ดอกไม้


prayat
เขียนเมื่อ

น้ำมันแพงขึ้น แก๊สขึ้นอีก ของใช้ ของกินทยอยขึ้นตามกัน สิ่งที่ตามมาคือ ความยากจน ของประชาชน และผู้มีรายได้น้อย จากบ้านถึงขอนแก่น ส่งหลานสาวก่อนไปพักบ้า่นเช่า ไปกลับ 400 บาท ถ้าเดินทางทั้ง 4 สัปดาห์ 8000 บาท

3
2
prayat
เขียนเมื่อ

เช้าวันอาทิตย์ตื่นมาทำหน้าที่ปกติ อาบน้ำ ไหว้พระ ให้อาหารทาสแมว คลอเคลีย ไม่ห่างจนกว่าได้อาหาร..มานอนเฝ้าหน้าประตู บ้าน…

4
1
Wasawat Deemarn
เขียนเมื่อ

เขียน … ที่บ้าน

“…

เจ้านาก แมวหนึ่งในสองตัวที่เหลืออยู่ หายไปจากบ้านตั้งแต่วันเสาร์ที่ ๑๑ มิ.ย.๖๕ ไม่รู้ชะตากรรม ตอนรุ่น ๆ เคยหายไป ๔ - ๕ วัน แล้วกลับมาแบบผอมกะหร่อง แต่ตอนนี้ไม่ทราบจริง ๆ ได้แต่ทำใจไว้ก่อน

…”

๑๓ มิ.ย.๖๕

ยามดึก

1
1
เพชรน้ำหนึ่ง
เขียนเมื่อ

-บันทึกภารกิจพิชิตใจ…-คือความสุข….-ที่นี่ https://www.gotoknow.org/posts/703076

4
2
บุษยมาศ
เขียนเมื่อ

อนุทินที่ ๕๙๖๗

ปกของหนังสือตอนเกษียณอายุราชการ

3
0
ชยันต์ เพชรศรีจันทร์
เขียนเมื่อ

เตรียมทำนา..ประจำปีการศึกษา ๒๕๖๕ วันนี้ เริ่มลงมือไถรอบแรก…และจะต้องไถอีกครั้งก่อนปักดำ ในเดือนสิงหาคม..ตั้งใจจะดำนาวันแม่..แล้วไปเก็บกี่ยวในวันพ่อ..ปีนี่้..ฝนดี..น้ำในสระก็มากพอ ผลผลิตน่าจะไปได้ดีทีเดียว

3
0
สีตะวัน
เขียนเมื่อ

ในหัวรู้สึกว่าง ๆ โล่ง ๆ ไม่มีความคิดความอ่านอะไรมากมายอยู่กับปัจจุบันไปวัน ๆ มีอะไรให้ทำก็ทำให้ดีที่สุดก็พอแต่..แต่ละวัน ๆ ที่ผ่านไป ก็ไม่ได้ว่างอะไรเลยนะกำลังฝึกจับความรู้สึก และปล่อยวาง…มันก็เป็นเช่นนั้นเอง !!!

ลองเขียนบันทึกประจำวันน่าจะดี เริ่มวันนี้เลยวันที่ 20 มิถุนายน 2565เช้า : ได้ทำบุญจังหัน ด้วยทุเรียน 2 ถาด ก่อนไปทำงาน วันนี้มาเตรียมคนไข้คลินิกเวชศาสตร์ครอบครัวแต่เช้า ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุที่ป่วยด้วยโรคเรื้อรัง ก่อนพบแพทย์ต้องได้ส่งตรวจเลือด กินยาและรับประทานอาหาร จึงต้องให้การดูแลและให้คำแนะนำที่ดี น้อยนักที่จะมีญาติมาด้วย คุณยายเบาหวานและพวกพ้อง วัย 69 ซื้อขนมมาฝากถุงใหญ่ มีซุปเปอร์บิ๊กซาลาเปาใบใหญ่บอกเป็นขนมก้นบาตรเอามาฝากคุณพยาบาล..พะนะ. !! (น่าร้ากกก..) คุณตา วัย 75 มาก่อนนัดเนื่องจากมีอาการผิดปกติ ก็ขอบคุณเรามากมายก่อนกลับที่ได้รับคำแนะนำที่ดีในการมาครั้งต่อไป….สรุป เขียนบันทึกประจำวันก็คงจะยาว…น่าจะไม่รอดสำหรับคืนนี้…แวะมาทักทายกันก่อน…แล้วจะแวะมาใหม่นะคะ…ราตรีสวัสดิ์ค่ะ…^_^

3
3
prayat
เขียนเมื่อ

สวนบ้านนาฟาร์ม ปลูกในสิ่งที่กืน และขายในสิ่งที่ปลูก และ ปลอดภัยแน่นอน เพราะกินเพื่อสุขภาพ

2
1
"คนเมืองน้ำดำ"
เขียนเมื่อ

“ดอกไม้ ที่หน้าบ้าน”

3
0
Wasawat Deemarn
เขียนเมื่อ

เขียน … ที่บ้าน

“…

ฝนตกหนัก เป็นวันที่ ๒ ตกเรื่อย ๆ หนักสลับเบา ท้องฟ้ามืดครึ้ม ฝนสาดเข้ามาในบ้านเป็นระยะ ๆ ตามกระแสแรงลม ผ้าที่ตกไว้ รอคอยการระเหิดระเหยจากอากาศมาหลายวัน ซักวันนี้ ตากทิ้งไว้ ๓ วัน ทำให้เรามองเห็นข้อดีของแสงแดดที่ร้อนระอุที่จะทำให้ผ้าแห้งภายในช่วงอึดใจ

โลกมีสองด้านเสมอ หากนับเป็นองศา ก็มีตั้ง ๓๖๐ องศา แต่หลายครั้งที่เราเลือกมองมุมที่เราเพียงแค่อยากมองเท่านั้น มุมอื่นเราจะไม่ใส่ใจ หรือ ทำเป็นมองไม่เห็น ทั้ง ๆ ที่มีอยู่จริง

หลายเหตุผลถูกนำเข้ามาอธิบายการไม่เห็นถึงสิ่งที่มีอยู่จริงนั้น เราปล่อยวาง แต่การปล่อยวางก็ไม่ได้เป็นการปล่อยวางจริง แต่เรียกว่าเป็นการปล่อยทิ้งมากกว่า ความเสียหายใดไม่เท่าความเสียใจของตัวเอง หรือ เราคิดว่า เราทำสิ่งนั้นดีแล้ว แต่สิ่งที่ดีแล้วเราคาดคะเนเองคนเดียวตามจริตที่เรามี ได้เลือกที่จะฟังเสียงและสังเกตุภาวะรอบตัวอย่างแท้จริง

ทุกอย่างเป็นครู

…”

๒๑ พฤษภาคม ๒๕๖๕

ยามฝนตกหนัก วันที่ ๒

3
2
ชยันต์ เพชรศรีจันทร์
เขียนเมื่อ

สระน้ำใช้และสระบัวของโรงเรียนที่กว้างใหญ่ มีคันสระกั้นกลาง น้ำฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่องทุกวัน ทำให้น้ำจากสระบัวที่สูงกว่า ไหลลอดท่อเข้ามาในสระโรงเรียนที่เล็กกว่า มองดูเป็นพื้นเดียวกัน ช่วงเดือนพฤษภาคมยังเป็นเช่นนี้ ขณะที่พายุฝนยังไม่เต็มที่นัก น้ำยังมากมาย แล้วเมื่อถึงเดือนมิถุนายน-กรกฎาคม ๒๕๖๕ จะเป็นเช่นไร? ไม่อยากนึกถึงเลย

3
1
"คนเมืองน้ำดำ"
เขียนเมื่อ

“บ้านน้อยหลังนี้ สุขขึเหลือทน”

2
2
เพชรน้ำหนึ่ง
เขียนเมื่อ

27/05/65-บันทึกเรื่องราวตามระบบส่งเสริมการเกษตร-ติดตามได้จากที่นี่นะคร้าบบบhttps://www.gotoknow.org/posts/702819

3
1
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี