เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว มีโทรศัพท์หมายเลขที่ขึ้นต้นด้วย 02 -.....โทรเข้ามาหาฉัน เป็นเสียงของผู้ชายคล้าย ๆ ผู้ชายประเภทสาม ฉันจำได้ประโยคแรกว่า "สวัสดีครับคุณนพวรรณ พงษ์เจริญใช่ไหมครับ" แล้วก็ร่ายยาวแบบทำให้เราตั้งตัวไม่ติด และไม่ยอมให้จังหวะเราพูด ฉันได้สติว่าคงถูกหลอกและรู้สึกรำคาญจึงวางหู แต่ไม่ปิดโทรศัพท์ เมื่อไม่มีคู่สนทนาเขาก็คงวางหู จับใจความย่อ ๆ ได้ว่าขอข้อมูลจากการใช้บัตรเครดิต ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงทำนองนี้และเสนอให้ของรางวัลเป็นกระเป๋าเดินทาง กระเป๋าใส่เงิน พร้อมทั้งการปลอดดอกเบี้ยสำหรับการจับจ่าย ฯลฯ
อีกไม่นานสายเดิมได้โทรเข้ามาอีก บอกว่าจะขยายวงเงิน ทำบัตรเสริม แต่ฉันต้องบอกหมายเลยท้ายหลังบัตร อันเป็นเลขสำคัญ คราวนี้ก็เหมือนเดิมร่ายยาวแบบเสนอเงื่อนไข และเตือนว่าอย่างเพิ่งวางหู ฉันบอกไปว่ายังไม่ว่างขอวางหูก่อน ต่อมาประมาณ ๑ ชั่วโมงได้โทรเข้ามาอีกติด ๆ กัน ๔ ครั้งโดยที่ฉันไม่รับ ฉันลองโทรกลับไป ปรากฏว่า ... หมายเลขที่ท่านเรียกยังไม่เปิดให้บริการ
ตอนเย็นขณะขับรถกลับบ้านได้โทรเข้ามาอีกครั้ง คราวนี้ฉันรับและเป็นเสียงเดิม เขาบอกว่าใกล้จะหมดเวลาเสนอเงื่อนไขแล้ว และฉันเป็นผู้โชคดีรายสุดท้ายที่ธนาคารขยายวงเงินให้ ฉันจึงบอกไปว่าไม่ต้องการขยายวงเงิน แต่ปลายสายบอกว่าไม่ได้เพราะอนุมัติแล้ว และพูดอย่างไม่มีจังหวะเหมือนเดิม ฉันจึงบอกไปว่า "ฉันรู้แต่แรกว่าพวกคุณตั้งใจมาหลอกฉัน ขอให้เลิกวิธีการทำร้ายคนอื่นแบบนี้ได้ไหม ฉันต้องการอะไรจะไปติดต่อที่ธนาคารเอง " เขาจึงวางหูไปทันที
ฉันจึงตัดสินใจโทรศัพท์ไปที่ศูนย์บริการบัตรเครดิต เจ้าหน้าที่แจ้งว่าไม่มีการติดต่อทางโทรศัพท์แบบนี้จากธนาคาร นอกจากส่งไปเป็นแบบเอกสารถึงลูกค้า และมีผู้ถูกหลอกแบบนี้มาแล้ว
หมายเลขท้ายของบัตรเครดิตมีความสำคัญ อย่างเช่นการสั่งซื้อสินค้าทาง Intenet หากระบุหมายเลขท้ายผิด ก็ไม่สามารถซื้อสินค้าหรือการรับบริการนั้น ๆ ได้
เมื่อสังคมเป็นแบบนี้ คนในสังคมก็เหมือนเป็นเหยื่ออันโอชะของมิจฉาชีพ ไม่มีความปลอดภัยแม้กระทั่งสิ่งที่ว่าปลอดภัยต่อการใช้เงินเช่นบัตรเครดิต นำพกติดตัวเพื่อความสะดวกสบาย เมื่อเรามีสติไม่อยากได้ในสิ่งที่เขาเสนอ และสิ่งที่ได้โดยง่ายดาย แม้ว่าจะมีข้อแลกเปลี่ยนหรือเงื่อนไขที่เป็นประโยชน์สำหรับเรา ก็ไม่ควรหลงเชื่อหรือลืมตัว

โชคดีจัง ที่ปลอดภัยค่ะ
ขอบคุณค่ะพี่คิม..ตอนนี้อาชีพครูเราเป็นเป้าหมายของมิจฉาชีพเยอะเลยค่ะ...ขอบคุณค่ะ...
สวัสดีครับ ครูคิม
ขวัญมานะขวัญนะ วันนี้ออกพรรษา ขอให้แคล้วคลาดจากภัยทั้งปวงนะคะ
ขอบพระคุณพี่คิมที่นำเรื่องราวมิจฉาชีพมาเผยแพร่
จะได้ระวังตัวค่ะ
เมื่อคืนไปงานมุทิตาคารวะอาจารย์ มน. ที่พิษณุโลกมาค่ะ แต่ไม่มีเบอร์โทร.พี่คิม
อยากเจอตัวเป็นๆค่ะ
โชคดีที่เป็นครูคิม เลยรอดไป
น้องก็เคยได้รับโทรศัพท์อ้างถึงบัตรเครดิต
น้องตอบว่า มีแล้ว เต็มแล้ว เขารีบวางเลย
สวัสดีครับพี่ครูคิม
เก็บเงินไว้ในคลังให้ปลอดภัยนะครับ...
