ช่วงนี้มีเวลาค่อนข้างจำกัดในการเข้ามาเขียน และอ่านบันทึก มีคำถามจากหลายท่านทั้งของท่านพี่เมตตา   ดร.วัลลา และคุณหมอนนทลี  อยากรู้ความลับของสิงห์ป่าสัก   นึกหาอยู่ตั้งนานก็นึกไม่ออก ลองอ่านดูนะครับว่ามีอะไรบ้าง

  • ความลับที่ 1  ผมเคยบริจาคเลือดจนเป็นลมครับ   เมื่อช่วงประมาณ ปี 2535 ผมทานมังสะวิรัติ  และวิ่งออกกำลังกายทุกเช้า  และช่วงเดียวกัน นี้ก็ไปบริจากเลือดทุก 3 เดือน   ใน 3 ครั้งหลังนี้ ออกกำลังกายตอนเช้าแล้วสายๆ ก็ไปบริจาคเลือด เป็นอย่างนี้ทุกครั้ง   จนร่างกายไม่ไหว   หมดแรง ตาลาย เหมือนคนใกล้จะตายครับ เลยต้องนอนพักอยู่เฉยๆ  1 อาทิตย์  จนปัจจุบันนี้ก็ยังไม่กล้าไปบริจาคเลือดครับ (บริจาคได้ 13 ครั้งแล้ว) แม้จะได้เคล็ดลับจากคุณหมอวัลลภแล้วก็ยังไม่กล้าครับ
  • ความลับที่ 2  ผมเริ่มเปลี่ยนสีตั้งแต่อายุไม่ถึง 30 ครับ (ไม่อยากบอกว่าผมหงอกตั้งแต่ยังไม่แก่) เป็นเหตุต่อมาจากความลับที่ 1 ครับ หลังจากร่างกายไปไม่ไหว ทำให้ไม่กี่เดือนต่อมา ผมที่ดกดำก็เริ่มเปลี่ยนสีเป็นสีขาวตอนนี้ก็อาศัยการเสริมความหล่อเข้าช่วยครับ
  • ความลับที่ 3  เป็นคนไม่ค่อยพูดครับ  ปกติผมจะเป็นคนที่ค่อนข้างจะเก็บตัว พูดน้อย ได้แต่ยิ้มและนั่งฟังและคิดตามเสียเป็นส่วนใหญ่  ปัจจุบันเลยกลายมาเป็นคนที่ชอบการเขียน และถนัดการเขียนมากว่าการพูด
  • ความลับที่ 4 ไม่ชอบออกงานสังคมครับ คล้ายๆ กับครูนงครับ  มักจะเลี่ยงงานเลี้ยงอยู่เป็นประจำ  เหตุที่เป็นเช่นนี้ อาจเป็นเพราะในจิตใจลึกๆ  ไม่อยากทานเนื้อสัตว์ครับ หากไปร่วมงานมักจะเลี่ยงอาหารที่มีพวกเนื้อสัตว์ลำบาก เลยกลายเป็นคนชอบอยู่กับบ้าน และไม่ค่อยจะชอบการไปท่องเที่ยวในสถานที่ต่างๆ ตามมาด้วย
  • ความลับที่ 5 ชอบทานอาหารที่ปรุงด้วยถั่วเหลือง ที่ทางภาพเหนือเรียกว่าถั่วเน่าครับ (ลิงค์) เ ป็นผลพวงมาจากการที่ผมเคยไปเป็นครูอาสาที่อำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่อยู่หลายปี บนดอยจะไม่ค่อยมีเนื้อสัตว์ทาน ชาวบ้านก็จะนำถั่วเหลืองมาหมักเพื่อเก็บไว้เป็นแหล่งอาหารโปรตีน ผมทานแล้วก็ติดใจครับ ไปที่จังหวัดไหนทางภาคเหนือ ผมก็จะไปเดินตลาดและหาซื้อมาทานไม่เคยเว้น ไม่ว่าจะเป็นที่แม่ฮ่องสอน  น่าน  เชียงใหม่  ลำพูน(บ้านเกิด) ตาก หรือแม้แต่ที่กำแพงเพชรนี้ก็ไม่เคยเว้น

          5 ความลับของสิงห์ป่าสัก ตามคำเรียกร้องของแฟนๆ ชาว Gotoknow  ครับ