เกี่ยวกับ GotoKnow

GotoKnow คือชุมชนออนไลน์เพื่อการจัดการความรู้ (Knowledge Management) ของคนทำงานภาครัฐและภาคสังคมของไทย สมาชิก GotoKnow ถ่ายทอดความรู้ฝังลึก (Tacit Knowledge) อันเกิดจากประสบการณ์ที่สั่งสมจากการทำงานและชีวิตผ่านการเขียนบันทึกลงในสมุด (หรือเรียกว่าบล็อก) เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับสมาชิกคนอื่นๆ รวมทั้งเป็นวิทยาทานแก่สาธารณชนและเพื่อเป็นประวัติศาสตร์แก่ชนรุ่นหลังต่อไป

  อนุทินล่าสุด

170724-1 คำชวนสับสน ในการใช้ ชุด C – Corn

การใช้ภาษาอังกฤษ ที่ถูกต้อง อ้างอิง มาตรฐานตามพจนานุกรมRevised on 2017.07.23Collins COBUILD English Usage Dictionary อธิบายความหมาย “corn” ในการใช้แบบ US English     ว่าคือ “long round vegetable” ที่ปกคลุมด้วยเมล็ดสีเหลืองขนาดเล็ก     ซึ่งเมล็ดนี้เอง ก็เรียกว่า “corn” เช่นกัน เช่น            ‘Serve with grilled corn or french-fries.’ ในการใช้ แบบ British English เรียก ‘vegetab...

170723-1 คำชวนสับสน ในการใช้ ชุด C – Core & corps & corpse

การใช้ภาษาอังกฤษ ที่ถูกต้อง อ้างอิง มาตรฐานตามพจนานุกรมRevised on 2017.07.23Ref: # 596725A2Z of Correct English Common Error in English ให้ความหมายของ สามคำที่ออกเสียงคล้ายกัน ว่า “core” หมายถึง “แกน หรือส่วนกลาง ของ ผลไม้” ‘กลุ่มคนหรือสิ่งของขนาดเล็กที่ไม่อาจขาดได้’ หรือ ‘ใจความสำคัญ’ เช่น           ‘An apple core.’           ‘He gathered a small core of advisors around him.’...

ชีวิตที่พอเพียง 2967. เครือข่ายความจำ

บทความเรื่อง Memory’s Intricate Web : A technical revolution provides insight into how the brain links memories, a process critical for understanding and organizing the world around us ในนิตยสาร Scientific American ฉบับเดือนกรกฎาคม ๒๕๖๐   เล่าการค้นพบที่ยิ่งใหญ่ในการทำความเข้าใจกลไกในระดับสมอง ของความจำ    เริ่มจากความเข้าใจหลักการ “memory allocation” ซึ่งในภาษาไทยน่าจ...

ศาสตร์และศิลป์ของการสอน : ๓๘. แสดงการรับรู้ต่อการดำเนินตามกติกาและข้อพึงปฏิบัติ

บันทึกชุด ศาสตร์และศิลป์ว่าด้วยการสอน นี้ตีความจากหนังสือ The New Art and Science of Teaching เขียนโดย Robert J. Marzano   ซึ่งเพิ่งออกวางจำหน่ายในปี พ.ศ. ๒๕๖๐ นี้เอง ตอนที่...

สนุกสนาน .... ช่วยงาน...ปฐมวัย

วันนี้ (๒๕  กรกฏาคม ๖๐) คุณมะเดื่อมีโอกาสได้ไปช่วยงานปฐมวัยในกิจกรรม " พัฒนาพ่อแม่ผู้ปกครองเด็กปฐมวัย และเทศกาลบ้านวิทยาศาสตร์น้อย ปี ๒๕๖๐ "  ณ โรงเรียนอนุบาลเมืองประจวบ ฯ (สละ...

เก็บตกเล็ก ๆ จากงานเสวนา "เข็นเด็กนอกบ้านให้เป็นคนปกติ ด้วยวินัยเชิงบวก"

เมื่อวันเสาร์ที่ 22 กรกฎาคม 2560 ที่ผ่านมา ได้มีโอกาสทองได้ไปร่วม กิจกรรม ห้องเรียนพ่อแม่ ตอน "เข็นเด็กนอกบ้านให้เป็นคนปกติ ด้วยวินัยเชิงบวก"ที่ได้ คุณหมอจาก 3 เพจดังใน Facebook หมอมิน...

