เกี่ยวกับ GotoKnow

GotoKnow คือชุมชนออนไลน์เพื่อการจัดการความรู้ (Knowledge Management) ของคนทำงานภาครัฐและภาคสังคมของไทย สมาชิก GotoKnow ถ่ายทอดความรู้ฝังลึก (Tacit Knowledge) อันเกิดจากประสบการณ์ที่สั่งสมจากการทำงานและชีวิตผ่านการเขียนบันทึกลงในสมุด (หรือเรียกว่าบล็อก) เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับสมาชิกคนอื่นๆ รวมทั้งเป็นวิทยาทานแก่สาธารณชนและเพื่อเป็นประวัติศาสตร์แก่ชนรุ่นหลังต่อไป

อนุทินล่าสุด

เรียนรู้วิธีคิด “จีน”รัฐสร้าง “คน” ประชาชนสร้าง “ชาติ”อรรถการ สัตยพาณิชย์                   การจัดอันดับมหาเศรษฐี ปี 2018 ของนิตยสารฟอร์บส์ มีชาวจีน 2 คนที่ติด 20 อันดับแรกที่ร่ำรวย...
61
รายการวิทยุ Human Talk ออกอากาศวันอาทิตย์ที่ 18 มีนาคม 2561ศ.ดร.จีระ หงส์ลดารมภ์ กล่าวว่า เรื่อง Tiger Woods เป็นเรื่องที่น่าสนใจ นอกจากเขาจะเป็นนักกอล์ฟผู้ยิ่งใหญ่แล้ว ก็เป็นลูกครึ่งไทยด้วย รัฐบาลชุดนี้น่าจะเชิญเขามาและให้เป็นที่ปรึกษา เขาเป็นแบรนด์ของโลก ถึงเขาจะหายไป 5 ปีและมีปัญหาต่างๆ เขาเก่งด้านกอล์ฟซึ่งเป็นกีฬาที่มีผู้ชมทั่วโลกและสร้างผลกระทบยิ่งใหญ่ มีนักกอล์ฟไทยระดับโลกหลายคน ผู้ชายได้แก่ กิรเดช อภิบาลรัตน์ ผู้หญิงได้แก่ เอรียา...
22
รายการวิทยุ Human Talk ออกอากาศวันอาทิตย์ที่ 11 มีนาคม 2561 ศ.ดร.จีระ หงส์ลดารมภ์ กล่าวว่า ก่อนหน้าการออกอากาศครั้งนี้ Tiger Woods เพิ่งจะแข่งขันเสร็จ Tiger Woods เป็นลูกครึ่งไทย ประสบความสำเร็จแล้วหายไปประมาณ 5 ปี เพราะมีปัญหาหลายอย่าง เช่น เรื่องส่วนตัว และ ปัญหาการบาดเจ็บ ปีนี้ก็อายุ 42 ปีแล้ว ใครๆ ก็คิดว่าเขาคงกลับมาไม่ได้ ในรายการแข่งขันกอล์ฟใหญ่รายการหนึ่งที่ฟลอริด้า เขามาเป็นอันดับที่ 2 ตามผู้นำแค่ 1 Stroke เท่านั้นสิ่...
24
          การลำดับญาณ ในโสฬสญาณ          ญาณที่ ๕  ปัญญาของจิตที่กำหนดจนรู้เห็นความดับไปแต่อย่างเดียว ญาณนี้อยู่ในพระไตรปิฎกา คัมภีร์ขุททกนิกาย ปฏิสัมมภิทามรรค (ญาณที่ ๗ ของญาณ ๗๓) ...
12
นิยามอย่างง่ายของอิสรภาพทางการเงิน (Financial Freedom) แบบจับต้องได้ก็คือ การมีรายรับแบบอัตโนมัติที่มากกว่ารายจ่าย ซึ่งสิ่งที่จะทำให้เป็นอัตโนมัติได้ต้องอาศัยการสร้างรายได้โดยที่เราแทบไม่ต้อ...
12
รายการวิทยุ Human Talk ออกอากาศวันที่ 4 มีนาคม 2561ศ.ดร.จีระ หงส์ลดารมภ์ กล่าวว่า เรากำลังเข้าสู่หน้าร้อนแล้ว ผู้ฟังต้องปรับตัวให้ทัน การปรับตัวต้องทำอยู่แล้ว ถ้าไม่ปรับตัวก็อยู่ไม่ได้ คุณวิชัย วรธานีวงศ์กล่าวว่า มีผู้ฟังรายการวิทยุถามว่า ถ้าเราดูสถานการณ์ต่างๆแล้ว เราคิดว่าจะดีหรือไม่ที่เลื่อนการเลือกตั้งออกไปปี 2562 ศ.ดร.จีระ หงส์ลดารมภ์ กล่าวว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชาได้แถลงแล้วว่าภายในเดือนกุมภาพันธ์ 2562 จะมีการเลือกตั้งแน่นอน เดิมเป็น...
26
     เสียงบทเพลงขับประสานกังวานก้อง     เปล่งเสียงร้องจากใจให้เต็มที่จากศิษย์รักรุ่นสุดท้ายที่หมายมี                 ร่วมฤดีอำลาวันอาลัย     สอนเด็กน้อยคอยดูแลมาแต่ครั้ง           ที่ค...
21
ผมได้คุยโทรศัพท์กับเพื่อนคนนึง เค้าพูดมาก.... เรื่องนิดเดียวพูดยืดยาวมากฟังๆ ไปซักพัก ก็มีความคิดโผล่ขึ้นมา "พูดยาวจังว่ะ"  แล้วก็รู้สึกรำคาญ แล้วก็รู้สึกเป็นทุกข์นิดๆ .แต่พอดีมีสติเห็นตรงนี้ จึงได้ข้อคิดขึ้น.จริงๆ เค้าก็พูดมาตั้งนาน แต่ก็ไม่รู้สึกอะไร. แต่พอคิดขึ้นมาเท่านั้น ทุกข์เลย. ตกลงเราทุกข์เพราะเพื่อนพูดมาก หรือว่าทุกข์เพราะความคิดเราเอง. ต้นตอความทุกข์อยู่ตรงไหนกันแน่ ...ที่เค้าหรือที่เรา....ครูบาอาจารย์กล่าวว่า "คนเราทุกข์เพราะคิด"ผมถึงบางอ้อ .....
21 1
...มดน้อย ไขว่คว้า หาน้ำตาลเยาวมาลย์ ควานคว้า ส่งมาให้มดน้อย ยังชีพ ต่อไปมอบให้ บทกลอน อ้อนโลกงาม...ชยพร  แอคะรัจน์...
21
บันทึกชุด ปรับปรุงการสอนเล็กน้อย ได้ผลยิ่งใหญ่ นี้ ตีความจากหนังสือ Small Teaching : Everyday Lessons from the Science of Learning (2016)  เขียนโดย James M. Lang  ตอนที่ ๑๐ สร้างโลกทัศน์พัฒนา  ตีความจากบทที่ 8 Growing   โดยที่เป็นบันทึกที่ ๒ ของตอนที่ ๓ ซึ่งว่าด้วยแรงบันดาลใจ    โดยตอนที่ ๑๐ นี้เป็นเรื่องของการสร้างโลกทัศน์พัฒนาให้แก่นักศึกษา และแก่ชั้นเรียน   คำนำ เขาเริ่มต้นด้วยการเล่าผลงานวิจัยของสองนักจิตวิทย...
42 1
ช่วงวันหยุดปีใหม่ สาวน้อยปรารภว่าอยากไปเที่ยวและนอนค้างแถวสุพรรณบุรีสักคืนหนึ่ง    ตกลงกันว่าไปวันเสาร์อาทิตย์ที่ ๑๗ - ๑๘ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๑   เพราะเดือนมกราคมผมมีภารกิจเต็มมือ สาวน้อยค้น...
44 2 1
        ถ้าไม่บันทึกไว้ให้เป็นที่ระลึก  ก็อาจจะตกเทรนได้ เพราะไม่มีใครไม่รู้จักชื่อละครย้อนยุค..”บุพเพสันนิวาส” ที่กำลังโด่งดังอยู่ ณ เพลานี้..        ต้องยอมรับว่า “ครบเครื่อง”จริงๆ ที่อิงประวัติ...
112 1
            เนื้อหาสาระของวิปัสสนาญาณ ๑๖ ปรากฎอยู่ในพระไตรปิฎก คัมภีร์ขุททกนิกาย ปฏิสัมภิทามรรค ที่ว่าด้วยญาณ ๗๓ ซึ่งท่านพระสารีบุตรได้รวบรวมสาระสำัญของโสฬญาณในหมวดญาณ (ปัญญา) ๗๓...
29
   เมื่อวันที่1เดือนมกราคม 2561 (1/12018) ผูู้เขียนไปเยี่ยมลูกสาวที่ทำงานที่กรุงLondon เราวางแผนที่จะไปเที่ยว กรุงบรัสเซลล์ ประเทศ เบลเยี่ยม โดยชื้อตั๋ว EUROSTAR จาก London ST-PANCRA...
55 2 3
เช้าวันอาทิตย์ที่ ๑๑ กุมภาพันธ์๒๕๖๑ ผมเดินไปนั่งใต้ต้นสารภี ที่ยังมีดอกบานอยู่    พร้อมไอแพ็ด เพื่อนั่งอ่านหนังสือในท่ามกลางกลิ่นหอมอ่อนๆชื่นใจ    กลิ่นของดอกสารภีที่บ้านผมไม่ค่อยส่งมาถึงระเบียงบ้านที่ผมชอบนั่งเอกเขนกอ่านหนังสือ(นานๆ จะได้กลิ่นอ่อนๆ มากับลมสักครั้ง)   เพราะต้นเล็ก เนื่องจากไม่ค่อยได้รับแดด  และปีนี้ดอกไม่ค่อยดก  โดยเขาเริ่มบานตั้งแต่วันที่ ๒๗ มกราคม   ถึงวันนี้ก็สองสัปดาห์แล้ว   และตอนนี้ก็ยังมีดอกตูมเพิ่มขึ้นอีกเรื่อยๆ    แต่เมื่อไปนั่งเข้...
56 2 1
ช่วงเช้าวันนี้ได้บันทึกการเรียนการสอนลงในสื่อออนไลน์เกี่ยวกับวิชาที่สอน...เพื่อให้ผู้เรียนเข้าไปเรียนรู้ได้ทุกที่ที่เข้าถึงข้อมูลทางอินเทอร์เน็ตได้วันก่อนบันทึกไปแล้วอยู่ในสายวิชาปรัชญา...
48 1 2
ตัวชี้วัดจังหวัด – กลุ่มงานพัฒนายุทธศาสตร์สาธารณสุข ...
49 1
เขต ลำดับที่ active bed โรงพยาบาล ชื่อ-นามสกุล ชื่อเล่น มือถิอ e-mail 1 1 788 รพศ.เชียงรายประชานุเคราะห์...
61
เยือนลาวใต้ โดย...อุทัย  เอกสะพัง ครั้งมาเยือนจำปาสักรักลาวใต้ คนลาวไทยใกล้ชิดกันกลมเกลียวหนา จากวังเต่าเลาะเลียบโขงปากเซมา เที่ยวธารามหานทีสีทันดร คอนพะเพ็งเป็นน้ำตกธรรมชาติ น้ำสะอาดกระเซนซ่านผ่านเขตขอน เทพแต่งแต้มแดนลาวใต้ให้ออนซอน นางน้องพรแนะนำให้เราเข้าใจ เธอเป็นไกด์พาเราลัดไปวัดแรก ใกล้ทางแยกเมืองปากเซน้ำโขงไหล แม่น้ำโขงคือชีวิตและจิตใจ สุขอยู่ในดินแดนลาวชาวพุทธกัน วิทยาลัยพระสงฆ์จำปาสัก เป็นแห...
36 1 2
หนังสือ Thanks for the Feedback : The Science and Art of Receiving Feedback Well (2014) เขียนโดย Douglas Stone Sheila Heen  มีคุณค่าสูงยิ่งต่อผู้ที่ต้องการปรับปรุง หรือพัฒนาตนเอง คำแนะนำป้อนกลับ (feedback) มี ๓ แบบ  ใช้ในต่างสถานการณ์ ต่างเป้าหมาย   ต้องใช้ให้ถูก ใช้เป็น    ไม่ใช้ผิดแบบ ผิดสถานการณ์    และผมขอเติมว่า ต้องให้คำแนะนำป้อนกลับเพื่อประโยชน์ของตัวผู้รับเป็นเป้าหมายหลัก    ไม่ใช่เพื่อสนองอารมณ์ของผู้ใ...
54 2 3
ในละครบุพเพสันนิวาส พระยาโกษาเหล็ก พระยาโกษาปาน (พระวิสุทธิสุนทร ยศในขณะนั้น) มาบ้านพระโหราธิบดีเพื่อปรึกษาเรื่องการส่งราชทูตไปฝรั่งเศส โดยให้พระโหราธิบดีสนับสนุนพระยาโกษาปานเป็น...
64 1
มะม่วงน้ำปลาหวานจากฝืมือแม่หญิงการะเกด และแม่หญิงจันทร์วาด ได้กินทั้งเจ้าขุนมูลนายบ่าวไพร่ ต่างติดอกติดใจกันยกใหญ่ ขนาดพระโหราธิบดีกล่าวว่าต้องขึ้นเป็นเมนูหนึ่งที่สำคัญ ไม่ว่าใครได้ดูฉากนี้แล้วก็ต้อง...
74 1
เกศสุรางค์อ่านหนังสือประวัติศาสตร์เกี่ยวกับลำดับพระมหากษัตริย์ที่ปกครองอาณาจักรอยุธยาให้ไอ้เรืองเพื่อนคนสนิทฟังว่ามีทั้งหมด 34 พระองค์ 5 ราชวงศ์ ซึ่งแต่เดิมนั้น ไม่ว่าจะเป็นตำราเรียนระดับชั้นประถมศึ...
82 2
        ผมมาคิดเล่นๆเท่านั้น..ในความเป็นจริง..ก็อีกเรื่องหนึ่ง ด้วยผมไม่รู้ว่า..ภารกิจของผู้ว่าราชการจังหวัด (ผวจ.) เขาทำอะไรกันบ้าง?         แต่ก็คิดว่า..คงทำกันมิใช่น้อย โดยเฉพาะงานนโ...
142 3 3
ในละครบุพเพสันนิวาสจะเห็นพวกฝรั่งเดินเพ่นพ่านไปทั่วเมือง (ในที่นี้คือการกล่าวรวมชาวต่างชาติจากชาติตะวันตก ไม่ได้หมายถึงฝรั่งเศสชาติเดียว) ฝรั่งบางจำพวกโดยเฉพาะพวกที่ได้รับอำนาจในการดูแลการ...
72 1
แม่การะเกด ออกไปเที่ยวครั้งแรกก็ตื่นตาตื่นใจกับสิ่งที่ได้พบเห็น ที่ตื่นเต้นมากเห็นจะเป็นเรือสำเภาจำนวนมากในแม่น้ำเจ้าพระยา จึงถามพี่หมื่นเกี่ยวกับสินค้าที่อยุธยาค้าขายกับชาวต่างชาติ พี่หมื่นแสดงอาการหงุด...
67 1

หมวดหมู่

สังคม ครอบครัว ชุมชน เศรษฐกิจ