3 อันดับแรก: ที่สุดแห่งตำนานชีวิตที่ร่วมบันทึกไว้ใน GotoKnowใกล้สิ้นปี 2558 เข้ามาทุกขณะแล้วนะคะ ตอนนี้ชุมชน GotoKnow ของเราก็มีอายุเกือบ 10 ปีครึ่งแล้วค่ะ ผู้คนมากมายผ่านมาผ่านไปหมุนเวียนเปลี่ยนผันกันไปตามวิถีของสังคม แต่มีเรื่องราวชีวิตจำนวนมากที่ได้ถูกบันทึกเก็บลงในหน้ากระดาษมีชีวิตแห่งนี้

ความทรงจำที่เขาอยากจะเก็บมันเอาไว้ ค่อยๆ ถูกรวบรวมจนเป็นพันๆ บันทึก และกลายเป็นตำนานชีวิตที่อาจจะเปลี่ยนชีวิตใครบางคนได้ เป็นการให้ทั้งความรู้ ให้ความหวังและให้กำลังใจ และเป็นตำนานชีวิตที่ได้รับมิตรภาพ ไมตรีจิต กำลังใจ และความสุขอย่างเต็มเปี่ยม


3 อันดับแรก: ที่สุดแห่งตำนานชีวิตที่ร่วมบันทึกไว้ใน GotoKnow

อันดับแรก: ศ.นพ.วิจารณ์ พานิช หรือที่เรามักจะเรียนท่านอาจารย์หมอวิจารณ์ ผู้ตั้งต้นพลิกฟื้นการจัดการความรู้และการเรียนรู้ของไทย กับตำนานชีวิตเกือบ 10,000 บันทึก (https://www.gotoknow.org/user/vicharnpanich/profile)
อันดับสอง: รศ.นพ.จิตเจริญ ไชยาคำ หรือที่เราเรียกกันติดปากว่า อาจารย์หมอเจเจ ปรมาจารย์ด้านการจัดการความรู้และการประกันคุณภาพ กับตำนานชีวิตครึ่งหมื่น (https://www.gotoknow.org/user/uackku/profile)
อันดับสาม: อาจารย์ขจิต ฝอยทอง นักสร้างเครือข่ายระดับเทพ กับความเห็นแห่งสีสรรที่สร้างความกระชุ่มกระชวยให้กับ GotoKnow กว่า 70,000 ความเห็น และบันทึกอีก 2,000 รายการ (https://www.gotoknow.org/user/khajitfoythong/profile)

ตำนานชีวิตของท่านเหล่านี้เป็นตัวอย่างแห่งการบันทึกประวัติศาสตร์ชีวิตที่จะไม่สูญหายที่มอบเป็นวิทยาทานแก่สาธารณชนและเป็นประวัติศาสตร์แก่ชนรุ่นหลังต่อไปค่ะ

ขอบคุณมากค่ะ


คำสำคัญ (Tags): #ตำนานชีวิต
หมายเลขบันทึก: 597714เขียนเมื่อ 25 พฤศจิกายน 2015 10:51 น. ()แก้ไขเมื่อ 25 พฤศจิกายน 2015 13:09 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (35)

ขอบคุณ gotoknow ที่ทำให้เราซึมซาบกับบันทึก รวมทั้งอนุทินด้วยครับ

ขอคารวะท่านอาจารย์ทั้ง3ท่านครับ

ขอแสดงความชื่นชมและยินดีกับอาจารย์ทั้งสามท่าน และขอขอบคุณ GotoKnow ด้วยค่ะ


สุดยอดเลยจ้ะ ขอชื่นชมชุมชนแห่งนี้

ดีใจที่ได้เป็นก้อนกรวดเล็ก ๆ ในกลุ่มก้อนอัญมณีล้ำค่า

แห่ง โกทูโนจ้ะ

ขอบพระคุณทั้งสามท่านที่สละเวลามีค่าเพื่อชาว G2K

ดิฉันได้รับความรู้มากมายจากบันทึกประสบการณ์ของทั้งสามท่าน และท่านอื่นๆ ที่ไม่ถูกจารึกไว้ในที่นี้

ขอบคุณทั้งสามท่านค่ะ และโกทูโนว์ค่ะ

ยิ้มกับสิ่งที่อยู่ในใจผมเช่นกันครับ การทำคุณประโยชน์ให้เกิดขึ้นทั้งกับสังคมและตัวเองนั้น เป็นสิ่งที่มันเข้ามามีบทบาทในวิถีแบบนี้ จริง ๆ ครับ อาจารย์

และบ่อยครั้ง ที่ผมไปบรรยาย... ในประวัติของผู้บรรยายนั้น ผมแนบท้าย สิ่งนี้ไว้ด้วยนะครับ

ประสบการณ์ : นักเขียนรางวัลสุดคะนึง เว๊ปไซด์ด้านการศึกษา gotoknow ...มีนักศึกษามาพูดคุยหลังไมค์กับผมเสมอว่า...รางวัลนี้มีที่มาที่ไปอย่างไร

สุดท้ายผมสรุปตบท้ายไปด้วยนะครับว่า ตัวผมเองนั้น เป็นนักเขียนรุ่นหลัง ๆ แล้วที่ได้รับรางวัลนี้ โดยนักเขียนรุ่นแรก ๆ ลำดับต้น ๆ ที่เคยได้รับรางวัลนี้ ผมจะเอ่ยชื่อบุคคลทั้ง 3 ท่านนี้เสมอ อาจารย์เชื่อมั้ยครับ ทั้ง 3 ท่านนี้ คนในวงการศึกษาเค้าพยักหน้าครับ ..เพราะเค้ารู้จัก

ยินดีและร่วมดีใจด้วยนะครับ... ตำนานที่มีชีวิต

ขอบคุณสำหรับความรู้ที่มีค่าที่ได้รับจากท่านทั้งสาม และขอขอบคุณ ดร.จันทวรรณ ที่ช่วยดูแลบริหารจัดการ gotoknow อย่างต่อเนื่อง

ยอมรับในความสามารถประการ และการแบ่งปันสิ่งที่เป็นประโยชน์ครับ และทั้งสามท่านสุดยอด ได้ประโยชน์มากมาย ควรค่าคู่กับ GO TO KNOW


ขอบคุณมากๆครับอาจารย์

ที่อยากบันทึกเพราะอยากเผยแพร่สิ่งดีๆให้คนอื่นๆครับ

-สวัสดีครับ

-ได้เรียนรู้ประสบการณ์ชีวิตการทำงานต่าง ๆจากทั้ง 3 ท่านมากมายเลยล่ะครับ

-ขอบคุณพื้นที่แบ่งปันความรู้แห่งนี้มาก ๆนะครับ

-เป็นกำลังใจให้ทีมงานพัฒนาระบบทุกๆ ท่านครับ

ขอร่วมแสดงความชื่นชมกับอาจารย์ทั้งสามท่านและ GotoKnow ที่ได้ทำคุณเพื่อสังคมไทยด้วยครับ.....

ส่งภาพนี้มาเปรียบความมีน้ำใจอันเปรียบเสมือน"แสงที่ทอ รอดก้อนเมฆ"..มาให้แก่ผู้อ่าน โกทูโน..ด้วยคาระวะ จาก ยายธี..มาณ.ที่นี้..

ขอบคุณ gotoknow และปรมาจารย์ 3 ท่าน ที่สร้างแหล่งความรู้ดีๆแบบนี้ให้แก่ชาวโลกครับ

ด้วยความชื่อชมอาจารย์ทั้งสามท่าอย่างมากค่ะ

ขอแสดงความชื่นชมทั้งสามท่านด้วยค่

จอมยุทธทั้งสามท่าน ... ดิฉันชื่นชมมานานแล้ว แต่รู้สึกสัมผัสได้น้อยลงๆ โดยเฉพาะช่วงที่ตนเองยุ่งๆ หายหน้าไปเป็นพักๆ นะคะ

ขอแสดงความคารวะ แด่ปรมาจารย์ทั้งสามท่าน ผู้บุกเบิก "การจัดการความรู้ออนไลน์" และ เวที GotoKnow รวมทั้ง ผู้จัดการเวที (อ.ธวัชชัย & อ.จันทวรรณ) ที่ทำให้ผู้ปฏิบัติงานได้ถ่ายทอด/แบ่งปันประสบการณ์การทำงานที่ไม่มีสอนในตำราให้เพื่อนๆ ในวงการ ที่แสวงหาความรู้ได้รับทราบ และต่อยอด ส่งผลให้เกิด ผลลัพธ์ที่ดีในทุกๆ ด้าน โดยเฉพาะในวงการสาธารณสุขค่ะ

ด้วยความเคารพ

เรามาถึงจุดนี้ได้อย่างไร

ขอบคุณ G2K ครับ

ทรงคุณค่าที่สุดแห่งที่สุดของ G2K ขอบคุณคะ

ด้วย จิต คารวะ เพื่อนรักใน G2K ทุกทุกท่าน ครับ

ผมขอบพระคุณท่านอาจารย์วิจารณ์ ท่านอาจารย์ JJ และพี่ขจิต สามท่านที่เป็นต้นแบบ Blogger ของผมเสมอมาด้วยความเคารพรักอย่างสูงครับ

เป็นสุดยอดตำนานทั้ง 3 ท่านเลยครับ

ยอดเยี่ยมมากๆ เลย

เป็นเช่นนั้น จริงๆ ครับ

ใช่เลยค่ะทั้งสามท่านคือสุดยอดในการนำสาระความรู้มาให้ได้อ่านประจำค่ะ..รักและเคารพทุกท่านค่ะ..ขอให้ทุกท่านสุขภาพแข็งแรงตลอดไปค่ะ...

ใช่ครับ ท่านอาจารย์ทั้งสามท่าน เป็นร่มโพธิ์ร่มไทรให้ชาว GotoKnow ครับ

ขอบคุณบันทึกดีๆมีข้อคิดเห็นและเรื่องเล่าที่เป็นประโยชน์อย่างยิ่งค่ะ...

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี