อนุทินล่าสุด


Dr. Ple
เขียนเมื่อ

.... วันนี้ไปโรงพยาบาลศิริราช ....เห็นภาพการซ้อมรับปริญญา ของน้องหมอ .... ดูเป็นภาพที่...น่าชื่นชม ....จะมีน้องหมอจบมาใหม่ๆ อีกนะคะ ... ช่วยเหลือสังคม นะคะความเห็น (3)

เริ่มเป็นภาระงานของคลื่นลูกใหม่ ถ้าได้เหมือ ดร.เปิ้ล คงจะดีน่ะค่ะ โลกสวยงาม

น่ายินดีและน่าชื่นชมคะที่จะมีคุณหมอรุ่นใหม่ๆเกิดขึ้น

Dr. Ple
เขียนเมื่อ

…… ไม่น่าเชื่อ 1.3 ล้านคน ของคนในอาเซียน ….. ประกอบอาชีพ “ค้าบริการทางเพศ” และอาชีพนี้มีมาพร้อมกับการส่งเสริมการท่องเที่ยวระหว่างประเทศในอาเซียน แล้วโรคที่มากับอาชีพนี้หละ จะมีใครดูแล ควยคุม ป้องกัน โอ้ …. อนาคตอันใกล้จะจะเป็นอย่างไร? ความเจริญกับสุขภาพของประชากร ……. ในอาเซียม…. สิ่งที่น่าคิด น่าติดตามนะคะความเห็น (5)

ขนาดนี้เลยนะคะ น่าเป็นห่วงค่ะ

ชีวิตที่ "สวนทาง" กันครับพี่ ;)...

ขอบคุณค่ะทีแวะมาเยี่ยมชม...เวทีการแลกเปลี่ยนข้อมูล ชื่อมั่นว่า Dr.Ple มุ่งมั่นในการทำงาน เราอยากหยุดกระแสโลกแห่งความนิยม  ที่ไร้จิตสำนึก ถึงมันยากหน่อยแต่ก็ต้องพยายามค่ะ

ถ้าไม่สุ้แล้วจะรู้หรือว่าแพ้

ไม่อ่อนแองคงไม่รู้ความเข้มแข็ง

ไม่ยืดหยัดคงไม่รู็ว่ามีแรง

ไม่ถูกแซงคงไม่รู้ว่าช้าไป

เราจะเป็นกำลังใจในการทำความดี

Dr. Ple
เขียนเมื่อ

ว้าว ... ราคาทองคำวันนี้ เหลือ 18,950 บาท ..... ต่ำกว่าที่ึิคิดไว้มากมายนะคะ ... ใครมีเงิน ... จะลงทุน...ดีหรือไม่???? ... คิด คิด  คิดให้ดีนะคะ ความเห็น (2)

ได้ข่าวว่าสุดสัปดาห์จะลงอีกนะคะ อิอิ

Dr. Ple
เขียนเมื่อ

….. ไซปรัส (Cyprus) … ประเทศ Cyprus อยู่ในยุโรปใต้ นำทองคำ คลังสำรองออกมาขาย เป็นเงินทุนสำรอง 400 ล้านยูโร ทำให้ราคาทองคำใน “ประเทศไทย ราคาร่วงลงมาก ราคาทองแท่ง ไม่ถึง 20,000 บาท (วันพรุ่งนี้) …… ใครมีเงินเหลือ ….เตรียม “สะสมทองคำ” ได้เลย ….. เพราะราคาลดลงมากในรอบ 2-3 ปี ที่ผ่านมาไม่น่าเชื่อ ลดลงตั้ง 7,000 บาทต่อ น้ำหนัก 1 บาท นะคะ ว้าวๆๆ ไม่น่าเชื่อ???ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

Dr. Ple
เขียนเมื่อ

…. มาราธอน …. ที่บอสตัน …. วินาศกรรม …. บอกและเตือนความเสี่ยงอะไรกับ USA. คนไทยในเมืองบอสตัน มีหรือไม่? …. ต้องเพิ่มมาตรการ การเฝ้าระวังอะไร? …. เพื่อลดความเสี่ยง นะคะ โลกเราในวันนี้ ทุกๆ อย่างเชื่อมโยงกัน เป็นโลกใบเดียวที่มีความใกล้ชิด ทุกอย่างรวดเร็ว และไวมาก ขอบคุณมากค่ะความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

Dr. Ple
เขียนเมื่อ

….. วันนี้ 16 เมษายน 2556 เกิดเหตุ ระเบิดที่เมืองบอสตัน ….. ขณะกำลังแข่งวิ่งมาราทอน จากนานาชาติ …… มีคนตาย 3 คน บาดเจ็บ 138 ราย …… แต่ที่น่ากลัวกว่านั้น คือ คนไทยเสียชีวิต (ตาย) จากอุบัติเหตุในช่วงสงกรานต์ มากกว่า ระเบิดใน เมือง บอสตัน ใน USA อีกนะคะ จะเราจะช่วยเขา (คน) อย่างไรดี “คนไทยขับขี่อย่างไรให้ปลอดภัย ลดการสูญเสีย นะคะความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

Dr. Ple
เขียนเมื่อ

… ได้รับข้อมูล ที่น่าเชื่อถือได้ว่า “ประเทศไทย & คนไทย” …. มีอัตราการตาย & เสียชีวิตจากอุบัติเหตุ ทางจราจร & ทางรถยนต์” เป็นอันดับที่ 6 ของโลก …. P’Ple เลยถาม คุณหมอสมพนธ์ว่า ณ. วันนี้ …. ทั่วโลกเรานี้ มีกี่ประเทศ ท่านก็บอกว่า ประมาณ 180 ประเทศ โอ!!!! แสดงว่า … คนไทยอยู่ในภาวะอันตรายและมีความเสี่ยง (Risk) จริงๆๆ …. ต้องมาช่วยกัน รณรงค์ & ส่งเสริม & องค์ความรู้ มากๆ นะคะ …. เพราะมนุษย์คือ ทรัยากรอันมีคุณค่า !!!!ภาษา HR เขาว่า เช่นนะคะ ขอบคุณมากๆ ค่ะที่ ให้เกียรติอ่านบทความนี้นะคะความเห็น (1)

เรามองเห็นคนใช้ชีวิตประมาทเสมอในทุก ๆ วันครับ ;)...

Dr. Ple
เขียนเมื่อ

...สวัสดีค่ะ...พี่ๆ เพื่อนๆ  น้องๆ ...เปิ้น...ไม่ได้เขียนBlog เกือบ 2 สัปดาห์ งานยุ่งๆ  นะคะ ... จริงๆ แล้ว มีเรื่องให้เขียน ประมาณ 5 เรืองใหญ่ๆ นะคะ ได้แก่ 


 1) จัดกิจกรรม ในโครงการ ...อสม.วัยใส  ใส่ใจวัยรุ่น  จัดเมื่อวันที่ 12 กพ 56  ที่ผ่านมา นะคะ  


2) ไปร่วมกิจกรรม งานประจำปี ของอำเภอบ้านลาด... "วัวเทียมเกวียน" ... เมื่อวันที่ 15-17 กพ.56

  

3) ไปประชุมที่ห้อง  3A01 อาคารศรีสวรินทิรา ชั้น 3 คณะแพทย์ศิริราชพยาบาล...เรื่อง..การจัดการเรียนการสอน วิชาเวชศาสตร์ชุมชน


4) Service  Plan ... สุขภาพดีวิถีเพชร.... 


5)  ODOP : โอดอป (One District One Project)..... "หนึ่งอำเภอ...หนึ่งโครงการ"   


6) DHS (District Health System) ... และการได้รับเชิญจาก ... ท่านรองปลัดกระทรวงสาธารณสุข.  โสภณ เมฆธน (Sopon Mekthon), M.D. ไปพูดที่ โรงแรมรามาการ์เด้นส์  กรุงเทพฯ ...ไปพูดเรื่อง "ระบบการดูแลเด็กและสตรี" ...


..... คิดถึงกัลยาณมิตร G2K   จังเลยค่ัะ.....                           ความเห็น (1)
Dr. Ple
เขียนเมื่อ

….. วันนี้ …. มาประชุม และ มาบรรยาย เรื่อง ODOP …. ในเรื่อง เด็กและวัยรุ่น …… Focus ในเรื่อง “Teenage Pregnancy” พี่เปิ้น นำหัวขอ “พลังภาคีเครือข่ายในการดูแลวัยใสในModel รุก-รับ-ลับ-ลึก” ….. พูดช่วงบ่าย Room 4 นะคะ ทำงานเพื่อช่วยเหลือประชาชน หรือ วัยรุ่น …. ในฐานะ นักคิด นักพัฒนา…..ตัวเล็กๆ … ที่ชื่อ หมอเปิ้น นะคะความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

Dr. Ple
เขียนเมื่อ

 ...วันที่ 20 กพ. 2556  ....ไปนำเสนอตัวอย่างการขับเคลื่อน DHS (District Health System)  ที่โรงแรมรามาการ์เด้นส์...ประชุมชาว .... ช่วงบ่าย บรรยาย & เล่าภาพการทำงาน ในห้องย่อยตามประเด็น ODOP (One district One project) โดยได้โจทย์ คือ ปัญหา "Teenage Pregnancy" ...คิดว่าไปพูดในลักษณะ "พลังภาคีเครือข่ายในการสร้างเสริมสุขภาพวัยรุ่น"   ป้องการ/ลดการตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์ (Unwanted Pregnancy) ซึ่งในวัยรุ่นยังมีปัญหาอื่นๆแฝงอยู่อีกคือ อุบัติเหตุ ... เอดส์...เพศศึกษา...ยาเสพติด...ทำแท้ง...ขายตัว...ฯลฯ.... ในบริบท(Context) ของอำเภอบ้านลาด... เท่าที่เคยทำ....ที่ทำได้...และได้ทำ นะคะ  ซึ่งอาจไม่ดีนัก.... แต่ทางสปสช. ขอมา...ก็ไปตามคำเชิญ... นะคะความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

Dr. Ple
เขียนเมื่อ

... วันที่ 19 ต้องไปประชุม...หลักสูตรนักศึกษาแพทย์ศิริราช ชั้น ปี 4 และปี 6 ...ที่รพ.ศิริราช .... ในการออกมาฝึกปำิบัติงานใน รพ.ชุมชน ... ในวิชา เวศสาตร์ครอบครัว .... ทางผู้อำนวยการให้ไปประชุมแทน...หลักสูตรจะเปลี่ยนไปในทิศทาง อย่างไร .... แบบไหน ... ต้องการเห็นอะไร? ... ประเมินผล อยากเห็นอะไรจากการฝึกงานของ นศพ. ...ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

Dr. Ple
เขียนเมื่อ

การนำปฏิบัติการ Cat Againt (ปิดประตูตีแมว) …. มาใช้ในการจัดการกับบ่อนการพนัน บริเวณเตาปูน …… ได้ผลดีเยี่ยม น่าชมเชย …. ในการทำความดี ….. ต้องกล่าวชมเชยนะคะ อยากให้ใช้แผน Cat Againt นี้กับพื้นที่อื่นๆ และใช้ปฏิบัติการนี้ในต่างจังหวัดบ้างจังเลยค่ะ ….?????ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

Dr. Ple
เขียนเมื่อ

แต่งงานกันได้ ….. ในประเทศฝรั่งเศส ….. ชาวเกย์ …. “แต่งงานกันได้” ….. เป็น…. ความเสมอภาค…ทางการดำเนินชีวิต ….. ในประเทศที่ได้ชื่อว่า “มีความเจริญ” ???….ความเห็น (2)

โลกมันเพี้ยนเปลี่ยนไปนะคะ

อืมส์ มันเสมอภาคก็จริงอยู่ แต่ยังไงๆ ก็ไม่รู้สิคะ

ประเทศที่เจริญ ใครจะทำอะไรตามใจก็ได้ โดยไม่คำนึงถึงวัฒนธรรมเลยเหรอคะ

Dr. Ple
เขียนเมื่อ

กระทรวงสาธารณสุข …..รณการตั้งครรภ์ของวัยรุ่น …. ที่ตั้งครรภ์ไม่่พร้อม ….. เปลี่ยน…. แนวคิด ว่า….. “เปลี่ยนจาก ทำแท้ง….มาเป็น….ทำคลอด” เนื่ิ องจาก การทำแท้งนั้นปิดกฎหมาย …. และอันตรายมาก … มีโอกาสติดเชื้อสูง ความเสี่ยงสูง ถึงชีวิตได้นะคะความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

Dr. Ple
เขียนเมื่อ

…… โรคที่มาดับหน้าหนาว ฤดูหนาว หมอกลงหนาจัด โดยเฉพราะ จังหวัดตอนบนของภาคเหนือ ===> เชียงราย … เชียงใหม่ …. แม่ฮองสอน ….ลำพูน…ลำปาง…พเยาว์ …. แพร่ … น่าน …. กลุ่มเสี่ยงที่ต้องระวัง …. ดูแลสุขภาพ ได้แก่ เด็กอ่อน เด็กเล็ก ผู้สูงอายุ หญิงตั้งครรภ์ ผู้ป่วยโรคหอบ โรคถุงบมโปร่งพอง ผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ และผู้ป่วยโรคหัวใจ กลุ่มดังกล่าว เป็นที่สุขภาพอ่อนแอ และมีภูมิต้านทานต่ำ …. ช่วยกันเผยแพร่ความรู้ และดูแลสุขภาพ นะคะความเห็น (1)

ส่งแดดแรงและสายลมอันอบอุ่นจากภูเก็ตไปฝากนะคะคุณหมอเปิ้ล

Dr. Ple
เขียนเมื่อ

....ช่วงนี้ในTV .... มีแต่ข่าว ... "ที่ใช้ความรุนแรง...ถึงรุนแรงมาก" ....  และการพกพา  "อาวุธปืน" ..... เป็นเรื่อง..."สมือน" ===> อยู่เหนือกฏหมาย  นะคะ ..... ความเห็น (1)

นอกจากนี้..ภาพยนต์ประเภท action & excite..ล้วนแต่เต็มไปด้วยฉากบู๊ไร้ความปรานี..น่าเป็นห่วงจริงๆค่ะ..

Dr. Ple
เขียนเมื่อ

….. การพัฒนาระบบเศรฐกิจ ….. ในยุค 2013 ของประเทศไทย….. จะเกิด เขตเศรษฐกิจพิเศษ “แม่สอด” และ “ นครแม่สอด” ….. ดีใจกับประชาชน “ชาวแม่สอด” ด้วยนะคะ แต่คนในพื้นที่ต้อง …… “ปรับตัว ….. ปรับตัว และปรับตัว ในทุกๆ ด้าน นะคะ มิติ ทั้ง สังคม วัฒนธรรม ศิลปะ ขนบธรรมเนียม ประเพณี ความเชื่อ สิ่งแวด และที่สำคัญ ด้าน เทคโนโลยีและการสื่อสาร เพราะจะเกิด Gap ระหว่าง “วัย” ระหว่างบุคคล ชุมชน และสังคม อย่างแน่นอน ค่ะความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

Dr. Ple
เขียนเมื่อ

….. จักรยานวันเด็ก …. กับ …. “ การบริหารจัดการ” ….. ของผู้ใหญ่ใน …. สำนักงาน ….. เรขาสภาผู้แทนราษฎร …… การจัดการที่ “เป็นธรรมหรือไม่?? ….. ผู้ใหญ๋ ….ใหญ่ … “ช่างทำได้กับเด็กๆ นะคะ … แล้วอย่างนี้จะเป็น “ตัวแบบ (Model) ที่ดีให้เด็กๆ ได้ไหม? …. จะเป็นไปตามคำขวัญที่มอยให้เด็กๆ …ที่ว่า “รักษาวินัย ใฝ่เรียนรู้ เพิ่มพูลปัญญา ….. นำพาไทยสู่ ASEAN …… หมอเปิ้น งงงงง??? ขอบคุณค่ะความเห็น (1)

รักษาวินัย ใฝ่เรียนรู้ เพิ่มพูลปัญญา นำพาไทยสู่ ASEAN 

อาจจะเป็นแค่คำขวัญที่ต้องตั้งใหม่ทุกๆปี

แค่นั้นก็ได้ค่ะ

Dr. Ple
เขียนเมื่อ

… ปัญหาเงินเฟ้อ …. กับ … ระบบเศรษฐกิจ … ปี 2556 บนท้องถนน ….. มีแต่รถใหม่ป้านแดง….. เต็มบ้านเต็มเมือง …. เต็มท้องถนนหนทาง … น้ำมันก็ขึ้นราคา ….ลิตรเกือบ 45 บาท … ข้าวมันไก่ต่างจังหวัด จานละ 45 บาท ทานไป 13 คำ ก็หมดแล้ว….ข้าวของแพงขึ้นมาก เงินหายากขึ้น ….. โจน- ขโมย โดยเฉพาะ …. การปล้น …. ร้านทอง ทองคำ - ทองคำ …. ก็มากขึ้น …. เมืองไทยใน …. อนาคต จะเป็นอย่างไรนะ? ????? …..ความเห็น (3)

เราต้องทำตัวเองเข้มแข็ง  ดูแลครอบครัวให้รอดนะคะ

"ประชานิยม" อาจจะการมอมเมาประชาชนก็ได้นะครับพี่ ;)...

Dr. Ple
เขียนเมื่อ

…. ชาวโรฮิงยา…. น่าเวทนา …. ทุกยิ่งกว่า “ทุกข์ของความเป็นมนุษย์” ….. เพราะเป็น …. “การค้า-การขาย” ….. ขายมนุษย์ ….. ไม่ต่างกับการ “ค้าทาส”….. เราไม่สามารถ …. เลือกเกิดได้ …. การขาดอาหาร …. ขาดที่อยู่อาศัย …. ขาดยา…. เชื้อชาติ .. ภาษา และ ศาสนา …. มีผลต่อ “ความเป็นมนุษย์ / คน” มากมายขนาดนี้เลยนะคะ น่าสงสารเขาจังเลยนะคัความเห็น (2)

ไม่ควรส่งเขากลับประเทศ
สิ่งนี้ควรทำมาตั้งนานแล้วครับ

มัวแต่ไปอ้างกฎหมาย
โดยไม่สนใจว่า เขาจะกลับไปตายไหม

เศร้าครับ

เพราะการเมืองทำให้เขาต้องเป็นอย่างนี้  ยังมีในโลกยุคปัจจุบันที่ห่างไกลจากยุค  "คุนต้า คินเต้"

