Halloween กับผีตาโขน??

Dr. Ple
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

    วันนี้ วันที่ 31 ตุลาคม พอเปิดทีวี …. มีแต่หนังเกี่ยวกับผีๆๆ .... อ้อวันนี้เป็นวัน “Halloween” …. ได้ไปค้นข้อมูลได้ความว่า

    ประวัติวันฮาโลวีน .... สาเหตุที่... วันฮาโลวีน ตรงกับวันที่ 31 ตุลาคม ของทุกปีนั้น เชื่อกันว่า.... เป็นวันที่ชาวเคลต์ (Celt) ซึ่งเป็น ชนเผ่าพื้นเมืองเผ่าหนึ่งในไอซ์แลนด์ ..... ถือกันว่าเป็นวันสิ้นสุดปี .... โดยถือกันว่าเป็น.... วันที่มิติคนตายและมนุษย์จะถูกเชื่อมโยงเข้าด้วยกันและวิญญาณผู้เสียชีวิตในปีที่ผ่านมาจะเที่ยวหาร่างของคนเพื่อสิงสู่ ......เพื่อที่จะได้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง .... จึงทำให้คนเป็นอย่างเรา .... ในวันฮาโลวีนจะต้องหาทางแก้ไข... ด้วย การปิดไฟในบ้านทุกดวง ...ให้บ้านมืดมิด ...ร่วมกับอากาศที่หนาวซึ่งไม่เป็นที่ปรารถนาของบรรดาผีร้าย .....อีกทั้งยังมีบางส่วนจะแต่งตัวเป็นผีต่างๆ เพื่อกลบเกลื่อน วิญญาณว่าไม่ใช่คนเป็นนั้นเอง

    


  

    

   

              

     

               

                                       Trick of Treat (หลอกหรือเลี้ยง)


   กิจกรรมในวันฮาโลวีน

           ในวันฮาโลวีน ที่นิยมจัดกันในประเทศสหรัฐอเมริกาและประเทศต่างๆ ในทวีปยุโรป .... ที่มีการจัดกิจกรรมต่างๆ อย่างสนุกสนาน โดยเฉพาะกลุ่ม เด็กๆ ที่จะแต่งกายเป็นภูตผี ปีศาจ ในรูปแบบต่างๆ และพากันออกไปร่วมงานฉลองวันฮาโลวีน .... โดยจะเรียกการเล่นนี้ว่า Trick of Treat (หลอกหรือเลี้ยง) ซึ่งเด็กๆ ที่แต่งตัวเป็นภูติผีปีศาจนั้นๆ .....จะเดินไปเคาะประตูตามบ้านต่างๆ เพื่อขอขนม...ที่นิยมจะเป็นลูกกวาด นั้นเองและอีกหนึ่งกิจกรรมในวันฮาโลวีน นอกจากเคาะประตูขอขนมตามบ้านต่าง ๆ แล้ว ยังมีการนำ ...แอปเปิลกับเหรียญชนิด...หก เพ็นซ์ใส่ลงในอ่างน้ำ ....หากใครสามารถแยกแยะของสองอย่างนี้ ออกจากกันได้ด้วยการใช้ปากคาบเหรียญขึ้นมาและใช้ส้อมจิ้มแอปเปิลให้ติดเพียงครั้งเดียวถือว่าผู้นั้นจะ...โชคดีตลอดปีใหม่ ที่กำลังมาถึ  ประวัติ แจ็ก-โอ’-แลนเทิร์น (Jack-o’-lantern) ตะเกียงฟักทอง, โคมไฟฟักทอง หรือ แจ็ก-โอ’-แลนเทิร์น (Jack-o’-lantern) เป็นอุปกรณ์ประดับตกแต่งสถานที่ซึ่งนิยมใช้ในเทศการฮาโลวีน ... มีลักษณะเป็นผล ... ฟักทองสีส้ม แกะสลักเป็นรูปหน้าคนในกริยาต่างๆ .... โดยมากมักเป็นกริยาแสดงอาการข่มขวัญหรือโอดครวญ .... ทั้งนี้ การใช้ตะเกียงฟักทอง เป็นการระลึกถึง แจ็ก (jack) ชายชาวนาในตำนานที่หาญกล้าต่อกรกับซาตานค่ะ  .... ข้อมูลจาก http://scoop.mthai.com/

        

    

   

     

    

   


           ประเพณีผีตาโขน .....เป็นประเพณีที่มีมาตั้งแต่โบราณ ...จะมีมาตั้งแต่เมื่อใดไม่ปรากฏ .... สันนิษฐานว่ามีมาตั้งแต่มี “บุญหลวง” ....เป็นบุญพระเวสสันดรและบุญบั้งไฟ....รวมกันนับเป็นเวลานานหลายร้อยปีหรืออาจจะมีตั้งแต่....เมื่อครั้งพระพุทธศาสนา...เข้ามาเผยแพร่ในประเทศไทย...  ประเพณีผีตาโขน .... มีลักษณะที่ใกล้เคียงกับ .... การบูชาบรรพบุรุษของอาณาจักรล้านช้าง .... หลวงพระบางซึ่งมีอาณาเขตติดกับ..อำเภอ ด่านซ้าย เชียงคาน และหล่มเก่า ในปัจจุบัน ... นอกจากนั้นยังมีการกล่าวกันว่า.... ผีตาโขน .... เกิดขึ้นเมื่อครั้งที่ ... พระเวสสันดรและพระนางมัทรี ....จะเดินทางออกจากป่า .... กลับสู่เมือง .... บรรดาผีป่าหลายตนและสัตว์นานาชนิด ..... อาลัยรักจึงพา
แห่แหนแฝงตัวแฝงตน ... มากับชาวบ้านเพื่อมาส่งทั้งสองพระองค์กลับเมือง เรียกกันว่า  “ผีตามคน” หรือ “ผีตาขน” จนกลายมาเป็น “ผีตาโขน” อย่างในปัจจุบันนี้ค่ะ

         

     สรุปได้ว่า .... วัน “Halloween” เป็นเรื่องราวของความเชื่อ (Believed) ความนิยม (Value) เป็นประเพณี (Culture) เป็นวัฒนธรรม (Tradition) ของชาวยุโรปและอเมริกานะคะ .... พวกเขาจึงปฏิบัติสืบต่อกันมานานแล้ว .... คงจะเหมือนเรื่อง “ผีตาโขนของเมืองไทย”  นะคะที่สำคัญทั้ง 2 เรื่องราว....ได้ก่อให้เกิดกิจกรรมดีดี .... ให้ผู้คนออกมาทำกิจกรรมร่วมกันนะคะ .....เป็นกิจกรรมและเป็นประเพณีของประเทศนั้นๆ...เมืองนั้นๆๆ นะคะ   

ข้อมูลจาก http://www.stou.ac.th

ขอบคุณค่ะ

๓๑ ตุลาคม ๒๕๕๗

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน สมศรี นวรัตน์ ศิษย์ ศ.ดร.จีระ หงส์ลดารมภ์ความเห็น (12)

เขียนเมื่อ 

เข้าใจเปรียบเทียบดีนะครับ

บ้านเราและประเทศตะวันตกมีบางอย่างที่คล้ายกัน

แต่ชอบตาผีไทยๆมากกว่าน่ารักดี

เช่นกุมารทอง นางตะเคียน 555

ขอบคุณมากครับพี่เปิ้น

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณค่ะภาพผีทั้งสองแบบไทยเทศมีที่มาแต่ดูผีนี้ไม่น่ากลัวค่ะ..อิอิ

เขียนเมื่อ 

...ที่นี่เวลาช้ากว่าเมืองไทย ...วันนี้ก็ได้เตรียมทั้งลูกกวาด และช็อกโกแลตไว้ให้พวกเด็กๆแถวบ้านที่จะมาเคาะประตู

Trick of Treat (หลอกหรือเลี้ยง) นะคะ...ได้รับเชิญจากกลุ่มเพื่อนๆคนไทยที่นี่จะจัด Halloween party ที่บ้านริมทะเลสาบสวยงาม.ในวันพรุ่งนี้...คงมีเรื่องราวสนุกๆวันฮาโลวีนของคนไทยในต่างแดนมาแลกเปลี่ยนเรียนรู้กันนะคะ

เขียนเมื่อ 

แล้วแม่นากละค่ะ หมอเปิ้ล ตอนนี้อยากมีโอกาสได้แต่งตัวแบบผีบ้าง เลือกเอานางตานีน่าจะดี เพราะใส่ชุดสีเขียว

เขียนเมื่อ 

 ขอบคุณ ดร. ขจิต ฝอยทอง มากๆ ค่ะ ให้กำลังใจค่ะ

เขียนเมื่อ 

  ขอบคุณ  krutoom มากๆๆค่ะ .... ให้กำลังใจพี่เปิ้น ค่ะ

เขียนเมื่อ 

 ขอบคุณ  Pojana Yeamnaiyana Ed.D. มากๆค่ะ .... ขอให้สนุกๆ วัน Halloween  นะคะ

เขียนเมื่อ 

  ขอบคุณ  ครูหยิน มากๆๆ ค่ะ

-สวัสดีครับพี่หมอ

-ผีตามคน...น่ากลัว ๆ และก็ น่ารัก ๆ  ๆ นะครับ

-ขอบคุณสำหรับข้อมูลนะครับพี่หมอ

เขียนเมื่อ 

ทุกๆ ผืนแผ่นดิน
เต็มไปด้วยเรื่องเล่า
ตำนาน
และความรู้อย่างแท้จริงครับ

ผมชอบเรื่องราวที่มีกลิ่นอายเชิงคติชนวิทยา...
มันทำให้เราหวนกลับมาทบทวนตัวเอง..

ขอบพระคุณครับ

เขียนเมื่อ 

  ขอบคุณ เพชรน้ำหนึ่ง มากๆๆค่ะ

เขียนเมื่อ 

 ขอบคุณ น้อง แผ่นดิน มากๆๆค่ะ