เกี่ยวกับ GotoKnow

GotoKnow คือชุมชนออนไลน์เพื่อการจัดการความรู้ (Knowledge Management) ของคนทำงานภาครัฐและภาคสังคมของไทย สมาชิก GotoKnow ถ่ายทอดความรู้ฝังลึก (Tacit Knowledge) อันเกิดจากประสบการณ์ที่สั่งสมจากการทำงานและชีวิตผ่านการเขียนบันทึกลงในสมุด (หรือเรียกว่าบล็อก) เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับสมาชิกคนอื่นๆ รวมทั้งเป็นวิทยาทานแก่สาธารณชนและเพื่อเป็นประวัติศาสตร์แก่ชนรุ่นหลังต่อไป

อนุทินล่าสุด

พิธีกรสงฆ์ในงานทำบุญตามประเพณีเซ่นไหว้ปู่เลียบ ณ มหาวิทยาลัยทักษิณ วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน  พ.ศ. 2561 เวลา 09.00- 12.00 น. โดย.อุทัย  เอกสะพัง         เริ่มต้นด้วยคติคำคมคำกลอนแล้วกล่าวแสดงความเคารพสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายแล้วทักทายผู้มาร่วมงานทำบุญให้ทั่วถึง เมื่อได้ฤกษ์แล้วจึงกราบอาราธนาพระสงฆ์เข้าประจำที่ยังอาสน์สงฆ์ที่จัดไว้แล้วเรียนเชิญท่านประธานฆราวาสในพิธีจุดธูปเทียนเพื่อกล่าวบูชาพระรัตนตรัยโดยพิธีกรสงฆ์กล่าวนำดังนี้ 1.  นะโม  ตั...
8
ระหว่างนั่งเครื่องบินไทยสมายส์ ไปเชียงใหม่ วันเสาร์ที่ ๒๔ มีนาคม ๒๕๖๑ ผมอ่านนิตยสาร Nikkei Asian Review ไปด้วย แวบความคิดโผล่ออกมาว่า มนุษยชาติกำลังคิดค้นทดลองหรือทดสอบสิ่งใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา    ในทุกด้าน    และด้านที่มีข่าวชัดเจน    แต่เรามักลืมตระหนักว่า นั่นคือ “การทดลองระดับโลก” (global experiment)    ที่จะมีผลกระทบต่อคนทั่วโลก   โดยที่ผู้มีส่วนตัดสินใจเป็นเพียงพลเมืองในประเทศมหาอำนาจ    ซึ่งก็อยู่ภายใต้การ “ปั่นหัว” (...
10
               ข่าววันนี้..นักท่องเที่ยวขโมยอิฐสีแดง เป็นอิฐโบราณที่อยู่ในบริเวณเจดีย์ของวัดไชยวัฒนาราม ในข่าวบอกว่าเอาไปได้ไม่มากนัก เพื่อต้องการเป็นที่ระลึก..            ตอนนี้..นักท่อง...
16 1
เมื่อวันที่ ๑๓ - ๑๕ มีนาคม ๒๕๖๑ ได้มีโอกาสเดินทางไปนครศรีธรรมราชกับเพื่อนร่วมรุ่นสมัยเรียนหนังสือที่กรุงเทพฯ   สำหรับการเดินทางครั้งนี้ ได้ประสพการณ์แปลกใหม่ คือ เมื่อเช้าวันที่ ๑๓ มีนาคม ๒๕๖...
22
ตอนเรียนจบใหม่ๆ เทรนด์อาหารมื้อเช้าของคนวัยทำงานในช่วงเวลานั้น มักเป็นปาท่องโก๋กับกาแฟ ดิฉันก็อินเทรนด์กับเค้าด้วยค่ะ ก็ทานอย่างนั้นเรื่อยมา จนมาเจอโฆษณาในนิตยสารฉบับหนึ่ง มีรูปอาหารเช้าที่ดิ...
35 1
                                                -หลังจากบันทึกเรื่องราวงานของ"ตุ๊เบ๊นซ์"ให้ได้ติดตามกันแล้ว ตามบันทึกนี้ งานปอย"ก้ำตุ๊เบ๊นซ์" วันนี้ขอนำเอาเรื่องราวของวิถีพื้นถิ่นและอาร...
89 2
กลับจากหลีเป๊ะรอบนี้ ทำเอาผมรู้สึกโหยหาอดีตเดินเข้าห้องสมุดสุดรักของบ้าน ค้นหาหนังสือที่ต้องการ มันเป็นหนังสือทำมือที่มีความหนาเพียงครึ่งเซนติเมตร มีขนาดรูปเล่มราวครึ่งกระดาษ A4 ที่ขนาดเพียงเท่านี้ก็เพราะผู้ทำหนังสือตอนนั้นใช้เครื่องพิมพ์ดีดพิมพ์เรื่องราวการท่องเที่ยวของเขากับเพื่อนๆในกระดาษแผ่นต่อแผ่น นำต้นฉบับไปถ่ายเอกสาร แล้วตัดให้ได้หน้าต่างๆ จากนั้นก็ติดมันด้วยกาวให้เป็นรูปเล่ม ใกล้เวลาแจกเพื่อนๆ ก็ไหว้วานให้คนที่วาดรูปเก่งๆช่วยออกแบบและวาดหน้าปกใ...
33 1
23 ปี ที่ไม่เคยได้ 2 ขั้น...
52 1 2
เคยถามอาจารย์ ของผมว่า จะเป็นไปได้ไหม ถ้าเราจะย้อนกลับไปขี่ม้า  หรือจักรยานแบบ โลกสมัยก่อนแทนการใช้รถส่วนตัว  ปลูกต้นไม้ที่ให้ร่มเงา ยามเราใช้จักรยานและม้าเดินทาง รวมทั้งสร้างระบบขน...
40
            หลักปฏิบัติพระพทธศาสราต้องแน่นอน จับตัววางตายอย่างนีไม่เลอะเลือนเหลวไหล แต่ว่า จะไปทางนี้ต้อง "หยุด" ทางธรรมเร่ิมต้นต้องอยุด ตั้งแต่ต้น จนหระทั่ง พระอรหัต ถ้าไม่หยุดก็ไปไดม่...
47
               วันที่ ๑๙ มีนาคม ๒๕๖๑ สถาบันคลังสมองของชาติจัดการประชุม Workshop on evidence synthesis for decision making  โดยเชิญวิทยากรมาจากอังกฤษ ๒ ท่าน  จากประเทศไทยเราเอง ๑ ท่าน   คือ รศ. ดร. มุกดารัตน์ บางพันธ์ และ  Kelly Dickson จาก UCL Institute of Education   และ นพ. ยศ ตีระวัฒนานนท์ จาก HITAP  Social Science Research Unit, Department of Social Science, UCL ได้ก่อ...
48
"ศาสตร์พระราชา" คือเนื้อหาบทหนึ่งในการเรียนการสอนรายวิชา ๐๐๓๒๐๐๕ ปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง เพื่อให้นิสิตรู้และเข้าใจในศาสตร์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๙ ที่ทรงปฏิบัติให้เห็นเป็นแบบอย่างและพระราชทานให้พสกนิกรชาวไทยตลอดระยะเวลากว่า ๗๐ ปีที่่ทรงครองราช และให้ทุกคนสามารถน้อมนำไปปรับใช้ในการดำเนินชีวิตของตนๆ ตามสมควรศาสตร์พระราชา คือ องค์ความรู้ของพระราชา ทั้งที่เป็นองค์ความรู้ชัดแจ้ง (Explicit Knowledge) และองคว...
51
เปิดการอบรมลูกเสือ A.L.T.C. ที่ค่ายลูกเสือชั่วคราวรร.พยุหะวิทยา          วันที่ 24 เมษายน2561 ไปเป็นประธานเปิดการอบรมบุคลากรทางการลูกเสือ”ขั้นผู้ช่วยหัวหน้าผู้ให้การฝึกอบรมผู้กำกับลูกเสือ( A.L.T.C. ) รุ่นที่ 840 ที่ค่ายลูกเสือชั่วคราว รร.พยุหะวิทยา จ.นครสวรรค์ จัดโดย สำนักงานลูกเสือ สพป.นครสวรรค์เขต1 ร่วมกับสมาคมกลุ่มโรงเรียนการกุศลของวัดในพระพุทธศาสนา สโมสรลูกเสือเพื่อนนครสวรรค์ และโรงเรียนพยุหะวิทยาhttps://youtu.be/W3...
55
ทีมวิทยากรมาเป็นวิทยากร R2R 1/2561โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการการเขียนผลงานวิจัยและบทความวิชาการ โรงพยาบาลสุรินทร์วันที่ 23-25 เมษายน 2561เริ่มต้น นพ ปวีน ตันท์ประภา ผู้อำนวยการ รพ...
57
น้องคิม สนทนาผ่านโครงว่าว  ไม่ต่ำกว่า5 ปี ที่ผู้เขียนได้ติดตามงานเขียนและภาพถ่ายของชายหนุ่ม นามอะหนึ่ง โดยเฉพาะภาพวิถีชุมชน ซึ่งภาพชุดปากพะยูนประกอบเพลงเป็นผลงานที่ผู้เขียนถือวิสาสะนำมาเปิด...
96 1 2
เปลี่ยน เป็น เปลี่ยน พุธที่ 25 เมษายน 2561 ช่วงที่หนึ่ง คิดเพื่อเปลี่ยน เวลา 19.00-19.30 น เสวนาสด  ประเด็น “ขออย่าให้เป็นจริงตามนั้นเลย” (บทวิเคราะห์ว่าทำไม อีก 20 ปี มีแนวโน้มว่าคนไทยจะโง่ลง)  ม.ล.ชาญโชติ ชมพูนุท ดร.แสน ชฎารัมย์ และ คุณเพชรดา ศรชัยไพศาล  ช่วงที่สอง นวัตกรรมเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิต เวลา 19.30-20.00 น  ครูบุญเลิศ ไทยทัตกุล ครูภูมิปัญญาไทยด้านเกษตรกรรม โปรดติดตามชม ทางสถานีโทรทัศน์โลกพระพุท...
88
หากเกษตรกรเดินเข้าสวน หรือแปลงเกษตรกรรม แล้วพบหนอนสัก 1 ตัว หรือพบโรคพืชสัก 1 จุดจะรู้สึกอย่างไร...?.ก็รู้สึกต๊กกะใจ....มาก กลับบ้านไปเอาเครื่องพ่นยา พร้อมยาพ่น แล้วก็ลุยพ่นมันทั้งสวนเลย เพื่อความชัวร์.ลองคิดดูใหม่นะคะเกษตรกรเคยนึกสงสัยบ้างไหมว่า ถ้าวันนั้น มันดันมีหนอนอยู่แค่เพียงตัวเดียว (ตัวเดียวจริงๆ) หรือโรคพืชเพียง 1 จุด แต่บ้ังเอิญเกษตรกรไปเห็นเข้า จะนับความเป็นความซวยของเจ้าหนอน เพราะเป็นวันชะตาขาด หรือเป็นการทำลายโร...
106 1
ชุมชนจะมีความเข้มแข็งได้ ต้องประกอบด้วยกลุ่มผู้นำที่มีความสามารถ มีเป้าหมายชัด มีแผนการทำงานอย่างเป็นรูปธรรม เพื่อให้ชุมชนก้าวไปในทิศทางที่เหมาะสม และเป็นที่ต้องการของสมาชิกในชุมชนนั้นๆที่จังห...
104 1
การบริหารเวลาที่สุดยอด จะลดการทำงานดึกดื่น เสียสุขภาพ เสียความสัมพันธ์กับครอบครัวและลดเวลาประชุมอันยืดเยื้อลงได้ แถมยังช่วยการพูดการพรีเซ้นต์งานต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ.เรื่องนี้เป็นจุดอ่อนของการทำงานของคนไทยส่วนใหญ่เลย  วิธีแก้ไข ต้องเอาโมเดลของผู้นำมาใช้ครับเชื่อไหมครับ ปัญหา 3 เรื่องนี้ แก้ได้ โดยใช้กระดาษ A4 แผ่นเดียว !!.บริษัทที่ขายรถยนต์เป็นอันดับ 1 ของโลก Toyota เมื่อย้อนไปดูที่มา บริษัทนี้ตกที่นั่งลำบาก เมื่อตอนหลังสงครามโลกครั้ง...
127
มือปืน...ไม่มีอะไรก็แค่ชอบ ยิ่งเด็กรุ่นใหม่นำมาร้องเปลี่ยนวิธีการร้อง...เคยชอบพี่ปู พงษ์สิทธิ์อยู่แล้ว พอมาฟังเพลงนี้ก็ยิ่งชอบไปอีก...ชอบเลยเก็บเอามาไว้ว่า...เพลงมีความหมาย แฝงด้วยแง่คิดดี ๆ ให้เราได้นึก คิด ตรึกตรองดูมากมาย...ขอขอบคุณค่ะที่ให้เกียรติเข้ามาฟังเพลงค่ะบุษยมาศ แสงเงิน๒๔ เมษายน ๒๕๖๑ที่มาของเนื้อเพลง  : https://www.siamzone.com/music/thailyric/12021 ฟางเส้นสุดท้าย ตอนตะวันบ่ายคล้อยลงมา นายสั่งให้ลงมือฆ่า เด็กตาดำ...
125
            ...เมื่อเห็นแล้ว ก็ให้กายมนุษย์ละเอียดนั้นนั่งเข้าเหมือนกายมุนษย์หยาบข้างนอกนี้เมื่อนั่งถูกส่วนเข้เาแล้ว ใจมนุษย์ละเอียดก็หยุดิน่งอยู่ที่ศุนย์กลาง ดวงธรรมที่ทำให้เป็นกายมนุษย์ละเอดียว พอถุ...
134
“แสงสว่างในหัวใจสุขภาพ”เวลาที่เดินทางไปทำกระบวนการไม่ว่าจะเป็น KM R2R หรือจับภาพ(Capture) ถอดบทเรียน มักจะทำภารกิจหลายๆ อย่างไปพร้อมกัน - ดูการขับเคลื่อนลักษณะการทำงานที่เป็น Sim...
157
               วันที่ ๑๕ มีนาคม ๒๕๖๑ ผมไปเป็นประธานคณะกรรมการคัดเลือกอาจารย์ต้นแบบด้านการเรียนการสอน ของสมาคมเครือข่ายการพัฒนาวิชาชีพอาจารย์และองค์กรระดับอุดมศึกษาแห่งประเท...
213 1
ที่ประชุมองค์กรของรัฐที่มีพระราชบัญญัติเฉพาะ (ทอพ.) จัดการประชุมวิชาการครั้งที่ ๕ ในวันที่ ๒๓ มีนาคม ๒๕๖๑ ที่ศูนย์ประชุมวายุภักดิ์ ศูนย์ราชการ    และเชิญผมไปเป็นประธานเปิดการประชุม และกล่าวปาฐกถาเปิดการประชุม เรื่อง องค์กรพรบ.เฉพาะยุค Thailand 4.0 : New Public Management สู่องค์การสมรรถนะสูงและมีธรรมาภิบาล    จึงนำ ppt ที่ใช้ในการปาฐกถา มา ลปรร. ที่นี่     เสียดายที่ลืมบันทึกเสียงการบรรยาย ผมได้ชี้ให้เห็นว่า เป้าหมายหลั...
181 1
        รู้หรือไม่ในมุมมองหนึ่งเขาจ้างคุณมาสอนคนให้เปลี่ยนพฤติกรรมทำดีขึ้นไม่ใช่จ้างคุณมาเป็นครูสายลมแสงแดดไปวัน ๆ เฉย ๆ  ครูอาจารย์ควรมีอาการเอาจริงเอาจัง  ครูอาจารย์ควรหัดคิดนอกกรอบแต่ทำในกรอบกติกานั้นละ  ยิ่งในยุคโลกาภิวัฒน์คือมองเห็นเป็นโลกแบนนะไม่ใช่โลกกลม  ถามว่าทำไมจึงโลกแบนละก็คุณคิดดูสิเหตุเกิดที่ไหนทุกซอกทุกมุมของโลกก็รับรู้กันหมดความลับไม่มีในโลกแล้วละ          สำหรับนักศึกษาหรือผู้เรียนนั้นเปรียบเหมือนเป็นไม้แก่แล้วเมื่อมาถึ...
165
  เบาหวาน เป็นหนึ่งในโรคเรื้อรังที่บ่อนทอนคุณภาพชีวิตอย่างมาก เพราะผู้ป่วยมักประสบกับภาวะแทรกซ้อนต่างๆ มากมาย เช่น จอประสาทตาเสื่อม โรคหลอดเลือดหัวใจและสมอง โรคไต ความผิดปกติของ...
199
สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ร่วมกับ มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ จัดโครงการนักศึกษาแกนนำต้านยาเสพติดในสถาบันอุดมศึกษา 9 เครือข่าย โดยมีนิสิต นักศึกษาจากสถาบันอุ...
250 1
                                                     -ขึ้น 8 ค่ำ เดือน 6 ถือเป็นวันอันเป็นสิริมงคล แก่ครอบครัวของเราครับ...เพราะถึงวันกำหนดจัดงานอุปสมบท หรือภาษาพื้นเมืองแบบ...
365 3 6
กฎของผู้นำ 13 ข้อ It worked for Me:13 Rules of Leadership พันเอก มารวย  ส่งทานินทร์ [email protected] 23 เมษายน 2561 บทความเรื่อง กฎของผู้นำ 13 ข้อ (It worked f...
229 1

หมวดหมู่