรอง ผอ.สพป.นครราชสีมา เขต 4       คนเราที่เกิดมาบนโลกใบนี้ มีลักษณะเหมือนกัน คือ รักสุข เกลียดทุกข์ จนมีคำกล่าวว่า “เรารักสุขเกลียดทุกข์ฉันใด ผู้อื่นก็รัก...
18
 วันที่ ๒๐ พฤศจิกายน ๒๕๖๐ คณะสี่สหายนัดพบกันที่ภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล  เพื่อรับประทานอาหารเที่ยงร่วมกัน    และฟังการนำเสนอเรื่อง ระบบนิเวศน์และวัฒนธรรม ชุมชนจี...
10
เทคโนโลยี big data จะ transform วิถีชีวิตของคนเรา     และจะสร้าง disruptive change ต่อระบบที่มีอยู่ในปัจจุบัน หลายระบบ     เราตระหนักและกังวลต่อระบบการเงินการธนาคาร (๑)     และธนาคารไทยก็ปรับตัวกันเป็นการใหญ่  บัดนี้ ผมได้กลิ่น disruptive change ที่จะเกิดขึ้นต่อวงการศึกษา จากการอ่านหนังสือ The End of College : Creating the Future of Learning and the University of Everywhere เขียนโดย Kevi...
12
ทะเลสาบเป้าเฟิงหู (  Baofeng Lake ) มรดกโลกทางธรรมชาติ ตั้งอยู่ใจกลางเขตท่องเที่ยวอู่หลิงหยวนเมืองจางเจี่ยเจี้ย เป็นทะเลสาบบนช่องเขาสูง รอบล้อมด้วยยอดเขาที่มีทิวทัศน์สวยงาม  ด้านล่าง...
16
บันทึกชุด จัดการความรู้สู่เนื้อในองค์กร นี้  ตีความจากหนังสือ The Knowledge Manager’s Handbook : A step-by-step guide to embedding effective knowledge management in your organization  โดย Nick Milton & Patrick Lambe    สาระในตอนที่ ๒๘ นี้ได้จากการตีความบทที่ 29 KM Implementation at Huawei เขียนโดย Tan Xinde, leader of the Huawei KM programme เรารู้จักบริษัท หัวเหว่ย (Huawei...
8
ศูนย์หัวใจสิริกิติ์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่นเริ่มจากการที่ ทีมงาน Back Office ของศูนย์หัวใจสิริกิติ์ มีความตั้งใจที่จะพัฒนา ให้เกิดองค์กรที่มีสมรรถนะสูง หรือ HPOเรื่องราวต่างๆ จึงได้เกิดขึ้...
84
บ่ายวันที่  22  พฤศจิกายน  2560  เปลี่ยนรถที่ทองผาภูมิแล้ว  รถบัสก็นำคณะของเรา  36 ชีวิต มุ่งหน้าสู่ Heaven Bay & Lake Heaven Resort(มัลดีฟส์เมืองไทย)  ซึ่งทางคณะของเราได้จองไ...
30
 “ขับเคลื่อน เชื่อมงานเยาวชน (พลเมืองศรีสะเกษ) สู่ยุทธศาสตร์ระดับจังหวัด” “พลเมืองเยาวชนศรีสะเกษ” ตื่นตัวสืบสาน-พัฒนาบ้านเกิด พร้อมลุกขึ้นมาเป็นคนรุ่นใหม่ที่ทำงานเคียงบ่าเคียงไหล่ผู้ใหญ่ …เชื่อมงานชุมชนสู่ยุทธศาสตร์ของจังหวัด         ในวันเสาร์ที่ 2 ธันวาคม 2560 ณ ลานกิจกรรมโคปุระ สวนเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระชนมายุ 80 พรรษา เกาะกลางน้ำ ห้วยน้ำคำ ต.หนองครก อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ ได้มีการจัด มหกรรมหนังกลางแปลง “...
13
    มอบทุนเด็กศิลป์-เรียนดีแต่ขาดแคลน ปีที่ 19 บนเส้นทางการศึกษาด้านศิลปะ ยังพบปัญหาสำคัญประการหนึ่งสำหรับผู้เรียนนั่นคือ ครอบครัวมีรายได้น้อย ค่าใช้จ่ายไม่เพียงพอในการซื้ออุปกรณ์ประกอบการเรียน ทำให้เป็นอุปสรรคที่ทำให้เยาวชนผู้มีใจรักศิลปะหลายคนไม่สามารถแสดงศักยภาพในการสร้างสรรค์งานศิลปะได้อย่างเต็มที่ และบางคนหมดโอกาสที่จะสำเร็จการศึกษาเพราะครอบครัวแบกภาระไม่ไหว             ผ่านพ้นไปแล้ว สำหรับพิธีมอบทุนการศึกษาของ “กองทุนถวัลย์ ...
17
                                                     -ผมมักจะบอกกับตัวเองอยู่เสมอว่า "เพราะเรามีเวลาทำการเกษตรน้อยกว่าเกษตรกรตัวจริง"ดังนั้นเมื่อได้เวลาของ"เกษตรกรวันหยุ...
98 4
ปีนี้ ...ลูก ๆ  6 คน กลับมาเยี่ยมพ่อกับแม่ที่บ้านสวนกัน ตามเหตุปัจจัย  ใครอยู่ใกล้หน่อย ก็มามากหน่อย(น้องสาว คนเล็ก ใกล้สุด ...มาทุกวันเพราะพ่อกับแม่ ไม่มีใครหุงข้าวให้กิน...ฮา)..ผู้เขียน..อยู่...
49 2 1
Please click this link to read an article on Thailand’s election.https://cdn.gotoknow.org/assets/media/files/001/279/095/original_naewna_eng_9122017.pdf?1513057168 Source: Learning from Reality with Dr. Chira Column. Naewna.             Saturday 9 December 2017, p.5...
16
Please click this link to read an article on 7C’s Theory.https://cdn.gotoknow.org/assets/media/files/001/279/092/original_naewna_eng_2122017.pdf?1513056492Source: Learning from Reality with Dr. Chira Column. Naewna.              Saturday 2 December 2017, p.5...
21
อย่าตำหนิคนที่เข้ามาในชีวิตเราเลยเจอคนดี ก็ทำให้เราสุขสบายใจเจอคนไม่ดี ก็ถือว่าให้ประสบการณ์เจอคนเลวสุดๆ ก็คิดเสียว่าให้บทเรียนนำสิ่งที่เจอในชีวิต มาคิดในทางบวกจะได้ไม่ทุกข์มาก... นะ...
22
วัดเขาสามยอด   อำเภอวังสามหมอ อุดรอยู่ไม่ไกลจากภูเขาที่พระซนเกือบตก ในตอนที่ 1 https://www.gotoknow.org/posts...เมื่อ 27 ปีก่อน เป็นที่ๆ ห่างไกลความเจริญมากกกกกก  ...เวลาอ่านลากเสียงแบบนี้เลยบรรยากาศแบบชนบ๊ทชนบทจริงๆ  สายไฟพึ่งไปถึงไม่นาน  ... สายไฟมาก่อน ของเงินผ่อนก็จะตามมาไง มองไปสุดสายตา มีแต่ต้นไม้ภูเขากับท้องฟ้า และบ้านเรือนของชาวบ้านเป็นกระต๊อบตามรายทาง กลิ่นของต้นไม้ใบหญ้า ควันฟืน ดินลูกรัง หรือกลิ่นขอ...
60
   ภูเขาเทียนเหมินซาน ตั้งอยู่ในมณฑลหูหนาน เป็น1ใน4ภูเขาที่สวยที่สุด การขึ้นไปชมความงดงามของเขาเทียนเหมินซานจะต้องขึ้นกระเช้าซึ่งมีความยาว 7.5 กิโลเมตร หรือนั่งรถผ่านโค้ง 99โค้ง ซึ่งจัดเ...
29 1 1
เมื่อ 27 ปีก่อน ถ้าแบบใกล้เคียงหน่อยก็ 27 ปี 2 เดือนกะเศษวันเล็กน้อยมีพระรุปบวชใหม่รูปนึง (พระเรียกเป็นรูปนะครับ ...องค์ นี้สำหรับพระที่ไม่มีชีวิต)ขอเรียกท่านว่า พระซน นะครับ ไม่ใช่พระเซ็ง (....
306
อันนี้ต้องดูบรมครูของเรา สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าท่านไม่ได้เพียงทรงสอนให้ความรู้ แต่จุดมุ่งหมายท่านคือ เปลี่ยนคนเปลี่ยนปุถุชน เป็นกัลยาณชน เป็นอริยชน ให้สติปัญญาเลิศล้ำ  ก้าวพ้นปัญหาชีวิตทั้งปวง.....
96
วันที่ 12-15 ธันวาคม 2560 ผู้เขียนมีจัดกิจกรรมค่ายภาษาอังกฤษนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏ นครปฐม 2560  ท่านอาจารย์ กุสุมา พิทักษ์วงศ์ ที่ประสานงานเชิญผู้เขียนมาเป็นวิทยากร ปีนี้เป็นปีที่ 3 แล้วที่ม...
27 2 1
RUR Subject Rankings 2017  ﾿ ผมได้รับ อีเมล์ จาก รศ. ดร. มงคล รายะนาคร ดังต่อไปนี้เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2560 สำนักจัดอันดับ RUR (Round University Ranking) แห่งประเทศรัสเซียได้เผยแพร่ผลการจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลกตามสาขาหลัก ประจำปี ค.ศ. 2017 ที่เรียกว่า RUR Subject Rankings 2017 ที่เว็บไซต์            http://roundranking.com/            การจัดอันดับตามสาขาหลักครั้งนี้ เป็นการจัดอันดับครั้งที่ 4 ของสำนักจัด...
487 1
ลงโทษนักเรียนอย่างไรจึงจะไม่ถูกผู้ปกครองฟ้องร้องเอาความผิดดร.ถวิล อรัญเวศรอง ผอ.สพป.นครราชสีมา เขต 4          ทุกวันนี้มักจะมีข่าวจากวิทยุโทรทัศน์และหนังสือพิมพ์กรณีที่ครูลงโทษนักเรียนเกินกว่าเหตุจนผู้ปกครองร้องเรียนผ่านสื่อต่างๆ เพื่อฟ้องร้องเอาความผิดกับครู จึงอยากจะนำเรื่องการลงโทษนักเรียนมาเล่าสู่กันฟัง อย่างน้อยก็จะทำให้ครูเราได้ระมัดระวังสำหรับที่จะลงโทษนักเรียน ต้องลงโทษให้ถูกต้องกับระเบียบที่ได้เปลี่ยนแปลงไป        การลงโทษนักเรีย...
51 1
ภาคเรียนที่ ๒/๒๕๖๐ นี้ เลือกที่จะใช้กิจกรรม "จดหมายจากมหาวิทยาลัยถึงคนไกลที่อยู่ทางบ้าน"ในรายวิชา "ความเป็นครู คุณธรรม จริยธรรม และจรรยาบรรณ" ซึ่งเป็นนักศึกษาวิชาเอกนาฏศิลป์ ปี ๑ จำนว...
27 4 6
          ผมทำงานอยู่คนเดียว..แล้วก็เดินไปเดินมา..สำรวจสภาพความชำรุดทรุดโทรมรอบอาคาร และก็ดูความเรียบร้อยสวยงามพร้อมๆกัน..วันหยุด..ในโรงเรียนเนื้อที่ ๒๕ ไร่ ผมเดินไม่ทั่ว..แต่วันนี้ก็เกื...
47 2
                บริหารมหาวิทยาลัย โดยใช้ยุทธศาสตร์ มาตรการ และกติกา engagement กับชีวิตจริง การทำงานจริง เพื่อประเทศไทย ๔.๐ อุดมศึกษาเพื่อประเทศไทย ๔.๐ ต้องเปลี่ยน management platform   จากเรียนเน้นที่ทฤษฎีเป็นหลักใหญ่    สู่การเรียนทั้งความรู้ปฏิบัติและความรู้ทฤษฎี    ให้คล่องแคล่วทั้งด้าน practical knowledge และ theoretical knowledge เปลี่ยน management platform ของระบบอุดมศึกษาทั้งหมด    ให้หลุดจากก...
37 1
ผมเรียนจบมัธยมมาจากโรงเรียนสุราษฎร์ธานีครับผู้อำนวยการบอกเราในวันแรกของการเข้าเรียนชั้น ม.๑ ในปี พ.ศ.๒๕๒๗ ว่า โรงเรียนเรามีชื่อเต็มจริงๆ ว่า “โรงเรียนสุราษฎร์ธานี จังหวัดสุราษฎร์ธานี”...
25 2 2
บริเวณที่พักบนยอดเขาคาเมร่อน ประเทศมาเลเซียท่ามกลางอากาศเย็นสบายเห็นดอกไม้อมน้ำค้างกลุ่มนี้แล้วสดชื่นจังชมต่ออีกสวนเป็นสวนดอกไม้จริง ๆ หลากสีนี่ก็สีแจ่มมากก่อนปิดกล้อง...
27 1 1
การบริหารแบบ “ยอม”โดย ดร. ถวิล อรัญเวศรอง ผอ.สพท.ชำนาญการพิเศษสพป.นครราชสีมา เขต ๔บทนำหลายคนอาจจะมองว่า หลักการบริหารจะต้องใช้ทั้งพระเดชและพระคุณ คือมีการลงโทษและให้บำเห...
74

หมวดหมู่