วันนี้ผมเดินผ่านคณะศึกษาศาสตร์ เพื่อมาที่สำนักหอสมุด ระหว่างทางต้องผ่านสวนต้นไม้ของคณะ ผมสะดุดตาดอกไม้ที่คนสวนกวาดมากองรวมกันไว้ แล้วรู้สึกว่าสวยจัง เพราะดอกไม้ที่ หล่นลงมาที่พื้นสีเขียว เป็นดอกสีส้ม ที่มีรูปทรงสวยงาม ดอกเป็นสีส้มเข้ม ซึ่งธรรมชาติได้แต่งแต้มไว้อย่างสวยงามโดยมีขลิบสีเหลืองตัดเป็นขอบ และด้านในเป็นสีเหลืองตัดให้กลีบดอกสีส้มมีความสวยงามเช่นกัน

ดอกงิ้ว 

 ไม่รู้ว่าใช่ดอกงิ้วไหม หรือเป็นทองกวาว

                 ผมเป็นคนหนึ่งที่มองความสวยงามของธรรมชาติ และมองว่าธรรมชาติสวยงาม  คุณเคยเป็นอย่างนี้ไหม

  • มองว่าพระอาทิตย์ ตัดกบขอบฟ้า แล้วเส้นลำแสงของพระอาทิตย์ยามจับกับก้อนเมฆแล้วมีความสวยงาม
  • มองกลุ่มก้อนเมฆแล้วจินตนาการว่าเป็นรูปนั้นรูปนี้ ซึ่งผมก็มักจะชี้ชวนกับลูกๆ ว่าดูซิเมฆ ก้อนนั้นเป็นรูปมังกร รูปนั้นเป็นเสือ ในขณะที่แม่ของเด็กๆ เค้าจะไม่ค่อยซึมซับเรื่องเหล่านี้มากนัก จนบางครั้งเรารู้สึกว่าเอ เราเป็นคนแปลกไปหรือไม่

               เช้าวันนี้รู้สึกว่าตนเองรับรู้ข่าวสารความวุ่นวายของบ้านเมืองจนรู้สึกว่าชีวิตดูสับสน หวาดระแวง มากเกินไปแล้ว เรามาซึมซับความสวยงามของธรรมชาติกันบ้างดีกว่า

             เช้า วันนี้ ผมมีภารกิจประชุมกรรมการและผู้สนใจในเรื่องของตัวชีวัด อีกตัวหนึ่งของการเป็นห้องสมุดมีชีวิต คือเรื่องของกิจกรรมรักการอ่าน ซึ่งงานนี้ รองศาสตราจารย์ วนิดา บำรุงไทย ซึ่ง เป็นอาจารย์ทางภาษาไทย และอยู่ในแวดวงห้องสมุดมานานคงช่วยพวกเราได้ และถ้าใครมีข้อเสนอแนะอะไรดีๆ เกี่ยวกับเรื่องของกิจกรรมรักการอ่าน ก็บอกๆ กันบ้างนะครับ จะได้นำมาเป็นแนวทางปรบใช้กับมหาวิทยาลัยเรา ให้นิสิตติดนิสัยรักการอ่านกันครับ