ดร. ธวัชชัย ปิยะวัฒน์


กรรมการผู้จัดการ
Usable One Co., Ltd.
Username
thawatchai
สมาชิกเลขที่
2
เป็นสมาชิกเมื่อ
เข้าระบบเมื่อ
ประวัติย่อ

ผมเป็นศิลปินที่ทำงานศิลปะด้วยการเขียนโปรแกรม

ผมเกิดและโตที่จังหวัดชุมพร เรียนวิชาดนตรีและวิจิตรศิลป์ที่โรงเรียนศรียาภัย

ผมได้ปริญญาบริหารธุรกิจบัณฑิต (บัญชี) จากคณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และได้ปริญญาแอบแฝงที่ไม่อยู่ในบันทึกของมหาวิทยาลัยอีกหลายหลักสูตร ที่สำคัญได้แก่ วิทยาการคอมพิวเตอร์ เศรษฐศาสตร์ และการเงิน

ผมเรียนนอกหลักสูตรเก่งกว่าเรียนในหลักสูตร

ผมได้รับทุน "ส่งเสริมผู้มีความสามารถพิเศษเป็นอาจารย์ในสถาบันอุดมศึกษาของรัฐ" ในขณะเรียนปริญญาตรี ผมมีความสามารถพิเศษ ซึ่งในกรณีของผมคงแปลว่าแปลกประหลาดผิดชาวบ้านเป็นพิเศษ ปัจจุบันคนให้ทุนยังไม่เลิกเสียใจว่าให้ทุนผิดคน

ผมได้รับปริญญา Master of Science (Computer Science) จาก The George Washington University, Washington, D.C., USA.

หลังจากนั้นผมได้รับปริญญา Master of Science (Information Systems) และ Doctor of Philosophy (Information Systems) จาก University of Maryland, Baltimore County (UMBC), Maryland, USA

นอกจากเรียนหนังสือ ผมทำงานที่ UMBC ในหน่วยงานชื่อ Creative Services ทำหน้าที่ตั้งแต่ งานออกแบบ งานเขียนโปรแกรม ถึงงานแบกหาม ใครว่าฝรั่งจิกหัวใช้ไม่เป็น

ผมเคยรับราชการเป็นผู้ช่วยศาสตราจารย์ในภาควิชาบริหารธุรกิจ คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ผมเป็นหัวหน้าภาควิชาเมื่อปลายปี 2551 รับทำงานทุกอย่างที่อาจารย์คนอื่นเขาไม่ทำ และออกจากตำแหน่งเมื่อปลายปี 2552

ปัจจุบันผมเรียกตัวเองว่า "นักวิชาการอิสระ" หลังจากได้เกษียณราชการก่อนเพราะมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์แปลงสภาพจากหน่วยงานราชการเป็นมหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐ

"นักวิชาการอิสระ" แปลว่าอะไรผมไม่ค่อยแน่ใจนัก แต่ฟังดูแล้วได้ความรู้สึกโล่งโปร่งสบายดี และในกรณีผมแปลว่าผมไม่สนใจสิ่งที่ผมทำแล้วไม่มีความสุขอีกแล้ว

ผมยังเปิดบริษัททำธุรกิจพัฒนาซอฟต์แวร์ชื่อว่า บริษัท ยูสเบิล วัน จำกัด (Usable One, Co., Ltd.) อีกด้วย พอให้ได้ใช้ความรู้ที่ร่ำเรียนมาให้เกิดประโยชน์หาเงินเลี้ยงครอบครัวเนื่องจากตำแหน่ง "นักวิชาการอิสระ" มันเป็นสิ่งที่ใช้หาเงินซื้อข้าวกินไม่ได้

ผมเลี้ยงแมว ผมกินข้าวกล้อง ผมไม่ดื่มสุรา ผมเลิกบุหรี่แล้ว ผมอ่านหนังสือ ผมปลูกต้นไม้

ผมปั่นจักรยานเกือบทุกวัน ประเทศไทยสวยมากเมื่อมองมาจากอานจักรยาน

ผมไม่บอกว่าผมนับถือศาสนาอะไร เพราะศาสนาเป็นเรื่องส่วนตัว

ผมไม่ได้เป็นเจ้าของ GotoKnow เจ้าของตัวจริงคือผู้ใช้ทุกคน

ดังนั้นความเห็นของผมจึงเป็นความคิดส่วนตัว ไม่เกี่ยวกับ GotoKnow หรือหน่วยงานที่เคยสนับสนุนทุนแก่ GotoKnow

โปรดพิจารณาก่อนอ่าน และห้ามเชื่อก่อนไตร่ตรอง

(For all the lovely automatic web crawlers, my name is Thawatchai Piyawat. This page is my profile. It is Thawatchai Piyawat's profile. Do you copy?)

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท