หลังจากถูก (โลมเล้า)......อุ๊ยไม่ใช่ค่ะ.......ถูกรบเร้า จากน้อง ๆ และเพื่อน หลายคนให้เล่า เคล็ดไม่ลับ............พี่อัมพร ว่า "ทำอย่างไรถึงทำให้แก่ช้า" ก่อนอื่นขออนุญาตพาดพิงอาจารย์หมอปารมีได้บอกลูกภาคพยาธิว่า

"พี่อัมพรทำงานตั้งแต่หมอเป็นนักศึกษา"  ใช่ค่ะ ความลับถูกเปิดเผยจากคุณหมอคนแรกแล้วค่ะ พี่อัมพรทำงานตั้งแต่คุณหมอเรียนอยู่ปี 1

จริง ๆ แล้วความลับ......พี่อัมพร ไม่มีอะไรมากเลยทุกคนทำได้ เพียงแต่ดูแลตัวเองค่ะ  .....เริ่มเปิดเผยความลับนะคะ
ความลับข้อ1. หมั่นออกกำลังกายเสมอ พี่อัมพรออกกำลังตั้งแต่วัยเด็กเล็ก ๆชั้นประถม เป็นนักวิ่ง (ราว)  ไม่ใช่  วิ่งผลัดตั้งแต่รุ่นจิ๋ว วิ่ง 5 คูณ 80 และ 8คูณ 50 และ รุ่นเล็ก วิ่ง 4คูณ100  เมื่อเรียน ป.ตรี หาคู่เรียนลีลาศไม่ได้ จึงต้องเรียนว่ายน้ำแทนไม่ต้องใช้คู่ แต่ว่ายได้ไม่เก่ง พอเอาตัวรอดได้ เคยไปเทียวทางทะเลที่ชุมพร เรือคว่ำกลางทะเลเอาตัวรอดมาได้ค่ะ  แต่อาจารย์ชอบพูดว่า "อัมพรโปรยยิ้มรอบสระอยู่นั่นนะ....ว่ายนำได้แล้ว" คุณอัมพรเธอขึ้นสปริงบอร์ดโดดน้ำเฉย คนอะไรก็ไม่รู้ชอบอยู่ที่สูง  หลังจากมีลูกให้ลูกเรียนเทนนิสก็เล่นเทนนิสกับลูก พอลูกโตลูกชายไม่เล่นกับเราเพราะเราตีเทนนิสสู้แรงเขาไม่ได้ จึงหันมาเล่นกีฬาผู้สูงอายุไม่บาดเจ็บ (เคยล้มที่สนามเทนนีส กระดูกข้อเท้าแตก ต้องเข้าเฝือก)  เช่นไทเก็ก และโยคะ แต่เอาดีไม่ได้ เลยหันมาแอโรบิค จนทุกวันนี้ค่ะ การออกกำลังกายทำให้เหงื่อออกทุกรูขุมขน ผิวพรรณสวยค่ะ
ความลับข้อ 2. บริจาคโลหิต อย่างน้อยปีละ 1-2 ครั้งเป็นประจำ ได้ผลทางจิตใจ ทำให้เป็นสุข การให้ทานที่ยิ่งใหญ่ คือการบริจาคโลหิต เป็นการช่วยชีวิต และสุขภาพกายดี มีการสร้างเม็ดโลหิตใหม่
ความลับข้อ 3. การดูแลผิวพรรณ และเรื่องจิตใจ พี่เป็นคนที่ดูแลผิวพรรณมาตั้งแต่สาว คือใช้โลชั่นทาผิว อาย 16 ใช้ครีมกันแดดทาหน้า ครีมทากลางวันและกลางคืน เมื่ออายุ 30 อาจช้าไปแล้ว ไม่จำเป็นใช้ของราคาแพง แต่ให้ถูกกับผิวพรรณเรา เมื่อภายนอกดี จิตใจภายในต้องไม่เครียด ร่าเริงแจ่มใส ทุกปัญหาแก้ได้เสมอ เมื่อจิตใจดีส่งผลให้ผิวพรรณภายนอกดีไปด้วยค่ะ กอปรกับพี่อัมพรทำงานกับนักศึกษา นักศึกษามารุ่นแล้วรุ่นเล่า เราเห็นความเจริญเติบโตของและความก้าวหน้าของนักศึกษา พลอยให้เรามีความสุขไปด้วยค่ะ 
ความลับข้อที่ 4. ทานอาหารที่มีประโยชน์และให้ครบ 5 หมู่ โดยเฉพาะพืช ผัก ผลไม้ (ไม่กินหญ้า) ปัจจุบันไม่ค่อยทานเนื้อสัตว์ แต่ผักผลไม้ทาน 3 มื้อ ดื่มน้ำเปล่าอย่างน้อยวันละ 6-8 แก้ว ทานอาหารเสริมบ้างเล็กน้อยถึงปานกลาง
ความลับข้อ 5. แต่ก่อนพี่อัมพรมีเขี้ยวนะ ตอนเด็กถึงสาวยิ้มได้น่ารักดีออก เพื่อนบอกยิ้มหวานและมีลักยิ้มด้วยนะ สมัยเรียนป.ตรี รุ่นพี่จะเรียกว่า"น้องเขี้ยว" (ไม่ใช่เขี้ยวลากดินนะ) ปัจจุบันพี่ทำงานบางคนยังเรียขานเช่นนั้นอยู่ ฟังดูก็น่ารักดีออกนะ  แต่พออายุมากขึ้นมีเขี้ยวรู้สึกว่าคนที่นอนข้างเราเขาคงกลัว ก็เลยไปจัดฟันค่ะ เลยถูกถอดเขี้ยวเล็บไปเรียบร้อยนะ
จบแล็วค่ะ.......ความลับพี่อัมพร  ขออนุญาต tag คนอื่นบ้างนะ คุณแผ่นดิน อาจารย์วิบูลย์   อาจารย์เต็มศักดิ์  อาจารย์ลูกหว้า และคุณสารภี แถม ดร.ธวัชชัย รอฟังความลับอยู่ค่ะ