ขณะนี้กิจกรรมโครงการจัดการความรู้แก้จนเมืองนคร แต่ละกิจกรรมกำลังเดิน ปรับเปลี่ยน และเรียนรู้ไปเรื่อยๆ เพื่อเข้าสู่เป้าหมายความเป็นชุมชนอินทรีย์ ชุมชนเรียนรู้อย่างที่ตั้งธงหรือตั้งเป้าหมายไว้ จะถึงหรือไม่ จะเข้าใกล้ หรือแค่เฉียดๆไป ก็อยู่ที่วงเรียนรู้แต่ละวงในทุกวงที่ได้ออกแบบไว้จะได้ทำงานอย่างประสานสอดคล้องกันอย่างเพื่อนเรียนรู้

หลายกิจกรรมเป็นกิจกรรมที่คิดนอกกรอบ คิดเอง และก็สั่งตนเองให้ทำ และก็อีกมากมายหลายแห่งที่ต้องรอให้เป็นคำสั่งเสียก่อนแบบราชการแล้วค่อยทำ บางครั้ง บ่อยครั้ง และก็หลายครั้งสั่งแล้วก็ไม่ทำ

ทุกอย่างที่คิดคงทำได้ไม่หมดหรอก แม้ตนเองคิดเองสั่งตนเองก็ตาม ก็ทำได้ไม่หมด  แล้วจะทำตามที่คนอื่นสั่งได้หมดมันคงพิสดารน่าดู

จึงอยากจะนำคำพังเพยโบราณมาปลอบใจสำหรับคนทำงาน ที่เขาเปรียบเทียบไว้ว่าถ้าทำอะไรอย่างที่ผู้น้อยผู้ใต้บังคับบัญชาทำนี่ คงทำได้ไม่หมดทุกอย่างหรอก มันคงจะเป็นไปไม่ได้เลย อิมพอสสิเบิ้ล ปักษ์ใต้บ้านเราเขาว่า คำสั่งพระยา ไข่ปลา ดอกม่วง สำหรับคนที่ทำได้ทุกอย่างก็ไม่ต้องเถียงนะครับ

พระยา คือหนึ่งในบรรดาศักดิ์ หนึ่งในระดับชั้นหรือยศของขุนนางไทยในสมัยโบราณ สั่งการอะไรไปก็ศักดิ์สิทธิ์ทุกคนต้องเชื่อและปฏิบัติตาม ถือกันว่าคำสั่งพระยาศักดิ์สิทธิ์มาก เทียบกับปัจจุบันก็คือผู้มีตำแหน่งหน้าที่การงานสูงๆ ซีอีโอของหน่วยงานเป็นต้น คำสั่งที่สั่งออกมาแต่ละช่วงเวลาจึงมีมากมาย ถ้าปฏิบัติได้ครบหมดคงพิสดารน่าดู

ไข่ปลา ก็คือไข่ปลาที่แม่ปลาวางไข่ออกมา ซึ่งมีจำนวนมากมายไม่รู้กี่ฟอง ไม่รู้กี่ใบ ในแต่ละคราว แต่ละฤดู

ดอก(มะ)ม่วง ก็คือดอกมะม่วง แต่ละช่อดอกจะมีดอกจำนวนมากมาย เมื่อทุกกิ่งรวมกันเป็นลำต้นก็คงนับดอกไม่ไหว หากติดผลหมดก็คงแปลกประหลาดอีกเหมือนกัน

รวมคำสามคำนี้เข้าด้วยกันว่า คำสั่งพระยา ไข่ปลา ดอกมะม่วง

คนใต้ชอบพูดสั้นๆแบบตัดคำ พูดคำว่าดอกมะม่วงว่าดอกม่วง จึงรวมคำเป็นว่า คำสั่งพระยา ไข่ปลา ดอกม่วง

นำคำพังเพยนี้มากล่าวเพื่อให้ร่วมกันใช้ปลอบใจตนเองว่าหากทำอะไรได้ไม่หมด ไม่ครบ ไม่ถ้วน ก็ไม่เป็นไร... แต่ไม่ใช่เอาไว้สำหรับคนขี้เกียจเอาไว้แก้ตัวนะครับ จะต้องทำตามที่ตนคิดหรือคนอื่นคิดให้เสียก่อน ต้องใช้ความพยายาม ลงมือแรงเสียก่อน ได้ไม่ได้แล้วค่อยว่ากันนะครับ แต่ ....อย่าใส่เกียร์ว่างก็แล้วกัน

โอ! เครือข่ายบล็อกเกอร์เมืองนครจะขยับได้แค่ไหนหนอ....