FIHRD-Chira Academy Newsletter รายปักษ์ ประจำวันที่ 25 กรกฎาคม – 8 สิงหาคม 2560

โปรดคลิกที่ลิ้งค์นี้เพื่ออ่านFIHRD-Chira AcademyNewsletter รายปักษ์ ประจำวันที่ 25 กรกฎาคม –8 สิงหาคม 2560https://cdn.gotoknow.org/assets/media/files/001/237/540/original_Thainewsletter_july_25_to_august_8_2017.pdf?1500988461...

***…สานต่อ...ที่พ่อทำ... กิจกรรมปลูกข้าว(แบบนาโยน)...***

มีโอกาสได้พานักเรียนแลกเปลี่ยนโครงการเอเอฟเอสฯ จำนวน 2 คนไปร่วมกิจกรรมปลูกข้าวนาโยน ร่วมกับ   คุณครู 2 ท่านและ นักเรียนจำนวน 31 คน รวมเป็น 36 คน  ณ ศูนย์เรียนรู้ชีวิตพอเพียง  ตำบล...

อีกหนึ่งความรู้เรื่องความดันสูง

  เมื่อวันที่ 20 ก.ค. 2560 ที่ผ่านมามีการตรวจสุขภาพประจำปี ซึ่งต้องงดอาหารก่อนอย่างน้อย 8 ชั่วโมง วันนั้นผู้เขียนเลยงดวิ่งออกกำลังกายตอนเช้าวันหนึ่ง เพื่อเตรียมตัวให้พร้อมในการตรวจสุขภาพ   ถึงที่ทำงานก็ตรงเข้าไปลงทะเบียนและวัดความดัน ปรากฏว่าความดันสูงเล็กน้อย 148/96  พยาบาลเลยให้วัดครั้งที่สอง 150/98 สูงกว่าเดิมอีก คิดในใจคงตื่นเต้น หรือรีบไปหน่อยมาถึงแล้วไม่ได้พัก หลังจากนั้นก็ทำการเจาะเลือด วัดสายตา และอื่นๆหลายอย่าง จนสุดท้ายพบแพท...

แวะมาทักทาย

นานแล้วสินะได้ห่างหายไปจาบล๊อก  แต่ก็ยังคิดถึงอยู่ ใจยังอยากเขียน แต่เสมือนเวลาหายไปกับการทำงานและการเรียนแต่ก็ไม่เป็นไรนะวันนี้รู้สึกอยากที่จะทักทาย ชาวบล๊อก ว่ามีโอกาสก็จะกลับมาเขียนเหมือนเดิม  ถึงแม้จะเป็นคนที่เขียนไม่ค่อยเก่ง และเขียนไม่ค่อยเข้าท่าแต่มักอยากที่จะถ่ายทอดแลกเปลี่ยนจากสิ่งที่ตนเองมีหรือหรือสิ่งที่ได้อ่านพบเจอหรือหาได้ในโลของโซเซี่ยล    ก็เป็นการแบ่งปันเรื่องราวต่างๆวันนี้หลังจากจัดงานปฐมนิเทศนิสิตใหม่ระดับปริญญาตรี มหาวิทยาลัยม...

พี่ตุ๊กกี้ คืนถิ่นเหลือง-เทา ให้กำลังใจน้องใหม่ มมส ฝาก 3 ข้อคิดสู่ความสำเร็จ

เมื่อช่วงบ่ายวันนี้ (25 กรกฎาคม 2560) ที่อาคารพลศึกษา มหาวิทยาลัยมหาสารคาม คุณสุดารัตน์ บุตรพรม หรือรู้จักกันในชื่อ ตุ๊กกี้ ชิงร้อย ซึ่งเป็นศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมหาสารคาม ที่จบการศึกษาจาก สาขานาฏศิลป์ คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ได้มาเป็นแขกรับเชิญพิเศษ ในกิจกรรมโครงการปฐมนิเทศนิสิตใหม่ระดับปริญญาตรี ปีการศึกษา 2560   สำหรับในวันนี้เป็นนิสิตใหม่กลุ่ม มนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ จำนวน 9 คณะ รวม 9,281 คน ประกอบไปด้วย ...

170722-1 คำชวนสับสน ในการใช้ ชุด C – Cook

การใช้ภาษาอังกฤษ ที่ถูกต้อง อ้างอิง มาตรฐานตามพจนานุกรมRevised on 2017.07.22Collins COBUILD English Usage Dictionary อธิบายการใช้ “cook” ว่า “ถ้าคุณ ‘cook’ a meal หรืออาหารเฉพาะอย่าง” หมายถึง        “คุณจัดเตรียม สิ่งนั้น เพื่อรับประทานหลังจากให้ความร้อน” เช่น        ใส่ในเตาอบหรือกระทะ เช่น                ‘Lucas was in the kitchen, cooking dinner.’                ‘We cooked ...

ฉันเรียน....

                                                          -วันนี้ผมจะพาทุกท่านไปเยี่ยมชมกิจกรรมของ"นักเรียน"ของผมกันนะครับ....หลายท่านอาจจะคุ้นตากับวัยของ"นักเรียน"ที่มักจ...

ย้อนรอยอดีตศึกษานิเทศก์ เมื่อคราแรกเริ่ม ...อาจารย์ผจงวาด วายวานนท์ :ศึกษานิเทศก์ผู้เป็นทั้งนักวิชาการ นักการศึกษา และผู้บริหารชั้นยอด

                มีอดีตอธิบดีกรมสามัญศึกษาท่านหนึ่ง คืออาจารย์บรรจง  พงศ์ศาสตร์ เคยกล่าวคำว่า “สามใบเถา” ซึ่งหมายถึง  ผู้บริหาร  ครู  และศึกษานิเทศก์  โดยท่านบอกว่า “ถ้าสามใบเถาทำงา...

ตัวชี้วัดระดับสากล

    ตามคำรับรองการปฏิบัติราชการ ประจำปี 2560  ได้กำหนดตัวชี้วัดที่ 4.4 ระดับความสำเร็จของการจัดทำข้อมูลตัวชี้วัดระดับสากลด้านประสิทธิภาพของกระบวนการยุติธรรมที่เกี่ยวข้องกับ อส. ขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อให้มีระบบการบริหาร/เครื่องมือในการบริหารอย่างมีประสิทธิภาพ เหมาะสม ทันสมัย     เหตุผลที่ :  เพื่อให้สำนักงานฯมีการจัดการจัดเก็บข้อมูลตามตัวชี้วัดระดับสากลด้านประสิทธิภาพของกระบวนการยุติธรรม มีการนำตัวชี้วัด (Indicator) หรือดัชนี (Index) ...

เรียนรู้การวาดภาพลายเส้น (๑)

าเล่าเรื่องไปเรียนวาดภาพลายเส้นกันต่อค่ะ วันที่ ๒๖-๓๐ มิถุนายน ๒๕๖๐ ไปเรียน และได้วาดภาพลายเส้น โดยให้เวลาในการวาด ๓ ชั่วโมงบ่าย และสำหรับวันที่ ๒๙-๓๐ มิถุนายน ๒๕๖๐ ให้เวลาวาดและ...

ชีวิตที่พอเพียง 2966. ขับเคลื่อนยุทธศาสตร์การวิจัยและนวัตกรรมแห่งชาติ ด้วยดัชนีรวม

ดังเล่าในบันทึกที่แล้ว ว่าเช้าวันที่ ๒๒ มิถุนายน ๒๕๖๐ ผมไปประชุมคณะกรรมการพัฒนาระบบ ตัวชี้วัด และการติดตาม พัฒนาการของวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม เพื่อยกระดับการแข่งขัน ของประ...

โครงการวิจัยและปฏิบัติการ โรงเรียนพัฒนาคุณภาพต่อเนื่อง

โครงการวิจัยและปฏิบัติการ โรงเรียนพัฒนาคุณภาพต่อเนื่อง    ดำเนินการโดย สสค. สนับสนุนการเงินโดย สกว.    เป็นโครงการนำร่องใน ๑๐ จังหวัด  จังหวัดละ ๒๐ โรงเรียนในเขตชนบท    เลือกโรงเรียนที่มีนักเรียนระหว่าง ๒๐๐ - ๕๐๐ คน   สำหรับสร้างความสำเร็จ    ให้เห็นว่าสามารถดำเนินการพัฒนาโรงเรียนในชนบทให้มีผลลัพธ์การเรียนรู้ของนักเรียน ที่มีคุณภาพได้จริง ภายในเวลา ๒ ปี       โครงการนี้ได้ทำจดหมายข่าว เรียนสุข สนุกสอน   ออกมา ๒ เล่...

