วันนี้ คนดี มีความสุขเรื่องอะไร ?

อุทาหรณ์เรื่องนี้ อธิบายว่า บางเรื่องกว่าจะได้ดีใจต้องรอนาน แต่ก็คุ้มค่ารอ เพราะต่อแต่นี้ไปต้นเหรียงก็จะตอบแทนเรา ด้วยการให้ฝักให้ผลทุกปี เกษตรกรเขาดีใจช้าๆเย็นๆอย่างนี้ละครับผม.

หลังจากที่ผมชวนญาติชาวบล็อกทั้งหลายตั้งสโมสรคนดี เปิดตู้ ATM. รับฝาก-ถอนความดี ได้รับความสนใจจากสมาชิกจำนวนหนึ่ง ถึงจะไม่มานักแต่ถือว่าเป็นผู้ที่มีจิตวิวัฒน์อย่างแท้จริง ญาติผมทุกท่านมีพลังใจระดับโชติช่วงชัชวาล เห็นแล้วเกิดกำลังใจที่จะคิดจะทำอะไรอีกมหาศาล วันนี้จะมาชวนเปิดเรื่องดีๆภาคปฏิบัติการ เพื่อให้ชาวเราแสดงความดีใจวันละเรื่อง เชื่อมโยงไปถึงเรื่องความสุข ความสบายใจ ความพอใจ ก็ได้นะครับ เข้าทำนอง

วันนี้คนดี ยิ้มแล้วหรือยัง

วันนี้คนดี มีความสุขเรื่องอะไรบ้าง

วันนี้คนดี สบายใจ เรื่องอะไร

วันนี้คนดี ภาคภูมิใจเรื่องอะไร

วันนี้คนดี ทำเรื่องพิเศษเรื่องอะไร 

ขอวันละเรื่องได้ไหมครับ ช่วยเล่าให้ฟังหน่อย เอาความดีมาฝาก รับรองจะแจกดอกเบี้ยให้ทุกท่าน ผมเดินตามอาจารย์ใหญ่ ศ ...วิจารณ์ พานิช ที่ท่านเสนอเรื่องคนดีวันละคน ส่วนพวกเรามาทำความสุข หรือความดีวันละเรื่อง ตกลงตามนี้ดีไหมครับ วันนี้ใครมีเรื่องดีๆ เป็นสุข ภูมิใจเล็กๆจิ๋วแต่แจ๋วมาเล่าให้เพื่อนๆฟัง เมื่อรวมกันเข้าก็จะเห็นผืนความสุข แผ่นความดีของชาวเราเอามาปะติดต่อกัน น่าจะสนุกและครึกครื้นนะครับ เพราะผมเชื่อแน่ว่าสมาชิกคนดีของผม คงจะเจอเรื่องดีๆทุกวันอยู่แล้ว อย่าแต่เก็บไว้ปลื้มคนเดียว เอามาแชร์ความดีความสุขกันทุกวันดีกว่า

     

  ผมมีเรื่องรอดีใจอยู่มากมาย วันนี้เดินชมนกชมไม้ไปรอบบ้าน ไปถึงต้นเหรียงที่เอามาจากภาคใต้ ปลูกไว้นานแล้ว ต้นใหญ่ขนาด 2คนโอบ สูงใหญ่30  เมตร เป็นไม้โตไวยืนทะมึนอยู่ข้างบ้าน ผมปลูกไว้หลายต้น แต่กลุ่มข้างบ้านนี้มี 3 ต้น ออกดอกมา4-5 ปีแล้ว ติดตามสังเกตมาทุกปี เมื่อไหร่นะจะติดฝัก รอแล้วรอเล่าก็ไม่เห็นฝักเหรียง คิดไปต่างๆนานา อีสานแห้งแล้งทำให้เกษรเหี่ยว หรือมันเป็นต้นตัวผู้ทั้งหมด ใครผ่านไปมาก็ถามว่าใช่ต้นสะตอรึเปล่า เพราะลักษณะทุกอย่างเหมือนกัน ทั้งต้นใบต่างกันตรงเฉพาะฝักเท่านั้น  

และแล้ววันนี้ผมก็สมหวัง หลังจากที่คอยดีใจมานานเกือบ 15 ปี ในระหว่างเดินชมสวนคนเดียว เด็กๆบอกว่าผึ้งหลวงรังใหญ่มาเกาะต้นไม้ข้างบ้าน  ผมไม่ว่างไปดูสักที วันนี้จึงเดินเมียงมองกิ่งไม้ใหญ่เป็นหลัก กวาดสายตาไปตามต้นนั้นต้นนี้ และแล้วก็ได้ไชโย ! ในใจคนเดียวเงียบ ต้นเหรียงออกฝักแล้ว .. มีหลายฝักเสียด้วยสิ แต่ต้นมันอยู่สูงมาก กล้องผมซูมได้ไม่มากนัก วันนี้ยังเอารูปฝักมาอวดไม่ได้ 

  อุทาหรณ์เรื่องนี้ อธิบายว่า วันนี้เป็นการดีใจแบบพิเศษที่สุด บางเรื่องกว่าจะได้ดีใจต้องรอนาน แต่ก็คุ้มค่ารอ เพราะต่อแต่นี้ไปต้นเหรียงก็จะตอบแทนเรา ด้วยการให้ฝักให้ผลทุกปี เกษตรกรเราดีใจช้าๆ15ปี ถึงจะได้ไชโย!

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน KM ในมหาชีวาลัยอีสาน

คำสำคัญ (Tags)#พัฒนาบูรณาการศาสตร์#มหาชีวาลัยอีสาน

หมายเลขบันทึก: 77257, เขียน: 08 Feb 2007 @ 20:52 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 17:19 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 15, อ่าน: คลิก


ความเห็น (15)

เขียนเมื่อ 
  • ฟังเพลงเพราะมากเลยค่ะอาจารย์
  • แวะมาเก็บเกี่ยวความรู้
  • อาจารย์ทำบล็อกได้เยี่ยมยอดมาก
  • วันนี้ได้มีความสุขมากในการเป็นวิทยากรให้ความรู้ทักษะการให้คำปรึกษากับทีมสหวิชาชีพที่จะเปิดศูนย์พึ่งได้ของทีมระดับอ.กันทรวิชัย
  • มีความสุขมากในการให้กำลัง กับทีมให้ขับเคลื่อนงานไปให้ถึงเป้าหมายเพื่อช่วยเหลือเด็กและสตรี

P

ยินดีต้อนรับ อาจารย์ที่ยิ้มระบายสุขท่านแรก

ขอบคุณครับที่อาจารย์ชอบบล็อกนี้

วันหลังแวะให้แนะแนวเราบ้างนะครับ

               จากเด็กแนวโข่ง

เขียนเมื่อ 
คุณพ่อคะ..วันนี้มีเรื่องไม่ค่อยสบายใจหลายเรื่องค่ะ แต่สิ่งหนึ่งที่รู้สึกดีคือ นักศึกษาห้องที่ไม่ค่อยสนใจเรียนที่สุด พอสอนเสร็จเขาอยู่ถามเราต่อ... นั่นเป็นสิ่งที่เราภูมิใจ..ว่าอย่างน้อยเราทำสำเร็จขั้นหนึ่งแล้วค่ะ
เขียนเมื่อ 
วันนี้มีความสุขที่ได้พบเพื่อนๆชาว blog ค่ะ...ได้สนุก และมีความสุขที่ได้ ลปรร และฟังบรรยายสนุกๆแต่มีสาระจาก ท่าน อ.วรภัทร ภู่เจริญ ค่ะ......อ.ลูกหว้า ขา ทำใจให้สบายนะค่ะ....มีสตินะค่ะ...ดูจิตไว้ค่ะ...อ.วรภัทร บอกค่ะ....วันนี้ อ.วรภัทร พูดถึงครูบาด้วยค่ะ....
เขียนเมื่อ 
ลืมถามค่ะ...ฝักเหรียง เอาไปทำอะไรค่ะ
เหรียง เป็นที่มาของถั่วงอกหัวโตไงครับ
อ.หว้า นี่ทุ่มเทให้กับการสอนดีมาก แต่การสอนสมัยนี้ก็ต้องพัฒนา อาจจะพิจารณาเรื่องสื่อ กระบวนการใหม่ๆ เพราะเราต้องสอนแข่งกับสื่อ กระแส เทคโนโลยีที่อยู่ในครูเครื่อง ถ้าครูไม่พัฒนามีหวังตกม้าตายเหมือนกัน เรื่องท้อเป็นธรรมดาของครูบายุคนี้ อย่าเครียดนานก็แล้วกัน ทำตามที่อาจารย์paewแนะนำ ดีที่ซู๊ด~ 
อ.วรภัทร เป็นอาจารย์ใหญ่ผมคนหนึ่ง อ่านที่ท่านเขียนก็เหมือนได้แอบเรียนแบบครูพักลักจำจากจอมยุทธ ไร้กระบี่ 
หนูก็นิยม อ.วรภัทร(คนไร้กรอบ) อยู่ในใจเหมือนกัน ลืมบอก... วันอาทิตย์ที่ผ่านมาไปรำมวยที่สวนจตุจักรได้พบเจอ อ. ประพนธ์ ด้วยค่ะ ดีใจมากค่ะ
เขียนเมื่อ 
วันนี้ มีความสุขที่ได้เจอสิ่งที่ "ใช่" Blog  ใช่แล้ว หลงเสน่ห์ เข้าเต็มหัวใจ  มีความสุขที่ได้เข้ามาอ่านสิ่งดี ๆ  มีความสุขที่ได้พานักเรียนร้องเพลง ดีใจที่มีวันนี้    เห็นเด็ก ๆมีความสุข ก็พลอยมีความสุขไปด้วย  (ต้นกล้า จามจุรี)
เขียนเมื่อ 
ขอบคุณค่ะคุณพ่อและอ.แป๋ว...หว้าก็พัฒนาสื่อทุกรูปแบบค่ะ แต่เด็กก็ให้ความสนใจยังน้อยอยู่ เพราะเด็กมีปัญหาเรื่องคอมฯมาก มันเลยท้อ.. การเป็นอาจารย์ผู้น้อยก็ลำบากใจนะคะคุณพ่อ ยิ่งหัวหน้าไม่ค่อยถูกกันแล้วเราโดนใช้ทั้งสองทาง สุดท้ายเขาก็ไม่ปลิ้มเราทั้งคู่ เศร้าจัง !!!
เขียนเมื่อ 

เรียนท่านครูบา

            อ่านทุกเรื่องแล้วมีกำลังใจมากค่ะ โดยเฉพาะเรื่องที่ผ่านมาทุกเรื่องรวมทั้งเรื่อง คุณ นะ ทำ ชอบมาก ๆค่ะจะพยายามทำค่ะ

  • ดีใจที่มีวันนี้....
  • จะว่าไป  หนิงยิ้มหัวด้วยความดีใจ ปลื้มและปิติ  ได้ทั้งวัน  มาตลอด 4 วัน 3 คืนของ UKM-9 เลยค่ะพ่อครูขา
  • วันนี้ปิติมากเลยค่ะพ่อครูขา  ไม่ต้องบอกพ่อครูบาทราบก็หมดแล้วนี่คะ
เขียนเมื่อ 
  • มารายงานตัวต่อจากพี่หนิงครับ
  • เพิ่งกลับมาจาก UKM ครับพ่อ
เขียนเมื่อ 

เรียนท่านครูบา

แอบมาตอบข้อ 3ค่ะวันนี้คนดี สบายใจ เรื่องอะไร

    อะไรก็ตามที่เราทำ เราสอนให้มีความสุขกับมันในทุก ๆ เรื่อง อย่างน้อยก็สุขใจที่ได้ให้

    ดังคำที่ว่า"ถ้าเราให้สิ่งดีๆกับใคร   สิ่งดี ๆ ก็จะกลับมาหาเราค่ะ" ปลอบใจตัวเองก็เป็นเนาะ