30 พฤศจิกายน 2556 ในวันที่วุ่นวายด้วยความขัดแย้งกันทางความคิดทางการเมืองการปกครอง มีหลายคนมุ่งหน้าไปพักผ่อนหลีกหนีความวุ่นวาย ในครอบครัวที่มีเด็กที่ยังอยู่ในวัยเรียนเราไม่สามารถทำอะไรได้เหมือนๆ กับคนโสดนะ เวลานั้นเรามีจำกัด ซึ่งครั้งนี้เราคิดว่าจะใช้เวลาพักคืนเดียว ก็เตรียมอะไรสารพัดสำหรับการพักแรมไม่ว่า เต้นท์ และเครื่องนอน ของกิน

เมื่อทุกอย่างพร้อมเราออกเดินทางด้วยกะบะสี่ประตูนะ สิบโมงครึ่งเราเดินทางไปในเส้นทางผ่านอำเภอสากเหล็ก ,วังทอง ,มุ่งหน้าสู่อำเภอเขาค้อ จุดหมายคือไร่สตอเบอรี่ ที่นั่นชื่อ ไร่ธัญเบอรี่ หมู่บ้านเล่าลือ อำเภอเขาค้อ ที่น่าสนใจก็คือเส้นทางที่สุดแสนไม่อยากขับเลยเพราะมันแคบและชัน มีปัญหาเวลาสวนทางกันขณะที่เรากำลังขึ้นเขา สถานการณ์แบบนี้คืออะไรที่เราไม่ชอบเลยขณะเดียวกันมันก็คือความประทับใจด้วยนะเมื่อเราผ่านมันไปได้อย่างปลอดภัย เราขับรถไปเรื่อยๆ แวะซื้ออาหารและทานกลางวันกันระหว่างทาง และเดินทางถึงจุดหมายในเวลา 13.30 น.ใช้เวลาในการเดินทาง 3 ชม.

ภาพไร่สตอเบอรี่ที่ปรากฏเบื้องหน้าไม่เหมือนอย่างที่คาดหวัง ไม่ได้ชุ่มชื่น ดินดำสมบูรณ์อย่างที่เราคุ้นเคยในภาพ สภาพโดยรอบเราเป็นเขาสูง อากาศเย็น ถนนในไร่ก็ยังเป็นทางดินเมื่อมีนักท่องเที่ยวมากันมาก สภาพถนนก็เต็มไปด้วยฝุ่น ก็เป็นธรรมชาติดีนะผมนึกในใจ พวกเราเลือกจอดรถไว้ด้านบน ไม่ได้ขับลงไปจอดข้างล่าง

และค่อยๆ เดินลัดเลาะกันไปตามไร่สตอเบอรี่ซึ่งที่นี่เขาอนุญาติให้เก็บและลองทานได้ตามใจชอบ เหล่านักท่องเที่ยวก็ทำหลายๆ อย่างคล้ายกันคือถ่ายรูป เก็บสตอเบอรี่ ได้ลิ้มรสชาติสดๆซึ่งก็เป็นที่ถูกใจของคุณลูกสาวนะ เขาบอกว่ามันหวาน อร่อยกว่า แบบที่เราได้ซื้อให้กินตามแถวบ้าน คงจะเป็นความประทับใจล่ะมั๊ง ความรู้สึกที่ดีก็เลยทำให้ผลไม้สดๆ ที่แก่บ้างไม่แก่บ้าง บางลูกก็สีเขียวๆเหลืองๆ ก็มี ทุกลูกล้วนอร่อยไปหมด ทัศนคตินี้สำคัญจริงๆ นะเนี่ย

ขณะที่เราเพลินกับการเก็บผลสตอเบอรี่ นึกขึ้นได้ว่า จริงๆแล้วมีคุณป้า คุณยายชาวม้ง เขาทำหน้าที่เก็บอยู่ก่อนแล้ว เมื่อพวกเราเดินเข้าไปทักทาย สายตาเราก็เห็นผลสตอเบอรี่สวยๆ และฉ่ำหวานจำนวนมากในถังพลาสติกสีน้ำเงินในมือที่ถืออยู่ ป้าไม่หวงและเชิญชวนให้เราได้ชิม ได้ถ่ายรูปร่วมกัน คุณป้าชาวม้งก็ยิ้มและมีความสุขไปกับนักท่องเที่ยวธรรมดาอย่างพวกเรานะ

 

จากนั้นเราก็ไปอุดหนุนทางไร่เขา ถ่ายรูปเป็นที่ระลึกจนเต็มอิ่มและก็เดินทางไปเที่ยวกันต่อ โปรแกรมต่อไปคือพระตำหนักเขาค้อ ที่นี่ไปกันบ่อยนะ ครั้งนี้ตั้งใจจะหาที่กางเต้นท์ ปรากฏว่าตำแหน่งดีๆ นั้นถูกจับจองไปหมดแล้ว

เราจึงตัดสินใจกลับบ้านนะ ก็ทำให้โปรแกรมเที่ยวครั้งนี้เป็นการเที่ยววันเดียวเท่านั้น ....สนุกและลูกๆ ก็พอใจเพราะพวกเขาต้องเดินทางกลับในเวลาเที่ยงของวันอาทิตย์ ..ทุกอย่างก็ลงตัวด้วยประการนี้น่ะครับ