ชื่นชมกับการเรียนรู้สู่หมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง

ชื่ื่นชมคนอื่นนั้นต้องชื่นชมจากความดีของเขาและต้องเป็นการแสดงความชื่นชมที่ออกมาจากใจของเราจริงๆ

เช้านี้คุณกิจแกนนำที่แสนดีโทรศัพท์มาหา

คุณกิจแกนนำที่ว่าคือผู้ใหญ่ภานุวัชร เพ็ชรรัตน์   แต่พวกเราเรียนชื่อเล่นท่านว่าผู้ใญ่ศร แห่งหมู่ที่ 7 ตำบลบางจาก อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช ท่าน โทร.มาบอกว่าเชิญผมไปร่วมชื่นชมกับผลงานหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง ด้วยคนหนึ่ง เพราะหมู่ที่ี่ 7 ของผู้ใหญ่ได้รับการตัดสินให้ชนะการประกวดหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง ระดับประเทศ และจะทำพิธีชิื่นชมกันในวันที่ 9 ก.พ.50 เวลา 16.00 น. โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัด ท่านวิชม ทองสงค์ ยอดคุณเอื้อของพวกเราชาวนครศรีธรรมราชไปเป็นประธาน   

ผู้ใหญ่ศรคือคุณกิจแกนนำของหมู่บ้านในโครงการจัดการความรู้ องค์กรการเงินชุมชน ซึ่งเป็นโครงการทดลองนำร่องจัดการความรู้ของจังหวัดนครศรีธรรมราช  ที่เริ่มต้นโครงการมาตั้งแต่กลางปีงบประมาณ  2548 ด้วยงบประมาณ     จังหวัดซีอีโอ ทำงานอย่างบูรณาการหน่วยงานกัน 9 หน่วยงาน ผมเอง ร่่วมเป็นทีมคุณอำนวยคนหนึ่งจาก กศน.จึงรู้จักคุ้นเคยกับผู้ใหญ่ศรและท่านแกนนำหมู่บ้านท่านอื่นๆเช่น อาจารย์วิรัตน์เป็นอย่างดี

เคยได้ฟังผู้ใหญ่ศรนำเสนองานที่เป็นผลจากโครงการทดลองนำร่องจัดการความรู้ องค์กรการเงินชุมชน หลายครั้งทั้งที่งานมหกรรมจัดการความรู้แห่งชาติครั้งที่ 2 ที่โรงแรมมิราเคิลแกรนด์ที่กรุงเทพฯ เล่ากิจกรรมที่เป็นผลจากการจัดการความรู้องค์กรการเงินชุมชนในประเด็น สวัสดิการขุมชนในอาจารย์ไพบูลย์ วัฒนศิริธรรม รมต.พม.ฟังที่มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ เมื่อไม่กี่เดือนก่อน และอีกหลายๆโอกาส

ผู้ใหญ่ศรเป็นผู้ที่ใฝ่รู้ใฝ่เรียน หาประสบการณ์เพิ่มเติมอยู่ตลอดเวลา ล่าสุดทราบว่ากำลังศึกษาระดับปริญญาตรี จำสาขาไม่ได้ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช

ดีใจที่ผู้ใหญ่ศรและทีมงานคุณกิจแกนนำและชาวบ้านทุกคนร่วมกัน ขับเคลื่อนแนวทางการทำงานอย่างการจัดการความรู้ จนเห็นผลเป็นที่น่าประทับใจ

หมู่บ้านของผู้ใหญ่ศร นับได้ว่าคือหมู่บ้านครู เป็น best practice ที่จะเป็นแหล่งเรียนรู้ เป็นเครื่องมืออย่างดีให้กับจังหวัดนครศรีฯในการขับเคลื่อนหมู่บ้านอื่นๆ เพื่อก้าวเดินไปสู่เส้นทางหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียงได้เป็นอย่างดี

ผมจึงร้องป่าวไปยังเพื่อนร่วมทีมคุณอำนวยในโครงการฯดังกล่าว ทั้งน้องพัชนี จาก พอช. อ.ภีม ภคเมธาวี จาก มวล. ครูราญเมืองคอน และอีกหลายๆคน ส่วนครูแต้วเมืองคอนได้ข่าวว่าทราบเรื่องนี้ดีหัวเราะ ยิ้มชื่นใจ จะรอรับอยู่ที่พื้นที่เพราะเป็นเจ้าของพื้นที่ อยู่แล้ว

ผมบอกอาจารย์ภีมว่า เราต้องไปก่อนเวลาผู้ว่าฯเดินทางถึงอย่างน้อยสัก 2 ชั่วโมงเพื่อไปเจาะหาข้อมูลข่าวสารความรู้ต่างๆเท่าที่จะพอหาได้ มาเล่ากันในบล็อกเป็นบันทึกต่อๆไป ให้เตรียมเครื่องมืออุปกรณ์เรียนรู้ไปให้พร้อม นัดเจอกันที่ กศน.เมือง เวลาบ่ายสองโมง หากไปในช่วงเวลาที่พิธีการ เราคงจะได้เรียนรู้ชื่นชมผลงานน้อยไป จึงเผื่อเอาไว้สองชั่วโมง

ผู้ใหญ่บอกว่าไม่มีหนังสือเชิญหรอกนะ (ท่านเข้าใจธรรมเนียมราชการดีว่าราชการจะไปไหนต้องมีหนังสือเชิญ) แต่ผมบอกไปว่าไม่เป็นไร ไม่มีหนังสือเชิญเราก็ไปอยู่แล้ว เพราะใจมันอยากจะไป

ชื่ื่นชมคนอื่นนั้นต้องชื่นชมจากความดีของเขาและต้องเป็นการแสดงความชื่นชมที่ออกมาจากใจของเราจริงๆ                            

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ครูนอกโรงเรียน

คำสำคัญ (Tags)#คุณอำนวย#คุณเอื้อ#เศรษฐกิจพอเพียง#กศน.#ชื่นชม#ai#คุณกิจแกนนำ#การพัฒนารูปแบบกิจกรรม กศน.#การพัฒนาเครือข่ายการเรียนรู้#การประสานงานเพื่อเกิดกิจกรรมการเรียนรู้

หมายเลขบันทึก: 77107, เขียน: 08 Feb 2007 @ 11:37 (), แก้ไข: 15 May 2012 @ 17:13 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก


ความเห็น (2)

ยินดีด้วยครับ

อ.ภีม ครับ

      ขอบคุณครับ พรุ่งนี้เราเจอกันนะครับ บ่ายโมงครึ่ง ที่ กศน.เมืองฯ โทร.เข้าเบอร์ผมก่อนก็ดีครับ