ช่วงนี้หลายครั้งมากค่ะที่ดิฉันเข้าบล็อกหลายบล็อกแล้วพาลทำให้ Internet Explorer ถึงกับเกิด errors จนต้องปิดโปรแกรมไปเลยค่ะ

สาเหตุมาจาก Javascript และ Flash ในบล็อกที่ท่านใส่กันไว้ด้านข้างค่ะ เช่น ตัว counter, ภาพ slide show, เพลง, banner คาดหน้าบล็อก, นาฬิกา, ข่าว, แผนที่ เป็นต้น ซึ่งบางท่านที่ไม่เข้าใจ ก็จะใส่ไม่ครบสมบูรณ์บ้าง ใส่มากเกินไปบ้าง ใส่ผิดที่บ้าง หรือ เลือกจากไซต์ที่เขียนไม่ดี หลายอย่างมากค่ะ

หน้าตาของ Code สำหรับ Javascript ก็คล้ายอย่างนี้ค่ะ เช่น


src="http://m1.webstats4u.com/m.js">
</script> 

ดิฉันก็คงต้องขออนุญาตแจ้งเตือนเจ้าของบล็อกทุกท่านไว้ว่า การใส่ Javascript จะเหมาะกับผู้ที่เข้าใจพื้นฐานของ html ค่ะ และดิฉันไม่อยากสนับสนุนการใส่ Javascript โดยไม่จำเป็นค่ะ ที่แน่นอนคือ บล็อกของท่านจะแสดงผลได้ช้ากว่าบล็อกที่ไม่ได้ใส่ Javascript ค่ะ

ผลลัพธ์ในทางลบที่เกิดจากการใส่ Javascript มีหลายอย่างค่ะ

- ทำให้โปรแกรมที่ใช้ในการเข้าเว็บงงจนเกิด errors ขึ้นมาดังกล่าวค่ะ

- Javascript เหล่านี้ยังทำให้บางท่านไม่สามารถแสดงข้อคิดเห็นในบันทึกได้

- หรือบางท่านก็ไม่สามารถบันทึกอะไรได้เลย

- และการใส่ Javascript เยอะเกินไปจะทำให้บล็อกแสดงผลออกมาช้ามากค่ะ

- และถ้าหากเลือกเอา Javascript ที่เป็นผู้ร้ายหรือที่เรียกว่า Spyware ท่านจะยิ่งแย่ใหญ่ค่ะ เพราะเขาจะทำการดักจับข้อมูลที่ท่านพิมพ์จากเครื่องคอมพ์ได้ค่ะด้วยการดูจาก keystrokes ค่ะ

- นอกจากนี้ ยังมี Javascript ที่ทำให้ผู้อ่านบล็อกของท่านหลงทางและออกจาก GotoKnow โดยปริยายค่ะ Javascript ประเภทนี้ก็คือ banner ที่ท่านใส่คาดทับ logo ของ GotoKnow ด้านขวาบน และส่วนออกจากระบบด้านซ้ายบนค่ะ

ตัวอย่างเช่น

banner แบบ Javascript ที่เป็นตราสัญญลักษณ์ของในหลวง นำมาแปะอยู่ในบล็อกต่างๆ นี้เป็นเทคนิคการประชาสัมพันธ์ของ Thaiblogger.org ค่ะ ซึ่งจริงๆ แล้ว Thaiblogger ไม่ควรทำอย่างนี้ค่ะ เพราะจะบัง logo ของเว็บอื่นค่ะ เช่น บดบัง logo ของ GotoKnow ค่ะ

นี่เป็นเทคนิคทางการตลาดที่สำหรับดิฉันแล้วไม่มีจริยธรรมค่ะ และยังทำให้ผู้ใช้สบสนค่ะ คือ จะคลิ๊ก logo GotoKnow แต่คลิ๊กลำบากค่ะ ไปโดนเอา banner ของ Thaiblogger ตลอดค่ะ เป็นการดึงผู้อ่านออกจาก GotoKnow แล้วเข้าสู่ Thaiblogger ค่ะ