ขออนุญาตบอกไว้ตอนต้นบันทึกก่อนนะค่ะว่า บันทึกนี้จะไม่เกี่ยวกับการใส่รูปหรือไฟล์ที่อยู่ในไฟล์อัลบั้มนะค่ะ บันทึกนี้จะเฉพาะสำหรับการใส่รูปถ่ายประจำบล็อกเท่านั้นค่ะ

การใส่รูปถ่ายประจำบล็อกที่แต่เดิมต้องให้ผู้ใช้นำรูปขึ้นในไฟล์อัลบั้มก่อนแล้วจึงทำการคัดลอกลิงค์ของรูปมาใส่ในประวัตินั้นดูจะเป็นขั้นตอนที่ยากสำหรับผู้ใช้ ดังนั้นทีมงานจึงได้ออกแบบขั้นตอนใหม่ให้ใส่รูปได้สะดวกขึ้น และจะทำให้การโหลดหน้าบล็อกรวดเร็วขึ้นอีกด้วยค่ะ

นอกจากนี้รูปดังกล่าวเมื่อนำขึ้นเก็บในระบบแล้วก็จะถูกนำมาปรับขนาดโดยอัตโนมัติให้มี 10 ขนาด คือ เล็ก กลาง ใหญ่ เพื่อเตรียมนำมาใช้ในหลายส่วนของบล็อก เช่น เมื่อแสดงข้อคิดเห็นจะมีแสดงรูุปขนาดเล็กของผู้ให้ข้อคิดเห็นกำกับไว้ด้วย (แต่ต้อง login เข้าระบบก่อนใส่ข้อคิดเห็น) เป็นต้น ดังในรูป

และอีกไม่นาน ทีมงานก็จะทำการแสดงภาพการเชื่อมโยงของเครือข่ายทางสังคมที่เกิดขึ้นในสังคมออนไลน์แห่งนี้ด้วยการแสดงขนาดของรูปที่แตกต่างกันไปตามความบ่อยในการปฏิสัมพัทธ์ทางสังคมระหว่างกันค่ะ

สำหรับท่านที่ยังไม่ได้ใส่รูป ดิฉันขอเชียร์ให้รีบใส่ค่ะ เพราะเราจะนำไปใช้ในหลายส่วนเพื่อสร้้าง trust หรือ ความน่าเชื่อถือระหว่างสมาชิกด้วยกันในสังคมการจัดการความรู้ทางออกไลน์ค่ะ

เราได้พยายามดึงรูปเก่าในระบบมาใช้แต่ก็ได้ผลเพียง 70% ค่ะ  ให้สังเกตุว่า เมื่อท่านทำการ comment แล้วไม่ปรากฏรูปของท่านขึ้น แสดงว่าระบบไม่สามารถดึงรูปออกมาได้ หรือ รูปที่แสดงมีขนาดผิดปกติ ในกรณีนี้ ขอแนะนำว่าให้ท่านใส่รูปเข้าไปใหม่ตามขั้นตอนด้านล่างนี้ค่ะ

กระบวนการใส่รูปแบบใหม่นี้ก็ได้ไม่ยากแล้วค่ะ แต่ก็ควรนำรูปนั้นมาปรับขนาดให้เรียบร้อยก่อนนะค่ะด้วยโปรแกรมกราฟฟิกต่างๆ โดยขนาดรูปยังคงเป็น 120 x 160 pixels ค่ะ และขนาดไม่ควรเกิน 1MB ค่ะ แต่ถ้าใส่รูปใหญ่กว่าขนาดที่กำหนด ระบบก็จะทำการย่อให้อัตโนมัติค่ะ แต่ก็คงจะไม่สวยงามได้สัดส่วนเท่ากับที่ตกแต่งมาเองตามขนาดที่บอกไว้นะค่ะ

ขั้นตอนการใส่รูป

- กดที่ประวัติ ด้านบนสุดของหน้าเพจ
- กดที่ profile picture (รูปประจำบล็อก)

 

- เลือกรูปจากคอมพิวเตอร์โดยกด browse แล้วกดบันทึกเก็บ