อาหารว่างระหว่างการประชุมสัมมนา ใครรู้ที่มาบ้าง


สามสี่วันที่ผ่านมา คนสวยต้องเข้าร่วมประชุมสัมมนา มีอาหารว่างระหว่างมื้อ เช้า-บ่ายๆๆๆ เล่นเอารู้สึกแน่นอึดอัดไปหมด เพราะรู้สึกว่าเสื้อผ้าจะฟิตพอดีร่างมากเกินไป


วันนี้กลับมาประชุมที่ทำงานก็หนีำไม่พ้นต้องมีการเตรียมเบรค เช้า-บ่ายด้วยเหมือนกัน เพราะหากไม่เตรียมก็ดูเหมือนว่าจะขาดธรรมเนียมที่เคยปฏิบัติไป


เมื่อถึงเวลาผู้เข้าร่วมประชุม ก็มักจะถามว่า "มีเบรค หรือเปล่า" น่านนะสินะ "ทำไม ต้องมีเบรคด้วย" มีเบรคก็หมายถึง กาแฟ ชา นม ขนม หรืออาหารว่างระหว่างมื้อนั่นเอง

มีผู้ร่วมประชุมหลายคนที่มักจะไม่ทานข้าวเช้ามา ด้วยหวังจะมากินอาหารเบรคแทนอาหารเช้า ทำให้ไม่ต้องรีบเร่งมาก บางคนก็บอกว่าไม่ทานอาหารเช้ามาเพราะอีกประเดี๋ยวก็ได้ทานอาหารเบรคแล้ว เลยกลายเป็นประเพณีไป ว่ามีประชุมสัมมนาต้องมี coffee break อาหารว่างระหว่างมื้ออาหารอาหารว่าง เป็นธรรมเนียมไทยมาเนินนานที่ใครมาเยี่ยมหรือมีการพบปะพูดคุยกัน ก็มักจะขนม ของขบเคี้ยว หรืออาหารว่างไว้รับรอง สิ่งนี้อาจจะเป็นที่มาว่าต้องมีอาหารว่างระหว่างการประชุม เพราะพอประชุมกัีนใช้เวลานาน ประสิทธิภาพก็จะเริ่มลดลง จึงต้องมีการหยุดพัก เพื่อพักสมอง หรือเติมคาเฟอีนสำหรับคอกาแฟที่ต้องมีระหว่างมื้ออาหารหรือหลังอาหาร

การมีเฉพาะ ชา กาแฟ ก็คงจะดูไม่สวยงามเหมาะสม เลยต้องมีขนม รูปร่างหน้าตาน่ารักๆ ไว้คอยเสริฟพร้อมกาแฟด้่วย จนกลายเป็นธรรมเนียมที่ต้องปฏิบัติกันต่อๆมา และกลายเป็นอาหารรองท้่องก่อนมื้ออาหารระหว่างวัน


คงจะมีหลายคนสงสัยเหมือนกันว่า ทำไมต้องมีอาหารว่างระหว่างการประชุมสัมมนา อย่างเช่น ดร.จันทรรัตน์ เจริญรัตน์ เขียนถามไว้ ที่นี่ เหมือนกันว่า มีที่มาได้อย่างไร


แต่....หากมีการจัดประชุม/อบรม/สัมมนา เมื่อไร ต้องอย่าลืมที่จะเตรียมอาหารว่าง เพราะจะรู้สึกว่าจะเป็นการผิดวิสัย ผิดธรรมเนียม หลังการประชุมต้องได้รับการประเมินแน่นอนว่าไม่มีอาหารเบรค หากมีการลงทะเบียนด้วยแล้วก็จะถูกวิพากา์วิจารณ์กันใหญ่ว่า "ลงทะเบียนก็แพง อาหารเบรคก็ไม่มี หรือว่า อาหารเบรคไม่อร่อยไม่พอ"

นี่.......ก็คิดไปเพราะ ผิดแปลกแตกต่างไปจากสิ่งที่ควรปฏิบัติ...............


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

http://guru.sanook.com