Justice

ไพ่ความยุติธรรม เป็นภาพของเทพีอธีน่า(ชื่อในภาษากรีก) หรือเทพี มิเนอร์ว่า (ในภาษาโรมัน) ซึ่งนั่งอยู่ระหว่างเสาสองต้น (เทพีอธีน่า เป็นเทพีแห่งศาสตร์หลายด้าน เช่นเป็นเทพีแห่งความปัญญา เทพีแห่งศิลปะ เทพีอุปถัมภ์นักรบ เทพีแห่งการประชุม เป็นเทพีผู้อุปถัมภ์สถาปนิกและประติมากร เป็นเทพีอุปถัมภ์เมืองแอตติกา ซึ่งต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็นเมืองเอเธนส์ตามพระนามของพระองค์ เนื่องจากชมชอบสงคราม เทพีอธีน่าจึงครองตัวเป็นโสด)

เสาทั้งสองเป็นตัวแทนของศีลธรรมและการกระทำ เทพีอธีน่าที่นั่งอยู่ตรงกลางจึงสื่อถึงความสมดุลของสิ่งทั้งสอง มือข้างหนึ่งถือดาบอันเป็นสัญลักษณ์ของธาตุลม ที่แสดงถึงความคิด มืออีกข้างสัมผัสตาชั่งอันหมายถึงความยุติธรรม ตาชั่งนี้เป็นตาชั่งของเทพีแมต หรือมาอัตของชาวอิยิปต์ที่ใช้ตัดสินวิญญาณผู้ตาย โดยนำหัวใจวางที่ตาชั่งข้างหนึ่ง และวางขนนกอันเป็นสัญลักษณ์ของเทพีแม็ตไว้ในตาชั่งอีกข้าง ตาชั่งจะชั่งดูว่าวิญญาณผู้ตายเอนเอียงไปทางความดีหรือหนักเพราะความชั่ว หากไปทางความดีก็จะถูกนำไปพบเทพโอซิริส เพื่อตัดสินให้ไปสู่โลกแห่งวิญญาณใหม่ แต่ถ้าหนักไปทางความชั่ว ก็จะถูกลงโทษอย่างโหดร้าย

Arthur Edward Waite ผู้ออกแบบไพ่สำรับนี้ ได้กล่าวถึงการเลือกสัญลักษณ์ที่เกิดจากความร่วมมือของเทพีทั้งสอง จนได้เป็นภาพของเทพีอธีน่า (เทพโรมัน) และตาชั่งของเทพีแม๊ต (เทพอิยิปต์) ว่า เป็นเพราะศาสตร์ของทาโรต์เป็นศาสตร์สากล เมื่อต้องการสื่อถึงสิ่งต่างๆ 4 อย่าง จึงต้องหาตัวแทนที่เหมาะสม

สิ่งที่ต้องการสื่อคือ

( 1) ความสามารถในการคิดหรือก็คือสติปัญญา

( 2 ) ความยุติธรรม

( 3 ) ความมั่นคงหรือความแข็งแรง และ

( 4 ) การร่วมมือเพื่อการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น

ดังนั้นจึงนำคุณสมบัติคือสติปัญญา และความเข้มแข็งของเทพีอธีน่า ผสมกับความยุติธรรมของเทพีแม๊ต และการผสมผสานกันของเทพีทั้งสอง จึงกลายเป็นการเปลี่ยนแปลงเพื่อสิ่งที่ดีกว่า

หรือก็คือ ความเจริญก้าวหน้า

ในศาสนาพุทธ มีธรรมหมวด 6 อยู่หลักธรรมหนึ่ง ชื่อ "วัฒนมุข 6" (ธรรมอันเป็นปากทางแห่งความเจริญ หรือ ธรรมที่เป็นดุจประตูเปิดสู่ความเจริญ) แสดงถึงองค์ประกอบต่างๆที่นำมนุษย์ไปสู่ความเจริญ ด้วยการกระทำของมนุษย์เอง อันประกอบด้วย

(1) อาโรคยะ การไม่มีโรค การมีสุขภาพดี

(2) ศีล ความประพฤติดี มีวินัย ไม่ก่อเวรกัน ได้ฝึกในมรรยาทอันงาม

(3) พุทธานุมัต ศึกษาแนวทาง มองดูแบบอย่าง เข้าถึงความคิดของพุทธชนเหล่าคนผู้เป็นบัณฑิต

(4) สุตะ ใฝ่เล่าเรียนหาความรู้ ฝึกตนให้เชี่ยวชาญและทันต่อเหตุการณ์

(5) ธรรมานุวัติดำเนินชีวิตและกิจการงานโดยทางชอบธรรม

(6) อลีนตา คือ ความเพียรพยายามไม่ระย่อ, การมีกำลังใจแข็งกล้า, การไม่ท้อถอยเฉื่อยชา เพียรเพื่อก้าวหน้าเรื่อยไป

Arthur Edward Waite ต้องนำคุณลักษณะของสิ่งต่างๆ จากทั่วทุกมุมโลก มารวมเข้าด้วยกัน เพื่อสื่อความคิดอันงดงามของเขาผ่านไพ่ Justice ออกมา

ทว่า สิ่งที่เขาต้องการสื่อนั้น มีอยู่อย่างครบถ้วนอยู่แล้วในหลักธรรมในพุทธศาสนาเพียงหลักธรรมเดียวนี้เอง

.............................

Ico64_tm14http://www.gotoknow.org/blog/nadrda/453311

Ico64_tm12-1http://www.gotoknow.org/blog/nadrda/450790

Ico64_tm11-1http://www.gotoknow.org/blog/nadrda/455775