เกี่ยวกับ GotoKnow

GotoKnow คือชุมชนออนไลน์เพื่อการจัดการความรู้ (Knowledge Management) ของคนทำงานภาครัฐและภาคสังคมของไทย สมาชิก GotoKnow ถ่ายทอดความรู้ฝังลึก (Tacit Knowledge) อันเกิดจากประสบการณ์ที่สั่งสมจากการทำงานและชีวิตผ่านการเขียนบันทึกลงในสมุด (หรือเรียกว่าบล็อก) เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับสมาชิกคนอื่นๆ รวมทั้งเป็นวิทยาทานแก่สาธารณชนและเพื่อเป็นประวัติศาสตร์แก่ชนรุ่นหลังต่อไป

อนุทินล่าสุด

หกสิบปีที่หมั่นเพียร จนบรรลุสู่วันเกษียณที่ภาคภูมิดร.ถวิล อรัญเวศรอง ผอ.สพป.นครราชสีมา เขต 4 ผู้รับราชการเป็นข้าฯของแผ่นดินจนครบหกสิบปี ที่หมั่นเพียร วันเกษียณที่ภาคภูมิ ไม่มีมลทินมัวหม...
24
เมื่อ 10 กว่าปีก่อนครั้นตอนที่มาเป็นอาจารย์ระดับอุดมศึกษาใหม่ๆ ผมได้รับเกียรติจากผู้บริหารโรงเรียนแห่งหนึ่งให้ไปแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับครูในระดับปฐมวัยของโรงเรียน ตอนนั้นผมยังละอ่อนมากกับความเข้าใจเรื่องการจัดการเรียนรู้ปฐมวัย เพราะตลอดเรียนมามุ่งแต่ประถมกับมัธยมครับ ดังนั้นเรียกได้ว่าระดับปฐมวัยนั้นผมเกือบจะไม่เคยทำความรู้จักเลย แต่ดีกว่าก่อนรับปากจะไปพูดคุยนั้นผมเกิดไปสะดุดตาหนังสือปฐมวัยเล่มหนึ่งเข้า อ่านแล้วสนุกและทำให้เห็นภาพของการจัดการ...
54
ผมนัดครูและนักเรียนชั้น ป.๖..เพิ่มเวลารู้ในวันเสาร์ วันนี้..ครูหนึ่งจะสอนภาษาอังกฤษ ส่วนครูต้น..จะทบทวนวิทยาศาสตร์ให้นักเรียน ผมไม่อยากลดเวลาเรียนแม้แต่น้อย เพราะจากการนิเทศติดตามของผม...
33 1
การเรียนรู้ของนักเรียนวันนี้ เป็นอีกครั้งที่ครูอย่างผม รู้สึกพอใจเป็นพิเศษ จะรู้สึกพอใจ สังเกตตัวเองหลายครั้งแล้ว มักมาจากความตั้งใจ ความเอาใจใส่ต่อการเรียน รวมถึงความสามารถของเด็กๆที่กระทำไ...
44 3 2
ยามบ่ายลองขีด ๆ เขียน ๆ...
9
ในวันนี้ เด็ก ๆ หลาย ๆ คน คงสนุกอยู่กับการเล่นการพักผ่อนเพราะเป็นวันเสาร์  แต่ เด็ก ๆ กลุ่มนี้มารวมตัวกันที่บ้านแม่ของคุณมะเดื่อ เพื่อ...ทำ  " ลาบซ่อนหา" อาหารว่างที่เกิดมาจาก...กิจกรรมการ...
15 1 1
วันที่21 กันยายน ผมได้เดินทางไปกราบพระบรมศพฯอีกรอบโดยเริ่มเดินจากจุดแรกตรงทางเข้าหน้าโรงแรมรัตนโกสินทร์ ต่อแถวตั้งแต่บ่าย 3 โมงเดินเป็นขบวนตามแนวซุ้มทางเดินที่เขากำหนดไว้  ขบวนค่อยๆ...
16 1 1
จาก บทความ ความหมายที่แตกต่างของโรงเรียนดี https://www.gotoknow.org/posts/6131.........วันนี้มีการสัมนา เพื่อประชาสัมพันธ์ โรงเรียนติวสอบเข้า ม.4 (ที่ไหนไม่ทราบ) การตลาด เพื่อเชินชวนให้ผู้ปกครอง นำลูกเข้าสมัคร.....ทำไมผมถึงว่าเป็นเช่นนี้ “พ่อ-แม่ หมดศรัทธา สถาบันโรงเรียนล้มสลาย”......กล่าวคือ ตั้งแต่อนุบาล ตอนนี้ก็มาถึง ม.3 ขึ้น ม.4 ต้องมีการสอบแข่งขันเพื่อเข้า ม.4 กันอีกครั้ง ก็มีกลุ่มบุุคคลเห็นช่องทางทำกิน โดยไม่คำนึงถึงอะไร ...
14
ดอก ดิน..บาน..มันเป็นสัญลักษณ์..ของ การ เปลี่ยน.ฤดูการณ์แมลงผึ้งภู่...เดล้าคละเกษร...ถึงเวลาก็เหี่ยวเฉา..ร่วงโรยรา..สิ่งที่..เกิด.ใหม่หมุน.คือพืชพันธุ์..ที่เกี่ยวข้องกันเป็นวัฏรจักร..แมลงกับดอ...
10
ถ้าเรากำลังควบคุมรูปร่างหรือลดน้ำหนัก เราควรใส่ใจว่า การควบคุมของเรานอกจากจะส่งผลให้มีรูปร่างดีแล้ว จะส่งผลต่อการมีสุขภาพในระยะยาวด้วยหรือไม่ หลายๆคนมักใช้การงดอาหารบางมื้อ หรือลดปริม...
72 1
งานคือสิ่งที่จะอธิบายตัวตนของแต่ละคนในผลการกระทำที่คนรู้ไม่เหมือนกันตามสถานภาพของสติปัญญาของผู้มองที่มีอยู่มีหลายคนทำงานแบบไม่ได้เรื่องแต่การสร้างภาพ การใช้มายาแบบให้อยู่รอดโดยต้องยอมเป็นทา...
12
ชีวิตที่พอเพียง  : 3010a. คิดเชิงบวกสู่สุขภาพดีบทความเรื่อง Turning Negative Thinkers into Positive Ones (๑) โดย Jane E. Brody  The New York Times ซึ่งขึ้นเว็บไว้ตั้งแต่วันที่ ๓ เมษายน ๒๕๖๐ อ่านแล้วสบายใจ   ผู้เขียนมีประสบการณ์อยู่กับคนที่เป็นโรคซึมเศร้า (depression) อารมณ์หดหู่เป็นนิตย์ อยู่ถึง ๕๐ ปี    จึงมีประสบการณ์ฝึกตนเองให้คิดบวก แม้ในสถานการณ์ยากลำบาก    เธอเล่าผลงานวิจัยสร้างอารมณ์บวก โดยวิธี “สร้างปัจจุบั...
17
ท่านนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดหนองคาย  นายแพทย์สมชายโชติ  ปิยวัชร์เวลา  กล่าวเปิดงานมหกรรมเครือข่ายคนอำเภอสระใคร ปีที่ ๒ แล้ว ... ยังไม่พอนะคะ  ต้นแบบสุขภาพการออกกำลังกาย  ร่างกา...
25 1 2
การรู้รักสามัคคีดร.ถวิล อรัญเวศรอง ผอ.สพป.นครราชสีมา เขต 4บทนำ โลกปัจจุบัน มีผู้คนบ่นว่า คนไทยเรามีสภาพการณ์เกิดการแตกแยกสามัคคีกัน ขาดความสามัคคีเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน เห็นแก่ตัว แก่...
15 1
กราบขออภัยที่ผมเขียนบันทึกนี้ช้าไป ๑ ปี  วันที่ ๒๖ ก.ย. ๒๕๕๙ ของปีที่แล้ว CADL สำนักศึกษาทั่วไปได้มอบโล่เชิญชูเกียรติแด่ครูเพื่อศิษย์อีสาน ๕ ท่าน ได้แก่ ๑) คุณครูคเณศ ดวงเพียราช  ๒) ครูภาวนาดวง เพียราช และ ๓) ครูสุรียนต์ ฉิมพลี ๔) ครูสุกัญญา มะลิวัลย์ (อ่านที่นี่) และ ๕) ครูจิรนันท์ จันทยุทธ (อ่านที่นี่) ...  เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันสถาปนาสำนักศึกษาทั่วไป ผมได้แบ่งปันและประกาศคุณความดีท่านทั้งห้าแล้วผ่านเฟสบุ๊ค  แต่เมื่อระลึกถึงที่ไรก็ให้รู้สึกคาใจทุกที ...
70 1
วันนี้ผมไปโรงพยาบาลพัทลุงเพื่อบรรยายเรื่อง "โผล่แลบ (prolapse)" ตามคำเชิญของคุณหมอยุ้ยและครั้นจะให้ไปบรรยายแล้วกลับเลยโดยไม่ได้เจอบุคคลสำคัญของจังหวัดก็คงกระไรอยู่"ปอนด์ แป๋ว พี่จะมาพัท...
24
มอบ แด่ พี่ผอ. เสรี  นาคนารี ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านอุโลกสี่หมื่น อ.ท่ามะกา กาญจนบุรี             ครูคือผู้ประสิทธ์เพื่อประสาท ครูผู้วาดเพื่อวางทางสดใส ครูผู้สอนเพื่อสร้างทางเข้าใจ ครู...
61 1 1
แนวโน้มทิศทางการวิจัยของประเทศไทยผมได้รับอีเมล์จาก รศ. ดร. มงคล รายะนาคร ดังต่อไปนี้ ในการสืบค้นข้อมูลผลงานวิจัยตีพิมพ์ในวารสารมาตรฐานสากลที่อยู่ในฐานข้อมูล Web of Science ของ Clarivate Analytics, USA (formerly Thomson Reuter Intellectual Property) [https://clarivate.com/products/web-of-science/]  เมื่อวันที่ 19 กันยายน 2560 เพื่อดูแนวโน้มทิศทางการวิจัยของประเทศไทยเปรียบเทียบกับประเทศสิงคโป...
219 1
My Life’s Journey Begin …           Now I am a fresher at Brunel University London and this is my initial visiting in the UK also. Nearly 12 hours fro...
54 1 5
ช่วงนี้ผู้เขียนเข้าออก รพ. ทุกสัปดาห์ จึงได้มีโอกาสสังเกตสิ่งต่างๆ ใน รพ.  เมื่อสองวันก่อน (19 กันยายน) ผู้เขียนเข้ารับการผ่าตัด รักษาปลอกหุ้มเส้นเอ็นข้อมืออักเสบ (de Quervain disease) เมื่อไปถึงห้องผ่าตัดเล็ก จนท. มีการจำแนกผู้ป่วย ด้วยสีของหมวกคลุมศรีษะ ผู้เขียนไปถึงคนแรก นั่งอยู่คนเดียว รอห้องผ่าตัดเปิด  ผู้เขียนได้หมวกสีเหลือง ขณะที่คนไข้รายอื่น สวมหมวกสีชมพู หมวกสีเหลืองคือผ่าตัดแผนกกระดูก ส่วนสีชมพู เป็นแผนก plastic เวลาผ่านไปสัก...
91 1 1
ปกติผมออกกำลังกายด้วยการปั่นจักรยานแล้วนานๆ ครั้งก็จะไปวิ่งพอให้แข้งขาได้โดนพื้นบ้าง สาเหตุที่ผมไม่วิ่งเพราะผมคิดว่าการวิ่งมันน่าเบื่อ มันไปได้ช้าและทิวทัศน์ก็ไม่มีการเปลี่ยนแปลงให้ได้มีอะไรดูระหว่าง...
51 5 2
คัดเลือกตัวแทนสภาเด็กและเยาวชน อำเภอหนองแซง ในวันที่ ๒๓ กันยายน ๒๕๖๐ ที่ อบต.โคกสะอาด อ.หนองแซง จ.สระบุรี...
14
วันที่ 22 กันยายน 2560 ผู้เขียนมาจัดกิจกรรมที่วิทยาลัยเทคโนโลยีฐานเทคโนโลยี ที่บางบอนแต่เป็นกิจกรรม แนวโน้มการศึกษาไทยในอนาคต จะปรับตัวอย่างไรให้พร้อมรับการเปลี่ยนแปลง ของ กศน. บาง...
127 3 4
จ้องมอง......
21
ช่วงพัก  ขีด ๆ เขียน ๆ ...
12
           ค่ำคืนอันประเสริฐ ในแพอันประเสริฐ บรรยากาศ อันประเสริฐ   อาหารอันประเสริฐ และเพื่อนร่วมวงคุยที่ประเสริฐ  เรื่องราวที่เล่าออกมาของแต่ละคนก็แสนประเสริฐ เริ่มจากเรื่องเล่าขอ...
41 2 1
ปรเมศวร์ กุมารบุญ วฟส.88             โดรน (Drone) คงเป็นศัพท์ที่ไม่ต้องอธิบายแล้วใครๆก็ทราบกันดีว่ามันคือ อากาศยานไร้คนขับประเภทหนึ่ง เป็นชื่อเล่นของ Unmanned Aerial Vehicle ...
100

หมวดหมู่