 มาตั้งนาน

Dr. Ple
เขียนเมื่อ

…..H3N2 ไข้หวัดใหญ่สายพันธ์ใหม่ กำลังระบาดอย่างมาก และรุนแรง ระบาดใหญ่ใน มหานคร นิวยอร์ค ….. ติดเชื้อ กว่า 3 หมื่นคน และเสียชีวิตไปแล้ว 20 คน จนต้องประกาศเป็นภาวะฉุกเฉิน ….. ด้านสาธารณสุข ต้อง “ใส่ใจ สนใจ ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง เด็กทารก สตรีตั้งครรภ์ คนชรา เนื่องจาก กลุ่มดัวกล่า เป็นกลุ่ม “เสียงสูง” และกำบังระบาดไปอีกกว่า 20 มลรัฐ ซึ่งไวรัสตัวนี้ …. มาจากหมู แล้วติดมายังคน นะคะ ประสิทธิภาพของวัคซีน มีเพียง 62 % มารตรการป้องกัน ที่ดีคือ การล้างมือให้สะอาด เพราะมือ เป็นช่องทางสำคัญของการติดเชื้อ “สำคัญ” ป้องกัน ดีที่สุด นะคะความเห็น (3)

นึกถึงภาพยนต์เรื่อง the contagion ค่ะ

ขอบคุณค่ะ

ช่วยกันรณรงค์นะคะ..ขอบคุณมากค่ะ

Dr. Ple
เขียนเมื่อ

…. ไข้หวัดใหญ่สายพันธ์ใหม่ …… กำลังระบาดมาก และน่ากลัวที่สุด เพราะ ทำให้ประชาชน “เสียชีวิต” ในมหานครนิวยอร์ค (New York) … วันนี้ 13 มค. 2556 ตอนนี้ ผู้ป่วย “เสียชีวิต-ตาย” ไปแล้ว 20 คน … น่ากลัวสุดๆๆ นะคะความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

Dr. Ple
เขียนเมื่อ

….. ความจริง ยังไงก็คือความจริง เราไม่สามารถวิ่งหนีความจริงไปได้ ที่สำคัญเราไม่ควร วิ่งหนีความจริง … แต่เราควร ยอมรับความจริงนั้น และควรเรียนรู้ ยอมรับ และปรับตัว…เพื่ออยู่กับความจริงนั้นอย่าง “มีความสุข” นะคะ “เปลี่ยนมิติการคิดและการมอง “มิติใหม่ - มุมมองใหม่” น่าจะส่งผลในทิศทางใหม่ มิติใหม่ มุมมองใหม่ เป็นด้านที่ส่งผลด้าน “บวก” กับเราและคนที่เขารักเรา - ครอบครัวเรานะคะความเห็น (1)

We can choose to focus and zoom in on "some facts" or choose to blur or zoom out "other facts".

;-) 

Dr. Ple
เขียนเมื่อ

….สิ่งดีดีในชีวิต (For the good time)…ต้อง รู้จักตนเอง เพื่อที่จะรู้จัก “ชีวิต”

…. รู้จักชีวิต….เพื่อมี่จะรู้จัก “สังคม …รู้จักโลก”  ปรับตัวไปตาม … เวลา…บุคคล…สถานที่…ที่เปลี่ยนไป…ชีวิตจะเป็นสุขขึ้นได้บ้าง  นะคะความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

Dr. Ple
เขียนเมื่อ

วันนี้....ร่วมกับทีมงาน "สร้างเสริมสุขภาพ"  ...  "สอนเรื่อง 6 อ. กับหญิงตั้งครรภ์" .... ดีใจที่สุด คือ สามีของหญิงตั้งครรภ์ เข้าถึง 81.18 %  ปกติ ... จะยากมาก เพราะ...คุณสามีไม่ให้ความสำคัญ กับ  "การสอนโรงเรียน พ่อ&แม่" ....  ความเห็น (3)

ขอแสดงความยินดีด้วยครับ

มาแจ้งว่าได้รับบองฝากจากพี่เปิ้นแล้วครับ  อ่านหนังสือเพลินเลยครับ

ขอบคุณ พี่ๆ เพื่อนๆ น้องๆ และ พี่ใหญ่ ที่เอ็นดูเปิ้นตลอดมา นะคะ


 ขจิต ฝอยทอง
 ครูอ้อย แซ่เฮ
 Wasawat Deemarn
 นารี
 นาง นงนาท สนธิสุวรรณ
 Tawandin
 ไอดิน
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท