Hiker

คุณ Tuta นักวิชาการคอมพิวเตอร์ ภาควิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์ คณะวิทยาศาสตร์ มอ. (สงขลานครินทร์) เขียนบันทึกแรกเรื่อง "มายืดเส้นยืดสายกันเถอะ"

บันทึกนี้มีภาพประกอบพร้อมอย่างดี น่าอ่าน(บันทึก) น่าชม(ภาพ)...

    ภาพที่ 1: ภาพจากบันทึกของคุณ Tuta จาก http://gotoknow.org/blog/Tuta-Exercise/82108 (ไม่ใช่ภาพของผู้เขียน)

 Walking Walking 2

 บันทึกของคุณ Tuta แสดงให้เห็นว่า สุขภาพเป็นเรื่องของทุกคน ไม่ใช่เรื่องของหมอ หรือบุคลากรสุขภาพเท่านั้น...

ผู้เขียนขอเรียนว่า มีท่า 2 ท่าที่ควรทำเป็นประจำที่ "เท้า" ได้แก่...

 1.     ท่า "กำมือ-แบมือ":
  ให้เปลี่ยนเป็นท่า "กำเท้า-แบเท้า" หรือคู้นิ้วเท้าไปทางฝ่าเท้า (plantar aspect) แล้วทำด้านตรงข้าม ดึงนิ้วเท้ากลับมาทางหลังเท้า (dorsal aspect) สลับกัน ท่านี้ช่วยคลายครียดของเท้า และน่องได้ดี
 2.     ท่า "เขย่ง-ยืน-ยก":
  ให้เปลี่ยนเป็นท่า "กระดกข้อเท้า" เริ่มจากกระดกข้อเท้าลง สลับกับกระดกข้อเท้าขึ้น ท่านี้ช่วยคลายเครียด + คลายเมื่อยน่องได้ดี

    ภาพที่ 2: สายการบินศรีลังกา (Srilankan airlines) มีอะไรดีๆ หลายอย่าง โปรดสังเกตต้นมะพร้าว ซึ่งเป็นต้นไม้ที่ชาวศรีลังกานิยมใช้ทำอาหารแบบเศรษฐกิจพอเพียงมาก (คู่กับกล้วย)

ผู้เขียนมีโอกาสไปศรีลังการะหว่างวันที่ 20-27 กุมภาพันธ์ 2550... คณะของเราไปกันเอง ทางสายการบินบอกว่า "e-ticket (ตั๋วอีเล็คโทรนิคส์) ไม่ต้องออกตั๋ว

ขากลับ... พอไปเช็คอินปรากฏว่า "e-ticket" จริงๆ ไม่มีตั๋ว และไม่มีข้อมูลอะไรทางโน้นเลย

ทางสายการบินได้ติดต่อมาเมืองไทย และพยายามแก้ไขให้สถานการณ์คลี่คลายไปด้วยดี ขอขอบคุณมา ณ ที่นี้ครับ...

คนที่ตกเครื่องบินเลยได้ไปกราบพระ ไหว้พระเจดีย์อีกหลายแห่ง โดยเฉพาะคณะที่ได้ไปสุดท้าย 4 ท่านได้ไปกราบพระพุทธบาที่เขาสุมนกูฏิ

ท่านอาจารย์กานตา นนทะโชติบอกว่า ไปอเมริกา ยุโรป เอเชียมาหลายแห่งแล้ว

การเดินขึ้นเขาสุมนกูฏิ 5 ชั่วโมงครึ่งให้ความปลาบปลื้มใจ ปีติดีที่สุด... สาธุ สาธุ สาธุ

    ภาพที่ 3: คำแนะนำบนจอภาพในห้องผู้โดยสาร และจอภาพที่ติดกับด้านหลังเก้าอี้ผู้โดยสาร มีคำแนะให้ดื่มน้ำมากๆ ในระหว่างการเดินทาง

เวลาเดินทางไกล หรือนั่งทำงานนาน... แนะนำให้ทำท่า "กำเท้า-แบเท้า" และ "กระดกข้อเท้า" ขึ้นลงบ่อยๆ เพื่อเพิ่มการไหลเวียนเลือด และน้ำเหลือง และลดความเหน็ดเหนื่อย เมื่อยล้าจากการทำงาน หรือการเดินทางไกล

วิธีนี้ป้องกันเส้นเลือดดำอุดตันที่น่องและขาได้ดี (deep vein thrombosis / DVT) โดยเฉพาะต้องดื่มน้ำให้พอด้วย

คนที่เดินทางไกล เช่น ขึ้นเครื่องบิน ฯลฯ ถ้าได้ดื่มน้ำให้พอ ทำกายบริหารง่ายๆ 2 ท่านี้ และลุกขึ้นยืน หรือเดินให้บ่อยหน่อย (อย่างน้อยทุก 2 ชั่วโมงในช่วงที่ไม่ได้นอนหลับ) ช่วยป้องกันโรคเส้นเลือดดำอุดตันได้ดีทีเดียว

    แหล่งที่มา:

 • ขอเรียนเชิญท่านผู้อ่านแวะไปเยี่ยมเยียน และให้กำลังใจคุณ Tuta ที่บล็อกของท่าน... ช่วยกันให้กำลังใจคนทำดี บ้านเมืองของเราจะได้มีผลงานดีๆ เช่นนี้ออกมามากๆ ครับ
 • [ โปรดคลิกที่นี่ - Click - โปรดคลิกที่นี่ ]
 • ขอขอบพระคุณ > อาจารย์ Tuta. บันทึก "มายืดเส้นยืดสายกันเถอะ" > http://gotoknow.org/blog/Tuta-Exercise/82108 > 5 มีนาคม 2550.
 • นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ จัดทำ > 6 มีนาคม 2550.
 • แนะนำให้อ่าน "บ้านสาระ" > http://gotoknow.org/blog/talk2u