หลังจากที่ผมชวนญาติชาวบล็อกทั้งหลายตั้งสโมสรคนดี เปิดตู้ ATM. รับฝาก-ถอนความดี ได้รับความสนใจจากสมาชิกจำนวนหนึ่ง ถึงจะไม่มานักแต่ถือว่าเป็นผู้ที่มีจิตวิวัฒน์อย่างแท้จริง ญาติผมทุกท่านมีพลังใจระดับโชติช่วงชัชวาล เห็นแล้วเกิดกำลังใจที่จะคิดจะทำอะไรอีกมหาศาล วันนี้จะมาชวนเปิดเรื่องดีๆภาคปฏิบัติการ เพื่อให้ชาวเราแสดงความดีใจวันละเรื่อง เชื่อมโยงไปถึงเรื่องความสุข ความสบายใจ ความพอใจ ก็ได้นะครับ เข้าทำนอง

วันนี้คนดี ยิ้มแล้วหรือยัง

วันนี้คนดี มีความสุขเรื่องอะไรบ้าง

วันนี้คนดี สบายใจ เรื่องอะไร

วันนี้คนดี ภาคภูมิใจเรื่องอะไร

วันนี้คนดี ทำเรื่องพิเศษเรื่องอะไร 

ขอวันละเรื่องได้ไหมครับ ช่วยเล่าให้ฟังหน่อย เอาความดีมาฝาก รับรองจะแจกดอกเบี้ยให้ทุกท่าน ผมเดินตามอาจารย์ใหญ่ ศ ...วิจารณ์ พานิช ที่ท่านเสนอเรื่องคนดีวันละคน ส่วนพวกเรามาทำความสุข หรือความดีวันละเรื่อง ตกลงตามนี้ดีไหมครับ วันนี้ใครมีเรื่องดีๆ เป็นสุข ภูมิใจเล็กๆจิ๋วแต่แจ๋วมาเล่าให้เพื่อนๆฟัง เมื่อรวมกันเข้าก็จะเห็นผืนความสุข แผ่นความดีของชาวเราเอามาปะติดต่อกัน น่าจะสนุกและครึกครื้นนะครับ เพราะผมเชื่อแน่ว่าสมาชิกคนดีของผม คงจะเจอเรื่องดีๆทุกวันอยู่แล้ว อย่าแต่เก็บไว้ปลื้มคนเดียว เอามาแชร์ความดีความสุขกันทุกวันดีกว่า

     

  ผมมีเรื่องรอดีใจอยู่มากมาย วันนี้เดินชมนกชมไม้ไปรอบบ้าน ไปถึงต้นเหรียงที่เอามาจากภาคใต้ ปลูกไว้นานแล้ว ต้นใหญ่ขนาด 2คนโอบ สูงใหญ่30  เมตร เป็นไม้โตไวยืนทะมึนอยู่ข้างบ้าน ผมปลูกไว้หลายต้น แต่กลุ่มข้างบ้านนี้มี 3 ต้น ออกดอกมา4-5 ปีแล้ว ติดตามสังเกตมาทุกปี เมื่อไหร่นะจะติดฝัก รอแล้วรอเล่าก็ไม่เห็นฝักเหรียง คิดไปต่างๆนานา อีสานแห้งแล้งทำให้เกษรเหี่ยว หรือมันเป็นต้นตัวผู้ทั้งหมด ใครผ่านไปมาก็ถามว่าใช่ต้นสะตอรึเปล่า เพราะลักษณะทุกอย่างเหมือนกัน ทั้งต้นใบต่างกันตรงเฉพาะฝักเท่านั้น  

และแล้ววันนี้ผมก็สมหวัง หลังจากที่คอยดีใจมานานเกือบ 15 ปี ในระหว่างเดินชมสวนคนเดียว เด็กๆบอกว่าผึ้งหลวงรังใหญ่มาเกาะต้นไม้ข้างบ้าน  ผมไม่ว่างไปดูสักที วันนี้จึงเดินเมียงมองกิ่งไม้ใหญ่เป็นหลัก กวาดสายตาไปตามต้นนั้นต้นนี้ และแล้วก็ได้ไชโย ! ในใจคนเดียวเงียบ ต้นเหรียงออกฝักแล้ว .. มีหลายฝักเสียด้วยสิ แต่ต้นมันอยู่สูงมาก กล้องผมซูมได้ไม่มากนัก วันนี้ยังเอารูปฝักมาอวดไม่ได้ 

  อุทาหรณ์เรื่องนี้ อธิบายว่า วันนี้เป็นการดีใจแบบพิเศษที่สุด บางเรื่องกว่าจะได้ดีใจต้องรอนาน แต่ก็คุ้มค่ารอ เพราะต่อแต่นี้ไปต้นเหรียงก็จะตอบแทนเรา ด้วยการให้ฝักให้ผลทุกปี เกษตรกรเราดีใจช้าๆ15ปี ถึงจะได้ไชโย!