เมื่อวันที่ 14 ก.ค.49 ที่ผ่านมา วันนี้ผมมีนัดกับทีมวิจัยสุขภาพชุมชนที่ อ.เขาชัยสน เพื่อลงพื้นที่ ม.4 บ้านไทรงามใหม่ ต.เขาชัยสน อ.เขาชัยสน ตั้งแต่ช่วง 9 โมงเช้า ถึง เย็น แต่เช้าวันนี้พิเศษหน่อยที่ผมต้องทำหน้าที่พ่อเพื่อความสวยของลูก ด้วยการออกจากบ้านพ่อ ไปรับน้องเดมที่บ้านยายตั้งแต่เวลา 4.30 น. เพราะทางร้านเสริมสวยที่นัดแต่งหน้า แต่งตัวให้นัดเวลา 05.00 น. วันนี้น้องเดมมีกิจกรรมถือป้ายกีฬาสี ให้โรงเรียนที่จะมีการแข่งขันกีฬาประจำปี


สู้กล้องพอดี


กำลังมองเพื่อนที่เข้ามาทักทาย

     ขณะที่นั่งรถไปผมถามน้องเดมว่า “หากสวยที่สุดต้องเป็นคนถือดรัมเมเยอร์ ทำไมน้องเดมไม่สวยที่สุดเหรอ” น้องเดมก็รับตอบทันทีว่า “สวยที่สุดไหมไม่แน่ใจ แต่ที่ไม่ถือดรัมเมเยอร์เพราะขี้เกียจควง คุณครูถามเดมแล้ว เดมไม่เอา ทำยากจะตาย” เมื่อให้เขาเล่าให้ฟังดี ๆ ว่าเรื่องเป็นอย่างไร น้องเดมก็เล่าให้ฟังว่า “ตอนเที่ยงตอนที่น้องเดมไปดื่มน้ำ คุณครูเรียกเข้าไปในห้องพักครูและถามว่า จะให้น้องเดมถือดรัมเมเยอร์ จะได้ไหม เดมตอบไปว่า ต้องทำอย่างไร คุณครูเลยทำให้ดู น้องเดมก็เลยบอกคุณครูว่า ไม่เอา ทำยาก คุณครูเลยต่อรองว่าจะหัดให้ เดมก็ไม่เอา จนคุณครูบอกว่า...งั้นก็ถือป้าย เดมเลยบอกว่า ถือป้ายนะได้ เพราะไม่ต้องควง”

     พอเสร็จสิ้นการแต่งตัวแต่งชุดแล้ว ผมก็มาส่งที่โรงเรียน ถ่ายรูปกัน แต่เสียดายที่กล้องผมมีปัญหา เลยใช้กล้องจากมือถือภาพออกมาไม่ค่อยดีนักครับ ได้เวลาสัก 7.15 น. น้องเดมจะต้องไปเข้าแถวแล้ว น้องเดมพูดขึ้นว่า "พ่อไปทำงานเลย ไม่ต้องเป็นห่วงเดม เดมมีเพื่อนเยอะแล้ว" โดยที่ผมยังไม่ทันเอ่ยปากอะไร ด้วยน้องเดมรู้เพราะว่าได้บอกให้ทราบตอนขับรถขามาแล้ว ผมถึงได้ขับรถออกไป ซึ่งเป็นการขับรถกลับไป อ.เขาชัยสน


ท่ามาตรฐานในการโพสต์


งอน! เพราะโดนแซวจากเพื่อน

     ที่นำมาเล่าก็เพื่อเก็บบันทึกเหตุการณ์ไว้อย่างหนึ่งล๊ะ แต่ที่พ่อพอใจลูกมากก็คือ ทักษะการตัดสินใจ ที่ฟังจากน้องเดมเล่าแล้ว จะไม่พบเลยว่าต้องกลับมาถามผม หรือยาย หรือใคร ๆ ก่อนที่จะตัดสินใจ ตรงนี้แหละที่พ่อชื่นใจ ผมอยากเห็นเขามั่นใจในตนเอง แม้บางเรื่องอาจจะยังไม่ถูกต้องเหมาะสมทั้งหมด แต่อยากเห็นความเป็นตัวตนของเขาเอง ผมเชื่อว่าทักษะนี้จะทำให้เขาโตขึ้นได้อย่างสบายใจ ส่วนทักษะชีวิตอื่น ๆ ก็คงต้องเรียนรู้ไปอีกต่อไปครับ