สายน้ำความคิด


เมื่อเกลียวความรู้เริ่มหมุน ทั้ง tacit สู่ Explicit จิตมุ่งมั่น ร่วมแบ่งปันสร้างสรรค์กันเต็มที่ คือวิถีจัดการความรู้คู่...สังคมไทย
Username
wichitchavaha
สมาชิกเลขที่
2870
เป็นสมาชิกเมื่อ
เข้าระบบเมื่อ
-
(ไม่มีตั้งแต่ พ.ศ. 2564)
ประวัติย่อ

"สายน้ำความคิด"

"สายน้ำไม่เคยหยุดไหลฉันใด ...สายน้ำแห่งความคิดก็ยังไหลอยู่ไม่หยุดนิ่งฉันนั้นแล"

คนเรานั้นคิดอยู่เสมอเหมือนกระแสน้ำ การหลงติดกับความคิดก็เหมือนการตักน้ำมาเก็บไว้ แต่ถ้ามีสติรู้เท่าทัน ความคิดนั้น ๆ ก็เหมือนกับน้ำที่ไหลมา แล้วก็ผ่านไป การหลงติดในความคิดทำให้เกิดทุกข์ (หลวงพ่อเทียน จิตฺตสุโภ)

--------------------------------------- 

คัดจาก บันทึก "ได้ และ ใช้โอกาสจาก KM และ UKM

ธันวาคม 2547  : เริ่มศึกษาและเข้าใจกระบวนการ KM

  ผมเริ่มรู้จักและสัมผัสกับ KM ครั้งแรกที่ บ้านผู้หว่าน จ.นครปฐม นับเป็นครั้งแรกเลยครับ จัดโดย สคส. กับ ม.มหิดล  (กำลังเกิดคลื่นซึนามิ เพราะฉะนั้นผู้ที่เข้าร่วมในครั้งนี้จึงได้ฉายาว่า "รุ่นสึนามิ") เป็นการลงนามความร่วมมือที่เรียกว่า เครือข่ายการจัดการความรู้ระหว่างมหาวิทยาลัย หรือ UKM นั่นเอง

      การเข้าร่วมอบรมครั้งนี้ ผมได้รู้จักหลายๆ คนในเครือข่าย UKM ที่เป็นนัก IT เท่าที่ประทับใจและสนิทกันมาก เช่น อ.วิภัทร (รองผู้อำนวยการศูนย์คอมพิวตเตอร์ มอ. หาดใหญ่) หลังจากนั้นเวลามีปัญหาหรือไม่เข้าใจอะไรด้าน IT ก็จะติดต่อกันเป็นระยะๆ ผ่านทาง โทร. e-Mails Blog หรืออาจเป็น F2F ในบางครั้ง

มกราคม 2548 : ร่วมวิพากษ์ Gotoknow.org เวอร์ชั่น 1 ที่ สคส. อาคาร SM Tower 

      แรกเริ่มผมได้รับการติดต่อจากคุณธวัช (สคส.) บอกว่า เชิญให้เข้าร่วมการประชุมเพื่อหาข้อเสนอแนะระบบ Blog (ตอนนั้น ผมยังไม่รู้จัก Gotoknow)

        วันนี้ผมได้พบกับนัก IT ที่มา Present 3 ท่าน หนึ่งในนั้นคือ อ.วิภัทร และอีก 2 ท่าน คือ ดร.ธวัชชัย  และ ดร.จันทวรรณ (ทีมผู้พัฒนา Gotoknow นั้นเอง)

        หลังจากนั้น สคส. ก็ให้ทุนสนับสนุน และประชาสัมพันธ์ให้ใช้ระบบ Gotoknow เพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนเรียนรู้แบบ B2B ของสมาชิกในเครือข่าย UKM และ ภาคส่วนอื่นๆ อีกมากมาย

        ผมเปิดและใช้ Gotoknow เป็นเครื่องมือการฝึกอบรม บุคลากรภายใน มมส. เพื่อช่วยการจัดการความรู้ (B2B)

ธันวาคม 2548  : ร่วมวง UKM

     ร่วมงาน UKM ที่มหาวิทยาลัยขอนแก่นเป็นเจ้าภาพ ครั้งนี้ พบกับ อ.วิภัทร และ อาจารย์หมอ ชัยเลิศ พิชิตพรชัย (ผู้เขียนหนังสือ ToolBook) จากศิริราชพยาบาล และท่านอื่นๆ ทีม IT ตกลงกันว่า UKM น่าจะมีเว็บไซต์กลางที่สื่อให้เห็นถึงกิจกรรม และ อ.วิภัทร ก็รับหน้าที่เป็น webmaster ส่วนผม(วิชิต) ในฐานะตัวแทนจาก มมส. ก็ได้จดโดเมนเนม www.thaiukm.org (มมส. ออกค่าใช้จ่าย) จากนั้นมาก UKM ก็มีเว็บไซต์กลาง

มกราคม 2549 : เจ้าภาพและเจ้าภาพ

      มมส.เป็นเจ้าภาพ UKM (ต่อจาก มข.) ผมช่วย มมส. จัดทำ Present ระบบบูรณาการคุณภาพ โดยท่านรองฯวรรทนา (ในขณะนั้นเป็นผู้นำเสนอ)  และได้ช่วยจัดทำ CD การนำเสนอข้อมูลในครั้งนี้เพื่อแจกจ่ายให้กับสมาชิก UKM ที่มาร่วมงาน

     ไม่คิดว่าจะได้พบ ดร.จันทวรรณ อีกครั้ง ครั้งนี้ ดร.จันทวรรณ ได้รับการติดต่อด่วนจาก ศ.นพ.วิจารณ์ พานิช ว่าให้ช่วยมา present ระบบ Planet ที่พัฒนาเพื่อให้สมาชิก UKM ได้ใช้ประโยชน์ต่อไป

     หลังจากผ่านพ้นการเป็นเจ้าภาพ ครั้งนี้ถือว่าเป็นการเปิดตัว KM ที่มมส. อย่างเป็นทางการ ภายใต้การทำงานอย่างเงียบๆ ของคณะกรรมการ KM

        เป็นวิทยากร ...ต่อมาผมได้ใช้ Gotoknow ฝึกอบรมและเผยแพร่ให้ชุมชนภายใน มมส. 

        จัดตั้งเวที(อย่างไม่เป็นทางการ) เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้ เรียกว่า "จิบกาแฟ คนเขียน Blog" (คลิกอ่าน ต้นเรื่อง) เพื่อชักชวนผู้ที่เขียน Blog ภายใน มมส. ให้ช่วยกันพัฒนา KM ตามภาระหน้าที่ของแต่ละคน และในที่สุดก็ขยายผลสู่การเข้าเป็นทีมงาน พัฒนาระบบ KM ของมหาวิทยาลัยในที่สุด

       ..เขียน Blog เพื่อแลกเปลี่ยนและให้ความรู้ เป็นระยะๆ เท่าที่ตนเองจำถ่ายทอดได้

     จัดกิจกรรม KM ภายใน CARD เพื่อพัฒนาบุคลากรของหน่วยงานเอง

    นำกระบวนการ KM เข้าสู่ตัวชี้วัดเพื่อการประเมินการประกันคุณภาพของ สมศ.

     ...เป็นอนุกรรมการ KM ฝ่าย IT ของ มมส และได้จัดทำเว็บไซต์ด้าน KM คือ www.km.msu.ac.th

        ....ให้ข้อมูลและแลกเปลี่ยนความรู้ด้าน KM และด้านอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการจัดทำ KM

             เสื้อทีม : คิดและออกแบบ เสื้อทีม KM (เสื้อยืดคอปก และเสื้อแจ๊คเก็ต) เพื่อให้เป็นขวัญและกำลังใจให้กับผู้ทำงานด้าน KM ของ มมส.

             เขียนคู่มือ Gotoknow ฉบับดิจิตอล เช่น

                                        -------

ปล.     ต้องขอกราบขอบพระคุณ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สังคม  ภูมิพันธุ์ สุดยอดคุณเอื้อ ที่ให้โอกาสผมทำงาน ครับ

วิชิต ชาวะหา
31 ธ.ค. 2549

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท