จากประสบการณ์การดำรงชีวิตที่ผ่านมา ผมมีนิสัยพื้นฐานที่ชอบทำอะไรให้แตกต่างจากคนอื่นในแทบทุกเรื่องที่เป็นไปได้ ไม่ใช่อยากเด่นอยากดังอะไร แต่ไม่ชอบไปแข่งกับใครโดยไม่จำเป็น เพราะผมรู้สึก(ซึ่งพบว่าจริงบ้างไม่จริงบ้าง) ว่าการทำเหมือนคนอื่นนั้นจะต้องไปแข่งกับคนอื่น แต่การทำแตกต่างไปนั้น จะมีคู่แข่งขันน้อย หรือไม่ต้องแข่งขันเลย

 

เช่นการทำงานนอกระบบหรือจะว่าอิงระบบก็ได้ ผมก็ทำแบบไม่มีใครแข่งขันเลย ในเครือข่ายปราชญ์ที่ผมทำงานอยู่นั้น แทบไม่มีนักวิชาการทำงานอยู่เลย จึงเรียกได้ว่าไม่มีคู่แข่ง

 

หรือในมหาวิทยาลัย ก็จะมีการแข่งหรือแย่งกันสอน และทำงานวิจัย แบบต้องสับหลีกสาขากัน ผมก็จะไม่แข่ง แต่รอให้ทุกคนเลือกให้เสร็จก่อนแล้วที่เหลือ ที่ไม่มีใครทำ ผมจะรับเอง หรือถ้าทุกคนทำงานทุกอย่างแล้ว ผมก็จะไปสร้างงานใหม่ของผมเอง ที่ยังเป็นช่องว่างของระบบ เพราะต้องการเสริมระบบแต่ไม่ต้องการไปแข่งกับใคร

 

ตอนไปทำนาอินทรีย์ ปลูกข้าวกินเอง ผมก็ไม่ต้องการไปแย่งทรัพยากรกับใคร จะใช้เฉพาะที่ไม่มีใครต้องการแล้ว เช่น ฟางมาคลุมนา ก็ไปเอาที่เขาไม่ต้องการและกำลังจะเผาทิ้ง ไม่แย่งแรงงานการไถ การดำ หรือวัสดุอินทรีย์กับใคร ไปขนเฉพาะที่เขาจะทิ้ง หรือกำลังจะเผาแล้วเท่านั้น

 

ผมเลี้ยงวัวและควายเองก็เพราะไม่ต้องการไปแย่งปุ๋ยคอกกับใคร หญ้าและฟางที่ให้วัวควายกิน ก็ได้มาจากที่เขากำลังจะเผาทิ้ง หรือฉีดยาฆ่าตามคันนา โดยไปขอเขาไว้ ว่าอย่าฉีดเลย เดี๋ยวจะมาเกี่ยวทำความสะอาดให้

 จนกระทั่งการปลูกข้าว ผมก็จะไม่ขาย แต่เก็บไว้รับประทานเอง แจกบ้าง แลกบ้าง เพื่อจะได้ไม่ไปแข่งขันกับใครในระบบตลาด  

ที่พูดมาดูเหมือนจะง่ายไปหมดนะครับ แต่จริงๆแล้ว ทำได้ยากพอสมควรทีเดียว สำหรับคนที่ไม่เคย และไม่พร้อมที่จะทำ

  

ความยากมาจาก เราต้องมีความพร้อมที่จะทำอย่างแตกต่าง ต้องเตรียมตัว เตรียมใจ เตรียมความรู้ และระบบสำรองต่างๆอย่างพร้อมเพรียงจึงจะทำในสิ่งที่แตกต่างได้อย่างง่ายๆ

  

ไม่งั้นแล้วขอพูดไว้เลย ว่า ทำไม่ได้หรอกครับ

  

พอพูดอย่างนี้ หลายคนอาจคิดว่า เพราะผมโชคดีที่พร้อมนะซิจึงทำได้

   

คำตอบก็คือ ใช่ แต่ไม่ทั้งหมด

  

ผมพร้อมไม่ใช่ผมรวย หรือมีทรัพยากรมาก

  

คนที่อ่านประวัติผมอย่างละเอียดจะทราบดีว่า ผมมาจากครอบครัวยากจน อาศัยกินข้าววัดมาจนโตเข้ามหาวิทยาลัย ผมจะรวยมาจากไหน ผมไม่รวยหรอกครับ แต่ผมเป็นคนเตรียมพร้อมหมดทุกเรื่อง ในทุกสถานการณ์

  

ยิ่งฟังยิ่งงง ใช่ไหมครับ

 

เอาอย่างนี้ ให้ลองนึกดูว่า ลูกชาวนาจนๆ ไปอยู่วัด กินข้าวก้นบาตรไปวันๆ จะมีอะไรนักหนา แล้วผม เอาอะไรมาพร้อม แต่บังเอิญผมเป็นคนเตรียมพร้อม

 

ผมพร้อมที่ใจครับ

 

ผมไม่เคยกลัวความยาก

 

ผมกลับชอบอะไรที่ยากๆอีกต่างหาก

 

ถ้าง่ายๆใครอยากทำ ทำไปเลย ผมไม่สนใจ

  

ทีนี้เมื่อผมไม่กลัวความยาก ผมก็ต้องหาวิธีว่าสิ่งที่ทุกคนคิดว่ายากนั้น มีวิธีการทำอย่างไร

  

ผมจึงชอบคำพูดของคุณไตรภพ พูดในรายการเกมส์เศรษฐีว่า ไม่มีอะไรยาก หรือง่าย มีแต่รู้กับไม่รู้

  

นี่คือความลับของผมครับ

   

ผมก็เพียงไปค้นหาวิธีที่ทุกคนคิดว่า ยาก ว่า ทำอย่างไร และโดยธรรมชาติ สิ่งที่ว่ายากก็จะ ง่าย ได้โดยอัตโนมัติ

  

พอผมรู้เคล็ดของเรื่อง ยาก แล้ว เรื่องที่ว่ายาก ก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

  

คราวนี้คงชัดขึ้นนะครับ

 

แล้วผมก็พร้อมที่จะทำสิ่งที่แตกต่างได้แล้ว เพียงแต่รอให้ทุกคนเลือกสิ่งที่ตนคิดว่าง่าย ตรงกับต้องการของตนไปหมด และเพียงพอแล้ว ก็จะเหลือ เรื่อง ยาก ไว้ให้ผม

  

ง่ายไหมครับ เข้าทางผมพอดี แบบวางลูกบอลที่จุดโทษที่ไม่มีผู้รักษาประตูเลยละครับ เตะเข้าประตูไปเลย

  

แล้วผมก็ได้รับการยอมรับระดับหนึ่ง (จากผู้ร่วมงานส่วนหนึ่ง) ทั้งทั้งที่ผมไม่ควรจะได้รับเกียรติอันนี้หรอกครับ (บางคนก็ยังค่อนแคะ ต่อต้านครับ) ว่าทำงานยากๆได้ ทั้งๆที่ผมไม่เคยคิดว่าเป็นเรื่องยากแม้แต่นิดเดียว

  

ตอนนี้ก็ไม่ลับแล้วนะครับ

  

ใครสนใจเชิญเลียนแบบได้ครับ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ใดๆทั้งสิ้น มีแต่ดีใจที่ทุกคนมาช่วยกันทำเรื่องยากๆ ให้เป็นเรื่องง่าย และกล้าทำในสิ่งที่แตกต่างออกไป เพื่อขยายฐานการพัฒนาที่ยั่งยืนครับ