ผมเห็นบันทึก "ทุกคนมีสิทธิ์เรียน Mind Map แต่ไม่ทุกคนมีสิทธิ์สอน Mind Map " ของ ดร.ประชาสรรค์ แสนภักดี แล้วผมจึงขอเขียนบันทึกนี้ให้กำลังใจ ดร.ประชาสรรค์ ครับ

การจด Trademark คำว่า "Mind Maps" ของ The Buzan Organization, Ltd. ในประเทศสหรัฐอเมริกาและอังกฤษแล้วไปเที่ยวบังคับเก็บเงินคนอื่นที่ใช้คำนี้นี่สร้างความรำคาญใจแก่ผมมานานแล้ว

บริษัท Buzan เป็นบริษัทที่ "ขโมย" (ripped off) ซึ่งหน้า เพราะบริษัทนี้ไม่ได้เป็นคนคิดเรื่อง Mind Maps แต่อย่างใด เพียงแต่เจ้าของซึ่งเป็นคนธรรมดาเขียนหนังสือเรื่องนี้แล้วก็ "ฉวยโอกาส" จด Trademark คำนี้เสีย

เหมือนใครสักคนเขียนหนังสือสอนเกี่ยวกับการทำสมาธิ แล้วไปจด Trademark คำว่า Meditation นั่นละครับ rip off เห็นๆ โกงซึ่งหน้าด้วยกฎหมายสิทธิทางปัญญา

แถมถ้าไปบังคับว่า "ใครก็สามารถทำสมาธิได้ แต่คนจะสอนสมาธิได้ต้องได้รับสิทธิ์จากบริษัท ABC Meditation เท่านั้น" ก็คงถูกโห่น่าดู

จาก รายละเอียดเกี่ยวกับ Mind Map ที่ Wikipedia แนวคิดของ Mind Map ซึ่งพัฒนาโดย Dr. Allan Collins โดยพัฒนามาจาก Concept Map และอยู่บนพื้นฐานของ Semantic Network ซึ่ง Semantic Network นี้เราใช้ในด้าน Artificial Intelligence (AI) มากันตั้งนานแสนนานโดยไม่มีคนเห็นแก่เงินคนไหนไปจด Trademark ไว้

ที่จริงแล้ว Wikipedia เขียนไว้ชัดว่า "Mind maps (or similar concepts) have been used for centuries"

ผมไม่เห็นเลยว่าคำว่า "Mind Maps" จะเป็นสิ่งที่บริษัท Buzan สามารถยึดเป็นเจ้าของได้

ผมไม่เห็นด้วยอย่างยิ่งในการ "โกงด้วยกฎหมาย" นี้

อ้อ.. บริษัท Buzan เป็นเจ้าของเฉพาะคำว่า "Mind Maps" (มี s) ในอเมริกาและอังกฤษนะครับ ใน Canada เขาไม่รับจด ส่วนคำว่า "Mind Map" บริษัทนี้ไม่ได้เป็นเจ้าของ

ผมไม่ทราบว่าบริษัทนี้มาจด Trademark ไว้ในประเทศไทยด้วยหรือไม่ แต่ผมเชื่อว่าเราไม่มีความจำเป็นต้องใช้คำว่า "Mind Maps" ครับ ใช้คำว่า "Mind Map" ตาม Dr. Allan Collins ผู้คิด หรือใช้คำว่า "Mind Mapping Diagram" หรืออื่นๆ อีกมากมาย

หรือใช้คำภาษาไทยสวยๆ ก็ได้ "แผนผังความคิด" ก็ได้ "แผนภาพปัญญา" ก็ไม่เลว

ดร.ประชาสรรค์ใช้คำว่า "Idea Management" ก็ดีครับ กินความกว้างกว่าคำว่า "Mind Maps" เสียอีก

ผมขอให้กำลังใจ ดร.ประชาสรรค์ นะครับ ไม่ต้องกลัวบริษัทเห็นแก่เงินบริษัทนี้ ชาวโลกทั้งหลายที่อยู่บน Internet ต่างรังเกียจบริษัท Buzan นี้ทั้งนั้นครับ ทั้งโลกนี้บริษัทนี้สามารถหาเงินได้อยู่กับคนไม่กี่กลุ่มเท่านั้นเองครับ

ถ้าจะแก้ปัญหาง่ายๆ ดร.ประชาสรรค์ สามารถทำอย่างที่ผมเห็นบริษัทซอฟต์แวร์ต่างๆ ในโลกทำกัน คือเลี่ยงคำว่า "Mind Maps" ที่เติม s เท่านั้นเอง

เรื่องนี้เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของการ "ครอบครอง" สิ่งที่ไม่ควรจะมีใครครอบครองได้โดยใช้ช่องโหว่ทางกฎหมาย

โดยเฉพาะในช่วงที่ประเทศไทยตื่นตัวเรื่องกฎหมายอย่างปีนี้แล้ว ถ้าเรื่องการ "ครอบครอง" คำว่า "Mind Maps" เป็นที่รู้กว้างออกไป ผมเชื่อว่าบริษัทเล็กๆ อย่างบริษัท Buzan ไม่ได้เป็นเจ้าของคำว่า "Mind Maps" ในประเทศไทยแน่นอน

Boo!!! กลับบ้านไป Buzan!!