คิม นพวรรณ


-
คนบ้านบ้าน อยู่อย่างเอกเขนก
Username
krukim
สมาชิกเลขที่
36128
เป็นสมาชิกเมื่อ
เข้าระบบเมื่อ
-
(ไม่มีตั้งแต่ พ.ศ. 2564)
ประวัติย่อ

 รางวัล "สุดตะลึง"

http://gotoknow.org/blog/pr4u/260154

ประจำเดือน เมษายน ๒๕๕๒

http://gotoknow.org/blog/pr4u/258552

 
 • เคยรับราชการครู   สอนภาษาอังกฤษที่โรงเรียนบ้านนอก   รับใช้ราชการเป็นเวลา ๒๖ ปี   เป็นผู้ที่ไม่มีสิ่งที่น่าสนใจ  ค่อนข้างธรรมดา ๆ

   

  ส่วนตัว : เป็นคนซื่อบรื้อ  รักษาสัจจะ รักษาสัญญา  รักษาเวลาและโอกาส  "เป็นมิตรกับทุกคน"

   

  สิ่งที่ไม่ชอบ : คนเหลวไหล 

   

  คติเตือนใจ "ทำดีเพื่อดี ทำงานเพื่องาน" 

   

  เมื่อเป็นครูก็ฝันว่า "ขอเป็นครูคนหนึ่งที่นักเรียนรู้จัก"

   

  ผลงาน : ความชั่วไม่มี ความดีไม่ปรากฏ ให้สังคมเฉลยเอง

   

  การศึกษา :  ศศ.ม การบริหารการศึกษา และ ฯลฯ 

    

  ปัจจุบัน : ไม่มีอาชีพ 

   

             ลาออกจากราชการตามโครงการมาตรการปรับปรุงอัตราข้าราชการครู กระทรวงศึกษาธิการ (เออร์ลี่รีไทร์) เมื่อวันที่ ๑ ตุลาคม ๒๕๕๓ 

   

           สาเหตุที่ลาออกเพราะเบื่อระบบ   เป็นทุกข์เพราะทำงานไม่ได้เต็มที่  เมื่อลาออกจากราชการแล้วก็กลายเป็นคนไม่มีอาชีพ  แต่ไม่ว่างงาน  มีงานทำตามอำเภอใจ  สิ่งสำคัญหลัก ๆ คือ "การสอนตัวเอง" แบ่งเวลา แบ่งความสุขให้คนรอบข้างตามโอกาส

   

  http://www.okkid.net/blog_profile.php

  http://portal.in.th/krukim/pages/11685/


  Large_k9922

  Large_k0847

  ก่อนวัยเรียนและวัยเรียน

              เราเป็นเด็กที่ถูกเตรียมความพร้อมมาก่อน  เมื่อถึงคราวไปโรงเรียน  ทำให้เราพอจะแตกฉานกว่าคนอื่น  อ่านออกและบวกเลข ลบเลขได้  คุณครูคนแรกเป็นครูผู้ชายชื่อคุณครูบุญรัตน์ อานุภาพ  ตัวสูงยาว เก้งก้าง คุณครูชมว่าเราเป็นเด็กเรียนเก่ง เรียนดี  ตามความคิดของสมัยก่อนโน้น  ตลอดเวลาของชั้นประถมศึกษาก็ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นเด็กเรียนดีเยี่ยมยอด จะเห็นว่ายังมีคนอื่น ๆ ที่เรียนดีกว่า

   

