การพัฒนาคนด้วยการเคารพคุณค่าความเป็นคน

        แนวคิดแห่งการมองคนจากภายนอก  ด้วยการมองว่าคนแต่ละคนไม่มีความเท่าเทียมกันด้วยฐานะ ตำแหน่ง  อำนาจ และ อาวุโส 

        การพัฒนาคนตามแนวคิดนี้จึงเป็นการพัฒนาคนให้อยู่ในกรอบของสังคมด้วย กฎ กติกา คำสั่ง

        แต่ในอีกมุมมองหนึ่ง เมื่อมองเข้าไปในจิตใจของแต่ละคน จะพบว่าทุกคนมีความเท่าเทียมกันด้วยคุณค่าแห่งความเป็นคน

        การพัฒนาคนตามแนวคิดนี้ จึงต้องพัฒนาคนจากภายในจิตใจ  นั่นคือ พัฒนาด้วยการเคารพคุณค่าความเป็นคนของคนทุกคนอย่างเท่าเทียมกัน

        เป็นการพัฒนาคนจากภายใน ด้วยการพาใจของคนที่จะพัฒนาให้ออกนอกกรอบของสังคมแห่งฐานะ  ตำแหน่ง  อำนาจ และ อาวุโส   และพร้อมที่จะน้อมใจลงมาให้เห็นคุณค่าของผู้ที่จะพัฒนา  แล้วปฏิบัติต่อเขาด้วยการเห็นคุณค่าในความเป็นคนอย่างเท่าเทียมกัน

        อันจะส่งผลให้ผู้ที่จะได้รับการพัฒนา  ได้มีการพัฒนาบนคุณค่าของความเป็นคนของตัวเขาเองได้อย่างงามสง่า สมเกียรติ และ มีศักดิ์ศรี

        ด้วยใจที่ออกนอกกรอบของผู้พัฒนา  จะส่งผลนำพาต่อความก้าวหน้าของผู้ที่ได้รับการพัฒนา ทำให้เขาได้รับการพัฒนาได้อย่างเก่งกล้า ภาคภูมิใจ  ในคุณค่าของความเป็นคน

        เป็นการพัฒนาจากภายใน  ด้วยการพาใจออกนอกกรอบ

        ถือเป็นคุณธรรมขั้นพื้นฐาน  และ  เป็นหลักการเบื้องต้นแห่งประชาธิปไตย    ในการพัฒนาคน

        อย่างแท้จริง