ผู้เขียนอยากเขียนเรื่องนี้มาตั้งนานแล้วค่ะ..แต่ไม่รู้จะวางโครงเรื่องยังไง?..ก็เลยเขียนในสไตล์ของตัวเองเป็นดีที่สุดค่ะ..
อันว่าความชราเนี่ยนะคะ..คงไม่มีใครอยากจะเผชิญ...โดยเฉพาะผู้เขียนค่ะ..ถ้าเลือกได้..ไม่กลัวตายแต่กลัวแก่(ชรา)ค่ะ ..แต่พระท่านว่า เกิด..แก่..เจ็บ..ตาย..มันหนีไม่พ้นค่ะ..ถ้าจะพ้นแก่ก็คงมีแต่ตายก่อนเท่านั้นแหละ..มังคะ(อันนี้ผู้เขียนว่าเองค่ะ)..ยิ่งตอนนี้ใกล้ปีใหม่แล้ว..วัยเด็ก..วัยหนุ่มสาว..ดูดี้ด๊า..กระชุ่มกระชวย..จะได้ฉลอง(ใหญ่)..แต่วัยอย่างผู้เขียนชักจะหดหู่ขึ้นทุกปี..เฮ้อ..ครึ่งค่อนชีวิตแล้วนะ(เรา)..ครั้นพอคิดได้ว่า..บางคนเกิดมาทั้งชีวิต..นอกจากดิ้นรนทำมาหากินแล้วก็ไม่มีโอกาสได้ทำอย่างอื่นเลย..ก็รู้สึกว่ามีกำลังใจขึ้นมาบ้างนิดหน่อยค่ะ.!!!
เมื่อปีที่แล้วผู้เขียนทราบว่ามีแนวคิดของการ ชะลอ-ชรา..ออกมาเพื่อส่งเสริมสุขภาพของคนไทยค่ะ..เออเข้าท่าแฮะ!!.แต่พอผู้เขียนเห็นโฆษณาในทีวี..เขาเอาคนที่อายุ 60 ปีขึ้นไปมาออกกำลังกายด้วยการเต้นแอโรบิกแล้วบอกว่า..ชะลอ-ชรา.. ดิฉันคิดในใจอยู่คนเดียวว่า.."ไม่ใช่ๆๆๆ...นั่นมันชะลอ..ความตาย..มากกว่า..ชะลอ-ชรา ควรต้องเริ่มตั้งแต่..ตอนที่ยังไม่ชรา.เช่น.ในวัยทำงาน..อย่างเราๆ..หรือใครจะชะลอ..ตั้งแต่เกิดมาเลยก็ไม่ว่ากันค่ะ.. (เอิ๊กกๆๆ).."
คิดได้ดังนั้น+..ด้วยความกลัวว่าจะแก่ก่อนวัยอันควร..ผู้เขียนก็เริ่มปฏิบัติการ..ชะลอ-ชรา..ด้วยการ วิ่งออกกำลังกาย..ทุกวันที่มีโอกาส..คิดเอาว่าทั้งวิ่ง..ทั้งเดิน..ทั้งหยุดคุย(โทรศัพท์)..อย่างน้อยวันละ 1 ชั่วโมงค่ะ..ที่สำคัญอีกอย่างคือเรื่องอาหารการกิน..ควรรับประทานอาหารที่มีวิตามินซีมากๆขึ้นค่ะ..เช่น ผัก ผลไม้..ลดเครื่องดื่มที่มีอัลกอฮอล์..(ดิฉันไม่ได้บอกว่าให้เลิกนะคะ..อ้อ..ถ้าเลิกได้ก็จะดีมากค่ะ).. ดูแลจิตใจ..คิดและพูดในเรื่องดีๆ...เครียดได้..แต่อย่านาน..ไม่เครียดเลยยิ่งดีค่ะ..อยู่ห่างๆคนที่อารมณ์หงุดหงิดบ่อยๆ..confirm..ค่ะ.!!!
ความจริงสิ่งเหล่านี้..ไม่ใช่เรื่องใหม่ค่ะ..ใครๆก็รู้..แต่เอามาเล่าสู่..เหตุว่า..ทำกันหรือยัง???..ทุนของชีวิต..บางคนโชคดีมีมรดก(สูง..ยาว..เข่าดี)แต่บางคนต้องสร้างเอง..ซื้อหาไม่ได้ค่ะ..
สุดท้าย..เมื่อคืนผู้เขียนก็ไปชะลอ-ชรา.มาค่ะ..ดูแล้วก็ไม่ต้องเดาหรอกค่ะ..ไม่มีคุณลดาแน่นอน..เอิ๊กกๆๆๆ

สวัสดีคะ
ชลอความแก่ ยิ้มเข้าไว้คะ ทำใจให้สดชื่น เหนื่อยแค่ไหนก็ยิ้มคะ
ฝากรูปมายืนยันคะ พี่ไก่กับกระติ๊ก หน้าตาเฉยแต่หน้าตาดี
สวัสดีค่ะ
แวะมาศึกษาวิธีชลอ ชราค่ะ ...

โอ้วววว ว้าววววว ...พี่ลด่คนไหน...ไม่มีเร้ยยยยยยยยยยยย อิอิ
สุขภาพจิตดี..สุขภาพกายดี..ทำให้ไม่แก่นะคะ..
พอเห็นรีบเข้ามาเลยจะได้เป็นหนุ่ม....อิอิ.อิ
เจริญพร โยมลดา
ความเอ๋ยความแก่
เป็นเพื่อนแท้ของความตายไม่หน่ายหนี
เมื่อความแก่ล่วงกาลมานานปี
ก็มอบเวนหน้าที่ให้ความตาย
ไม่ยกเว้นใครๆไม่ลำเอียง
มิให้ใครหลีกเลี่ยงหรือเถียงได้
เพราะฉะนั้นเราท่านทั้งหญิงชาย
รีบทำดีก่อนตายให้มากเอ๋ย
เจริญพร
หวัดดีค่ะ..พี่ลดา..
วิธีชะลอชรา..ดีจังค่ะ..
ทำอารมณ์ให้เบิกบานก็โอเคแล้วนะคะ..
ขอบคุณค่ะ..^^
สวัสดีปีใหม่ค่ะ คุณลดา
ครูอ้อย ก็ไม่อยากแก่ค่ะ
สวัสดีครับคุณ ลดา
ชะลอ ชรา(เรื่องของนาย ชะลอที่อายุมาก) หรือรอคอยความชรา55555
ชอบมากมากที่บอกว่า เต้นแอโรบิค ชะลอความตายคิดตรงครับ
แต่จะอย่างก็ต้องทำใจในความชราครับเตรียมรอรับด้วยความพร้อม
"แก่ให้มีคุณค่า ชราให้มีคุณธรรม นำภูมิปัญญามาถ่ายถอด"ให้ลูกหลาน
ประมาณฝากไว้ว่า "ทำดีไว้สอนลูก ทำถูกไว้สอนหลาน" สำราญๆมีสุขๆครับ