ฟัง KM ของนักส่งเสริมการเกษตร

ใช้ KM เรียนรู้ การจัดการความรู้

     ดิฉันได้ไปค้นข้อมูลที่ได้ถอดบทเรียนเกี่ยวกับการจัดการความรู้ ก็ไปพบเข้าเรื่องหนึ่งที่ได้ฟังและจับความมาให้กับทุกท่านได้อ่านกันก็คือ  เรื่องกระบวนการเรียนรู้ KM ของตนเอง  ซึ่งผู้เล่าให้ฟังก็คือ  คุณชาญวิทย์  มีเนื้อความที่สรุปว่า

                ขั้นที่ 1  ทำความรู้จัก KM   ผลที่เกิดขึ้นฟังแล้วตนเองไม่รู้เรื่อง                

                ขั้นที่ 2  ไปดูคนอื่นทำ แล้วมาอ่านหนังสือ                

                ขั้นที่ 3  ลงมือทำ  โดยการเขียน Block  โดยดูจากคนอื่นทำกิจกรรม แล้วนำมาเขียนเล่าให้ฟัง  ผลที่เกิดขึ้นคือ  หมอวิจารณ์เขียนตอบมาว่า ผมชอบ  จึงทำให้เกิดความมั่นใจ

                ขั้นที่ 4  นำไปใช้กับการทำงานส่งเสริมการเกษตรในพื้นที่  ภายใต้หลักคิดคือ ถอดความกังวล ที่ได้มาจากที่อื่น โดยเริ่มที่  

                           1)  เขียนความกังวลของตนเองก่อนจัดเวที แล้วนำไปใส่ตระกร้าไว้หน้าห้อง

                           2)  แล้วให้เกษตรกรเขียนความกังวลของตนเอง แล้วนำไปใส่ตระกร้าไว้หน้าห้อง

                           3)  หลังจากนั้น เรามาตกลงกันว่า...ถอดความกังวลไว้หน้าห้อง

                           4)  คุยกับเกษตรกรเกี่ยวกับ อาชีพทางการเกษตร ที่เขาทำ โดยให้เขาเล่าถึงการ ปลูกมันสำปะหลัง  และปลูกพืชอื่น  ซึ่งถ้าถามเกษตรกรว่า ใช้สารเคมีหรือไม่? เขาก็จะตอบว่า ไม่ใช้  แต่ถ้าให้เขาเล่า..สิ่งเหล่านี้ก็จะเผลอพูดออกมาเอง เช่น  สารคมี  เป็นต้น                            

                          5)  ใส่บทบาทของผู้กระทำในองค์ประกอบต่าง ๆ ของ การจัดการความรู้  เช่น  การเป็นคุณอำนวย  การใช้เครื่องมือ  เป็นต้น  ซึ่งสิ่งที่ยากที่สุดคือ  การเป็นคุณลิขิต  ฉะนั้น จึงต้องทำให้ดูก่อน แล้วเขาจะทำตามเราเอง                

                ขั้นที่ 5  เกษตรกรเชื่อและปรับเปลี่ยนตาม  โดยนำเครื่องมือ เช่น Mine Map เข้าไปใช้ เกษตรกรก็จะเห็นข้อมูลและเริ่มเชื่อถือ                

                ขั้นที่ 6  สรุปผลการทำงานส่งเสริมการเกษตร  ในช่วงแรก ๆ เกษตรกรเขาจะไม่เชื่อถือเรา  แต่พอเราทำแล้วทำให้เห็นปราชญ์เยอะ  และจะพูดเยอะ จึงทำให้คนอื่นไม่อยากมา ฉะนั้น ผมจึงแก้โดยการมอบงานให้ทำคือ ลิขิต เพื่อสรุปเนื้อหาทั้งหมด หลังจากนั้นเขาก็จะไม่กล้าพูดเพราะกลัวว่าจะสรุปไม่ได้       

    หลังจากนั้นก็ได้มีการแลกเปลี่ยน  โดยมีผู้ฟังได้ตั้งคำถามว่า 

                 1. ในกรณีที่เกษตรกรไม่ค่อยยอมนั้น ท่านชาญวิทย์ทำอย่างไร?  ส่วนคำตอบที่ได้รับก็คือ  ก็จะใช้เทคนิคการให้เกียรติ เช่น  มอบงานให้ทำแล้วชมบ้างในสิ่งที่เขาเป็นหรือจุดแข็ง  แต่ส่วนใหญ่เราจะมีความสนิทหรือรู้จักกับเกษตรกรกันอยู่แล้ว  นอกจากนี้ การทำงานกับชุมชนจะอาศัย  ความจริงใจ  ในการทำงาน      เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในเวทีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้  ณ  ห้อง KM  ของกรมส่งเสริมการเกษตร ในงานมหกรรม  KM  แห่งชาติ ครั้งที่ 3  ณ  ไบเทค  บางนา  ซึ่งจัดโดย  สคส.  และมี  คุณสำราญ  สาราบรรณ  ทำหน้าที่ชวนคุย/ชวนเล่าบนเวทีค่ะ. 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน Best Practice

คำสำคัญ (Tags)#km

หมายเลขบันทึก: 79905, เขียน: 21 Feb 2007 @ 16:52 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 17:29 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)