เมื่อมีเวลาพอว่าง ๆ ก็จะทบทวนเยี่ยมบันทึกเก่า ๆ ที่ผ่านมาตอบเม้นท์ที่หลงเหลือยังไม่ได้ตอบบ้าง  และไปเยี่ยมเพื่อน ๆ อย่างตั้งใจ  วันนี้เปลี่ยน Web Browser  เพื่อให้สะดวกและไม่มีปัญหาเหมือนที่ผ่าน ๆ มา และไปพบเม้นท์ของครูแจ๋วจากบันทึกที่ ๓๖๑ ทำให้ได้ทราบสาเหตุของการเจ็บป่วยของสามีครูแจ๋ว ตามที่ครูแจ๋วเล่าในเม้นท์  จึงนำมาบอกกล่าวต่อในบันทึกนี้  เพื่อความเป็นห่วงและให้กำลังใจแก่ครูแจ๋วและสามี  ขอขอบพระคุณทุกท่านเป็นอย่างสูง

เมื่อ อา. 23 ส.ค. 2552 @ 20:14
1502280 [ลบ] [แจ้งลบ]

  • สวัสดีค่ะครูคิม
  • ครูแจ๋วซาบซึ้งน้ำใจของครูคิมและของทุก ๆ ท่านเป็นอย่างยิ่ง
  • เหมือนน้ำทิพย์ชะโลมใจทีเดียวค่ะ
  • ครูแจ๋วได้ปริ้นท์บันทึกนี้ส่งให้คนป่วยอ่านแล้วค่ะ...
  • ยิ้มแป้นทีเดียว....
  • ครูแจ๋วได้บอกกับสามีว่ามันเป็นปรากฎการณ์มหัศจรรย์ สำหรับที่แห่งนี้
  • เราไม่เคยพบกันมาก่อน...เราไม่เคยรู้จักกันมาก่อน
  • แต่เรามีน้ำใจให้กัน...เราพูดคุยกันได้แทบจะทุกเรื่อง ทั้งเรื่องสนุกสนาน เฮฮา เรื่องของกำลังใจ การแบ่งปันความรู้
  • ครูแจ๋วไม่เคยลืม ได้เรื่องการแต่งภาพจากครูคิม...บางคนอาจจะคิดว่าแค่เรื่องง่าย ๆ แต่มันเป็นเรื่องที่ครูแจ๋วไม่เคยรู้ เมื่อขอความรู้จากครูคิม ครูคิมก็ไม่เคยเกี่ยงงอน...แบ่งปันมาให้จนครูแจ๋วได้ความรู้
  • ครูแจ๋วได้ภาพสวย ๆ จากน้องพิม
  • ครูแจ๋วได้รับคำแนะนำดี ๆ ในเรื่องของสุขภาพจากคุณแก้วอุบลและหลาย ๆ ท่าน
  • ได้รับกำลังใจในเรื่องงานจากน้องศน.แอ้ด น้องศน.อ้วน
  • ได้รับมิตรภาพน่ารัก ๆ จากท่านผอ.ประจักษ์ น้องดร.ขจิต และอีกหลาย ๆ ท่าน 
  • และบันทึกนี้ของครูคิมก็ยืนยันมิตรภาพ ณ ที่แห่งนี้ได้เป็นอย่างดี
  • ขอขอบพระคุณทุกกำลังใจค่ะ

P
  • เล่าที่มาของอาการเจ็บป่วยครั้งนี้นะคะ
  • เริ่มจากวัดต้องการบูรณะศาลาการเปรียญใหม่ หาทุนดีดศาลาขึ้นเพราะเสาศาลาที่อยู่ใต้ดินนั้นเริ่มผุแล้ว
  • เมื่อดีดศาลาขึ้น ก็ตัดเสาส่วนที่ผุออกทุกต้น เทปูนแล้วทำฐานเสาใหม่ ศาลาเรียบร้อยไป
  • ส่วนของเสาที่ตัดทิ้งจำนวนเกือบห้าสิบท่อน เจ้าอาวาสจะเผาทิ้ง
  • สามีครูแจ๋ว ซึ่งเป็นผอ.ร.ร.เกิดการเสียดาย ก็ไปขอจะนำมาใช้ประโยชน์ที่โรงเรียน ท่านเจ้าอาวาสก็ยินดีให้
  • ผอ.กับนร.ก็ไปช่วยกันลากมา วันละต้นสองต้น ใช้เชือกผูก เอารถไถลาก มากองไว้ในที่ของร.ร.ก่อน เมื่อจะใช้ ก็ไปเลือกใช้ให้เหมาะสมกับงาน
  • เรื่องก็น่าจะจบด้วยดีใช่ไหมคะ...
  • แต่ไม่ใช่ค่ะ....

P
  • เสาหลายต้นได้ลงไปประดับสวนหย่อมของร.ร. อย่างสวยงาม
  • ค่อยทำไปทีละเล็กทีละน้อย
  • จนถึงเสาต้นเหตุ สามีบอกว่าเป็นเสาที่ใหญ่กว่าทุกต้น มีสีดำและลวดลายสวยงามมาก แต่ก็ผุไปเยอะเหมือนกัน
  • เขาตั้งใจจะนำไปลงที่สวนสมุนไพรของโรงเรียน จะปลูกต้นดีปลีและพริกไทยให้เกาะเสานี้
  • แต่ด้วยความ ก็เลยเคลื่อนย้ายลำบาก สามีเรียกเด็กโต ๆ ให้ไปช่วยกัน ออกแรงดันเสาให้เคลื่อนที่จากที่เก็บไปยังสวนหย่อม ซึ่งอยู่ไม่ไกลกันเลย
  • ก็ยังเคลื่อนย้ายลำบากอยู่ดี
  • ในที่สุดทั้งผอ.และนักเรียนก็ใช้เท้าช่วยกันถีบเพื่อให้เสากลิ้งไป
  • ประมาณว่า หนึ่ง สอง สาม อึ๊บบบ...แล้วก็ถีบ เสาก็กลิ้งไปด้วยดี และได้ลงหลุมไปจนสำเร็จ
  • คืนนั้นสามีกลับมาบ้าน เข้านอน เช้าขึ้นลุกไม่ขึ้นเลย ปวดที่ขาอย่างมาก ขาบวมแดงกล่ำ ตัวร้อนไปด้วยพิษอักเสบภายใน ช่วยกันพยุงให้ลุกแต่ก็เดินไม่ได้
  • พาส่งโรงพยาบาล หมอรับตัวเป็นคนไข้ในทันที

 

P
  • เมื่อรับแล้ว ก็ให้ยา ดูอาการอยู่สองสามวัน จึงตัดสินใจผ่าเอาหนองออก เมื่อวันท่ 10 สิงหาคม ได้หนองมา 300 ซีซี พันผ้ามา ทั้งเลือดทั้งหนองก็ยังไหล ไม่หยุด
  • รุ่งขึ้นอาการปวดบรรเทาไปเยอะแต่ต้องทำแผลเช้าเย็น น้องพยาบาลยัดผ้าก็อซเอาไว้ ดึงออกมาหลายชิ้นมาก คุณหมอบอกต้องทำอย่างนี้ไปจนกว่าหนองจะหมด
  • แผลก็เย็บไม่ได้ ต้องรอดูไปเรื่อย ๆ ก่อน
  • ครูที่ร.ร.เป็นห่วงมาเยี่ยม เมื่อเล่าให้ฟัง ครูกลับไปร.ร.ไปดูเสาต้นนั้น
  • ปรากฎว่าเป็นเสาไม้ตะเคียน ต้นใหญ่พอสมควร และที่สำคัญตอนเอาลงหลุมที่สวนหย่อม ดันเอาปลายเสาลง เพราะตอนนั้ผอ.เจ็บขาแล้ว จึงให้ภารโรงกับนักเรียนช่วยกัน คนทำก็ดูไม่ออกว่าส่วนใดโคนเสา ส่วนใดปลายเสา
  • ด้วยความเชื่อของครูและผู้ปกครอง จึงได้ทำพิธีขอขมาลาโทษ ในสิ่งที่ได้ทำไปด้วยรู้เท่าไม่ถึงการณ์
  • พวกเขาเอาธูปเทียนมาให้สามีครูแจ๋วอธิษฐานถึงโรงพยาบาล
  • เพื่อความสบายใจของทุกคน สามีก็ทำตามทุกอย่าง
  • โดยถือว่าทุกสิ่งนั้นทุกคนทำเพราะรักและหวังดี
  • สุขภาพจิตจึงดีวันดีคืน
  • แต่สำหรับครูแจ๋ว ครูแจ๋วว่าเหตุเกิดเพราะความประมาทมากกว่า คิดว่าทำได้ ลืมสังขารตัวเองไป
  • จึงอยากเล่าเป็นอุทธาหรณ์ค่ะ เวลาทำมันแป๊บเดียว แต่เวลาเจ็บ มันนานและเดือดร้อนไปหมดทุกคน
  • ตอนนี้ผลงานของครูแจ๋วก็ชะงักไปช่วงหนึ่ง มันไม่ปะติดปะต่อ
  • แต่ครูแจ๋วก็ไม่คิดอะไรหรอกค่ ขอให้สามีหายเป็นปกติ ที่พอใจแล้ว
  • ตอนนี้แขนขาลีบเพราะไม่ได้ออกกำลัง แขนก็เจ็บ ยกช้อนข้าวใส่ปากยังทำไม่ได้เลย ต้องทำกายภาพบำบัดกันทุกวัน
  • เบื่ออ่านหรือยังค่ะ
  • แต่ครูแจ๋วไม่เบื่ออ่านกำลังใจจากพี่น้องนะคะ
  • ด้วยความขอบคุณค่ะ