              เมื่อผ่านชั้นประถมศึกษา  สู่ชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น  เราก็ยังถูกคุณครูหรือใคร ๆ มองว่าเราเป็นเด็กกลุ่มเรียนดี เรารู้ตัวทุกครั้งเมื่อถูกชม  อันที่จริงเราไม่ได้เป็นเด็กเรียนเก่งหรือเรียนดีเหมือนที่ทุกคนเข้าใจ  แต่เป็นเพราะเรามีโอกาสในการทุมเทให้กับการเรียนมากกว่าเพื่อน ๆ ต่างหาก วัน ๆ เราไม่ได้ทำอะไรเลย  หมกมุ่นอยู่กับการอ่านการเขียน กองหนังสือโต ๆ ใครเดินผ่านไปผ่านมาก็นึกชื่นชมว่าเป็นเด็กขยัน  เนื่องจากถูดจำกัดสิทธิ์ในการออกไปคบเพื่อนอย่างอิสระต่างหาก

   

              เรารู้ตัวเสมอว่าเราชอบหรือไม่ชอบเรียนวิชาใดบ้าง วิชาที่น่าเบื่อและไม่ชอบเรียนได้แก่วิชาพลศึกษา เพราะครูดุ ตีนักเรียนด้วยสายนกหวีด ทำให้เราต้องหาเรื่องป่วยไปนอนที่ห้องพยาบาลเสมอ ๆ เราไม่มีทักษะในกีฬาทุกประเภท  วิชาศิลปศึกษา เราก็ไม่ชอบเป็นรองลงมา เพราะเป็นครูผู้ชายเช่นกัน และดุมากหน้าตามีแต่บูดบึ้งไม่มีรอยยิ้ม  เหมือนเครียดมาตลอดชีวิต อีกวิชาหนึ่งคือวิชาภาษาไทย  ครูพูดไม่ได้ยินและครูนั่งอยู่ที่โต๊ะ นาน ๆ จะมาเขียนกระดานสักครั้งหนึ่ง

   

              ครูทั้ง ๓ ท่านที่กล่าวมามีคุณลักษณะตรงกันคือเป็นครูที่ลำเอียง  ครูผู้ชายชอบหยอกล้อกับนักเรียนหญิงที่หน้าตาดี และแก่นแก้ว  ส่วนครูภาษาไทยเลือกลงโทษ  ไม่ลงโทษเราตอนที่เราทำผิด เนื่องจากวันนั้นเรามีเต้นท์ทหารมาให้สามีของคุณครูยืม สาเหตุที่ทำผิดคือนักเรียนทุกคนนำกระดาษมาพันแล้วใส่ยางวงยิงกันเล่นในห้องเรียน แล้วบังเอิญมีคนหนึ่งยิงไปถูกแขนของคุณครู  ทำให้คุณครูมาสอบถามหาคนที่เล่นแบบนี้  มีเล่นกันหลายคนรวมทั้งเราด้วย  คุณครูจึงลงมือตีเรียงไปทีละคนแต่เว้นเราไป แม้ว่าเราจะสารภาพผิด

   

              วิชาที่ฉันชอบมากอยากเรียนทุกวันคือ  ประวัติศาสตร์ คุณครูผู้หญิง ตัวเล็กบอบบาง แม้ว่าหน้าตาจะไม่สวย ผิวค่อนข้างคล้ำแต่คุณครูมีความน่ารักมาก  เพราะใบหน้าเปื้อนยิ้มตลอดเวลา คุณครูท่านนี้ชื่อคุณครูคมขำ  (บุคลิกภาพสมชื่อ) เปิดโอกาสให้นักเรียนซักถามตลอดเวลา วันที่มีเรียนวิชาประวัติศาสตร์เราจะเตรียมตัวดีมาก  อ่านไปล่วงหน้า ตั้งใจฟังตั้งแต่วินาทีแรกจนจบชั่วโมง  จำคำพูดของคุณครูได้ทุกถ้อยคำ  รองจากวิชาประวัติศาสตร์คือวิชาภาษาอังกฤษ  เพราะคุณครูส่วนมากเป็นต่างชาติ มีกระบวนการเรียนการสอนดี ไม่เบื่อหน่าย ให้กำลังใจเสมอ ๆ ไม่ตำหนิให้อับอายเพื่อน ๆ และเป็นวิชาที่เรียนแล้วรู้เรื่องเข้าใจ  จำได้ก็ไม่มีปัญหา  นอกนั้นชอบบ้างไม่ชอบบ้าง แต่ไม่ถึงกับเกลียด  เช่นวิชาคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ ก็ไม่น่าเบื่อไม่ยากเกินไป  เพราะคุณครูสอนดี เอาใจใส่นักเรียนเสมอกัน จึงทำให้เราตั้งใจเรียนทำให้เราเรียนภาษาอังกฤษได้ดี  เพราะเรามี "ครูดี"  และสนใจประวัติศาสตร์มาจนทุกวันนี้

