​ชีวิตที่พอเพียง : ๒๕๔๔. ตามเสด็จกาญจนบุรี ๑. วันแรกเสร็จจากการประชุมคณะกรรมการรางวัลนานาชาติ รางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดลฯ ซึ่งปีนี้ประชุมระหว่างวันที่ ๑๓ - ๑๕ ตุลาคม ๒๕๕๘ สมเด็จองค์ประธานมูลนิธิ ก็ทรงพาไปเที่ยวต่างจังหวัดอย่างเคย ปีนี้ไปกาญจนบุรี

วันแรก ๑๖ ตุลาคม เราไปขึ้นรถไฟที่สถานีจิตรลดา เป็นขบวนรถไฟที่การรถไฟจัดถวายเป็นพิเศษ เรามีบุญได้ร่วมขบวนไปด้วย ไปถึงสถานี เราไปรับตั๋วรถไฟ และเอกสารการเดินทาง ที่การรถไฟจัดทำพิเศษ เล่าเรื่องราวของสถานีรถไฟจิตรลดา พร้อมภาพเก่า ผมชอบภาพสถานีจิตรลดาหลังเดิม เพราะมีคลองและเรือประทุนมาจอดที่สถานีด้วย ลองค้นกูเกิ้ล พบภาพนั้น คือภาพนี้การรถไฟจัดนิทรรศการถวายที่สถานีด้วย ก่อนขึ้นรถสมเด็จพระเทพรัตน์ฯ เสด็จทอดพระเนตรนิทรรศการก่อน

รถออก ๑๑.๓๐ น. ระหว่างทางมีข้าราชการ นักเรียน นักศึกษา และประชาชน มาตั้งแถวรับเสด็จมากมาย เป็นช่วงๆ เราได้รับประทานอาหารกลางวันบนรถไฟ รถแวะสถานีนครปฐม ๒๐ นาที ของกินเพียบ ข้าวหลาม และบ๊ะจ่างหลาม ของร้านแม่ลูกจันทร์ อร่อยมาก แวะชุมทางหนองปลาดุก ๑๐ นาที ของกินขึ้นมาเพิ่ม อาหารอร่อยคือ ข้าวแกง แต่ผมอิ่มจนกินอีกไม่ไหว และจอดปลายทางที่สถานีสะพานแควใหญ่ ที่เรารู้จักกันในนามสะพานข้ามแม่น้ำแคว นั่นเอง เมื่อเวลา ๑๕.๑๕ น. ทูลกระหม่อมเสด็จพากรรมการตัดสินรางวัลเดินบนสะพานไปจนเกือบสุดสะพาน แล้วเดินกลับมาขึ้นรถบัสที่กองทัพบกจัดถวาย ไปยังโรงแรม

หลังจากไปพักผ่อนที่โรงแรมเทวมันตร์ทรา รีสอร์ทแอนด์สปา ครู่ดียว เราตามเสด็จไปชมโรงงานผลิตเครื่องดนตรีไทย ของ บริษัทสมชัยดนตรีไทย จำกัด ที่น่าประทับใจมาก ผลิตเครื่องดนตรีไทยได้ทุกชนิด

แล้วไปชม พิพิธภัณฑ์ทางรถไฟไทย-พม่า ที่เขาใช้ชื่อว่า Death Railway Museum and Research Centre แสดงเรื่องราวของการสร้าง ทางรถไฟสายมรณะ จากสถานีหนองปลาดุก กาญจนบุรีไปยัง ธันซายัด ในพม่า ระยะทาง ๔๑๕ กิโลเมตรโดยกองทัพญี่ปุ่น ที่ใช้แรงงานประมาณ ๒ แสนคน (เป็นเชลยศึกหกหมื่นกว่าคน) และมีคนเสียชีวิตประมาณ ๑ แสนคน จากการขาดอาหาร โรคไข้มาลาเรีย และโรคบิด และอหิวาต์ ดูแล้วสลดใจในความโหดร้ายของสงคราม แต่ก็เห็นความมหัศจรรย์ในความสามารถของมนุษย์ คือสร้างเสร็จใน ๑ ปี เท่านั้น

แล้วเดินข้ามถนนไปชม สุสานทหารสัมพันธมิตร ทรงวางพวงมาลา และกรรมการตัดสินรางวัลวางช่อดอกไม้ ที่นี่เป็นที่ฝังกระดูกและเถ้าของผู้เสียชีวิตเกือบ ๗ พันคน ชมเว็บไซต์ขององค์การ Commonwealth War Graves Commission ที่ดูแลสุสาน ได้ ที่นี่ น่าชื่นชมว่าเขาดูแลอย่างดี และมีข้อมูลดีมาก

รับประทานอาหารค่ำที่แพริมน้ำ ที่สร้างใหม่เพื่อรับเสด็จโดยเฉพาะ เราได้นั่งโต๊ะร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี และผู้ว่าการรถไฟ นายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร ที่เดิมเป็นผู้จัดการ บขส. ได้รับทราบโอกาสในการพัฒนาการขนส่งระบบราง

อ่านเรื่องราวของการตามเสด็จปีที่แล้วได้ ที่นี่ตั๋วรถไฟ


นิทรรศการที่สถานีจิตรลดา


รถไฟขบวนนี้ จัดเฉพาะ


เสด็จทอดพระเนตรนิทรรศการที่สถานีจิตรลดา


แถวส่งเสด็จ


กินอาหารเที่ยง


เสด๊จร้านรับเสด็จที่สถานีนครปฐม


เดินข้ามสะพานแคว


โรงงานผลิตเครื่องดนตรีไทย


ทรงทดลองตีระนาด


กระโหลกซออู้


พิพิธภัณฑ์ทางรถไฟสายมรณะ


ภายในพิพิธภัณฑ์


หุ่นแสดงสภาพโบกี้รถไฟขนสินค้าที่ญี่ปุ่นหลอกขนเชลยมาจากสิงคโปร์ ๔ วัน ๔ คืน


สุสานทหารสัมพันธมิตร


พวงมาลา


แพริมน้ำ ที่เสวยพระกระยาหารค่ำ


แพริมน้ำ ถ่ายจากระเบียงห้องพัก ๒๑๘วิจารณ์ พานิช

๑๖ ต.ค. ๕๘


หมายเลขบันทึก: 597713เขียนเมื่อ 25 พฤศจิกายน 2015 10:42 น. ()แก้ไขเมื่อ 19 ตุลาคม 2018 23:26 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี