หลังจากเข้ามาทดลองใช้ชีวิตในชุมชน Gotonow มาได้หนึ่งเดือนเต็ม ก็ถึงเวลาที่ผมพอจะมีข้อมูล นำไปเล่าถ่ายทอดให้เพื่อนร่วมงานใน ภาควิชารังสีวิทยา คณะแพทย์ม.อ. ฟัง

ผมเริ่มจากการติดตามงาน CoP ของภาควิชาที่ได้เคยประชุมกันมาแล้วว่า ปีนี้จะจับประเด็น การป้องกันอันตรายจากรังสีสำหรับผู้ป่วยของเรา ทั้งสามหน่วยงาน คือ รังสีวินิจฉัย รังสีรักษา และเวชศาสตร์นิวเคลียร์

อีกส่วนหนึ่งก็คือ การแนะนำ Blog GotoKnow
โดยมีคุณเสรี หนึ่งในกรรมการ KM ของคณะ เป็นพี่เลี้ยง

ผมเริ่มต้นจากการบอกทุกคนว่า

เดิมผมเป็นคนอคติกับ webboard อย่างมาก เพราะการแสดงความคิดเห็นในนั้นเป็นชนิด จากมุมมืด คือไม่ต้องแสดงตัวตน ดังนั้นจึงสำ..าก อะไรออกมาก็ได้ โดยไม่ต้องรับผิดชอบต่อความเห็นเหล่านั้น

แต่ชุมชนบน blog เปลี่ยนความคิดเห็นของผมโดยสิ้นเชิง เพราะทุกคนแสดงตัวอย่างเปิดเผย

อาจจะเรียกว่า เปลือยตนเองสู่สาธารณะด้วยซ้ำไป ประโยคนี้ ตอนนั้นผมไม่ได้พูดหรอกครับ แต่ถ้าได้เจอ เหตุการณ์ blog tag ก่อนหน้านั้น โดยเฉพาะกรณีของหนุ่มเหนืออย่างอาจารย์เอก และสาวอิสานอย่าง ดร. Ka-Poom แล้ว  ผมคงไม่พลาดประโยคนี้แน่

 

 

ผมทึกทักเอาเองว่า คนที่อยู่ในชุมชน blog มักจะเป็นคนที่เปิดใจ เปิดเผย และไม่หวงวิชา ยินดีที่จะแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ซึ่งนั่นคือ โอกาสที่เราจะได้เรียนรู้ในวงกว้างมากขึ้น สมกับกลยุทธหนึ่งของภาควิชาที่อยากจะมีเครือข่ายทั้งภายในและภายนอก

ผมยกตัวอย่างการทำ CoP อย่าง Pain = 5th vital sign ของท่านอาจารย์หมอสมบูรณ์

โอกาสที่เราจะได้ใกล้ชิดและเรียนรู้จากผู้ทรงคุณวุฒิทางรังสีเทคนิค อย่าง อาจารย์มาลินี

โอกาสที่จะได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้กับ หน่วยงานรังสีอื่นๆ เช่น กลุ่มของโรงพยาบาลบำราศนราดูร  

ผมตั้งใจจะเว้นไม่พูดถึง เพื่อนบ้านของเรา ภาควิชาพยาธิ ที่ประสบความสำเร็จในเรื่องนี้เป็นอย่างสูง  เพราะตั้งใจว่าจะต้องเชิญแกนนำคนใดคนหนึ่งมาเล่าประสบการณ์ให้เราฟัง แต่ก็อดพูดถึงด้วยความชื่นชมไม่ได้ และยังไงก็ต้องเชิญมา แต่อยากให้เป็นอย่าง peer assist นั่นคือ หลังจากเราได้มีประสบการณ์ของเราเองบ้างแล้ว  

 ผมยังได้พูดถึงข้อเสียอย่างหนึ่งของ Gotoknow คือ เสพย์ติด และดูดเวลาของเราไปอย่างไม่รู้ตัว แต่ผมก็ถอนตัวเองไม่ขึ้นเสียแล้ว นอกจากการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในการทำงานแล้ว ที่นี่ยังเป็นที่ๆเราได้ แลกเปลี่ยนเรียนรู้การใช้ชีวิต บันทึกเรื่องราวส่วนตัว ซึ่งผมก็บอกว่า ผมเลิกเขียน diary ของตนเอง แล้วมาพิมพ์ใส่ GotoKnow แทน

ในที่สุด เราก็ตกลงกันว่า อยากจะเชิญอาจารย์ จันทวรรณ น้อยวัน หรือไม่ก็ เพื่อนบ้านของเราจากภาคพยาธิ มาคุยอะไรให้เราฟังในเดือนมีนาคม 

 

เชิญแล้วครับ ที่นี่