เกี่ยวกับ GotoKnow

GotoKnow คือชุมชนออนไลน์เพื่อการจัดการความรู้ (Knowledge Management) ของคนทำงานภาครัฐและภาคสังคมของไทย สมาชิก GotoKnow ถ่ายทอดความรู้ฝังลึก (Tacit Knowledge) อันเกิดจากประสบการณ์ที่สั่งสมจากการทำงานและชีวิตผ่านการเขียนบันทึกลงในสมุด (หรือเรียกว่าบล็อก) เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับสมาชิกคนอื่นๆ รวมทั้งเป็นวิทยาทานแก่สาธารณชนและเพื่อเป็นประวัติศาสตร์แก่ชนรุ่นหลังต่อไป

อนุทินล่าสุด

https://goo.gl/s624vgพุทธวิธีในการบริหาร             ดร.ถวิล  อรัญเวศรอง ผอ.สพป.นครราชสีมา เขต 4บทนำ        เมื่อพูดถึงการบริหาร นักการศึกษาหลายท่านคงจะอ้างแต่ตำราของยุโ...
14
Quora Digest ตั้งคำถาม What are the main reasons why young students start to hate math? เมื่อเกือยสองปีมาแล้ว    มีคนตอบ ๓๓ คน คำตอบที่มีผู้เข้าไปอ่านมากที่สุดเป็นของ Christian Fann, Front Desk Agent at Saddlebrooks Resort   ตอบว่ามี ๖ เหตุผลที่ทำให้เด็กเพาะความเกลียดวิชาคณิตศาสตร์ คณิตศาสตร์เป็นวิชาที่ได้คะแนนเต็มหรือศูนย์  ขึ้นกับว่าคำตอบถูกหรือผิด    ซึ่งข้อนี้ผมไม่เห็นด้วย   ผมคิดว่าที่ Christian Fann มีค...
14
วันที่ ๗ กุมภาพันธ์๒๕๖๑ ผมไปร่วมประชุม โครงการวิจัยชุดการเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจและสังคมไทยในปริทรรศน์ประวัติศาสตร์ ระยะที่ ๒  นำโดย ดร. วินัย พงศ์ศรีเพียร เมธีวิจัยอาวุโสสกว.   การประชุมนี้มีที่ สกว.   ในระหว่างการประชุมนักวิจัยเล่าว่า ไปค้นเอกสารที่หอจดหมายเหตุแห่งชาติ ได้ยากและแพงมาก    ค่าถ่ายสำเนาเอกสารหน้าละ ๑๐ บาท    และบริการช้ามาก   เอามาเล่าไว้เผื่อผู้บริหารประเทศมาเห็นเข้า     จะได้หาทางแก้ไข    ผู้เล่าบอกว่าที่...
15
ฟังประธานหอ 12 สรุปรูปแบบขบวน สมกับเป็นครูคณิตศาสตร์จริงๆ __________________________กิจการนักศึกษา คือการพัฒนาศักยภาพ ดึงศักยภาพ และสร้างศักยภาพ ให้นักศึกษาในหลากมิติ การดูแล ...
35
         หลายคนมีโมเดลการบริหาร เพียงเพื่อส่งผลงานการปฏิบัติที่ดีในองค์กร หรือทำเพื่อเลื่อนซีเลื่อนระดับ แต่ตัวผมเองสร้างโมเดล..เพื่อให้เป็นแนวทางในการปฏิบัติงานที่ชัดเจน..        ผมเขียน...
32 1
            วัดงุยดาอูกรรมฐาน (ห่างจากด่านท่าขี้เหล็ก ๑ กิลโลเมตร) ภายในวัดจะเป็นอาคารปฏิบัตธรรม ีอาคารปฏิับัติธรรม ไม่เหมือนวัดทั่วๆไป เป็นวัดที่สร้างขึ้นเพื่อปฏิบัติธรรมโดยเฉาพะ ที่พักห้อง...
16
เมื่อวันที่ 15 มีนาคม  2561 รศ.ดร.ลำปาง  แม่นมาตย์ รองอธิการบดีฝ่ายวางแผนยุทธศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) มาพบปะบุคลากร “กองพัฒนานักศึกษาและศิษย์เก่าสัมพันธ์” ชื่อใหม่ที่ใช้ได้มาร่...
32
                                                   -วลีเด็ดในยามนี้ คงไม่ขัดหูนักกับคำว่า"ออเจ้า"....ละครที่สร้างสรรออกมาอย่างน่าชมพร้อมกับได้เรียนรู้วิถีการกินอยู่ในอดีตกาล เรียก...
112 3 3
ไม่ยอมรับคอร์รัปชั่นบทบรรณาธิการของ นสพ. เดอะ เนชั่น วันที่ ๑๙ มีนาคม ๒๕๖๑ เรื่อง Let’s fight corruption through ‘zero tolerance’ : Lanient justice system stems from a ‘forgiving’ society  อ่าน ที่นี่     ผมชอบเรื่องเล่าผลงานวิจัยมาก    ข้อสรุปตรงกับความเชื่อของผม    ว่าเราต้องช่วยกันสร้างค่านิยมในสังคม   ว่าการครอบครองสมบัติส่วนรวมมาเป็นสมบัติส่วนตัว ไม่ใช่สิ่งที่ “ใครๆ ก็ทำกัน”    แต่เป็นสิ่งที่ผิดทำนองคลอง...
22 1
หัวใจของการเปลี่ยนแปลง Heart of Change พันเอก มารวย  ส่งทานินทร์ [email protected] 19 มีนาคม 2561 บทความเรื่อง หัวใจของการเปลี่ยนแปลง (Heart of Change) นำมาจาก...
19
คุณสนั่น  อังอุบลกุล  ประธานกรรมการมูลนิธิเอเอฟเอสประเทศไทย ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีเปิดงานประชุมเชิงปฏิบัติการ เรื่องกระบวนการรับสมัครและสอบคัดเลือกโครงการเยาวชนเอเอฟเอส เพื่อก...
99
เช้าวันที่ ๓ กุมภาพันธ์๒๕๖๑ วันสุดท้ายของการประชุม PMAC 2018ผมไปถ่ายรูปทำป้ายผูกกระเป๋าที่มีบริการให้ฟรี   แล้วเดินไปชมนิทรรศการภูมิปัญญาไทยที่ศูนย์ศิลปาชีพระหว่างประเทศ(องค์การมหาชน) นำมา...
65 1 1
ความฝันนี้เกิดจากการพูดคุยกับผู้ใหญ่ในวงการอุดมศึกษาท่านหนึ่ง     เมื่อเย็นวันเสาร์ที่ ๒๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๑ บนรถลิมูซีนจากเครื่องบินไปยังอาคารสนามบินสุวรรณภูมิ ในช่วงเวลาสั้นๆ ราวๆ ห้านาที    ผมได้ข้อมูลว่า ในสถาบันอุดมศึกษาแห่งหนึ่ง     มติสำคัญๆ ของสภามหาวิทยาลัยถูกครอบงำโดยกรรมการสภาฯที่มาจากคนในมหาวิทยาลัย ร่วมกับกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิบางคน    ก็ได้เสียงส่วนใหญ่    สามารถลงมติได้ตามที่เตรียมกันมา    และตามที่อธิการบดีต้องการ    ...
55 3
          ผมเคยคิดเคยฝันว่าจะทำให้ได้สักครั้ง..เป็นภารกิจที่ไม่ต้องลงทุนลงแรงอะไรมาก เรียกว่าต้นทุนต่ำว่างั้นเถอะ..แต่ได้ประโยชน์สุดๆ ทั้งในด้านจิตใจและสภาพแวดล้อม         วันนั้น..ที่คิดเรื่อ...
98 1
#KhonKaenCity #khonkaenupdateขอนแก่น พัฒนาไปอย่างไม่หยุดยั้ง โรงพยาบาลศรีนครินทร์ ตั้งเป้าจะเป็นโรงพยาบาลขนาดใหญ่ที่สุดในไทยและอาเซียน ขนาด 5,000 เตียง เทศบาลนครขอนแก่น ปรั...
72 1 1
ภาพเดียวกัน เห็นต่างกัน - พนเทพ สุวรรณะบุณย์ที่มา : https ://www.youtube.com/watch?v=IwLNzF.........เนื้อเพลงเรานั่งมองฝนตก ต้นไม้เปียก ใบไม้เปียก นั่งมองก็คิดไปเธอว่า เธอเห็นน้ำบนใบไม้ เป็นน้ำตาต้นไม้ร้องไห้แต่ฉันมองต่างไป  ฉันเห็นต้นไม้ชุ่มฉ่ำมีชีวิตชีวา* ภาพเดียวกัน เห็นไม่เหมือนกันเรื่องเดียวกัน คิดไม่เหมือนกันแต่เราก็เข้าใจ** ธรรมดา มันธรรมดา มันแค่เรื่องธรรมดาเราก็อย่าไปถือสา มองข้ามมันไปแล้วกันธรรมดา คนเราก็ล้วนต่างคิด ต่าง...
46 3 2
                    แมวจรจัดนั่งรอขออาหาร            ผู้ให้ทานใจบุญเกื้อหนุนหา            ทุกเช้าค่ำเจ้าเพียรแวะเวียนมา            อิ่มโอชาสุขกายสบายใจ                   ...
51 1 1
             เมื่อผู้ปฏิบัตินั่งเจิรญวิปัสสนากรรมฐานไปสักระยะหนึ่ง จะเกิดความรู้สึกเจ็บปวดตามร่างกายตรงบริเวณใดบริเวณหนึ่ง นอกจากนั้นก็อาจมีอาการเหน็บชา อาการคน ปวดแสบปวดร้อนตามส่วนใ...
55
19th HA National Forumในฐานะ ที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ สมาคมรังสีเทคนิคแห่งประเทศไทย และ กก.บริหาร สรพ (องค์การมหาชน) ทีมงาน รังสีวิทยา ร่ามกับ ทีมงานสหสาขาวิชาชีพ ร่วมกันถอดบทเรีย...
118 1
ตอนนี้ผู้เขียนอยู่ที่จังหวัดนครปฐม มาจัดค่ายภาษาอังกฤษนักศึกษาคณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม 2561 ท่านอาจารย์อินทร์ธีรา      ปัชชา เชิญไว้นานแล้ว เลยชวน Angelica ไปด้วย  เอาภา...
72 3 1
        โรงเรียนขนาดใหญ่..หรือใหญ่กว่าหนองผือ..เท่าที่เห็นและเป็นอยู่..จัดงานผ้าป่าการศึกษาครั้งคราวใด เห็นว่าได้เงินเป็นแสนๆ..        ก็แน่นอนล่ะ..ชุมชนใหญ่คนแยะ ย่อมมีฐานทางเศรษฐกิ...
131 1
…การรอคอยเวลาที่จะเกิดใหม่…เป็นเรื่องธรรมดาในธรรมชาติ…การตายของต้นไม้ในฤดูหนาว …เมื่อถึงเวลาก็จะเกิดใหม่…เติบโตงอกงามขึ้นใหม่ในฤดูใบไม้ผลิ…หมุนเวียนเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา…ไม่มีควา...
64 2 3
การดื่มสุรา : เป็นกิจกรรมเข้าสังคม ??ดร. ถวิล อรัญเวศรอง ผอ.สพป.นครราชสีมา เขต 4     การดื่มสุรา เป็นกิจกรรมที่คนในสังคมไทยหรือสังคมต่างประเทศก็ดื่ม โดยถ้าเป็นการดื่มที่ผู้ดื่มสามารถคร...
146 1
ทักษะรองที่ได้เพิ่มมาจากงานประจำ  เวลาไปช่วยพี่ ๆ หรือทีมจัดกระบวนการเรียนรู้  โดยเฉพาะการแลกเปลี่ยนรู้ความรู้ฝังลึกในตัวคน (Tacit knowledge)  คือ การถ่ายภาพ  อุตส่าห์หากล้องมาใช้เก็บ...