(คุยกับตนเอง ตอนที่ 12) หน้าที่

(คุยกับตนเอง ตอนที่ 12) หน้าที่ตื่นเช้าวันนี้พิจารณาความเกี่ยวเนื่องสัมพันธ์กันระหว่าง ประชาชน โรงพยาบาล (สถานบริการสุขภาพ) และ สปสช. เมื่อลองแยกเขียนบทบาทคร่าวๆ ที่แต่ละส่วนพึงทำ (ยังไม่...

เสริมสร้างศักยภาพครอบครัว ดูแลเด็ก0-5ปี ..... (กินข้าวร่วมกัน ทุกกิจกรรมนำเรียนรู้ ความรู้สึกผู้ปกครอง)

การสร้างสัมพันธภาพครอบครัวในการดูแลเด็ก 0-5 ปี ในการจัดอบรมครั้งนี้ ทีมวิชาการ ศวพถ.ศูนย์ประสานงานเครือข่ายเพื่อการวิจัยและพัฒนาท้องถิ่น เก็บประเด็น ถอดระหัส ทุกกิจกรรม สัมภาษณ์ ความรู้...

ห้องเรียน

ณ สถานที่แห่งนี้ กพ.ได้เปิดห้องเรียนให้ผู้สูงอายุที่มาด้วยกัน มารวมตัวทำความรู้จักกันทุกคนไร้หมวก พูดคุยกันได้เรื่อยๆ เริ่มด้วยรู้จักกันด้วยชื่อเล่น ที่อยู่ ภูมิลำเนา บทเรียนแรกที่จัดไว้ให้เรียน.....นอนร่วมห้อ...

2017.07.24 ไม้เท้าวิเศษ

2017.07.24 ไม้เท้าวิเศษคุณพ่อหมอของผม - รท. นพ. สมวงศ์ เศรษฐวงศ์ สมัยเด็ก ๆ ก็แสบไม่เบาท่านเป็นคนที่ไม่เชื่ออะไรง่าย ๆชอบเล่นห่าม ๆ พิเรนทร์ ๆ ซุกซนตามประสาเด็กผู้ชายทั่วไปมักจะพิสูจน์ในสิ่งที่เกิดข้อสงสัยให้แจ่มแจ้งนี่อาจจะเป็นจุดเริ่มต้นของนอสัยความอยากรู้อยากเห็น และเป็นนักทดลองปบบวิทยาศาสตร์ในสมัยที่คุณพ่อยังเป็นเด็กชายสมวงศ์ แสนซน มีอาแปะข้างบ้านที่มักจะแวะเวียนมาคุยเล่นตามประสาเพื่อนบ้านอาแปะท่านนี้ท่านบอกว่าท่านมี "องค์" มาสถิต...

การขยายลัทธิจักรวรรดินิยมในคริสต์ศตวรรษที่ 19

การขยายลัทธิจักรวรรดินิยมในคริสต์ศตวรรษที่ 19 เป็นผลกระทบโดยตรงจากการสำรวจทางทะเลที่ทำให้มีการยึดครองอาณานิคมในดินแดนต่างๆ และการปฏิวัติอุตสาหกรรม                 ผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจและอำนาจทางการเมืองที่เกิดจากการครอบครองอาณานิคมได้ส่งผลให้ประเทศต่างๆในยุโรปแข่งขันกันขยายลัทธิจักรวรรดินิยม เพื่อแย่งชิงอาณานิคมในเอเชียและแอฟริกา ปัจจัยที่ส่งเสริมในการขยายตัวจักรวรรดินิยม ด้านเศรษฐกิจ              การแสว...

170721-1 คำชวนสับสน ในการใช้ ชุด C – Convince & persuade

การใช้ภาษาอังกฤษ ที่ถูกต้อง อ้างอิง มาตรฐานตามพจนานุกรมRevised on 2017.07.21Ref: # 596688Dictionary.com สะกด คำอ่าน “convince”          สะกดการออกเสียงเน้น พยางค์ หลัง ว่า “kuh n-VINS’ Dictionary.com สะกด คำอ่าน “persuade”         สะกดการออกเสียงเน้น พยางค์ หลัง ว่า “per-SWEYD” Dictionary.com สะกด คำอ่าน “cooperate”        สะกดการออกเสียงเน้น พยางค์ สอง ว่า ‘koh-OP-uh-rey...

