ตอนนี้เป็นฤดูกาลรับใบปริญญา ผมจึงขอถือโอกาสนำเรื่องใบปริญญามาพูดคุย ในรูปแบบติเพื่อก่อนะครับ ไม่มีเจตนาอื่น

  

ผมเคยเขียนไว้แล้วว่า ระบบการศึกษาไทยปัจจุบันได้ถดถอยจาก การศึกษา มาเป็น การเลียนแบบ มี การสอนและบอกหนังสือ ให้ ท่อง ไปสอบกันเป็นจำนวนมาก

  

โดยทั่วไป และ ผู้สอน ยังอ้างว่านั่นคือ การสอน เพื่อพัฒนาการเรียนรู้

  

และทั้งอาจารย์และนักศึกษาก็ยังไม่ได้คิดปรับตัวเพื่อพัฒนาการศึกษาให้เป็นการเรียนรู้ทั้งในปัจจุบันและตลอดชีวิต ทำให้ระบบการสอนยังเป็นการ แจกเอกสาร ที่ใช้ประโยชน์ได้บ้าง ไม่ได้บ้าง และ/หรือ บอกจด ในนามของ บรรยาย ในห้องสี่เหลี่ยม ที่จำกัดการจินตนการและการเรียนรู้ของผู้เรียนและนักศึกษา จนในที่สุดบุคคลที่ถูกขนานนามว่า นักศึกษา ก็ถูกลดระดับลงมาเป็น นักเลียน นักท่อง หนังสือตำราและถ่ายเอกสารต่างๆไปสอบ ใครท่องเก่งเดาเก่งก็ได้เกียรตินิยมกันไป ใครท่องไม่เก่งเดาไม่เก่งก็ลดลงมาตามส่วน โดยแทบไม่เกี่ยวกับระดับความรู้ความสามารถของผู้เรียน

   

มาวันนี้ บุคคลในคราบของ นักศึกษา ก็ได้ สอบ ผ่าน การท่องไปสอบ และสมมติว่าพร้อมที่จะ ออกไปหางานทำ โดยจะได้รับ กระดาษเปื้อนหมึกอาญาสิทธิ์ แล้วท่านลองคิดดูซิว่า คนที่เอาแต่ ท่องตำราไปสอบ นั้น จะทำ งาน อะไรเป็นบ้าง

  

นี่ยังโชคดีนะมีหลายสาขา เช่น แพทย์ พยาบาล ฯลฯ ที่ยังมีการสอบวัดความรู้ ความสามารถ วัดความสามารถในเชิงทักษะก่อนการแจกใบปริญญา ไม่งั้นพวกเราทั้งหลายคงได้เป็น หนูลองยา หรือ หมูลองมีด กันแน่นอน  

  

ใจผมอยากจะขออวยพรให้ท่านผู้ที่จะรับ ใบปริญญา ทุกท่าน เป็นผู้มี ปริญญา อยู่ในใจ ในชีวิต และจิตวิญญาณ แต่กลัวท่านทั้งหลายจะไม่รับ แต่จะขอรับแค่กระดาษเปื้อนหมึกไปติดข้างฝาบ้านเป็นยันต์กันผีกันเท่านั้น

  

แต่ ปริญญา ที่ควรมีนั้น คือ ความอุดมสมบูรณ์ในความสามารถ มีความพร้อมทั้งร่างกายและจิตใจ มีความรู้ มีทักษะ มีอุดมการณ์ ที่จะทำงาน เสียสละ เพื่อพัฒนาตนเอง สังคม และประเทศชาติ อย่างทุ่มเท โดยไม่เห็นแก่ตัวเอง

  

วันนี้ มีคนกี่คนที่มี ปริญญา และกี่คนมี ศักดิ์และสิทธิ์ แห่งปริญญา และมีกี่คนที่พร้อมจะรับ ปริญญา

   

และกี่คนที่ไม่สนใจอะไรทั้งนั้น ขอแค่กระดาษเปื้อนหมึกไปอวดพ่อแม่ ญาติพี่น้อง เพื่อจะได้มีข้ออ้างไปรับประทานอาหารด้วยกันอย่างฟุ่มเฟือยเกินตัว

  

หรือเราก็เป็นเพียง ปูเสฉวนในกระดองเต่า อีกตัวหนึ่งเท่านั้น

  

ผมเคยคิดเรื่องนี้เมื่อปี ๒๕๑๖ และ ๒๕๑๙ แล้วอายตัวเอง และ ละอาย เลยตัดสินใจไม่เข้าร่วมพิธี พระราชทานปริญญา ทั้งสองครั้ง แม้หลังจากจบปริญญาเอกก็ไม่ได้รับเช่นกัน มีแต่เขายัดเยียดส่งมาให้ถึงบ้าน ตอนนี้ ใบปริญญาเอก ก็ยังอยู่ในซองจดหมายในตู้เก็บเอกสารอยู่เลย

  

ผมไม่ทราบว่าจะเอาออกมาให้ใครดูไปทำไม เพราะ ผมไม่แน่ใจว่า ผมมี ศักดิ์  พอที่จะทำให้ ใบปริญญา เป็นการรับรอง ปริญญา ของผมจริงๆ หรือเป็นแค่ กระดาษเปื้อนหมึก รกฝาบ้าน เปล่าๆ

    

ให้คนอื่นตัดสินจากการกระทำและการแสดงออกของผมจะดีกว่า

  

ขนาดสมัยที่ผมกำลังเรียนปริญญาเอกที่ออสเตรเลีย เมื่อ ๒๕ ปีมาแล้ว ก็มีการคุยในกลุ่มนักเรียนไทยว่า เรามาเรียนปริญญาเอกทำไม หลายคนตอบและเห็นพ้องกันอย่างเป็นเอกฉันท์ว่า กันหมากัด หรือ กันหมาเห่า ผมก็เลยมีจินตนาการว่า คงต้องเอาใบปริญญาไปพันขาไว้มั้ง จึงกันได้

  

แล้วก็มีคนปากคันถามต่อว่า แล้วเมื่อได้ปริญญาเอกแล้ว จะไปทำอะไร  (เพราะหมาคงไม่กล้าเห่า หรือกล้ากัดแล้ว) ก็มีการนั่งคิดหาคำตอบกันใหญ่ แต่คำตอบที่ถูกใจทุกคนมากที่สุดก็คือ จะไปกัดกับหมา ผมเลยไม่รู้ว่าใครเป็นใคร ใครเป็นคน หรือเป็นหมา ใครจะกัดกับใคร เพราะอะไร

  

ยิ่งเรียนยิ่งงงครับ

  

เห็นไหมครับ แค่คำอวยพรง่ายๆ ผมก็ยังพูดไม่ถูกเลย ขอโทษนะครับ บังเอิญผมบังเอิญถือว่าผมไม่มีใบปริญญานะครับ คนมีใบปริญญาติดโชว์ข้างฝาอาจจะพูดได้ครับ

  เชิญอัด เอ้ย........ แสดงความคิดเห็น ได้เต็มที่ครับ