83 3 4
Use google local guide/map to upload local content and maximize vocabulary use in real context. 1.เข้าไปที่ google local guide2. Log in ด้วย gmail3. สร้างเ...
77 1
วันที่ 12 มีนาคม 2561 ได้รับข่าวว่า น้าสวาสดิ์ ห้อยพริ้งยุทธ นอนหลับไปเลย(สิริอายุ 96ปี เกิด 3 กันยายน 2465 มรณะ 12 มีนาคม  2561) น้าเป็นน้องสาวคุณแม่ของคนข้างกาย ผศ ไมตรี จ๋วงพานิช น้าเสียชีวิตแบบไม่ทุกข์ทรมาน และทำพิธีฌาปนกิจในวันนี้ (17 มีนาคม 2561) งานจัดแบบเรียบง่าย ไม่รับซอง น้ามีเงินไว้ให้ลูกหลานจัดงานของตัวเอง จึงไม่ต้องรับซองใดๆ  น้าหวาดเป้นคนเจ้าระเบียบ เป็นช่างตัดเสื้อผ้ามาก่อน น้าได้ดูแลลูกหลานมาจนวันนี้ ขอให้น้าไปสู่สุคติ...
73 1 6
การใช้ภาษาอังกฤษ ที่ถูกต้อง อ้างอิง มาตรฐานตามพจนานกรมRevised on 2018.03.16Ref.# www.gotoknow.org #596936 (151102-3)Collins COBUILD English Usage: อธิบายความต่างระหว่าง นาม “disc” และ “disk” ที่ออกเสียงไม่ต่างกัน ว่าหมายถึง “สิ่งที่มีลักษณะแบบรูปวงกลม” ใน British English เช่น “A traffic warden pointed out that I had no tax disc on the windscreen.” คำนี้ สะกดว่า “disc” ใน Am...
45
          เจริญสุขท่านสาะุชนพุทธบริษัททั้งหย วันนี้อาตมาจะแสดงพระธรรมเทศนาเกี่ยวกับแนวทางการเจริญวปัสสนากรรมฐาน ว่าด้วยการกำหนดนังเจิญวิปัสสนา           ผู้ปฏิบัติที่กำลังเจริญวิปัสนากรร...
55
เรื่องนี้เป็นประสพการณ์จริง ในชีวิตทำงาน เพราะผมมักถูกลืมเสมอๆ เหมือนปิดทองหลังพระไม่มีผิด บริษัทฯ เป็น บริษัทฯฝรั่ง บริหารโดยคนไทยครับแต่บังเอิญ มีหัวหน้าดี มีวิสัยทัศน์ รู้ถึงความจริง มองเห็นความสามารถกล่าวชมผมในงานเลี้ยงอำลาตอนผมออกจากงาน ว่า"ผมเสียดายคุณมาก ผมมีลูกน้องมาก มีตำแหน่งอินเจียเนีย แต่ไม่มีลูกน้องคนไหน เป็นเอ็นจีเนียจริงๆ สักคน ยกเว้นคุณ" ต่อไปนี้เป็นบทสนทนาระหว่าง ผมกับหัวหน้าหัวหน้า - "ผมเสียดายคุณมาก ผมมีลูกน้องมาก มีตำ...
86 1 1
วันที่ 15 มีนาคม 2561เรามีโอกาสเข้าห้อง 207 KM: Gotoknow สานต่อคุณค่า คุณภาพ คุณธรรม สังคม online  อาจารย์ ดร. จันทวรรณ ปิยะวัฒน์  เล่าว่า Gotoknow เป็นพื้นที่ฟรี สำหรับคนต้องการแชร์ข้อมูล เป็นพื้นที่ของคนทำงานที่อยากฝากตำนานชีวิต และถอดบทเรียนตัวเองและทีมงาน เป็นที่บันทึก knowledge asset ที่เข้าถึงง่าย และสะดวกที่สุดในปัจจุบันอาจารย์ต้อม ร.ศ.ดร เพชรากร บอกว่า Gotoknow ถือว่าเป็นมรดก digital ที่ดีที่สุดเห็นด้วยกับคำพูดอาจารย์ทั้...
103 4 5

หมวดหมู่