ว่างมั้ยครับพี่...ผมแสนดีน่ะ!!!

เอากับเขาสิครับ!!!....นายแสนดีเริ่ม “ติดสินบน” ผมแล้ว... (แต่รู้ใจผมจริงๆ)

พี่เอกว่างมั้ยครับ ??? อยู่ไหนครับพี่??  

เสียงทักทายคุ้นเคยผ่านคลื่นโทรศัพท์จากนายแสนดี รุ่นน้องของกระผมเองครับ

แสนดี เป็นนักกีฬายูโดทีมมหาวิทยาลัย และฝีมือของแสนดีขั้นเป็นโค้ชสอนยูโดได้เลย เรียกว่าเก่งกาจมากในเชิงกีฬา และเขากำลังเรียนปริญญาโทที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

ผมเคยแนะนำเขาไปทำงานวิทยานิพนธ์ที่เมืองปาย ซึ่งเขาก็สนใจ ในพื้นที่ที่ผมศึกษาวิจัยอยู่ ช่วงหลังเป็นหมู่บ้านจีนยูนนาน เคยพาแสนดีและเพื่อนๆน้องๆไปเที่ยวครั้งหนึ่งก็เกิดอาการติดใจ ถึงขั้นอยากจะหาประเด็นหัวข้อทำ Thesis ที่นี่เลย ผมหมายถึงทำที่ อำเภอปาย นายคนนี้เคยไปสร้างภาระกิจละมุนที่ปายมาแล้ว ที่บันทึกนี้ครับ

    นายแสนดีกับหมีน้อย

มีประเด็นที่อยู่ในใจของผม ที่ผมเคยพูดกับเขาครั้งหนึ่ง ไม่ทราบว่าเขาสนใจหรือเปล่า (เพราะเป็นความสนใจส่วนตัวของผม) ปีสองปีที่ผ่านมาคลุกคลีกับพี่น้องจีนยูนนานและได้สัมผัสถึงภูมิปัญญาอันยิ่งใหญ่ของพวกเขา สิ่งดีๆที่ซ่อนอยู่ในชุมชนยังไม่ได้ดึงออกมาเพื่อใช้ในการพัฒนาชุมชน ถึงแม้จะมีงานวิจัยเพื่อท้องถิ่นจะเข้าไปเร่งกระบวนการดังกล่าวด้วยแล้ว

ผมสนใจประเด็น ภูมิปัญญาการดูแลสุขภาพ ของ ชาวจีนยูนนาน (Chinese Yunnan)  ว่าเป็นอย่างไร มีรูปแบบการดูแลอย่างไร มีการจัดการความรู้อย่างไร และศึกษาถึงรูปแบบการคงอยู่ของภูมิปัญญาเหล่านั้น   <p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal">ผมเองเคยทำ Thesis ในประเด็นที่คล้ายกันแต่ทำในกลุ่มชาติพันธุ์ลีซู(Lisu)โดยเลือกศึกษาจาก หญิงหลังคลอด (Lisu Postpartum) ซึ่งก็เป็นตัวแทนนำไปสู่การเรียนรู้วิถีชีวิตคนลีซูในด้านการดูแลสุขภาพตนเอง (Self health care) วัฒนธรรมลีซู (lisulization) ตลอดจนการมองวิถีชาติพันธุ์ผ่านภูมิทัศน์ทางชาติพันธุ์ (Cultural Landscape)ที่มีคุณค่าอย่างยิ่ง  หากครั้งนี้ได้เพิ่มเติมให้เกิดการสร้างเครือข่ายด้านสุขภาพกลุ่มชาติพันธุ์  จีนยูนนาน ก็เป็นกลุ่มชาติพันธุ์ที่ผมสนใจเป็นอันดับต้นๆ</p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal">ผมคุยเรื่องนี้ให้นายแสนดีฟังนานแล้ว ในครั้งแรกเขาดูตื่นเต้นกับหัวข้อนี้…เพราะอยู่ในประเด็นที่เขาสนใจเหมือนกัน (จะได้ไปปาย จะได้ไปแซวสาวยูนนาน และมีพี่ช่วยทำวิทยานิพนธ์  เขาบอกผมแบบนั้น) และเขาก็เงียบไป เข้าใจว่าใช้เวลาช่วงหนึ่งลองร่างหัวข้อมาให้เห็นเป็นรูปร่าง…เพื่อเริ่มต้นเขียนโครงร่างชุดใหญ่เป็นจริงเป็นจังก่อนสอบ  ป้องกันโครงร่าง (Defend Proposal)  คำนี้ผมไม่คุ้นเลย ดูแปลกๆนะครับ ทำไมต้องเขียนอย่างนี้ ความหมายแบบนี้…..</p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal">วันนี้เขาเอามาให้ผมดูว่าเขาทำอะไรได้เท่าไหร่…(เหมือนผมตรวจการบ้านเลย) </p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal">การที่ได้คุยกันแลกเปลี่ยนกันกับบรรดาน้องๆ นศ.ป.โท ที่มาแลกเปลี่ยนกับผม ผมเองก็พลอยได้เรียนรู้ร่วมไปกับประเด็นนั้นๆด้วย ด้วยประเด็นที่หลากหลายจากน้องหลายคน </p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal">ลองมาดูประเด็นหัวข้อของน้องนะครับ แต่ละคนก็ชวนผมขบคิดประเด็นยากๆแต่ก็ช่วยสร้างรอยหยักเพิ่มในหัวสมองผมแทบทั้งนั้น </p>  <ul>

 • ดุ๊ค ประเด็น กิจกรรมบำบัดกับผู้สูงอายุ (คนนี้พื้นฐาน ป.ตรี เป็นเทคนิคการแพทย์ รุ่นน้อง ajarn Pop ศุภลักษณ์)
 • บอล ประเด็น การขัดเกลาทางสังคม
 • อู๋ ประเด็น สุขภาพกับเศรษฐกิจพอเพียง
 • บี๋ (นักกีฬามวยปล้ำ) ประเด็น ประชาสังคมสุขภาพ
 • พระ.... (ท่านบวชเรียน) ประเด็น ธรรมะบำบัด
 • และ นายแสนดี ประเด็น ภูมิปัญญาท้องถิ่นด้านสุขภาพ
 • </ul>  <p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal">ซึ่งแต่ละประเด็นล้วนแล้วแต่น่าสนใจ …การแลกเปลี่ยนกับน้องๆกลุ่มนี้ ช่วงเดือนสองเดือนที่ผ่านมาจึงเหมือนเป็นโอกาสที่ผมได้เรียนรู้ร่วมไปด้วย …นั่นก็คือ กำไรของผม </p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal">พี่เอกครับ ผมเอาขนมที่พี่ชอบมาฝากพี่ด้วย และผมเอาหนังสือพิมพ์มติชนฉบับวันนี้มาฝากพี่ด้วยครับ เห็นว่าพี่ชอบอ่าน  เจ้าแสนดีโผล่หน้า ยิ้มเผล่พร้อมยื่นสิ่งของทั้งหมดให้ผมหลังจากที่สวัสดีผมเรียบร้อยแล้ว ที่ห้องพักของผม</p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal">เอากับเขาสิครับ!!!….นายแสนดีเริ่ม ติดสินบน ผมแล้ว… (แต่รู้ใจผมจริงๆ)</p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal">เฮ้อ…นายแสนดี</p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p> 

  บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน The ultimate leader

  คำสำคัญ (Tags)#มหาวิทยาลัยเชียงใหม่#วิทยานิพนธ์#ปริญญาโท#การส่งเสริมสุขภาพ#หัวข้อวิจัย#thesis#ปรึกษา#defense#นายแสนดี

  หมายเลขบันทึก: 81013, เขียน: 27 Feb 2007 @ 22:23 (), แก้ไข: 06 Sep 2013 @ 17:50 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 12, อ่าน: คลิก


  ความเห็น (12)

  เขียนเมื่อ 
  • งง ว่าทำไมไม่มีใครมาอ่านบันทึกนี้ อ้อเพิ่งขึ้น
  • มีประเด็นน่าสนใจมาก
  • มีคนชวนไปทำค่ายที่แม่ฮ่องสอน ถ้ามีข้อมูลแล้วจะถามรายละเอียดน้องเอกครับผม
  • ขอบคุณครับ
  เขียนเมื่อ 

  อาจารย์ขจิตครับ ดูเหมือนคุณเอกจะเป็นมาเฟียกิจกรรมย่อม ๆ เหมือนผมกับ อ.ขจิต แล้วกระมัง.. เพียงแต่ปักหลักปักฐานอยู่แถว ๆ เชียงใหม่โน่นแหละ... ดูได้จาก ของกำนัลสินบนเหล่านั้นก็ชี้ชัดอยู่แล้ว...ยิ้ม ๆ

  • 6  ประเด็นชวนคิด  ชวนวิพากษ์และชวนวิจัยไม่น้อย...คิดว่าคุณเอกจะเป็นพี่เลี้ยงที่ดีของน้อง ๆ เหล่านี้ได้อย่างไม่ยากเย็น
  • เป็นกำลังใจให้พี่เลี้ยงและผู้วิจัยอีกแรงด้วยนะครับ... ยังไงนอกเหนือจากผู้วิจัยจะเกิดองค์ความรู้แล้ว  ชุมชนก็ย่อมได้รับสิ่งเดียวกันนั้นอย่างแน่นอน
  • ขอบคุณครับ
  เขียนเมื่อ 

  ความได้เปรียบของนักศึกษาต่างจังหวัด คือได้มีโอกาสทำงานวิจัยที่ได้สัมผัสกับชีวิตในชนบทจริง ๆ ได้เข้าไปคลุกคลีและมีส่วนร่วมในชุมชน ได้รับประสบการณ์ตรง...

  เป็นกำลังใจให้นายแสนดีและเพื่อน ๆ ครับ...

  ปล.รวมถึงพี่เลี้ยงคนเก่งด้วยครับ...

  อ. ขจิต ครับ

  อาจารย์เป็นท่านแรกหลังจาก edit เสร็จครับ

  ยินดีเป็นอย่างยิ่งครับ หากอาจารย์ขจิตแวะเวียนมาทางเหนือบ้าง เรื่องข้อมูลอย่าได้ห่วงครับ

  ขอเพียงแต่ถามมา

  คุณ พนัส
  P

  ผมเข้ามาอ่าน Comment ของคุณพนัสแล้ว ขำ ขำ ครับ ฤาว่าผมจะเป็น "มาเฟีย" แต่ไม่ได้ตั้งใจครับ

  ประเด็นหัวข้อ Thesis ที่ผมได้ร่วมขบคิด เพิ่มรอยหยักในสมองผมกับน้องปริญญาโท ผมมองว่าผมได้โอกาสตรงนั้นด้วยครับ

  ขอบคุณกำลังใจครับ...

  ผมกับน้องๆ อายุใกล้เคียงกันครับ น้องๆก็สะดวกใจที่จะคุยกับผม นอกเหนือจากเรื่องเรียนแล้ว เรื่องชีวิตก็ปนอยู่ในนั้น ตามบันทึกนี้ครับ ปัจจุบันจิต...รักษาโรคสามัญของใจ

   

  คุณ
  P

  ปัจจุบันเรื่องเศรษฐกิจพอเพียงเป็นวิถีของคนไทยไปแล้ว และที่สุดท้องถิ่นที่ดำรงชีวิตแบบเรียบง่าย เป็นขุมความรู้ของนักวิชาการ ที่จะถอดความรู้เหล่านั้น

  ผมอยากเห็น นศ. ที่เก่งทั้งวิชาการ และมีหัวใจของความเป็นมนุษย์ เรียนรู้รากเหง้าของตนเองให้ลึกซึ้งก่อนครับ

  เขียนเมื่อ 

  วิ่งเข้ามา...แล้วต้องวิ่งไปสัมมนาก่อน เดี๋ยวมาทักใหม่

  ตอนแรกนึกว่าเป็นนายแสนสะอาด สับสน

  ^____^

  คุณเอก เล่นจั่วหัวแบบนี้ อ่านแวบแรก พี่เข้าใจว่าไงรู้ไหมค่ะ

          พี่เข้าใจว่า คุณเอก จะออดอ้อน พี่สาวสักคน ว่า พี่สาวครับ (หัวใจ)ว่างไหมครับ ผม (นิสัย)แสนดีนะครับ

           คิดว่าลูกชายคนนี้ของครูบาฯ ชิงขายออก แทนน้องชายตัวดี (ครูขจิต) ของพี่ซะแล้ว

             หัวข้อแต่ละเรื่องน่าสนใจมากเลยค่ะ แต่จะน่าสนใจยิ่งกว่า ถ้าสิ่งที่ได้จากการศึกษา ได้มีการนำไปส่งต่อหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง ได้มีการสานต่อในประเด็นที่จะเกิดประโยชน์ต่อชุมชนกลุ่มตัวอย่าง

           เป็นกำลังใจให้น้อง ๆ เหล่านั้นนะคะ

           ว่าแต่ว่า หล่อทั้งพี่ทั้งน้องเลยนะคะ ขอบอก

  คุณแนนนี่

  P

  ยังติดใจ นายแสนสะอาด อยู่ใช่มั้ยครับ

  นายแสนสะอาดเป็นนักวิจัยชาวบ้านชาวลาหู่ครับ อยู่ที่แม่ฮ่องสอน เรื่องของความเก่ง และวิธีคิดคนนี้ไม่ธรรมดาครับ

  ส่วนนายแสนดี คนนี้เป็นน้องผมเอง เป็น นศ.ป.โท และกำลังทำ Thesis อยู่ครับ

  ขอให้มีความสุขกับงานสัมมนา นะครับ

   

  พี่

  P

  ทำให้พ่อครูบาหนักใจเหมือนกันว่า ขายลูกชายไม่ออก...แต่จริงๆแล้ว เลือกมากครับ 555

  ผมเห็นด้วยเรื่อง หัวข้อ ของบรรดาน้องยังบลัดกลุ่มนี้ครับ และหากได้ทำ Thesis เหล่านี้แล้วเสร็จ จะเป็นประโยชน์กับงานพัฒนามากเลย

  ก็นอกจาก หัวข้อจะดูดีแล้ว ปฏิบัติการต่างๆ เนื้อหา ก็ขอให้ดีด้วย จึงจะสมบูรณ์หากทำได้ถึงขั้น นำเสนอทางนโยบายได้ก็เป็นเรื่องที่น่าดีใจ

  ขอบคุณพี่รัตติยาครับ

  นม.
  IP: xxx.29.39.1
  เขียนเมื่อ 
  • โห น่าสนุกสนานกับการทำงานนะครับ
  • งั้นอาจารย์จตุพรก็ตั้งศูนย์ปรึกษาการทำวิจัยและวิทยานิพนธ์เชิงคุณค่าแล้วสิเนี่ย ยินดี ยินดี

  สวัสดีครับ อาจารย์ นม.

  สนุกดีครับ และก็ได้เรียนรู้ด้วย ในบางครั้งดูเหมือนพวกเขาจะเน้นปัญหาชีวิตมากกว่าปรึกษาหัวข้อ thesis ครับ

  ปัจจุบันจิต...รักษาโรคสามัญของใจ