เกี่ยวกับ GotoKnow

GotoKnow คือชุมชนออนไลน์เพื่อการจัดการความรู้ (Knowledge Management) ของคนทำงานภาครัฐและภาคสังคมของไทย สมาชิก GotoKnow ถ่ายทอดความรู้ฝังลึก (Tacit Knowledge) อันเกิดจากประสบการณ์ที่สั่งสมจากการทำงานและชีวิตผ่านการเขียนบันทึกลงในสมุด (หรือเรียกว่าบล็อก) เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับสมาชิกคนอื่นๆ รวมทั้งเป็นวิทยาทานแก่สาธารณชนและเพื่อเป็นประวัติศาสตร์แก่ชนรุ่นหลังต่อไป

อนุทินล่าสุด

เคสที่ 2 ประวัติ - อายุ 50 กว่า อาชีพพยาบาล เป็นอัมพาตด้านขวามา 1 ปีครึ่ง ได้รับการฟื้นฟูมาหลายที่ แต่ไม่ดีขึ้น โดยเป็นคนที่มีวินัย มี home program ให้กลับไปทำ ก็ทำได้ความต้องการ - อยากกลับไปอาหาร อยากเขียนงานเรื่องสุขภาพการฝึกครั้งแรก - ฝึกเอื้อม กำ นำ ปล่อย เริ่มให้มีการเคลื่อนไหวนิ้วมือการฝึกครั้งที่สอง - เริ่ม isolate นิ้วมือ เริ่มพิมพ์ เล่นเปียโน โดยจะพิมพ์คีย์บอร์ดยังไม่คล่อง แต่เริ่มเขียน ก-ฮ คล่องแล้วการฝึกครั้งที่สาม - ฝึกการใช้ขาโดย OT...
4
เคสที่1ประวัติ - ก่อนมาพบOT pt. อยู่ม.3 กำลังจะเข้าศึกษาต่อม.4 เป็นลูกคนเดียว พ่อแม่อยากให้เข้ารร.ชื่อดัง แต่เกรดไม่ดี พ่อแม่ชอบเปรียบเทียบกับพี่น้องญาติคนอื่นๆ โดยพ่อแม่เป็นศิษย์เก่าของโรงเรียนจึงได้เข้าเรียนอาการ - asperger syndrome มีบุคลิกแปรปรวน มีปัญหาเรื่องการทรงท่า(vestibular,) proprioceptive, auditory hypersenseปัญหา - น้ำหนักตัวเยอะ ไม่ทำการบ้าน ไม่ทำงานกลุ่ม ไม่คุยกับเพื่อนในห้อง เรียนไม่จบม.6 เริ่มแรกที่ทำการรักษา p...
3
“วัยรุ่น” ช่วงวัย “หัวเลี้ยวหัวต่อ” ต้องเจอกับ“ปัจจัยเสี่ยง” หลากหลายรูปแบบ ที่เข้ามามีผลกระทบต่อชีวิตทั้งในขณะนั้นและในอนาคตความคึกคะนอง โลดโผน ขาดวุฒิภาวะ ใจร้อน การยับยั้งชั่งใจ  อุปนิสัย...
5
“หนาวลมใจสั่น จิตใจไหวหวั่นเมื่อยามค่ำยามหนาวใครเล่าจะฟ้อนรำ ยามค่ำใครเล่าจะดีดดิ่ง (ซ้ำ 2 รอบ)ดี๊ด ดีด ดีด ดิ่ง ดีด ดี๊ด ดิ่ง ดีด ดิ่ง ดีด ดิ่ง (ซ้ำ 2 รอบ)ฟังเพราะเสนาะเหลือเกิน ฉันฟังเพลิน เพลิน...
6
ตายก่อนตาย มีความหมาย ชวนให้คิด คือชีวิต ธรรมดา สามัญชน พุทธธรรม สอนให้ รู้เท่าทันตน ล่วงหลุดพ้น บรรดาโศการมย์ เรา ว่าย วน ในทะเล แห่งความทุกข์ กายคือคุก ขังใจ ให้ใหลหลง เราติดยึ...
10
            ข่าวการอนิจกรรมของศาสตราจารย์ระพี สาคริก ด้วยวัย ๙๕ ปี เมื่อวันที่ ๑๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๑ ที่ผ่านมา..ทำให้ผมติดตามและเรียนรู้ประวัติ/ผลงานของท่านอย่างละเอียด ด้วยท่านเป็นนักการ...
19 1
           หลายคนสงสัยว่าการภาวนา "พองหนอ (rising) และ"ยุบหนอ" (falling)" เปนแนวปฏิบัติที่มีอยู่ในพระไตรปิฎกหรือเปล่า มีการปฏิบัติกันเชนนี้ในสมัยก่อนหรือไม่ หรือเป็นวิะีปฏิบัติของวิปัส...
13
เพิ่งมีเวลาเข้ามาเขียนครับ เมื่ออาทิตย์ที่แล้วประมาณวันที่ 9 -10 กุมภาพันธ์  2561 ผู้เขียนไปจัดค่ายภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารให้โรงเรียนประชามงคล โรงเรียนนี้อยู่ในโครงการพระราชดำริห้วยองคต เ...
140
การบริหารการศึกษาจากเขตพื้นที่การศึกษาสู่โรงเรียนดร.ถวิล อรัญเวศรอง ผอ.สพป.นครราชสีมา เขต 4การบริหาร คือกระบวนการทำงานของบุคคลตั้งแต่สองคนขึ้นไป เพื่อให้งานบรรลุเป้าหมายที่กำหนดไว้ ...
29
ศิษย์พี่-ศิษย์น้องผมรู้จักกับพุงตั้งแต่อยู่ชุมนุมทางน้ำ ธรรมศาสตร์ เมื่อประมาณปี ๒๕๑๖ สาเหตุที่ให้สนิทกันเพราะเข้าเรียนคณะเดียวกัน คือคณะรัฐศาสตร์ที่อยู่ตรงข้ามโรงอาหาร บางครั้งถึงกับเรียนวิชาเดียวกันด้...
15 1
กระบวนการตาย นายอานนท์ ภาคมาลี (คนหาปลา ข้าราชการบำนาญ) เตรียมตัวตายกันได้แล้วทุกคน “ตอนใกล้ตาย” มันมีความรู้สึกอย่างไร? จงอย่าพยายามไม่อยากตาย เพราะยังไงๆก็ต้องตาย ใครรู้ตัวว่าจะต้องตายช่วยกันบอกต่อ  ใครมั่นใจว่าไม่ตายไม่ต้องบอกต่อ อาการของการ “ตาย” ที่คนอื่นได้ศึกษามา หรือเคยได้พูดคุยกับคนมีประสบการณ์ใกล้ตาย (near – death experience) นั่นเป็นเช่นไร คุณทัชชา ณ บางช้าง เคยค้นคว้าเรื่องนี้มาเขียนใน “ภาวะหลังตาย”...
19
ยาสีฟัน นายอานนท์ ภาคมาลี (คนหาปลา ข้าราชการบำนาญ) หมอฟันส่งมาให้ครับ (17 กุมภาพันธ์ 2561) เผื่อมีประโยชน์บ้าง เกี่ยวยี่ห้อยาสีฟัน ถ้าลองสังเกตดูดีๆ ยี่ห้อไหนมี อย. คือมีฟลูออไรด์ (ควรใช้) ที่มาคณะทันตแพทย์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น Darlie สามารถยับยั้งเชื้อแบคทีเรียฟันผุได้ ลดคราบสะสมด้วย colgate ผลิตหลายแบบมาก ถ้าอันไหนมีสาร Triclosan อาจก่อมะเร็งได้ ในยุโรปบางประเทศเลย banned ไปแล้ว colgate sensitive ช่วยลดเสี...
31 1 1
蔡琴 - 愿嫁汉家郎Cai qin - Yuan jia han jia lang弯弯的藤麻哟 爬呀爬在大树上啊wan wan de teng ma yo pa ya pa zai da shu shang aCurved cane yo climb climb in trees ah活泼的鱼儿游啊 游呀游在清水塘huo po de yu er you a you ya you zai qing shui tangLively fish swim ah swim in clear water pond美丽的山茶花哟 开呀开在高山上mei li de shan cha hua yo kai ya kai zai gao shan shangBeautiful camellia yawn yea...
25 1
เทคนิคการสร้างแรงจูงใจดร.ถวิล อรัญเวศรอง ผอ.สพป.นครราชสีมา เขต ๔ แรงจูงใจถือว่าเป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะธรรมชาติมนุษย์เรา เป็นสิ่งที่มีชีวิตจิตใจ ถ้าได้รับการเสริมแรงในการทำงานด้วยวิธี...
46 1
สวัสดีครับ  ขอเรียนว่า ไม่ได้บันทึกเพราะโกรธ เกลียด หรือไม่เชื่อมั่นในองค์กร บุคคล จังหวัดน่านแต่ประการ เพียงต้องการสะกิด สะท้อนจากประสบการณ์  กรณีหนึ่งเท่านั้น ให้ทราบว่า  มันยังไง น่านใครดูแลเรื่องมีอยู่ว่า คำขวัญจังหวัดน่าน  ประโยคแรก  คือ แข่งเรือลือเลื่อง... ในปีนั้นจดจำได้ เพราะเป็นช่วงใหม่ ๆ ที่ทำนองเป็นจิตอาสา ไปช่วยพี่ ๆ ที่เขามีจิตใจรักเรือน่าน ขับเคลื่อนงานเรือแข่งหรือแข่งเรือ  เราทำเรื่องเรือกีฬา  ไม่วาย ไม่พ้นว่าต้องไปเกี่ยวข้องการแข่...
29
           วิสุทธิ หมายถึง ความบริสุทธ์ ความหมดจด ในศาสนาพุทธกล่าวถึง วิสุทธิ๗ ซึ่งหมายถึง ความบริสุทธิ์ที่สูงขึ้นไปตามลำดับเป็นการชำระให้บริสุทธิ์ ด้วยการฝึกฝนตนเองที่เรียกว่า ไตรสิกขาไปโดยลำ...
23
เช้าวันจันทร์ที่  29  มกราคม  2561  ตื่นเช้าตามปกติ 5.30 น.  จัดการกับตัวเองเรียบร้อย  7.00 น. ขึ้นไปทานอาหารเช้าชั้น 16  ห้องพักอยู่ชั้น 10  อาหารเช้าเป็นอาหารจีนไม่มีอาหารฝรั่ง  เพร...
47 2 2
              การสอบโอเน็ตชั้น ป.๖ ผ่านพ้นไป..ในท่ามกลางความโล่งอกของผม..ที่นำพาเด็กกลุ่มนี้มาใกล้ถึงฝั่ง อีกไม่กี่วัน..ก็คงส่งพวกเขาถึงฝั่งแน่นอน คือเรียนจบ และไปต่อในระดับมัธยมศึกษา..ต่...
88 2 1
มีโอกาสได้ร่วมสัมมนาคณะกรรมการดำเนินการ โครงการเยาวชนรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล ครั้งที่ 1 ประจำปี 2561 จัดขึ้นที่ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่  วันนี้มาอาจารย์ที่ปรึกษาชาวไทย และนักศึกษาแพทย์ที่ได้รับพระราชทุนไปแล้ว ซึ่งเรียกสั้น ๆ ว่า PMA Youth scholar มาแลกเปลี่ยนประสบการณ์ มาสะท้อนแง่มุมบางมุมของโครงการเยาวชนรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล  โดยในช่วงแรกนั้นเป็นการรายงานความก้าวหน้าโครงการ โดย รศ.ดร.อังคณา ฉายประเส...
34 1
        ในช่วงที่ผู้เขียนเป็นโฆษกงานวัดมักจะใช้กลอนที่รู้พักลักจำเขามาว่า...อันเวลาและวารีมีได้มีจะคอยใคร  เรือเมล์และรถไฟก็ต้องไปตามเวลา  โอ้เอ้และอืดอาดมักจะพลาดปรารถนา  พลาดแล้วจะโศกาอนิจจาเราช้าไป...เรื่องของกาลหรือเวลานี้ชวนให้คิดมากว่ามันเป็นอย่างไร  ในมุมมองของผู้เขียนให้ทัศนะว่า  เวลามี 3 ประการคือ เวลาที่เราใช้อยู่ในปัจจุบันนี้เป็นเพียงสิ่งสมมุติเท่านั้นเอง   ดังนั้นเราจึงเห็นว่าเวลาในแต่ละประเทศทั่วโลกไม่เท่ากัน  เวลา...
23
สนับสนุนธีระเกียรติ เรื่องนาฬิกาหรู      ขอสนับสนุน นพ. ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์  ตามข่าว (๑)  และคลิป (๒)        หากนายกตู่ยังเฉย ก็จะเสื่อมลงจนคนรับไม่ได้      นี่คือเรื่องการจรรโลงคุณธรรมในสังคม    ผู้ปกครองบ้านเมืองที่มีพฤติกรรมเช่นนี้คนไทยรับไม่ได้ วิจารณ์ พานิช ๑๗ ก.พ. ๖๑...
61 2 2
1. ควรตั้งเป้าหมายชีวิตให้เร็วสุดเท่าที่จะเร็วได้ “การจะมีชีวิตที่มีความหมาย จะเกิดขึ้นในวันที่คุณหาความหมายให้กับมัน”2. การเรียนในมหาวิทยาลัย ได้เอาความรู้มาใช้ทำงานจริงเฉลี่ยไม่เกิน 20% เท่านั้น ดังนั้นตั้งใจเรียนแค่พอประมาณ (ส่วนใหญ่ต้องมาเรียนรู้งานใหม่อยู่ดี)3. การทำกิจกรรมสำคัญมาก ทักษะต่างๆที่ได้จากการทำกิจกรรมแทบจะ 100% ที่จะได้มาใช้ในชีวิตจริง!4. คุณเริ่มมีชีวิตเมื่อคุณเกิดจากท้องแม่ แต่จะเริ่มใช้ชีวิตตั้งแต่เรียนจบเป็นต้นไป5. เพื่อนสำคัญมาก พยา...
36 2
ถอดบทเรียนการบริหารที่หน้างาน(ความเห็นส่วนบุคคล)ดร.ถวิล อรัญเวศรอง ผอ.สพป.นครราชสีมา เขต 4------------------------มีคำพูดที่กำลังพูดถึงอยู่ปัจจุบัน คือ “หน้างาน” โดยเฉพาะการประชุ...
69 1
จีน…วิจารณ์การศึกษาของไทย นายอานนท์ ภาคมาลี (คนหาปลา ข้าราชการบำนาญ) จีน…วิจารณ์การศึกษาของไทย เมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 61 ได้รับไลน์จากเพื่อนๆส่งมาให้  จีนรักไทยจริงใจ…วิจารณ์การศึกษาของไทย แบบตรงๆ…อ่านแล้ว เศร้าใจจัง…การศึกษาไทยในมุมมองของจีน ห่วยสุดๆ ตั้งแต่ระดับมัธยม จนถึงระดับมหาวิทยาลัย สถานทูตจีน เขียนรายงาน (เป็นภาษาจีน)ระบุการศึกษาบ้านเราเน้นแต่ด้าน ศิลปะศาสตร์ นิติศาสตร์ เศรษฐศาสตร์ การตลาด บริหารธุรกิจ...
145 3
จอมกษัตริย์ 9 พระองค์… ผู้ปกครองแห่งพิภพบาดาล นายอานนท์ ภาคมาลี (คนหาปลา ข้าราชการบำนาญ) เรื่องราวของพญานาค ซึ่งถูกกล่าวขานกันอย่างแพร่หลายเป็นในตำนานที่มีลักษณะคล้ายงูใหญ่ มีหงอนสีแดง ลำตัวเป็นเกล็ด เหมือนปลา และมีดวงตาสีแดง สำหรับส่วนของลำตัวก็จะแตกต่างกันตามบารมี บางก็สีเขียว สีดำ สีรุ้ง ส่วนเศียรนั้น หากเป็นนาคตระกูลธรรมดาจะมีเศียรเดียว แต่ถ้ามีเศียร 3 เศียร 5 เศียร 7 เศียร 9 เศียร จะเป็นตระกูลสูงขึ้นไป พญานาคเกิดได้จากค...
74 1
ความสำเร็จและความล้มเหลว ของการจัดการความรู้ Successes and Failures of KM พันเอก มารวย  ส่งทานินทร์ [email protected] 16 กุมภาพันธ์ 2561 บทความเรื่อง ความสำเร็จแล...
90 1
           วัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์ ราชวรมหาวิหาร เป็นวัดดบราณ สร้างในสมัยอยุธยา เดิมเรียกว่าวัดสลัก ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธยาดฟ้าจุฆาโลกมหาราช เมื่อทรงตั้งกรุงรัตนโกสินทร์เป็น...
39

หมวดหมู่