เกี่ยวกับ GotoKnow

GotoKnow คือชุมชนออนไลน์เพื่อการจัดการความรู้ (Knowledge Management) ของคนทำงานภาครัฐและภาคสังคมของไทย สมาชิก GotoKnow ถ่ายทอดความรู้ฝังลึก (Tacit Knowledge) อันเกิดจากประสบการณ์ที่สั่งสมจากการทำงานและชีวิตผ่านการเขียนบันทึกลงในสมุด (หรือเรียกว่าบล็อก) เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับสมาชิกคนอื่นๆ รวมทั้งเป็นวิทยาทานแก่สาธารณชนและเพื่อเป็นประวัติศาสตร์แก่ชนรุ่นหลังต่อไป

อนุทินล่าสุด

               วันที่ ๑๕ มีนาคม ๒๕๖๑ ผมไปเป็นประธานคณะกรรมการคัดเลือกอาจารย์ต้นแบบด้านการเรียนการสอน ของสมาคมเครือข่ายการพัฒนาวิชาชีพอาจารย์และองค์กรระดับอุดมศึกษาแห่งประเท...
ที่ประชุมองค์กรของรัฐที่มีพระราชบัญญัติเฉพาะ (ทอพ.) จัดการประชุมวิชาการครั้งที่ ๕ ในวันที่ ๒๓ มีนาคม ๒๕๖๑ ที่ศูนย์ประชุมวายุภักดิ์ ศูนย์ราชการ    และเชิญผมไปเป็นประธานเปิดการประชุม และกล่าวปาฐกถาเปิดการประชุม เรื่อง องค์กรพรบ.เฉพาะยุค Thailand 4.0 : New Public Management สู่องค์การสมรรถนะสูงและมีธรรมาภิบาล    จึงนำ ppt ที่ใช้ในการปาฐกถา มา ลปรร. ที่นี่     เสียดายที่ลืมบันทึกเสียงการบรรยาย ผมได้ชี้ให้เห็นว่า เป้าหมายหลั...
1
        รู้หรือไม่ในมุมมองหนึ่งเขาจ้างคุณมาสอนคนให้เปลี่ยนพฤติกรรมทำดีขึ้นไม่ใช่จ้างคุณมาเป็นครูสายลมแสงแดดไปวัน ๆ เฉย ๆ  ครูอาจารย์ควรมีอาการเอาจริงเอาจัง  ครูอาจารย์ควรหัดคิดนอกกรอบแต่ทำในกรอบกติกานั้นละ  ยิ่งในยุคโลกาภิวัฒน์คือมองเห็นเป็นโลกแบนนะไม่ใช่โลกกลม  ถามว่าทำไมจึงโลกแบนละก็คุณคิดดูสิเหตุเกิดที่ไหนทุกซอกทุกมุมของโลกก็รับรู้กันหมดความลับไม่มีในโลกแล้วละ          สำหรับนักศึกษาหรือผู้เรียนนั้นเปรียบเหมือนเป็นไม้แก่แล้วเมื่อมาถึ...
4
  เบาหวาน เป็นหนึ่งในโรคเรื้อรังที่บ่อนทอนคุณภาพชีวิตอย่างมาก เพราะผู้ป่วยมักประสบกับภาวะแทรกซ้อนต่างๆ มากมาย เช่น จอประสาทตาเสื่อม โรคหลอดเลือดหัวใจและสมอง โรคไต ความผิดปกติของ...
15
สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ร่วมกับ มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ จัดโครงการนักศึกษาแกนนำต้านยาเสพติดในสถาบันอุดมศึกษา 9 เครือข่าย โดยมีนิสิต นักศึกษาจากสถาบันอุ...
71 1
                                                     -ขึ้น 8 ค่ำ เดือน 6 ถือเป็นวันอันเป็นสิริมงคล แก่ครอบครัวของเราครับ...เพราะถึงวันกำหนดจัดงานอุปสมบท หรือภาษาพื้นเมืองแบบ...
137 1 1
กฎของผู้นำ 13 ข้อ It worked for Me:13 Rules of Leadership พันเอก มารวย  ส่งทานินทร์ [email protected] 23 เมษายน 2561 บทความเรื่อง กฎของผู้นำ 13 ข้อ (It worked f...
39
รอบสองของ R2R ลาดหลุมแก้วโมเดลการขับเคลื่อน R2R ของอำเภอลาดหลุมแก้วเป็นโมเดลที่ทีมวิจัยประกอบไปด้วย 3 ส่วนคือ อสม./ภาคประชาชน ส่วนปกครองท้องถิ่น และบุคลากรสาธารณสุขมานั่งคุยกันวิ...
34
Health Educationโมเดล “ความรัก ความรู้ ความดี”ปรากฏการณ์หนึ่งที่เห็นเด่นเช่นที่ คุณหมอต้อมและทีมนำมาใช้ คือ การผสานเรื่อง Hihg Scope +Health => Health Education เป็นการสร้...
46
วันนี้มีโอกาสได้เจอกันกับพี่ณัฐ ผอ.รพ.สต.คลองพระอุดม เรารู้จักกันมา 8-9 ปีก่อนนับตั้งแต่จังหวัดปทุมธานีเริ่มทำ R2R วันนี้ได้ฟังเรื่องราวที่งดงามบนเส้นทางการเดินทางในวิถีการทำงาน น่าชื่นใจและประทับ...
47
ผมเคยไปมีส่วนร่วมและช่วยเป็นวิทยากรในการพัฒนาหรือเสริมกิจกรรม ร่วมกับครูและนักเรียนในโรงเรียนมัธยมศึกษา เพื่อพัฒนาระบบ “สภานักเรียน” อยู่บ้าง เช่น โรงเรียนน้ำโสมพิทยาคม จังหวัดอุดรธานี ...
81
#เล่มที่1 ..เสียงหนังสือ... เพื่อรับฟังมุมมอง แง่คิดจากหนังสือดี นำมาบอกต่อนะครับ...
57
บทความ : ต้นกล้าสานฝันแบ่งปันประสบการณ์โครงการ : ต้นกล้าสานฝัน ครั้งที่ ๑ ชื่อองค์กร : ชมรมต้นกล้าพันธุ์ดี มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ชื่อที่ปรึกษาโครงการ : อ.ดร.ฤทธิไกร  ไชยงาม บทคัดย่อ...
125 1
           ฐานที่ ๗ มีศูนย์ ๕ ศุนย์ ศูนย์กลาง คือ อากาศธาตุ, ศูนน์ข้างหน้าธาตุน้ำ, ศูนย์ข้างขวาธาตุดิน, ศูนย์ข้างหลังธาตุไฟ  ศูนย์ข้างซ้ายธาตุลม เครื่องหมายใสสะอาดตรงช่องการกาศกลาง ตรงนั้น...
55
                                 บังกาปูตอน 26 (  ตอนจบภาคแรก  )                                                             .........  เข้าจับมือข้างถือปืนของมันกดดันกระแทกกลับเข้าไปหน้าอกมันที่เห็นด้ามมีดสั้นของเขาโผล่ออกมา เลือดที่ไหลออกมาตามขอบแผลแดงฉานทั่วอกสุดแรงด้วยรู้ว่ามันจะส่องปืนมาหาเขาแน่  มันชะงักเซถอยหลังสองก้าว ยกมือขวาข้างถือปืนขึ้นกุมหน้าอกที่เลือดเริ่มพุ่งกระฉูดมาถูกหัวผมบ้างแล้ว  แต่มันไม่ยอ...
55
วันนี้ผมได้ตามรอยออเจ้ามาเมืองอโยธยา...จุดแรกที่ต้องไปก่อนที่อื่นคือ#วัดไชยวัฒนาราม# มีคนแต่งชุดไทยกันเยอะมาก ไปเที่ยวนี้เห็นที่นี่เขาปรับภูมิทัศน์ได้สะอาด งดงามจนดูแปลกตา  ที่ชอบมากคือมีต้นไม้ใ...
172 1
เช้ามืดวันที่ ๒๒ มีนาคม ๒๕๖๑ ผมนั่งแท็กซี่ไปสนามบินสุวรรณภูมิเพื่อขึ้นเครื่องบินไปเชียงใหม่    ผมหาโอกาสนั่งแท็กซี่บ้าง  เพื่อทำความรู้จักชีวิตของผู้คนในต่างเศรษฐฐานะ  เมื่อคุยถามสารทุกข์สุกดิบกันก็ได้ความว่า เขาเป็นพ่อหม้ายลูกติดเมียทิ้ง    แม้จะมีลูกสองคนแล้ว ภรรยาอายุ ๓๕ ก็ทิ้งลูก (๒ คน) ทิ้งสามีไปอยู่กับแฟนเก่าสมัยเป็นนักเรียน ที่ห่างกันไป    แต่กลับมาพบกันใหม่ผ่าน เฟสบุ๊ก    โดยที่แฟนเก่านั้นเป็นคนติดยา   คุณโชเฟอร์บอกว่า ตอนไม่มีผู้โดยสารบ...
118 3
บันทึกชุด CEHPE (Community-Engaged Health Professional Education)  ด้านกายภาพบำบัดศึกษา  oนี้  ได้รับความอนุแคราะห์จาก ผศ. ดร. ผกาวลี พุ่มสุทัศน์ ผู้แทนสภาสถาบันการศึกษากายภาพบำบัดแห่งประเทศไทย    เป็นเรื่องการจัดการเรียนการสอนโดยใช้ชุมชนเป็นฐาน ของสาขากายภาพบำบัด ในแต่ละมหาวิทยาลัย และการจัดหลักสูตรร่วมกับโรงพยาบาลในบางมหาวิทยาลัย   สะท้อนภาพการพัฒนารูปแบบการเรียนรู้ ในประเด็น ต่อไปนี้ - Level of Pro...
101 1
วันนี้จู่ๆก็มีคนมาขอทำแท้งที่คลินิก หลังจากที่ว่างเว้นและห่างหายจากคำขอแบบนี้มานานมากพอดู“เสียใจด้วยนะ หมอทำแท้งให้เธอไม่ได้”เงียบ.........“เรื่องของเรื่องก็คือ ผมทำแท้งให้กับความไม่พร้อมจะท้องไม่ได้ในขณะนี้ ผู้ร่วมงานกลุ่มหนึ่งของผมเขาประท้วงมา เขาไม่โอเค” ผมบอกเธอออกไป“ทำไมเหรอหมอ” เธอถาม“มันเลวไง” ผมตอบเธอแบบด้วนๆ และรอดูการตอบสนองกลับ...............“เธอ” คือหญิงวัยกลางคนที่ท้องไม่พร้อมที่ผมกำลังคุยด้วย และเธอก็เข้ามาในคลิ...
110
“แป๊ะะะะะ”ผมเขียนยาวแบบนี้ เพื่อจะให้ทราบว่า คนที่ตะโกนเรียกผมนั้น เขาเรียกแบบทอดเสียงออกมาอย่างยาว“เอ้อออออ”และแน่นอนว่า ผมก็ตะโกนทอดเสียงตอบออกไปอย่างยาวเช่นเดียวกันพวกเรากำลังทำพิธี “สึกหม้อ” กันอยู่ครับสึกหม้อ!.....................ผมต้องกลับบ้านเกิดเมืองนอนที่บ้านดอนทุกปีอันว่าบ้านดอนนั้นมันคงเป็นชื่อเล่นของบริเวณตลาดเมืองสุราษฎร์ธานีเสียกระมังผมยังคงงงอยู่ครับ เพราะจะว่าไป แถบตลาดบ้านดอนนั้น มันน่าจะเป็นดินดอนสามเหลี่ยมป...
100 1 1
คนไทยรุ่นที่เกิดช่วงปี 2490 ถึง 2510 นายอานนท์ ภาคมาลี (คนหาปลา ข้าราชการบำนาญ) นี่คือชีวิตของคนไทยรุ่นที่เกิด ช่วงปี 2490 ถึง 2510 เมื่อหลานถามตาว่า “ในสมัยตา – ยาย ปู่ – ย่า นั้น คนไทยใช้ชีวิตอย่างไร” โดยที่ ไม่มีเทคโนโลยี ไม่มีเครื่องบินพาณิชย์ ไม่มีอินเตอร์เน็ต ไม่มีคอมพิวเตอร์ ไม่มีโรงหนัง ไม่มีโทรทัศน์ ไม่มีเครื่องปรับอากาศ ไม่มีรถหรู ไม่มีโทรศัพท์มือถือ ไม่มีเครื่องทำน้ำอุ่น โดยคุณตา – ยาย ปู่ – ย่า ตอบหลานว่า...
92
สาวลาวเวียงบ้านไร่กาแฟ นายอานนท์ ภาคมาลี (คนหาปลา ข้าราชการบำนาญ) วันนี้วันที่ 22 เดือนเมษายน 2561ประมาณเวลา 12.00 น.ได้เดินทางจากอำเภอมวกเหล็ก หลังจากได้มีการสังสรรค์เพื่อน...
108
        ยามบ่ายแก่ ๆ วันนี้ผมขับรถผ่านร้านขายดอกไม้เลยจอดรถลงไปถามดูกระถางที่มีดอกบัวคนขายเป็นหญิงวัยกลางคนออกมาคุยด้วยเธอบอกว่ากระถางละ 100 บาทแล้วกระถางที่มีพลูด่างละเท่าไร  เธอบอกว่ากระถางละ 50 บาท ผมบอกว่ากระถางมีบัวนั้นจะซื้อ 2 กระถางและอีก 1 นั้นเป็นกระถางพลูด่างรวมเป็น 3 กระถางตามราคาที่เธอว่ามาก็ 250 บาท ผมว่า เธอจะลดให้ได้เท่าไหร่ที่เธอจะลดให้ได้แบบไม่เดือดร้อนนะครับ เธอคิดอยู่สักพัก  เธอชี้ไปที่กระถางมีบัว...
84
 ช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา ผู้เขียนไปเยี่ยมท่าน Sir Gustav Nossal และภรรยาท่านที่ Melbourne Sir Gus เคยเป็นกรรมการรางวัลนานาชาติ มูลนิธิรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล ตั้งแต่ปี 2000 ถึง 20...
107 1
               เรื่องราวเกี่ยวกับ..การแลกเปลี่ยนเรียนรู้..กับคณะผู้มาศึกษาดูงานรวม ๒ คณะใน ๒ วัน..ในช่วงเดือนเมษายน ๒๕๖๑..             ผมทำงานในโรงเรียนขนาดเล็กแห่งนี้ ๑๒ ปี....
132 1
         ต่อแต่นี้ไป ก็จะสอนให้ทำต่อไป เมื่อเราได้ทำวัตรอาราธนาเรียบร้อยแล้วต่อแต่นี้ไปก็ต้อนั่งสมาธิกัน บาลีว่า นิสีทติ ปลฺลงฺกํ อาพุชฺณิตฺวา ให้นั่งคู้บัลลังก์ ขัดสมาธิ เท้าขวาทับเท้าซ้าย มือขวาทับมือซ้าย...
101
มหกรรมการพัฒนาคุณภาพการจัดการเรียนการสอนภาษาไทย ในจังหวัดชายแดนภาคใต้รัฐบาลชุดปัจจุบัน ได้ให้ความสำคัญในการพัฒนาประเทศในทุกด้าน โดยเฉพาะด้านการจัดการศึกษาในเขตพัฒนาพิเศษเฉพาะ...
310
บ่ายวันอาทิตย์ ระหว่างพักผ่อนอยู่ที่ห้องพัก น้องหนุ่ยก็โทรศัพท์มา บอกจะมาสัมภาษณ์ขอความเห็นในวิชาเรียน... บ่ายนี้จึงดูมีสาระสักหน่อยเรามาแลกเปลี่ยนเรียนรู้... ที่ห้องเรียนไม่มีฝาวันนี้น้องหนุ่ย เกษตร...
190
ล้มไปตาม ๆ กัน  เป็นการยิงขู่กันไม่ให้วิ่งเข้ามาขัดขวางมัน แล้วมันหันหน้ากลับ พร้อมปากกระบอกปืนตะโกนมาทางกลุ่มอาบังกับญาติที่หมอบอกสั่นขวัญหายอยู่ว่า  “อยู่กันครบเชียวนะ ตายเสียเถอะไอ้ถกลเดช - อีสาวิตรี “ผมรีบกดร่างหญิงที่อาสามาช่วยขอร้องไม่ให้ซาริมใช้ความรุนแรงไม่ให้ลุกขึ้นอีกที หลังจากเธอหมอบลงก่อนแล้วและแสดงท่าทีว่าจะลุกขึ้นอีกเมื่อเห็นซาริมเข้ามา  แล้ว ตัวผมก็หันไปทางร่างของสาวิตรีที่อยู่ใกล้ ๆ  ยังไม่ได้ทำอะไร  เป็นช่วงที่ ช่วงหญิงอาสาลุกขึ้นแ...
107
                                    บังกาปู -ตอนที่   24                                                                        .......... เครื่องบินขับไล่บังคับให้ซาริมลงจอดที่สนามบินบังกาปู  ซาริมทำทีว่าจะลง แต่แล้วกลับเร่งเครื่องจากปลายสนามบิน ๆ เชิดหัวเครื่องตะแคงปีกบินเลี้ยวไปทางตึกสี่ชั้นของตระกูลกาปูที่มีสนามบินบนหลังคาตึก และกำลังมีการเลี้ยงในบรรดาญาติมิตรอยู่ด้วย  แสงไฟส่องทางหน้าเครื่องบินของ ซาริมส่องกร...
112

หมวดหมู่