ได้รับเกียรติ Trick tag จากพี่แป๊ด อ. รัตติยา เขียวแป้น (ขออนุญาตเรียกเช่นนี้, ตามคำขอ)  ผมมึน ๆ งง ๆ เพราะไม่แน่ใจว่าจะไปขุด Trick tag  มาจากไหน  วนเวียนท่องแวะไปบันทึกท่านต่าง ๆ พอเป็นแนวทางอยู่ 3 วัน  คราวนี้ก็ได้เวลาของตัวเอง... ไม่ทราบว่าเป็น Trick tag  หรือไม่  แต่ก็มีประมาณนี้..ครับ

1. สูตรการกินมาม่าให้อร่อย

       ..กินมาม่าให้อร่อยทั้งทีผมจะมีสูตรประจำคือ "เติมน้ำให้เยอะ ๆ"  จะได้ซดน้ำให้แซบ ๆ  และต้องกินกับข้าวเหนียว  ซดที - หม่ำข้าวเหนียวคำ ,,, ได้รสชาติเป็นที่สุด.. แถมยังกินได้นาน ปริมาณก็เยอะ..และยังคงถือปฏิบัติสืบมาจนถึงทุกวันนี้ (มันเป็นสูตรและเหตุผลของคนที่เคยตกทุกข์ได้ยากอย่างแสนสาหัส)..

2. หนังสือ คือ สวนดอกไม้อันรื่นรมย์ของชีวิต

        ผมให้ความเคารพต่อหนังสือ  เพราะโดยส่วนตัวถือว่าหนังสือเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต  ผมใฝ่ฝันที่จะมีหนังสือเป็นของตนเองมาตั้งแต่เด็ก แต่ชีวิตก็ไม่เคยสมหวัง  เพราะครอบครัวไม่มีเงินพอที่จะซื้อหนังสือเรียนใหม่ ๆ  ให้กับผม... ทุกวันนี้สะสมหนังสือไว้มากมายก่ายกอง  แจกจ่ายให้คนที่เรารัก  ..  ทุกครั้งที่ผมได้สัมผัสกับหนังสือสักเล่ม,  เดินเฉียดร้านหนังสือ,  ได้รับหนังสือจากคนอื่น  ตนเองจะรู้สึกราวกลับว่าได้ท่องไปในสวนบุปชาติอันรื่นรมย์เสมอ   ในห้วงยามที่เหนื่อยล้า อ่อนเพลีย ทุกข์ท้อและแพ้พ่าย  หนังสือ  คือสิ่งบำบัดเยียวยาชั้นดีสำหรับผม  ,  นอกจากนี้ในทุกครั้งที่อ่านหนังสือผมมักจะจดบันทึกวาทะคำคมที่ตนชื่นชอบไว้เสมอ  บางครั้งนำมาใช้ในงานเขียนของตนเอง  บ้างก็ใช้ประกอบการบรรยาย  รวมถึงการรวบรวมเป็นหนังสือทำมือแจกจ่ายแก่ผู้นำนิสิต

 3. ศรัทธาต่อตัวเอง เชื่อมั่นในคนรอบข้าง

        ผมมีปรัชญาการทำงานของตนเองคือ "การศรัทธาต่อตนเอง แต่ต้องไม่ลืมที่จะเชื่อมั่นในคนรอบข้าง"  ผมจะยึดแนวคิดเช่นนี้เสมอในการทำงาน  ในภาวะของการเป็นผู้นำ หรือผู้บริหาร ผมมองว่าเราต้องมีศรัทธาต่อตัวเราเป็นเบื้องต้น  ถ้าเราไม่ศรัทธาต่อตัวเรา แล้วใครที่ไหนจะกล้าเดินไปกับเรา  แต่นั่นก็ต้องไม่มองข้ามศักยภาพของทีมงานด้วยเช่นกัน  เพราะการศรัทธาหรือเชื่อมั่นในตนเองโดยไม่ยอมรับฟังผู้อื่น  ย่อมไม่ต่างอะไรจากการมองสิ่งใดสิ่งหนึ่งด้วยดวงตาเพียงข้างเดียว  โอกาสผิดพลาดย่อมมีอย่างมหาศาล  และปัจจุบันนี้วาทะนี้นิสิตได้นำไปใช้ในวิถีกิจกรรมของ มมส โดยชัดเจน

4.  สร้างโอกาสของการเป็นผู้ให้มากกว่าการเป็นผู้รับ

        นี่คือกมลสันดานอันแท้จริงอีกประการของผมที่ใครต่อใครซึ่งสนิทชิดเชื้อกับผมจะรู้จักพฤติกรรมเช่นนี้ของผมเป็นอย่างดี  ซึ่งไม่รู้ว่าเป็นเพราะอะไร  และผมก็แปลกใจตนเองไม่หาย  กระนั้นก็ยึดปฏิบัติเช่นนี้เสมอมา  ยินดีให้ความช่วยเหลือคนอื่น แต่ไม่เคยชินที่จะร้องขอให้คนอื่นเป็นฝ่ายช่วยเหลือ  หรือแม้กระทั่งความรัก  เคยแม้แต่ชิงบอกลาโดยไม่รอให้ฝ่ายหญิงได้เลือกว่าจะรักใคร, หรือเลือกใคร ....ผมเป็นเช่นนี้แหละครับ...และยังเป็นมาจนถึงทุกวันนี้   (ใครช่วยขุดรากถอนโคนเรื่องนี้ได้  ก็โปรดกรุณาช่วยผมทีเถอะครับ)

5. ตรงไปตรงมาและชอบความยุติธรรม

        ผมกล้าบอกว่าตนเองไม่ใช่คนทะเยอทะยานต่อลาภยศ ตำแหน่ง เคยลาออกจากงานบริหารอย่างหน้าตาเฉย  การทำงานจะเป็นคนตรงไปตรงมา  ชัดเจนและจบในที่ประชุม  ไม่ชอบพฤติกรรมเกี่ยวแข้งเกาะขา  บริหารงานและทำงานแบบตรงไปตรงมา ถึงลูกถึงคน และทนไม่ได้ที่จะต้องก้มหัวให้กับความไม่ยุติธรรม  บางครั้ง หรือบ่อยครั้งจึงมักตกหลุมอากาศโดนพายุโหมซัดอยู่ถี่ครั้ง  ด้วยเหตุนี้ผมจึงมักมีคำถามเสมอเมื่อรู้สึกว่ากระบวนการแห่งงานที่ทำผิดแผก แปลกแยกและผิดเพี้ยนไปจากความเป็นจริง

 

ทั้งปวงนี้เขาเรียกกันว่า Trick tag หรือไม่ผมก็ไม่ทราบ..หากแต่เป็นเคล็ดที่ไม่ลับของผมที่คนรอบข้างจะรู้และสัมผัสได้อยู่เสมอ

และขอให้โอกาสนี้ Trick tag ไปยัง  อาจารย์ umi นะครับ