การพูดปลุกใจลูกทีม

การพูดปลุกใจลูกทีม The Science of Pep Talks พันเอก มารวย  ส่งทานินทร์ maruays@yahoo.com 22 กรกฎาคม 2560 บทความเรื่อง การพูดปลุกใจลูกทีม (The Science of Pep Ta...

เรื่องเล่า ดร. ผึ้ง ตอน 12 Useful information in case of emergency

วันนี้ ผู้เขียนขอแชร์ประสบการณ์ เรื่องการให้ข้อมูลความเจ็บป่วยเบื้องต้น เมื่อร่างกายเกิดความผิดปกติฉับพลันในที่สาธารณะ แล้วกลายเป็นคนที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ พูดสื่อสารกับคนรอบข้างไม่ได้ เครดิต ภ...

เราอยู่กันที่นี่ บ้านหลังเดียวกัน 50 : พ่อรักผมน้อยลง

  พ่อครับ...    สองคืนที่ผ่านมา มีเหตุการณ์ที่คล้ายๆกันที่ผมต้องโดนดุ โดนต่อว่า และถูกนำตัวออกจากห้องนอนของพ่อกับแม่ คืนวันเสาร์พ่อพาผมไปนอนห้องพี่ปอ เหตุผลน่าจะมาจากเกรงใจแม่ กลัวแม่นอนไ...

เรียนรู้การวาดภาพลายเส้น

ห่างหายจากการเขียนบันทึกมาพักใหญ่ วันนี้ เกิดอยากจะเขียน ลองเริ่มแล้วเติมภาพไปด้วย ครั้งแรกไปกดถูกอะไรก็ไม่ทราบ บันทึกหาย ก็เลยไปทำอย่างอื่น กลับมาเขียนใหม่ อ้าวเเจอว่าโน๊ตบุ๊ครวน บันทึกหา...

โครงการพัฒนาผู้นำนักบริหารเพื่ออนาคตของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ รุ่นที่ 3 (ช่วงที่ 4: ระหว่างวันที่ 25-27 กรกฎาคม 2560)

สวัสดีครับชาวบล๊อกขอต้อนรับเข้าสู่โครงการพัฒนาผู้นำนักบริหารเพื่ออนาคตของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ รุ่นที่ 3 (ช่วงที่ 4: ระหว่างวันที่ 25-27 กรกฎาคม 2560)ผมและทีมงานต้องขอขอบคุณผู้บริหารและคณะทำงานของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ที่ไว้วางใจพวกเรา และทุกท่านสามารถติดตามบรรยากาศและความรู้ต่างๆเพิ่มเติมได้ที่นี่ครับผมขอฝาก Blog นี้เป็นชุมชนแห่งการเรียนรู้ให้พวกเราแลกเปลี่ยนความคิดเห็นร่วมกันครับจีระ หงส์ลดารมภ์หลักสูตร พัฒนาผู้นำนักบริหารเพื่ออน...

ชีวิตที่พอเพียง 2965. ไปเรียนรู้เรื่องยุทธศาสตร์การวิจัยและนวัตกรรมแห่งชาติ ๒๐ ปี (พ.ศ. ๒๕๖๐ - ๒๕๗๙)

วันที่ ๒๒ มิถุนายน ๒๕๖๐ ผมมีบุญได้ไปประชุมคณะกรรมการพัฒนาระบบตัวชี้วัด และการติดตาม พัฒนาการของวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม เพื่อยกระดับการแข่งขันของประเทศ ครั้งที่ ๒/๒๕๖๐ ที่ สวทน.    โดยในการประชุมมีการนำเสนอเรื่องยุทธศาสตร์การวิจัยและนวัตกรรมแห่งชาติ ๒๐ ปี (พ.ศ. ๒๕๖๐ - ๒๕๗๙) ที่สภานโยบายวิจัยและนวัตกรรมแห่งชาติ (สวนช.) เป็นผู้กำหนด       สำหรับเป็นข้อมูลประกอบ การคิดตัวชี้วัด เป้าหมายของยุทธศาสตร์นี้ ก็เพื่อหนุ...

หมวดหมู่