ส่วนผมเอาเงินออกคลัง...แอบไปเที่ยวทะเลก่อนพี่ครูคิมเเล้วครับ
เพราะหลังจากนี้สัปดาห์หน้า ตั้งแต่ วันที่ ๙ เป็นต้นไป ก็ต้องเตรียมงาน เวทีเเลกเปลี่ยนเรียนรู้การพัฒนาสู่มนุษย์ที่สมบูรณ์ครั้งที่ ๒ ครับ(๑๐-๑๑ เตรียมเวที BAR.ร่วมกันของทีมงาน และเราจะมีเวทีวันที่ ๑๒ - ๑๓ ตค.นี้ครับ) ...เลยคิดว่าเสียดายที่ผมไม่ได้ไปเที่ยวสนุกๆกับพี่ครูคิมครับ
ขอบคุณครูคิมครับ ที่นำมาเป็นประสบการณ์ให้กับทุกๆคน
ปรัชญาของแก๊งค์พวกนี้ก็คือ "เมื่อคุณอยากได้ เมื่อนั้นคุณเสีย"
สวัสดีค่ะพี่ครูคิม กลัวมากค่ะพวกหลอกลวง.. อยากบอกพี่ว่าได้เดินทางผ่าน พิด-โลกสายไปเขาค้อ..น้ำหนาวเพื่อไป จ.กาฬสินธ์ค่ะ..เส้นทางสวยมากค่ะ
อมยิ้ม ดีใจ หนอยเจ้ามิจฉาชีพพวกนี้
.. ให้รู้บ้างว่า ไผเป็นไผ .. จับตัวได้ให้มาบำเพ็ญประโยชน์เลยค่ะครูพี่คิม ๕ ๕
อ่านแล้วเศร้าใจ
สังคมเปลี่ยนไป
ขาดหิริ โอตัปปะ
โลกจึงวุ่นวายนะคะ
ขอให้ปลอดภัยจากผู้ฉกฉวยโอกาสตอดไปนะคะ
พี่เองก็อึดอัดทุกครั้งที่มีผู้โทรมาขอเวลา 3 นาที
และจะปฏิเสธอย่างนุมนวลว่า
น้องคะ ขอโทษนะคะ พี่กำลังยุ่งกับงานค่ะ
ถ้าน้องว่างมาช่วยที่โรงเรียนนะคะ อิอิ
และยังโชคดีที่ต้นสายจะพูดกลับมาว่า ครับๆๆๆ ขอโทษครับ
แล้วเธอก็หายไปเลย
แต่ไม่ทราบว่ารายใหม่ชือใหม่ที่โทรเข้ามาใหม่จะเป็นคนเดิมหรือปล่าว
แต่พี่ก็ตอบแบบนี้ ก็มันไม่ว่างจริงๆ
ขอบคุณค่ะ
พี่คิมคะ
ดาวเคยได้รับโทรศัพท์คล้ายอย่างนี้เหมือนกันค่ะ ตอนนั้นบอกเค้าไปว่า...ไม่มีบัตรเครดิตใช้...แล้วก็วางหูไปเลย ปรากฎว่าก็ไม่เห็นโทรมาอีก
สังคมสมัยนี้อันตรายจริงๆ
ขอบคุณนะคะสำหรับเรื่องเล่า จะได้ช่วยเตือนสติให้ระมัดระวังยิ่งๆ ขึ้น
ตกกะใจ คิดว่า พี่ ครูคิมเป็นเหยื่ออะไร
ปลอดภัย และโชคดีเสมอค่ะ
คุณครูคิมคะ เพื่อนได้เล่าให้ฟังเหมือนกัน แต่บอกว่าโทรจาก สรรพากร และไม่โชว์หมายเลข เป็นเบอร์โทรไม่รู้จักค่ะ คล้ายๆจะถูกหลอก แต่เพื่อนเอ๊ะใจก่อนค่ะ
พี่คิมที่รัก
สวัสดีค่ะพี่คิม น้องยื่น วฐ1 ไปเมื่อเดือนเมษา 52 ค่ะ ส่งผลงาน มีนา 53 ค่ะ น้องทำผลงานวิชาภาษาไทย ป. 5 ค่ะ ขอรับกำลังใจจากพี่ค่ะ ขอบพระคุณมากๆ ..คิดถึงเสมอค่ะ... เหตุการณ์ที่พี่คิมเล่า โชคดี พระคุ้มครองคนดีค่ะ...
หน้าที่ของเขานะพี่ครูคนลวงก็ต้องทำหน้าที่หลอก..
แต่ถ้าเราไม่โลภ..หน้าที่หลอกนั้นก็ลวงเราไม่ได้ขอรับ..
พี่คิมคะ
* น่าเบื่อจริงๆ นะคะ วันๆ ต้องรับโทรศัพท์ประเภทนี้ ...จะไม่รับก็เกรงว่าจะเป็นหน่วยงาน/องค์กรที่ติดต่อด้วย.... บางทีก็เป็นพวกขายประกัน...ที่ชอบตื๋อจนน่าเบื่อ
* ครองสติ-ครองใจตนเองไว้ให้มั่น ...ช่วยให้ปลอดภัยได้ดีจริงๆ ...
* ขอบคุณสำหรับประสบการณ์ที่นำมาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ค่ะ
สวัสดีค่ะคุณแก้ว..อุบล จ๋วงพานิช