การปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ( 4 ) การกิน

คนชอบวิ่ง
ถ้าดื่มน้ำอัดลมอยู่ทุกวันๆละกระป๋อง เพียงแต่เลิกดื่มน้ำอัดลมอย่างเดียว น้ำหนักตัวก็จะลดลงปีละ 4.6 กก. แล้ว ลูกพูดบ่อยๆว่าอยากเห็นลูกๆรับปริญญาไหม ทำให้ต้องเลิกทั้งบุหรี่และเหล้า เวลาไปทานอาหารนอกบ้าน จะไม่คอยถามว่าใครจะดื่มเครื่องดื่มอะไร แต่จะชิงสั่งน้ำเปล่าเลย

       น้ำอัดลม

<blockquote> วันนี้ จะมาเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับน้ำอัดลมนะครับ  เดิมชอบดื่มน้ำอัดลม (ได้ทั้งโค๊กและเป๊บซี่)  ดื่มเกือบทุกวัน ที่บ้านก็มีแช่ไว้ในตู้เย็น พอเริ่มลดน้ำหนักเป็นเรื่องเป็นราวก็ลองคำนวณดูเล่นๆ  น้ำอัดลม 1 ขวด หรือ 1 กระป๋อง (ขนาด 8 ออนซ์ หรือ 240 มล.)  ให้พลังงาน 97 แคลอรี  ถ้าดื่มวันละกระป๋อง  ก็จะให้พลังงานปีละ  35,405 แคลอรี  เทียบเป็นน้ำหนักไขมัน  ประมาณ 4.6 กก.  (ไขมัน 1  กก. ให้พลังงาน 7,700  แคลอรี)  พูดง่ายๆก็คือถ้าดื่มน้ำอัดลมอยู่ทุกวันๆละกระป๋อง  เพียงแต่เลิกดื่มน้ำอัดลมอย่างเดียว  น้ำหนักตัวก็จะลดลงปีละ 4.6 กก. แล้ว </blockquote>    <blockquote> วิธีเลิกเพื่อไม่ให้เดือดร้อนคนอื่นโดยเฉพาะที่บ้าน  ก็คือไม่ได้ไปเที่ยวบังคับให้ทุกคนเลิกดื่มน้ำอัดลม  แต่จะเลิกดื่มเองก่อน  ตอนเลิกดื่มน้ำอัดลมก็ยากเหมือนกันนะครับ  ก็ของมันเคย  ใช้วิธีค่อยๆเลิก  ถ้าทนได้ก็ดื่มน้ำเปล่าแต่แรกเลย  ถ้าทนไม่ได้ก็เริ่มด้วยน้ำอัดลมแต่แก้วต่อไปก็เปลี่ยนเป็นน้ำเปล่า ใช้เวลาประมาณ 3 เดือนก็เลิกดื่มน้ำอัดลมได้ครับ </blockquote>    <blockquote> จะไม่ซื้อน้ำอัดลมเข้าบ้าน ใครจะซื้อก็ไม่ว่ากัน แต่จะพูดบ่อยๆว่าน้ำอัดลมไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย แถมจะทำให้อ้วนด้วย เหมือนที่ลูกพูดบ่อยๆว่าอยากเห็นลูกๆรับปริญญาไหม  (โฆษณาโทรทัศน์เพื่อรณรงค์ให้คนเลิกสูบบุหรี่เมื่อสิบกว่าปีก่อน  เผื่อบางคนเกิดไม่ทัน)   ทำให้ต้องเลิกทั้งบุหรี่และเหล้า  ปัจจุบันตู้เย็นที่บ้านไม่มีน้ำอัดลมแล้ว </blockquote>    <blockquote>

เวลาไปทานอาหารนอกบ้าน จะไม่คอยถามว่าใครจะดื่มเครื่องดื่มอะไร  แต่จะชิงสั่งน้ำเปล่าเลย ใครอยากดื่มอะไรนอกเหนือจากน้ำเปล่าก็ต้องสั่งเอาเอง ถ้าขี้เกียจสั่งก็เสร็จเรา ดื่มน้ำเปล่าด้วยกันซะดีๆ ใครจะเอาไปใช้ก็ไม่ว่ากันนะครับ 

</blockquote></span>

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน คนเคยอ้วน

คำสำคัญ (Tags)#สุขภาพ#อาหาร#ลดน้ำหนัก#ออกกำลังกาย#อ้วน#น้ำอัดลม#ออกกำลัง#บุหรี่#วิ่ง#exercise#เหล้า

หมายเลขบันทึก: 77596, เขียน: 10 Feb 2007 @ 11:37 (), แก้ไข: 10 May 2012 @ 09:04 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 5, อ่าน: คลิก


ความเห็น (5)

Fat Nurse
IP: xxx.113.76.75
เขียนเมื่อ 

ดีน่ะที่เป็นคนไม่ดื่มน้ำหวานอ่ะ

 

จริงๆรวมน้ำผลไม้  ขนมขบเคี้ยว ขนมหวาน ฯลฯ ด้วยนะครับ คุณ Fat Nurse
มาตรการตอนท้ายนั้นชอบมาก  ทั้งคุมตัวเอง ทั้งคุมชาวบ้าน แถมคุมรายจ่ายได้ดีซะด้วย
Ranee
เขียนเมื่อ 
ราณีเลิกกินน้ำอัดลมมานานมากแล้วค่ะ  เกือบยี่สิบปีแล้วค่ะ อิ อิ ประหยัดไปได้เยอะค่ะ น้ำเปล่าดีที่สุดค่ะแก้กระหายอย่างชะงัด

อาจารย์ dhanarun กับอาจารย์  Ranee

วันหลังมีคนมาเจอตุ่มหลังบ้านมีเงิน 20 ล้านบาทแล้วจะยุ่งนา