แลกเปลี่ยนรู้คุณอำนวย : เทคนิคการจับประเด็น


" แต่ผมก็มีความยินดีเป็นอย่างยิ่ง ที่จะได้มีโอกาสไป ลปรร.ในครั้งนี้กับเพื่อนๆ ชาวกรมอนามัย อย่างน้อยพวกเราก็จะได้ร่วมพลังกันเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยขับเคลื่อนประเทศไทยให้เป็นสังคมแห่งการเรียนรู้ครับ "

          พรุ่งนี้ผมจะต้องเดินทางไปจังหวัดกาญจนบุรี เพื่อร่วมงานKMของกรมอนามัย 19-20 กรกฎาคม ณ โรงแรมเฟลิกซ์ ริเวอร์แคว รีสอร์ท ซึ่งได้รับการประสานงานจากพี่ศรีวิภา ประเด็นที่จะต้องไปเล่า ร่วมกับครูนงเมืองคอนเพื่อ ลปรร.กับชาวกรมอนามัยก็คือ

 • วิธีเลือกและดึงประเด็นสำคัญจากเรื่องเล่า
 • การบันทึกเรื่องเล่าให้น่าสนใจ และ
 • การนำเสนอเรื่องเล่าผ่านทาง Web blog

          ผมอยู่ร่วมได้ในวันที่ 19 ส่วนครูนงเมืองคอนอยู่ทั้ง 2 วัน บันทึกนี้เลยลองอุ่นเครื่อง โดยการนำเทคนิคการจับประเด็นของคุณสายัณห์ ปิกวงค์ คุณอำนวยยอดเยี่ยมแห่งเดือนเมษายน 2549 ของ สคส. ซึ่งอยู่ในทีมงานเดียวกันที่สำนักงานเกษตรจังหวัด คุณสายัณห์ ได้บอกเทคนิคพอสรุปได้ดังนี้ครับ

          การจับประเด็น มีสิ่งที่ต้องคำนึงถึงในการทำหน้าที่เป็นผู้อำนวยความสะดวกในการเรียนรู้ (Facilitator) ควบคู่ไปกับการจับประเด็น หรือทำหน้าที่บันทึกจับประเด็นเพียงอย่างเดียว สิ่งสำคัญที่ว่านั้นก็คือ

          1) การเตรียมการก่อนการทำหน้าที่จับประเด็น

 • ดู สถานที่ว่าจัดที่ไหน เป็นเวทีลักษณะใด การประชุม การลปรร.หรือประชุมเชิงปฏิบัติการ ฯลฯ
 • ต้องรู้เป้าหมาย/วัตถุประสงค์หลักๆ คืออะไรบ้าง
 • ดู จำนวนบุคคลเป้าหมายที่จะเข้าร่วม มีกี่คน ความรู้เดิม ฯลฯ
 • ดูว่า มีวัสดุอุปกรณ์ที่เราจะต้องใช้ / ที่เรามีอยู่
 • ดูว่า จะใช้เทคนิคใดหรือเครื่องมือที่จะใช้ในการจับประเด็นหรือข้อมูลที่จะออกมาจากผู้เข้าร่วม

          (1) ใช้คำถามรำประเด็น (กรณีทำหน้าที่Facilitator ควบคู่กับการจับประเด็น) (2) ใช้แผนภูมิความคิด (3) แบบโฟลชาร์ท (4) แผนภูมิก้างปลา (5) แผนภูมิต้นไม้ (6) คำสำคัญๆ และ (7) บัตรคำ

          2) ขั้นดำเนินการจับประเด็น

     A สิ่งแรกที่ต้องนำมาประกอบการจับประเด็น คือ สิ่งที่เห็นและเป็นอยู่ในขณะนั้น เช่น ต้องรู้ว่ารูปแบบขอบกลุ่มเป้าหมาย ลักษณะหรือวิธีการในขณะนั้นคืออะไรกันแน่ เช่น การประชุม หรือการประชุมเชิงปฏิบัติการ การสนทนากลุ่ม การอภิปรายคณะ เป็นต้น

     B การตัดสินใจออกแบบ โดยตัดสินใจว่าจะใช้เครื่องมืออะไร เพราะว่าแต่ละเครื่องมือ ผู้ที่จะทำหน้าที่จับประเด็นต้องเคยมีประสบการณ์ในการใช้มาก่อนแล้วพอสมควร ต้องรู้จุดเด่นจุดด้อยของเครื่องมือ

     C ดำเนินการจับประเด็น ดำเนินการจับประเด็นเพื่อให้ได้เนื้อหาครบทั้ง 3 ส่วน คือ

 • ส่วนนำ ส่วนเนื้อหา ส่วนสรุป หรือ
 • จับประเด็นหลัก ประเด็นรอง ประเด็นเสริม หรือ
 • ประเด็นหลัก ประเด็นรอง และประเด็นย่อย

          นี่เป็นเทคนิคการจับประเด็นที่คุณสายัณห์ เรียบเรียงอย่างรวดเร็ว เพื่อนำมาให้ผมได้อุ่นเครื่องก่อนการร่วมไป ลปรร.กับเพื่อนกรมอนามัย และชาว Gotoknow.org ที่แวะมาเยี่ยมเยียน

          สำหรับเทคนิคของผมก็ไม่แตกต่างไปจากคุณสายัณห์มากนัก แต่วันนี้ยังไม่บันทึกเดี๋ยวจะไม่สนุก เอาไว้กลับมาแล้วจะเรียบเรียงเป็นบันทึกไว้บนบล็อกต่อไป ส่วน 3 ประเด็นที่ผมได้รับการบ้านมาจากพี่ศรีวิภา ต้องยอมรับกันตามตรงว่ายังไม่เคยได้ ลปรร.ที่ไหนครบทั้ง 3 ประเด็นนี้มาก่อน ดูเหมือนไม่ยากแต่ก็ไม่ง่าย

         " แต่ผมก็มีความยินดีเป็นอย่างยิ่ง ที่จะได้มีโอกาสไป ลปรร.ในครั้งนี้กับเพื่อนๆ ชาวกรมอนามัย อย่างน้อยพวกเราก็จะได้ร่วมพลังกันเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยขับเคลื่อนประเทศไทยให้เป็นสังคมแห่งการเรียนรู้ครับ "

 บันทึกมาเพื่อการ ลปรร.ครับ

วีรยุทธ สมป่าสัก

หมายเลขบันทึก: 39303เขียนเมื่อ 17 กรกฎาคม 2006 21:09 น. ()แก้ไขเมื่อ 22 มิถุนายน 2012 15:26 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (25)
 • ขอบคุณมากค่ะ พี่เม่ยขอนำไปใช้ด้วยนะ (มีบางครั้งเหมือนกันค่ะ ที่จับได้แต่ประเด็นรองกับประเด็นย่อย แต่หลุดประเด็นหลักไปเสียนี่......)
 • รบกวนคุณยุทธเพิ่มป้าย KFCop ไว้ด้วยได้ไหมคะ? เพราะเป้าหมายที่ว่า....."อย่างน้อยพวกเราก็จะได้ร่วมพลังกันเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยขับเคลื่อนประเทศไทยให้เป็นสังคมแห่งการเรียนรู้ครับ "....ใช่เลย!
 • ฝากความระลึกถึงคุณอำนวยทุกท่านที่ได้พานพบ..ที่กาญจนบุรีด้วยนะคะ

ขอบคุณมากครับสำหรับ เทคนิค ดีๆ ง่ายๆ  ที่นำไปใช้ได้เลย

 ขอบคุณครับ

 

เรียน พี่เม่ย

 • ยินดีมากครับหากจะนำไปใช้ประโยชน์
 • ผมเพิ่มป้าย KFCop เรียบร้อยแล้วนะครับ ขอบพระคุณมากครับที่แนะนำ
 • จะนำความคิดถึงจากพี่เม่ย ส่งถึงคุณอำนวยทุกๆ ท่านให้นะครับ

เรียน คุณจตุพร

 • ยินดีมากครับหากจะนำไปใช้
 • ผลเป็นอย่างไร หรือมีเทคนิคดีๆ ขอความกรุณามานำมา ลปรร.กันต่อไปนะครับ
 • เสียดายจัง
 • เพิ่งมาจากเมืองกาญจน์
 • อด F2F เลยครับ

เรียน อ.ขจิต

 • ไม่เป็นไรครับหากไม่ได้ F2F
 • B2B กันต่อไปนะครับ
 • มาเร็วมากครับ
 • OK B2B  ก็ได้ครับ
เสียดายจัง ถ้า อ.ขจิตยังอยู่เมืองกาญจน์ ก็ตั้งใจจะเชิญไป shopping ที่ตลาดนัดฯ ของกรมฯ ด้วยค่ะ แล้วจะไม่กลับไปอีกรอบหรือคะ
 • อย่าลืมมาบันทึกให้อ่านด้วยนะคะ จะรออ่านด้วยใจจดใจจ่อ
     เสียดายจัง อดไปด้วยเช่นกันค่ะ     เพราะติดการประชุม และจัดงานมหกรรมการจัดการความรู้ราชการไทยสู่ LO    ฝากพี่สิงห์ป่าสัก และคุณครูนง   เก็บมาเล่าด้วยนะคะ 

เยี่ยมมาก ๆ เลยครับ

เพราะเทคนิคการทำงานมีตั้งแต่

ก่อนเข้าชุมชน

ระหว่างอยู่ในชุมชน

และออกจากชุมชนครับ

ขอบคุณมาก ๆ ครับ

ชอบวรรคทองมากครับ "ขับเคลื่อนประเทศไทยให้เป็นสังคมแห่งการเรียนรู้" ขออนุญาตเพิ่มเติมว่า "ขับเคลื่อนประเทศไทยให้เป็นสังคมแห่งการเรียนรู้ และเอื้ออาทร" ด้วยความเคารพครับ
มีงานเยอะมาก  ไม่ได้แวะเข้ามาทักทายกับ            คุณวีระยุทธ  หลายวันแล้ว   ตอนนี้อยู่ที่นครศรีฯ กำลังสรุปงาน PAR อยู่  เข้ามาแวะอ่านแล้วเห็นน่าสนใจ  หลังไปร่วมมาแล้วช่วยเล่าให้ฟังบ้างนะครับ

ดีใจครับ ที่ภาคีได้เชื่อมโยง ติดต่อกัน ในการจัดเวทีของแต่ละหน่วยงาน  อย่างน้อยจะได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์ ความรู้เทคนิคซึ่งกันและกัน ซึ่งเชื่อว่าเป็นภาพที่ สคส.อยากเห็น และหน่วยงานแต่ละหน่วยจะได้ประสบการณ์ที่หลากหลาย

งานนี้ คุณวีรยุทธ , ครูนง และทีมกรมอนามัย ทุกคน คงได้เทคนิคและแลกเปลี่ยนมุมมอง ประสบการณ์แก่กันแน่นอน

ส่วน ผมก็คงเหมือนกับพี่อ้อ ที่ต้องเตรียมงานมหกรรมราชการสู่ LO ซึ่งตอนนี้ก็เตรียมงานกันอย่างเข้มข้น ...

หวังว่างานของทุกคน ทุกเวที จะสำเร็จลุล่วงไปด้วยดีและคงจะได้รับประโยชน์ร่วมกันทุกๆ ฝ่ายครับ

รออ่านอยู่เช่นกันครับ และก็ขอหยิบเอาเทคนิคที่บันทึกมาไปใช้ด้วยนะครับ

เรียน พี่ธุวนันท์ และคุณอ้อ_สคส.

       ผมเพิ่งกลับมาถึงครับ  ยังไม่ได้เขียนบันทึกเพราะขับรถเองขอพักก่อนครับ งานนี้มีประเด็นใหม่ๆ ที่น่าสนใจ ที่ได้เรียนรู้จากงานตลาดนัดความรู้ของกรมอนามัยครั้งนี้มากครับ คอยติดตามอ่านนะครับ

เรียน อ.ปภังกร

    ขอบพระคุณมากครับ  ผมได้ ลปรร.เกี่ยวกับการจับประเด็นเรียบร้อยแล้วครับในวันนี้  ผมจะบันทึกสรุปองค์ความรู้เพิ่มเติมมาให้อ่านในตอนต่อๆ ไปนะครับ

เรียน ผอ.บวร

      ขอบพระคุณมากครับที่ต่อยอด/เติมเต็มให้มีความสมบูรณ์ "ขับเคลื่อนประเทศไทยให้เป็นสังคมแห่งการเรียนรู้ และเอื้ออาทร"

     

เรียน  พี่สำราญ  สาราบรรณ์

         ขอบพระคุณมากครับที่แวะมาทักทาย   คอยอ่านนะครับเพราะบางประเด็นน่าจะนำมาปรับใช้ในงานตลาดนัดของกรมส่งเสริมฯได้เป็นอย่างดี

เรียน คุณแขก สคส.

     2 วันนี้ได้ร่วมทำหน้าที่ของคุณอำนวยการจัดการความรู้(ชุมชนคุณอำนวย : KFCoP) แม้จะได้ไม่มากนัก แต่ก็เต็มใจและรู้สึกว่าทำแล้วมีความสุขครับ ได้พบเพื่อน ช่วยเพื่อน ได้ลปรร.กับทีมงานของกรมอนามัย เพื่อจุดมุ่งหมายช่วยขับเคลื่อนการจัดการความรู้ตามกำลังและสติปัญญาเท่าที่จะทำได้  ได้แลกเปลี่ยนกับผู้รู้หลายท่านทั้งคุณหมอสมศักดิ์ คุณหมอนันทา และอีกหลายๆ ท่าน

      ครูนงเมืองคอนแจ้งในเบื้องต้นว่าประมาณต้นเดือนตุลาคม 49 นี้ จะมีตลาดนัดการจัดการความรู้แก้จนเมืองนครฯ ผมอาจได้มีโอกาสไปร่วมเพราะครูนงแจ้งว่าจะทำหนังสือเชิญไปเล่าแลกเปลี่ยนประสบการณ์ครับ

เรียน คุณหมอพิเชฐ

          ขอบพระคุณมากครับที่คอยติดตาม และยินดีครับที่เทคนิคการจับประเด็นในบันทึกนี้ได้เกิดประโยชน์

          มีเพิ่มเติมอีกเยอะครับที่ไปCaptureได้ในงาน"ตลาดนัดความรู้กรมอนามัย" วันนี้ และมีภาพล่าสุดมาให้ดูครับ แต่วันนี้คงเขียนไม่ทันครับเพราะเพลียจากการเดินทาง

       
 บรรยากาศด้านนอกห้องเสวนา ซึ่งจัดตลาดนัดไว้ 10 จุดครับ

              ประมาณ 20-21 เดือนกันยายน 2549 จะมีการจัดมหกรรมการแลกเปลี่ยนเรียนรู้เกี่ยวกับงานสาธารณสุขของ สสจ.ตากครับ ซึ่งคาดว่าจะมีกลุ่มคุณกิจในKVต่างๆมาร่วมแลกเปลี่ยนกันหลายกลุ่ม เอาไว้ใกล้ๆอาจจะมาขอคำปรึกษาครับ ตอนนี้ผมเป็นCKOของ สสจ.ตากด้วย อาจจะเป็น Learning Supermarketก็ได้ครับ ซึ่งจะถือเป็นการKick off : KM สสจ.ตากไปด้วย

     มาช้า มาหล้า มาหลังมาถึงก็โกย ๆ เทคนิคกลับบ้านก่อนล๊ะครับ แล้วค่อยมา ลปรร.อีกที ช่วงนี้ ยอมเลยครับ เดิน ๆ ๆ ทาง จัง

เรียน คุณชายขอบ

 • ช้าๆ ได้พร้าสองเล่มงามครับ
 • ขอให้ทุกงานราบลื่นนะครับ

 

เรียน คุณหมอพิเชฐ

 • ยินดี ลปรร.ครับ
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท