ความเห็น 2997932

พบสูติบัตรเก่า..เล่าเรื่องประวัติศาสตร์ของแผ่นดิน

เขียนเมื่อ 

อ.นุ

ขจิต ฝอยทอง

ไทบ้าน

วอญ่า-ผู้เฒ่า-natachoei--

เพชรน้ำหนึ่ง

ธิรัมภา

ยายธี

เพ็ญศรี

แสงแห่งความดี...

สมาน เขียว

Dr. Ple

กานดาน้ำมันมะพร้าว

บุษยมาศ

พ.แจ่มจำรัส

กล้วยไข่

นีนาถ

คุณมะเดื่อ

Pojana Yeamnaiyana Ed.D.

ไอดิน-กลิ่นไม้

ชยันต์ เพชรศรีจันทร์

น้อย น้ำพอง

ส.รตนภักดิ์

ครูหยิน

พิทยา

* สวัสดีค่ะ ขอบคุณมากสำหรับกำลังใจมอบแก่บันทึกเล่าเรื่องเก่าสูติบัตร กับช่วงเวลาหนึ่งของประวัติศาสตร์ของแผ่นดินนี้ค่ะ

* หลานเพชรน้ำหนึ่ง...ขอบคุณมากสำหรับภาพผลมะกลำ่ตาหนู...เพิ่งเคยเห็นสำหรับผลไม้ป่านี้ที่แสีแดงสดมีพิษค่ะ

* น้องกานดา...เมืองเกิดมีประวัติและภูมิประเทศที่น่าสนใจมาก...พ่อเล่าว่าพี่ใหญ่เกิดในค่าย ทหารในช่วงที่บ้านเมืองยากลำบาก นับเป็นลูกคู่ทุกข์คู่ยากของพ่อ-แม่ค่ะ...

* หลานทพญ.ธิรัมภา....ป้าใหญ่ดีใจสุดๆที่ได้เห็นใบสูติบัตรนี้...ได้เข้าไปดูสภาพหนองไขว่ ในอินเตอร์เนต เห็นว่าเจริญพอสมควร...และถ้ำฤาษีสมบัติ เป็นแหล่งท่องเที่ยวแนะนนำของจังหวัดเพชรบูรณ์ด้วยค่ะ

* คุณมะเดื่อ ...ขอบคุณภาพดอกกุหลาบประดิษฐ์สีสดใสที่นำมาฝากกัน คล้ายดอกจริงมาก..ยินดีที่ให้ความสนใจเรื่องเล่านี้ค่ะ

* น้องดร.พจนา...ขอบคุณที่นำข้อมูลมาเพิ่มเติม...อาจเป็นเพราะพี่ใหญ่เกิดในช่วงที่พ่อมีความ เกี่ยวพันกับถ้ำฤาษีสมบัติ ทำให้มีนิสัยชมชอบเรื่องเก่าๆ รวมทั้งโบราณวัตถุของไทย...ที่ได้เคยรวบรวมส่งมอบแก่ทางการหลายชิ้น...จะได้ หาโอกาสนำมาเล่าต่อไปค่ะ

* คุณยายธี...ขอบคุณพรอันเป็นมงคลที่นำมามอบให้...ขอให้คุณยายธีมีความสุขสมปรารถนาทุกประการค่ะ

* น้องครูหยิน....สูติบัตรเก่าเก็บใบนี้ เดินทางข้ามน้ำ ข้ามภูเขา หลายพื้นที่มากๆ นับเป็นเอกสารที่พ่อ-แม่ เก็บดูแลให้ความสำคัญอย่างยิ่งจริงๆค่ะ...ตัวอักษรเลือนๆมาก ต้องส่องแว่นขยายอ่านกันทีเดียว...

* น้องพ.แจ่มจำรัส....ยินดีมากค่ะที่เห็นคุณค่าของเอกสารชิ้นนี้ ทำให้คิดถึงเรื่องเล่าที่เกี่ยวข้องในช่วงเวลาเดียวกันในเชิงลึกของประวัติศาสตร์แผ่นดินค่ะ

* น้องดร.ขจิต...เป็นเพราะพ่อมีส่วนร่วมในการรักษาสมบัติของแผ่นดิน...น่าจะเป็นผลสืบเนื่องที่ทำ ให้พี่ใหญ่ให้ความสนใจในการไปเก็บรวบรวมวัตถุโบราณมามอบแก่สามวัง คือ วังบางขุนพรหม วังเทววะเวศม์ และวังลดาวัลย์..ซึ่งจะได้หาโอกาสนำมาเล่าสู่กันต่อไปค่ะ

* น้องอ.นุ....พ่อ-แม่ ท่านเก็บรักษาสูติบัตรนี้ไว้อย่างดี ขนาดลูกสาวยังไม่เคยได้เห็นก่อนหน้านี้ ทำให้พี่ใหญ่ต้องรีบเรียกหลานๆมาดูเอกสารเก่าที่ป้าใหญ่จัดเข้าแฟ้มใส และทำทะเบียน เพื่อส่งมอบสืบทอดต่อไปภายหน้าค่ะ

* น้อง Dr.Ple...ขอบคุณมากค่ะที่มาร่วมชื่นชมภาพเก่าเล่าเรื่องได้นี้ อายุภาพนานนับได้เกือบ ๖๕ ปี จากอัลบั้มสุดรักสุดหวงของคุณแม่ค่ะ...

* น้องนีนาถ....ยินดีมากค่ะที่แวะมาอ่านเรื่องเล่าเก่าๆนี้ค่ะ...

* น้องสุฯ...ยินดีมากๆที่แวะมาทักทายกัน...คิดถึงจังค่ะ