PoOmDeE


โรงเรียนเชียงกลมวิทยา
Username
itom555
สมาชิกเลขที่
17192
เป็นสมาชิกเมื่อ
เข้าระบบเมื่อ
-
(ไม่มีตั้งแต่ พ.ศ. 2564)
ประวัติย่อ

โลกนี้กว้างใหญ่นัก...มีเรื่องราวอีกมากมายให้เรียนรู้และค้นหาอยู่ข้างหน้าเสมอ...เมื่อเรากล้าที่จะก้าว...เราก็จะพบสิ่งที่ต้องการ...

    ...เป็นคน จ.เลย โดยกำเนิด เกิดและโตที่อำเภอเล็กๆ แถบชายแดนติดแม่น้ำโขง มีชีวิตสนุกสนาน ตามประสาลูกชาวไร่ชาวนา ผูกพันกับวิถีชีวิตเรียบง่าย สับสนกับเป้าหมายชีวิตตัวเองบ้าง แต่สิ่งที่ไม่เคยลบเลือน คือ การเรียนต่อให้สูงขึ้น

    พอจบชั้นมอต้น ก็ดั้นด้นสอบหาทุนไปเรียนชั้นมอปลายในจังหวัด ก็สมดังหวัง เรียนไปก็ทำกิจกรรมนักเรียนไปด้วย สนุกสนานกับชีวิตเด็กหอพักในโรงเรียนกับเพื่อนๆ ต่างอำเภอ พอวันหยุดก็แวะเวียนไปเยี่ยมบ้านเพื่อนๆ แต่ละคน เรียนรู้วิถีชีวตที่แตกต่างของแต่ละบ้าน เคยมีโอกาสเป็นตัวแทนเยาวชนของจังหวัดไปศึกษาดูงาน-เข้าค่ายฯ หลายครั้ง ตั้งเป้าหมายให้ชีวิตหลายอย่าง อยากเป็นนักเคมี วิศวกร พนักงานพิทักษ์ป่า(วนศาสตร์) ฯ แต่สุดท้ายก็สอบได้ทุนเรียนต่อครู

   ไปเรียนปอตรีสายครูที่ จ.อุบล เรียนไปทำกิจกรรมไปด้วย ตั้งแต่กิจกรรมนักศึกษา ชมรมอนุรักษ์ธรรมชาติ และนำไปสู่การเป็นอาสาสมัครขององค์กรเอกชนหลายแห่ง เรียนรู้การทำงานกับหลายๆ หน่วยงาน ทั้งภาครัฐและเอกชน มูลนิธิพิทักษ์ธรรมชาติเพื่อชีวิต (Nature Care) คือ องค์กรที่สร้างประสบการณ์ด้านการทำงานภาคเอกชน งานส่วนใหญ่เป็นงานเกี่ยวกับการทำค่ายเด็กและเยาวชนอนุรักษ์ธรรมชาติ เกี่ยวข้องกับพื้นที่อุทยานแห่งชาติและเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าหลายแห่งโดยเฉพาะในเขต จ.อุบลราชธานีและภาคอีสานตอนล่าง ปลูกฝังเรื่องราวของการอนุรักษ์ฯ รวมไปถึงแนวคิด กระบวนการทำงานในหลายๆ ด้าน ได้เรียนรู้กับกลุ่มทำงานด้านเด็ก อาทิ เด็กรักป่า กิ่งไม้ใบหญ้า ตากะยาย เด็กรักษ์ป่าสระบุรีฯ... เรียนไปด้วยทำงานไปด้วย พอเรียนจบก็ได้เกียรตินิยมอันดับหนึ่งมาให้พอชื่นใจ และมีโอกาสทำงานอิสระตามที่อยากทำกับกลุ่มคนรักษ์ป่า-สระบุรี (ปัจจุบัน คือ กลุ่มระบัดใบ-ระนอง) ได้สองเดือนก็ต้องกลับเข้าสู่ระบบอีกครั้ง 

   การทำงานหน้าที่ "ครูอัตราจ้าง" ในระยะแรกก็ต้องปรับตัวนานพอควร การเคยชินกับงานภาคองค์กรเอกชน ที่รู้สึกว่าแตกต่างกับงานภาครัฐอย่างมาก โดยเฉพาะในโรงเรียน จนเกิดภาวะ "จิตตก" หลายๆ ครั้ง แต่ก็ผ่านมาได้  หนึ่งปีผ่านไปได้มีโอกาสบรรจุเป็น "ข้าราชการครู" ได้เปลี่ยนสถานศึกษา และเรียนรู้สิ่งใหม่ ในบทบาทใหม่ กับหน้าที่ "ความเป็นครู"

   โรงเรียนสุวรรณคูหาพิทยาสรรค์ เป็นโรงเรียนที่ได้หน้าที่ ครู เต็มรูปแบบ ได้เรียนรู้การทำงานต่างๆ ทั้ง การจัดการเรียนการสอนและงานในหน้าที่พิเศษ ฝึกฝนให้สามารถพัฒนางานของตนเองได้อย่างต่อเนื่อง  และมีโอกาสได้ศึกษาต่อในระดับมหาบัณฑิต...การเรียนในระดับที่สูงขึ้น นำมาซึ่งประสบการณ์อีกหลายหลาก  นอกจากนี้ยังได้ใช้ความรู้ที่ได้ศึกษามา เป็นครูสอนพิเศษ ของ วิทยาลัยชุมชน หนองบัวลำภู หน่วยจัดโรงเรียนสุวรรรคูหาพิทยาสรรค์ และหากมีโอกาสก็เดินทางไปร่วมงานกับ "กลุ่มระบัดใบ" กลุ่มองค์กรอิสระที่ทำงานด้านเด็กและเยาวชน

   หลังจากห้าปีผ่านไป ได้ย้ายสถานศึกษาเพื่อกลับภูมิลำเนา เป็นทำงานที่โรงเรียนคอนสาวิทยา เป็นโรงเรียนมัธยมเล็กๆ ในหุบเขา ไร้การสื่อสาร แต่งานทีทำก็สนุกและท้าทายกับภาระที่ต้องรับผิดชอบมากมายด้วยจำนวนครูน้อย แต่ภาระงานก็มากเท่ากับโรงเรียนขนาดใหญ่ "มิตรภาพ" ที่ได้จากที่นี่... ก็ยังคงชัดเจนในความทรงจำ แม้จะเป็นช่วงเวลาสั้นๆ ปีครึ่งก่อนย้ายเข้าใกล้ภูมิลำเนาอีกครั้ง

  โรงเรียนเชียงกลมวิทยา คือ สถานศึกษาที่ทำงานปัจจุบัน มีเรื่องที่ต้องเรียนรู้มากมายที่นี่ และทำให้โลกของการเรียนรู้กว้างขึ้นอีก (จากที่ก็คิดว่ากว้างมากๆ อยู่แล้ว *_*)...

 

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท