ตั้งแต่ผมอยู่ในวงการศึกษามาก็ไม่ต่ำกว่า 30 ปีแล้ว บางทีผมก็ประหลาดใจว่าผมทำงานเพื่อใครกันแน่ หรือคนอื่นๆ เขาคิดกันอย่างไร

บางคนที่ใจดีมากๆ ก็บอกว่า เมื่อมีผู้เข้ามาเรียนควรต้องให้เขาจบ เพราะยังไงเขาก็ตั้งใจมาเรียนแล้ว และก็ยกตัวอย่างมากมายว่า ผู้ที่มีปัญหาในการเรียน แล้วเขาปล่อยให้จบ ปัจจุบันเป็นผู้ที่ทำงานประสบผลสำเร็จอย่างดี ถ้าไม่ปล่อยให้จบป่านนี้คงแย่แล้ว แล้วก็ใช้มาตรฐานนี้ในการพิจารณาว่าใครควรจะจบหรือไม่จบหลักสูตรต่างๆ ที่กำหนดไว้ คงเดาได้นะครับว่าจะเป็นอย่างไร

 

ผลก็คือ เรียนแย่ขนาดไหนก็จบเหมือนกันครับ ถ้าเป็นอย่างนี้ ท่านคิดว่าอย่างไร การศึกษาเพื่อใครครับ ทุกคนที่เรียนแย่แล้ว จะไปประสบผลสำเร็จหมดทุกคนเลยหรือครับ แล้วเราจะมีระบบการศึกษาไว้ทำไมครับ ยังไงก็ปล่อยให้เขาจบอย่างง่ายๆ อยู่แล้ว ไม่ต้องเรียนก็ได้ ใครเดินผ่านเข้ามาก็แจกใบปริญญาไปเลย ไม่ต้องเรียนให้เสียเวลา ได้ปริมาณผลงานเป็นหมื่น ๆ คนต่อปีที่จบหลักสูตรนั้น โดยตั้งสมมุติฐานว่า คนจบทุกคน เดี๋ยวก็ไปทำงานจนได้ดีเองนั่นแหล่ะ ไม่มีใครอยากล้มเหลวหรอก อันนี้เรียกว่า มองแง่ดีแบบสุดๆ

 

ในอีกมุมหนึ่ง ของการศึกษาที่อาจารย์ใจดีมาก ๆ แต่ไม่ถึงกับปล่อยให้ผ่านตามสบาย อาจารย์จะดูแลนักศึกษาแบบเพื่อน บางทีก็ทำงานให้ด้วย ใช้นักศึกษาเป็นผู้ช่วยในการทำงานมากกว่าที่จะเป็นนักศึกษาจริงๆ กรณีเช่นนี้ผมไม่ทราบว่าวิทยานิพนธ์เป็นของใคร เพราะนักศึกษาเป็นแค่คนงานในระบบการทำงานเท่านั้น ที่เหลืออาจารย์ทำซะเป็นส่วนใหญ่ เรียกว่า ใจดีสุด ๆ ครับ แบบนี้นักศึกษาชอบมากเลยครับ เพราะนอกจากจะได้เงินเดือนค่าจ้างแล้ว ยังมีคนช่วยเขียนวิทยานิพนธ์ให้ด้วยครับ ลักษณะงานเช่นนี้มักจะเป็นงานโครงการ ซึ่งอาจารย์จำเป็นต้องผลิตงานให้ทันเวลา จะรอนักศึกษาไม่ได้ จะทำให้ตัวเองเสีย KPI จึงต้องรีบทำงานให้เสร็จ และก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องทำงานแทนนักศึกษา ให้ค่าคะแนนของตนเองมากพอที่จะไปขอโครงการอื่นๆ ได้อีก อันนี่ก็เป็นปัญหาเฉพาะกรณีเลยครับ จะเรียกว่า KPI เป็นพิษก็ได้ครับ

 

ในอีกมุมหนึ่ง อาจารย์อาจกำหนดแนวทางให้นักศึกษาทำงานจนนักศึกษาแทบไม่เป็นตัวของตัวเอง ทำงานที่อาจารย์สั่งทุกอย่าง ซึ่งสามารถสำเร็จได้ด้วยดี อาจจะประกอบกันระหว่างความสามารถในการสั่งงานของอาจารย์และการทำงานของนักศึกษา ลักษณะเช่นนี้ นักศึกษาแทบไม่เป็นตัวของตัวเอง เพราะทุกอย่างอยู่ภายใต้การบงการของอาจารย์ทั้งหมด แล้วนักศึกษาจะเป็นอย่างไรครับ มหาบัณฑิตที่จบจะเป็นอย่างไร

 

นี่เป็นแค่กรณีตัวอย่างเล็กๆ ที่เป็นหลุมดำทางการศึกษา ภายใต้อิสระทางการศึกษา ( academic freedom) ที่เป็นทั้งข้อดีและข้อเสีย

 เรามาช่วยกันลดข้อเสีย และเพิ่มข้อดี ดีไหมครับ อย่างน้อยที่สุด ใน 3 ตัวอย่างที่ยกมา ก็อย่าให้มีมากกว่าที่ผมเห็นเลยครับ หรือถ้าเป็นไปได้ ผมอยากให้สิ่งที่ผมเห็นนี้หายไป แล้วกลายเป็นระบบการศึกษาปกติ ซึ่งอาจารย์เป็นผู้อำนวยการเรียนรู้ และนักศึกษาเป็นผู้เรียนรู้ ด้วยตัวเองแบบสมบูรณ์แบบ ทำงานด้วยตนเอง อาจารย์เป็นเพียงผู้คอยดูแลไม่ให้นักศึกษาหลงทางเท่านั้น

ผมว่า น่าจะดีที่สุดนะครับ หรือท่านอื่นที่มีรูปแบบอื่นๆ ที่น่าสนใจ ขอเชิญแลกเปลี่ยนด้วยครับ