ภาคีเดินหน้า ผู้ว่าหนุนหลัง

มสช
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
น่าดีใจแทน จว ต่างๆที่มีผู้ว่าแนวใหม่

เมื่อวานคุณสุทธิพงศ์ หัวหน้าทีมคนหนึ่งของ ศอสส มานั่งคุยให้ฟังเรื่องที่ไปลงพื้นที่มา

ทราบว่าเมื่อไปถึง จว พบท่านผู้ว่า จะได้รับการต้อนรับ และเสนอตัวพร้อมประสานและสนับสนุน

น่าดีใจแทน จว ต่างๆที่มีผู้ว่าแนวใหม่ ไม่เอาแต่ออกคำสั่งแต่จะคอยหนุน แถมจะใช้ทรัพยาการที่ได้จาก มหาดไทยผ่านแผนอยู่ดีมีสุขมาสนับสนุน

ไปอ่าน blog คุณเบญจพร   http://gotoknow.org/blog/gdhipor/80191  เห็น พมจ ร้อยเอ็ดเข้ามาเตื้อนว่าอย่าลืม พมจ ก็ดีใจว่าทุกฝ่ายคงจะไม่มามัวแข่งกัน แต่คงหาโอกาส และวิธีทำงานด้วยกันให้มากขึ้น 

ทางกระทรวง สาธารณสุข โดยศอสส กำลังจะเชิญแกนในจังหวัดต่างๆมาปรึกษาทำแผน เพื่อให้เกิดกลไกที่จะไปทำงานกับฝ่ายต่างๆใน จวให้เป็นทางเดียวกัน

ทีมที่ว่าจะอาศัย ทางฝ่าย สธ เป็นหลัก แต่ถ้าจังหวัดไหนมีเป็นทีมพหุภาคี ก็คงจะยิ่งดี จะได้ประกันความสำเร็จ และความยั่งยืน (ไม่ขึ้นกับนโยบาย รัฐบาลใดรัฐบาลหนึ่ง)

ถ้าช่วยกันใช้โอกาสนี้วางฐานให้มั่น ในเชิงการสร้างกลไกพหุภาคี และพูดคุยสร้างวิสัยทัศน์ และแผนที่มาจากหลายฝ่าย ไม่ใช่แค่ งบประมาณประจำปี หรืองบพิเศษ(ไม่ว่าจัมาจากทัวร์นกขมิ้น หรือมาจากแผนงานเฉพาะกิจของรัฐบาลต่างๆ) อย่างเดียว  

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ศอสส

คำสำคัญ (Tags)#ศอสส#ผู้ว่าแนวใหม่#พัฒนาบูรณาการทั้งจังหวัด

หมายเลขบันทึก: 81007, เขียน: 27 Feb 2007 @ 22:02 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 17:34 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 6, อ่าน: คลิก
บันทึกที่เกี่ยวข้อง


ความเห็น (6)

เขียนเมื่อ 
  • สสจ.ชุมพร เปลี่ยนผู้นำบ่อยมาก กำลังไปได้สวยกับ น.พ.ณัฐวุฒิ ประเสริฐศิริพงศ์ อยู่ได้ไม่นานต้องย้ายไป สสจ.สุราษฎร์ฯ ซะแล้ว
  • ไม่เป็นไรครับ ทราบว่าต้นเดือนนี้ (วันที่ 1 มี.ค.50) รักษาการ นพ.สสจ.คนใหม่จะเดินทางมาทำงาน ผมจะเข้าไปประสานงานยุทธศาสตร์ ศอ.สส. ได้ผลอย่างไรจะเข้ามาเล่าสู่กันฟังครับ

 

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณครับ พวกเราที่ทำราชการตระหนักดีว่า การทำงานพัฒนาโโยฝากความหวังไว้ที่ผู้นำในระบบราชการ น่าจะเป็นความไม่แน่นอนที่พึงหลีกเลี่ยง แต่ดูเหมือนที่ผ่านมา ราชการจะมีทรัพยากร และเป็นกำลังหลักของการพัฒนาประเทศ

วันนี้ ท้องถิ่น และประชาคมน่าจะเป็นตัวเลือกที่สร้างความต่อเนื่องได้มากกว่า

ถ้าได้มาประสานกันแต่ตอนนี้จะดีมากที่สุดครับ

จะรอฟังข่าวดีจากประชาคม ชุมพรครับ

 

คุณหมอสมศักดิ์ครับ                 

               26 ก.พ. ที่ผ่านมา เวทีเรียนรู้เรื่องนี้ ที่นครศรีธรรมราช คึกคักมากครับ ผูกโยงเครือข่ายภาคประชาชนมาเป็นเนื้อเดียวกันกับภาคราชการ ผู้ว่าฯทั้งนำทั้งหนุน ประชุมวันนั้นเสร็จ นัดออกแบบรายละเอียดการทำงานกันครั้งต่อไปวันที่ 6 มี.ค.ที่ห้องทำงานผู้ว่าราชการจังหวัด เพื่อจัดทำเค้าร่างการเคลื่อนงาน ภายใต้โครงการวิจัยของ สกว. ดร.สีลาภรณ์ บัวสาย ช่วยกันทำสังคมอยู่ดีมีสุข

                 คุณหมออาจจะขอรายละเอียดการพูดคุยในกลุ่มใหญ่และย่อยได้จากตัวแทน ศอ.สส. ที่ไปเป็นวิทยากรในวันนั้น หรืออาจจะได้ข้อมูลบ้างจากบันทึกนี้ครับ ลิ้งค์

               รพ.มหาราช นครศรีฯ ร่วมกับ คป.สอ. เตรียมคนเพื่อเดินงานเรื่องนี้เพื่อสร้างความเด่นชัด อบรม 2 รุ่น ที่เป็นคนทำงานในหมู่บ้านตำบล ผมและทีมครูอาสาฯอำเภอเมืองนครศรีฯ 9 คน เราไปเป็นทีมคุณอำนวยของโครงการร่วมกับ เกษตร พัฒนาชุมชน สาธารณสุข อบต. 28 ก.พ.เมื่อวานเป็นวันสุดท้ายครับ

              เข้ามาแจมๆคุณหมอ และช่วยต่อท่อให้

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณครูนง สำหรับข่าวดีจากเมืองนครฯ

ดีใจที่ได้ยินว่า ทาง รพ มหาราชเป็นแกนอบรมคนทำานเรื่องนี้ด้วย

ศอสส มีหน้าที่สนับสนุนภาคีต่างๆ โดยเฉพาะทาง สธ ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน

ส่วนทางประชาคม(หมายรวมถึงข้าราชการที่มีการรวมตัวทำงานอย่างไม่เป็นทางการด้วยครับ) อย่างครูนง เห็นหนทางไหน และอยากให้ ศอสส เข้าไปสนับสนุนก็บอกมานะครับ ศอสส แม้จะเป็นหน่วยงานในระบบราชการ แต่การบริหารจัดการคล่องตัวอยู่ครับ

เขียนเมื่อ 
อ่านข้อคิดเห็นของท่าน มสช ในบทความเรื่อง ก้าอี้ 4 ขา ในการบริหารองค์กร ทำให้มีข้อคิดเห็นเพิ่มเติม ต่อยอดเชิญติดตามได้ที่ <Click> http://gotoknow.org/blog/buildchumphon/80562
สุทธิพงษ์ วสุโสภาพล
IP: xxx.4.150.92
เขียนเมื่อ 
  • "ผมมาช่วยท่านผู้ว่าราชการจังหวัดขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ครับ"  ประโยคนี้น่าจะเป็นประโยคแรกที่สร้างการรับรู้และท่าทีที่ดีในการทำงานร่วมกัน...ใครๆ ก็ชอบ ที่มีคนมาช่วยคนละไม้คนละมือ
  • "เป้าหมายอยู่ที่คน........(จังหวัด).........คน(คนทั้งจังหวัด) ..." ทำให้รับรู้ถึงภาพของเป้าหมายการทำงานเพื่อคนส่วนใหญ่ ภาพการบูรณาการเกิดขึ้นทันทีที่เริ่มคุยกัน ไม่ได้แสดงว่าจำกัดเฉพาะหน่วยงานใดหน่วยงานหนึ่งเท่านั้น

                                             ฯลฯ