คนเห็นคน : เกษตรอินทรีย์วิถีหนองบัวลำภู ๑๙ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๐

ธิ
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ


จริง ๆ ตามข้อสังเกตของพี่สาวแสนดีพี่ฝน ดัชนีว่าประทับใจเวทีที่ไปเป็นผู้เหนี่ยวนำกระบวนการ (Mentor) ใดมาก จะเขียนบันทึกที่ GTK ได้เร็ว ก็ยังจริง

เพียงแต่ความประทับใจไม่ใช่เหตุเดียวที่ให้ต้องรีบเขียน ความพร้อมของร่างกายและเวลาด้วยนะคะ วันอาทิตย์ที่ ๑๙ กุมภาพันธ์ ๖๐ นั้น ตื่นเช้า ออกจากอุดรธานีถึงแหล่งท่องเที่ยวภูพานน้อยก่อนแปดโมง ยังมีสิ่งที่ต้องเตรียมอีกเล็กน้อย กลับถึงบ้านไม้ชายทุ่งง่วงมาก ยังต้องเตรียมข้าวของไปทำงานเช้าวันจันทร์อีก หลับตั้งแต่หัวค่ำเลยค่ะ

ตื่นมาวันจันทร์เจ็บหน้าขามาก อังคารยังเดินตึงต่อไปอีก วันพุธค่อยสบาย ไม่เข้าใจ ... เคยไปจัดที่ไหน ๆ มา นั่งพื้น ๓ วัน ยังไม่เจ็บเท่านี้ หรือเย็นเสาร์เดินเร็วในบ้านหักโหมไปหน่อย ชั่วโมงกว่า ... ตึงขาไว้ก่อนแล้ว

ช่วงจันทร์ถึงพุธยังมีเรื่องจัดเวทีคนเห็นคน : เครือข่ายผู้นำสร้างสุข อำเภอสระใคร หนองคาย .... ที่ต้องจัดเตรียม ต้องประสานจุกจิกอีกนิด

วันพฤหัสจัดเวทีของตัวเองเรียบร้อย ความสุขพองฟูเต็มไปหมด ลัดคิวล่ะสิรีบเขียนก่อน

เอาล่ะ อารัมภบทยาวไปแล้ว

^_,^
สถานที่จัดเวทีดีมาก ๆ โล่ง ลมพัดเย็นสบายตลอด นอนผ่อนพักตระหนักรู้หลังข้าวกลางวัน มีคนหลับจริงด้วยล่ะ

หน่วยงานที่จัดการสถานที่ ซึ่งมีทั้งศาลาประชุม ห้องน้ำ ศาลาจัดอาหารว่าง มีที่พักด้วย กางเต็นท์ก็ได้ คือ องค์การบริหารส่วนจังหวัดหนองบัวลำภู

ตอนแรกก็กลัวใจผู้เชื่อมประสานที่นัดหมายเครือข่ายชาวเกษตรอินทรีย์จังหวัดหนองบัวลำภู

เลื่อนแท่นบูชา (Podium) จากด้านข้างมาไว้ด้านหน้าของเวทียกพื้น เตรียมไว้อยู่ว่าจะพูดประมาณไหนให้ นายก อบจ.หนองบัวลำภูไม่ต้องไปยืนหลังแท่นบูชานั้น

เดาว่านายกเองดูบรรยากาศแล้วคงจะได้ใจคนร่วมเวทีมากกว่า นั่งพื้นด้วยกันนี่แหละ

และหลังจากให้จับคู่คนที่ไม่รู้จักกันมาก่อน ชิล ๆ สบาย ๆ ไม่มีใครเกร็ง เวทีจุดติดไวมาก

^_,^

จุดเด่นของเวทีวันนี้ การประสานเตรียมคนร่วมเวที หลากหลายภาคส่วน ภาครัฐจริง ๆ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องระดับจังหวัด การเมืองท้องถิ่น ภาคประชาชนตัวจริงเสียงจริงที่ทำเกษตรอินทรีย์ ภาควิชาการที่มาจากมหาวิทยาลัยราชภัฎอุดรธานี และนักวิชาการในพื้นที่ที่ฝังตัวยาวนาน หรือบ้านเกิดที่นี่ ร่วมกับการสนับสนุนการทำวิจัยจาก สกว. (สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย) อย่างต่อเนื่องในพื้นที่หนองบัวลำภู

สร้างคนที่มีลักษณะกล้าพูด กล้าแสดงความเห็น มั่นใจในสิ่งที่ตนทำและเชื่อมั่นว่า .... เป็นคนหัวใจเกษตรอินทรีย์ .... ของแท้

ถามผู้เหนี่ยวนำทุกครั้งว่าให้กี่นาที คนที่ของเยอะก็จะเกินทุกที บอกเบา ๆ ว่าเบอร์โทร.มีแล้ว ทุกคนรู้ว่าพ่ออยู่ที่ไหน วันนี้แค่เริ่มให้รู้จัก รักกันจริงตามไปได้ถึงบ้านเลย

ถือว่าเกินวัตถุประสงค์เวทีคนเห็นคน เห็นหัวใจทองซึ่งกันและกัน มาร่วมระดมจิตใจกันเพื่อส่งมอบแผ่นดินปลอดภัยให้ลูกหลานชาวหนองบัวลำภูและพื้นที่ใกล้เคียง

^_,^
ทำความรู้จัก ๒ คน ความสุขที่ได้ทำเกษตรอินทรีย์

๓ คน แลกเปลี่ยนเส้นทางที่มาเกี่ยวข้องเกษตรอินทรีย์

พี่ฝนเตรียมสติกเกอร์รูปหัวใจมาให้ผู้ร่วมเวทีติดว่า .... ระดับความพึงพอใจของ “ฉัน” ที่มีต่อการทำเกษตรอินทรีย์ คะแนน ๑ – ๕

คนที่ให้เต็ม ๕ เยอะสุด แบ่งย่อยอีก ๒ กลุ่ม คะแนน ๑ น้อยสุด

เข้ากลุ่มพูดคุยกัน ความหมายที่ตัวเองให้คะแนนหมายความว่าอย่างไร

ธรรมชาติคนเกือบ ๙๐ คน แบ่งกลุ่มแล้วทุกกลุ่มคละศักยภาพได้อย่างดี พูดเก่ง ฟังเก่ง จับประเด็นเก่ง เขียนเก่ง นำเสนอเก่งมากกกกกกกกกก

หลายกลุ่มพูดให้สมาชิกฟังแล้วมีคนหนึ่งเขียนรวม

^_,^


กลุ่ม ๓ เทคนิคขั้นเทพ ผ่านไปสังเกตก็ยังไม่มีใครเขียน กระดาษพรูฟว่างเปล่า นั่งเฝ้าซะเลย องค์ประกอบสมาชิกกลุ่มดีมาก ๆ นอกจากเกษตรกรอินทรีย์แล้ว มีอาจารย์ด้านการตลาดเพื่อชุมชนจากราชภัฏอุดร และผู้ทำหน้าที่ชวนคุย ตั้งใจฟัง และจับทุกประเด็นสำคัญ จนเขียนออกมาเตรียมนำเสนออย่างสวยงามน่าสนใจ อ.หนาย จาก สกว. นั่นเอง

ผู้นำเสนอเองระดับปราชญ์ แค่เปิดประเด็นด้วยผญานี่ก็สุดยอดแล้ว

อาจจะเพราะคะแนน ๓ กลาง ๆ ยังมีทางเดินให้ไปต่อได้อีก เห็นความเป็นไปได้ที่จะทำเพื่อเป้าหมายสุขภาพ คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นทั้งของตนเอง ผู้บริโภค ครอบครัวมีเงินทองใช้ ปลอดหนี้สิน สร้างความมั่นคงให้ชีวิตต่อไป


หรือพึงพอใจเท่ากับกลุ่ม ๔


ไปจนถึงเป้าหมายเต็มเหมือนของกลุ่ม ๕ ไม่มีโรค สุขภาพร่างกายแข็งแรงจิตใจดี อารมณ์ดีคนดี ความซื่อสัตย์ เป็นธรรมสังคมดี มีแนวร่วมเกษตรอินทรีย์พึ่งพาตนเองได้ วางแผนการตลาดได้ ตลาดรองรับตลอดอาหารปลอดภัย สภาพแวดล้อมดีมีความสุขอย่างยั่งยืน อายุยืน

^_,^

แม้จะปลูกพืชผักกินเองที่บ้านไม้ชายทุ่ง ... บ้าง เก็บกะเพรา พริก ฟักทอง ยอดมะตูม ดอกแคฯ มาทำกินช่วงวันทำงาน แต่ยังต้องซื้อผักบางอย่าง

จะดีมาก ๆ ถ้าได้เป็นผู้บริโภคของชาวเกษตรอินทรีย์หนองบัวลำภู ที่มั่นใจว่ามาจากแหล่งผลิตปลอดภัย

และเฉพาะตัวเชื่อมเครือข่ายไว้แล้ว มีโอกาสที่จะได้ทำให้ชาวหนองบัวลำภูมาเชื่อมต่อเครือข่ายกับชาวเกษตรอินทรีย์ของอำเภอสระใคร หนองคาย ที่เพิ่งเริ่มตื่นตัว

อ่ะ ... คนสระใคร หนองคายก็จะมีความสุข อายุยืน ส่งต่อแผ่นดินปลอดภัยให้ลูกหลานเหมือนกัน

ชาวจังหวัดอื่นละคะ นครปฐม สมุทรสาคร

เพื่อน ๆ รู้ไหมในพื้นที่ตัวเองมีแหล่งพื้นที่เกษตรอินทรีย์ เพื่อชีวีเราปลอดภัยที่ไหนบ้าง

^_,^


^_,^

ขอบคุณพลังล้นเหลือจากเวที เข้มแข็ง มีความสุข ขอบคุณคนหนองบัวลำภูที่รู้ว่าตัวเองกำลังทำสิ่งดี ๆ ตามแนวทางศาสตร์ของพระราชา

เกษตรพอเพียง ... เกษตรอินทรีย์วิถีหนองบัวลำภู

โชติช่วงลุกโชน พลังความหวังของคนหัวใจเดียวกัน จากเวทีระดมจิตใจที่ทำให้คนเห็นคน ชัดเจนขึ้น ที่นี่ .... หนองบัวลำภู

ขอบคุณพี่ฝนและเครือข่ายคนเห็นคนหนองบัวลำภู เครือข่ายเกษตรอินทรีย์วิถีหนองบัวลำภู สสส. มูลนิธิเครือข่ายพลังสังคม ที่ให้โอกาสมาร่วมเวทีดี ๆ นี้นะคะ

ขอบคุณมากค่ะ ๑ วันดี ๆ ในความทรงจำตลอดไป

^_,^

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เครือข่ายอยู่ดีมีแฮงความเห็น (7)

เขียนเมื่อ 

ชอบมากเลยครับ กับฐานคิดที่ว่า

"ปลูกเอง กินเอง เื่อแผ่"

นี่คือปฐมบทของความมั่นคงทางชีวืต และอาหาร และเชื่อมร้อยสู่สังคมนอกครัวเรือนฉันญาติมิตร

เขียนเมื่อ 

ที่นี่น่าดีใจมากค่ะ เป็นบุญที่ได้มาร่วมเวที คนที่ปลูกได้เยอะนอกเผื่อแผ่แล้ว พอส่งออกขายก็นึกถึงความปลอดภัยของผู้บริโภค เหมือนญาติมิตรกันค่ะ

เขียนเมื่อ 

ชอบใจเรื่องเกษตร์อินทรีย์

กำลังปลูกผักเพิ่ม

แต่ไม่ค่อยมีเวลาดูแลเลยครับ

5555

เขียนเมื่อ 

ขยันมากค่ะ อาจารย์หัวใจสีเขียว

เขียนเมื่อ 

คนเห็นคน // คน เห็น ใจ // ใจ เห็น ใจ..... พัฒนากันต่อเนืองเรื่อยไป..........

เขียนเมื่อ 

ชาวหนองบัวลำภูมีอุดมการณ์ร่วมกันค่ะ อ.วิชญ์ จะส่งต่อแผ่นดินปลอดภัยให้ลูกหลานค่ะ

ยอดเยี่ยมมากครับ ปรบมือๆ