   

             จบการศึกษาชั้นมัธยมต้นแล้ว เราเลือกไปเรียนต่อมัธยมปลายสายวิทยาศาสตร์  ทำให้เราเปลี่ยนบุคลิกภาพจากหน้ามือเป็นหลังมือ  เพราะเราเรียนไม่ทันเพื่อน  แต่ละวันรู้สึกงงแม้กระทั่งไม่สามารถจดจำทิศทางกลับบ้านได้ ต้องนั่งทบทวนอยู่นาน  ถ้าวันไหนมีการเรียนภาษาอังกฤษบ้างก็พอหายเครียด  แต่เราก็เรียนจบมาด้วยโรงเรียนกวดวิชาและการท่องจำ ท่องแม้กระทั่งคำนวณเป็นข้อ ๆ

   

            เรามีความฝันว่าอยากจะเรียนเป็นนักสังคมสงเคราะห์   เนื่องจากสมัยนั้นการแนะแนวยังไม่เฟื่องฟูเหมือนปัจจุบัน แต่พ่อและแม่ก็ให้อิสระในการเลือกอาชีพ ฝันที่เป็นรองก็คือเป็นครูสอนภาษาอังกฤษ  และอยากมีแฟนเป็นนักการเกษตรทำไร่ ทำสวนอยู่ในฟาร์มเล็ก ๆ

   

           ความเป็นจริงซึ่งมันไม่ใช่ความฝัน  ไม่มีหนุ่มนักเกษตรคนไหนมาให้เราเลือก  สุดท้ายเราเป็นฝ่ายถูกเลือก  และมีจังหวะได้เลือกอีกส่วนหนึ่งคือเลือกใช้ชีวิตคู่กับผู้ชายในเครื่องแบบ  แต่เป็นเครื่องแบบคนละสีกับสายเลือดอันเข้มข้นของเรา  เพราะเหตุนี้เครื่องแบบคนละสีจึงมีความแตกต่างที่เด่นชัดเรื่องระเบียบวินัยและวัฒนธรรม ความล้มเหลวจีงเกิดขึ้น  เมื่อผ่านพ้นมาได้ถือว่าเป็นฝันร้ายชั่วขณะ

   

          เราใช้เวลาเรียนอยู่ในมหาวิทยาลัยเกินหลักสูตรคือ  ๔ ปี และอีก ๑ ภาคเรียน  เพราะขี้เกียจ ไม่ขยันเรียน  ไม่ส่งรายงานตามกำหนด ทำคะแนนไม่ถึง  สอบไม่ผ่าน  รวมแล้วเป็นเรื่องของระดับสติปัญญาไม่ดี  มากกว่าความเกเรหรือหนีเรียน ผลของระดับคะแนนก็ออกมาต่ำคือแค่ผ่าน  สมัยนั้นการศึกษาต่อในระดับปริญญาโทจะหมดสิทธิ์ไปทันที ต้องออกไปทำงาน  และมีโอกาสได้มาเรียนต่อระดับปริญญาโทนอกระบบในภายหลังที่เขาเปิดโอกาสให้ผู้ที่ต้องการพัฒนาตนเอง โดยไม่จำกัดเกรดเฉลี่ย 

   

           การเรียนในระดับปริญญาโท เป็นไปตามความจำเป็นเพื่อต้องพัฒนาตนเองมากกว่าความนิยม  แต่ละที่แต่ละแห่งเราสามารถฝ่าฟันไขว่คว้าเอาปริญญามา รู้สึกว่าเหมือนการเดินทางไปท่องเที่ยว ไปหาเพื่อนที่ไหนสักแห่งในเวลาอันจำกัด หมดเวลาก็ต้องกลับบ้าน  ที่ไหนมีประตูเปิดกว้างก็หาเรื่องไปเที่ยวอีก  ทำให้ฉันมีโอกาสไปเดินเล่น ๆ เรียน ๆ ในระดับปริญญาโทหลายแห่ง หลายสถาบัน  เพราะเรียนยิ่งเรียนก็ยิ่งสนุก

   

           แต่การเรียนรู้ชีวิตนี้มันมากล้น และมีความมันที่จะเรียนรู้ไปเรื่อย ๆ ไม่จำกัดกาลและเวลา เสพมันได้อย่างไร้ขีดจำกัด แต่ต้องไม่เหนือกว่าสติ

   

  วัยหาเลี้ยงชีพ

            งานแรกที่ต้องทำคือ "ลูกจ้างเอกชน" และเปลี่ยนที่ทำงานไปหลายแห่งออกมาเกาะพ่อแม่กินไปวัน ๆ   ในที่สุดก็ออกมา "รับราชการครู" และเป็นครูสอนภาษาอังกฤษ ซึ่งเป็นทางเลือกสุดท้ายและตามที่เคยใฝ่ฝันไว้ตอนวัยเด็ก  จึงมี "ความศรัทธาเรื่องความใฝ่ฝัน" ถ้ามีฝันก็จะสมปรารถนา ตอนนั้นยังไม่ทราบว่าครูบ้านนอกนั้นเป็นอย่างไร  หากติดตามอ่านบันทึกของเราก็จะได้รายละเอียดเกี่ยวกับเรา

   

           อาชีพครู ทำให้เรารักและภาคภูมิใจมากกับคำว่า "ครูบ้านนอก" เข้ากระแสเลือด  ทั้งจิตใจและวิญญาณมันบอกเราว่า "อุดมการณ์กินไม่ได้ก็จริง  เพราะมันไม่ได้มีไว้กิน"  เราตั้งใจว่าจะไม่ลาออกก่อนเกษียณอายุราชการ  หากถ้าเราครบเกษียณแล้ว  เราจะกลับไปทำงานสอนเด็ก ๆ ให้กับโรงเรียนเดิมที่เราเคยอยู่  เพราะอย่างน้อยเราก็มีเงินเดือนข้าราชการบำนาญอยู่แล้ว  ผสมผสานกับเงินที่เราคอยเก็บเล็กผสมน้อยมาเรื่อย ๆ ก็ทำให้เราอยู่ได้ไม่ขัดสน

   

           ประวัติการทำงาน  : ครูโรงเรียนเอกชน  บริษัทเอกชนหลายแห่ง ลาออกไปเตะฝุ่นอยู่เกาะกินพ่อแม่เรื่อยไปเพราะร้อนวิชา  เอาดีไม่ได้หันกลับมาสอบแข่งขันเข้ารับราชการครู  ครั้งแรกในการรับราชการคือเมื่อตำแหน่งอาจารย์ ๑  ระดับ ๓  พัฒนาตนเองเข้าสู่ตำแหน่งอาจารย์ ๓ ระดับ ๖ เมื่อ พ.ศ. ๒๕๔๐   และครั้งสุดท้ายในตำแหน่งราชการคือ ครู ค.ศ. ๓ วิทยฐานะชำนาญการพิเศษ

   

