ความเห็น 162747

ในประเทศไทยไม่มีเจ้าของ Mind Map (ไม่ใช่ "Mind Maps")

[email protected]
IP: xxx.121.110.83
เขียนเมื่อ 

ขอถามหน่อยว่าพวกคุณที่แสดงความคิดเห็นมีจิตสำนึกของความเป็นคนอยู่บ้างหรือเปล่า คนเรามีความเห็นเป็นของตัวเอง ถูกต้อง แต่คุณแสดงความคิดเห็นน่าจะเป็นกลางมากกว่านี้มิใช่การเข้าข้างใดข้างหนึ่ง  ลองถามตัวคุณเองสิว่า คุณมีสมองมีปัญญา น่าจะใช้สร้างสรรค์ในงานมากกว่าที่จะมาโต้แย้งหัวข้อซึ่งไม่ใชเรื่องของคุณ หรือว่าพวกคุณมีผลประโยชน์กับเว็บนี้ แต่ก็อย่างว่าแหละ คนไทยชอบเข้าข้างกันถึงแม้ว่าเรื่องนี้จะผิดโดยลืมคิดไปว่าไม่ใช่เรื่องของตัวเอง ที่พูดมาทั้งหมดอยากจะเตือนสติของคนไทยมากกว่านี้ คนไทยมีสิ่งดีๆความคิดดีหลายอย่างแต่ถูกนำไปใช้ในสิ่งที่ผิด ขอถามสิ่งที่คุณเขียนอธิบายข้างต้นว่า

การจด Trademark คำว่า "Mind Maps" ของ The Buzan Organization, Ltd. ในประเทศสหรัฐอเมริกาและอังกฤษแล้วไปเที่ยวบังคับเก็บเงินคนอื่นที่ใช้คำนี้นี่สร้างความรำคาญใจแก่ผมมานานแล้ว

ถาม: แล้วคุณไปยุ่งอะไรกับเค้า คุณมีส่วนได้ส่วนเสียกับเค้าหรือเปล่า ลองคิดในทางกับกันว่า ถ้าเป็นคุณคุณมีสิ่งดีแล้วคุณจดtrademark แล้วมีคนแอบเอาชื่อที่เป็นส่วนหนึ่งของคุณไปใช้ดำเนินธุรกิจ คุณจะยินดีไหม

แนวคิดของ Mind Map ซึ่งพัฒนาโดย Dr. Allan Collins โดยพัฒนามาจาก Concept Map และอยู่บนพื้นฐานของ Semantic Network ซึ่ง Semantic Network นี้เราใช้ในด้าน Artificial Intelligence (AI) มากันตั้งนานแสนนานโดยไม่มีคนเห็นแก่เงินคนไหนไปจด Trademark ไว้

ถาม: การที่ใครจะทำอะไรโดยป้องกันลิขสิทธิ์ของตนเองมันผิดหรือไม่ ดิฉันอ่านข้อความของคุณแล้วรู้สึกเสียใจที่คุณเป็นถึงดร.มีความรู้แต่ทัศนคติแย่จัง แปลกนะคนที่ได้ดร.เค้าคิดอย่างนี้ทุกคนไหม ทำอะไรไม่นึกถึงคนอืน เอาแต่ตัวเองและพวกพ้อง นี้แหละประเทศไทยถึงพัฒนาช้า

ดิฉันก็ไม่ได้เป็นอะไรกะใครหรอกเพียงแต่เห็นแล้วอนาถใจก็เลยอยากออกความคิดบ้าง