           การเข้าสู่ตำแหน่งอาจารย์ ๓ ระดับ ๖ วิชาภาษาอังกฤษ  (รุ่นโบราณตามกาลเวลา) ใช้เวลาพัฒนาตนเองเป็นเวลา ๔ ปี  ตั้งแต่มีตำแหน่งเป็นอาจารย์ ๒ ระดับ ๕ เมื่อเงินเดือนถึงระดับ ๖   จึงส่งผลงานขอเลื่อนระดับเพื่อให้ตำแหน่งทางวิชาการตามเกณฑ์ (สมัยนั้น) จึงมีงานเป็นชิ้นเป็นอันดังนี้

   

  ๑. แผนการเรียนรู้รายชั่วโมงตลอด ๑ ปีการศึกษา จำนวน ๒๐๐ แผน

  ๒. นวัตกรรม ๑ เล่ม  ๔๐ แบบฝึกหัด  ใช้เวลาทดลองสอนจริง  ๔๐  ชั่วโมง สำหรับแก้ปัญหานักเรียนไม่เข้าใจวัฒนธรรมของเจ้าของภาษา

  ๓. หนังสือส่งเสริมการอ่าน Nakornthai Tourist Attraction ๑ เล่ม  ใช้เวลาสอนจริง ๑๐ ชั่วโมง

  ๔. รายงานการใช้นวัตกรรม (วิจัยในชั้นเรียน) ๑ เล่ม

   

           Expert ผู้ให้การตรวจสอบโดยละเอียดและจริงใจที่สุดคือ "นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ ๖"  ทุกรุ่นที่ได้ทดลองใช้นวัตกรรม  ทำให้ผลงานทางวิชาการได้รับการอนุมัติเป็นอาจารย์ ๓ ระดับ ๖ โดยไม่ต้องปรับปรุง  และมีเงินวิทยฐานะเพียง ๓๕๐๐  บาท  เท่ากับครูชำนาญการในปัจจุบัน

         

   

  วัยเลยครึ่งร้อย

          แต่...ภายหลังและปัจจุบัน    เราไม่สามารถทำตามความตั้งใจที่ดีที่สุดได้ เมื่อเราได้เรียนรู้ตัวเองมากขึ้น  จึงเต็มใจที่จะออกมาใช้ชีวิตเรียบง่ายอย่างธรรมดา...เหมือนทุกวันนี้  เรียนรู้ชีวิตและสอนตัวเองเท่านั้น  เพราะมีความเข้าใจโลกและชีวิตมากขึ้น

   

         เวลาที่เหลืออยู่  "เรามีพร้อมทุกอย่างด้านวัตถุ  ไม่จำเป็นต้องดิ้นรนขวนขวายสิ่งใดอีก  นอกจากการดูแลรักษาสุขภาพทางกายให้แข็งแรง"  เพื่อรองรับสิ่งที่ขาดและต้องเติมเต็มคือด้านการพัฒนาจิตใจและการแบ่งปัน  จึงขอเป็นส่วนหนึ่งในการ  "ขออุทิศเพื่อชีวิตและสังคม"

   

  Large_k0936Large_k0939

    Large_271rp 

   Large_bmt1294

   

   

   

  Large_k1038 

   

  Large_k1068

   

  Large_393 

   

   

   

   

  Large_k0097

   

  Large_k0800

   

  Large_k0809 

   

   

  Large_8844 

  Large_k0182 Large_k0242 

  Large_k7902 

   

  Large_75 

   

   

   

   ดอกไม้ที่ชอบ

   

   

  Large_kim33333 

  Large_083 

  Large_mom111 

   

  Large_k1015 

  เอกเขนก 

  Large_k4258 

  Large_k3869 

  Large_n3295 

  Large_n3471 

  Large_kk9425
  ภาพหลายแห่งหายไปเหลือไว้แต่ความทรงจำ
  Large_kms1347 

  Large_topl4Large_b2559 

   

  พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
  ClassStart
  ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
  ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
  ClassStart Books
  โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท