อากาศเดี๋ยวร้อนเดี๋ยวเย็น เหมาะกับการใช้ปัญญาหาของกินที่จะช่วยให้ร่างกายพอจะสู้ๆ กับอากาศแบบนี้ได้ซะจริงๆ นะคะ ยิ่งดูฟ้าเหมือนกับว่า ที่เชียงใหม่เจอควันปกคลุมทั่วพื้นที่ อึดอัดได้เรื่อง

                ถ้าร่างกายปรับตัวไม่ทันก็ชวนครั่นเนื้อครั่นตัวได้ง่ายๆค่ะ             

                 พอเป็นหวัดก็ "จางปากจางคอ" คือลิ้นไม่รับรสอาหาร ไม่ค่อยอยากอาหารเท่าไหร่ เลยต้องหาอาหารที่อุ่นๆ ร้อนๆ ไม่มีไขมันสูง และสะดวกๆ ไม่เสียเวลาทำมากนัก

                 ก็จังหวะเดียวกับที่ได้รับคำแนะนำจาก ท่านครูบา ในบันทึก เจค็อบ คนทำขนมปัง (Jacob the Baker) ว่าเขียนเรื่องข้าวจี่ ข้าวเหนียว..ก็เลยขออนุญาตเอาเรื่องใกล้ตัวมาเขียนก่อนนะคะ คือเรื่องข้าวต้ม

               ข้าวต้มที่จะเล่าให้ฟัง เป็นข้าวต้มธัญญพืชค่ะ (ตามประสาคนชอบกินข้าวนก) ก็ว่าจะต้มอย่างไรให้อร่อยได้ ในเมื่อเม็ดถั่ว เม็ดลูกเดือยมักจะสุกช้า ถ้าต้มไม่เข้าที่ก็จะแข็ง ถ้าจะต้มทีละอย่างก็เสียเวลา

              ส่วนใหญ่มักจะต้มข้าวที่เหลือตอนเย็นค่ะ แต่ถ้าบ้านที่ไม่หุงข้าวเองก็ต้องเตรียมตั้งแต่เริ่มต้น

              วิธีการก็นำข้าวกล้องผสมกับลูกเดือยและเม็ดถั่วแดง แล้วผสมกับข้าวมันปูพอให้ได้สีสวย ล้างสะอาดแล้วแช่ไว้ก่อนพอให้ถั่วนิ่มๆ แล้วนำไปหุงค่ะ โดยเติมน้ำให้มากกว่าหุงข้าวทั่วไปเท่าตัว ก็จะได้ข้าวหุงธัญญพืชกิน

              ถ้าจะทำข้าวต้มก็ตั้งหม้อน้ำ เติมข้าวที่สุกแล้วลงไปเคี่ยว เติมข้าวเหนียวลงไปต้มด้วยประมาณ 1 กำมือ ระหว่างที่รอน้ำเดือด ก็ล้างต้นหอม หั่นขนาดพอประมาณ เตรียมหมูสับเล็กน้อยสำหรับผู้ที่ไม่กินมังสวิรัตินะคะ เมื่อน้ำเดือดข้าวก็จะเริ่มข้น เติมซีอิ้วเล็กน้อย หมูสับและต้นหอมที่หั่นแล้วลงไป ถากเม็ดข้าวโพดหวานลงไปผสม คนๆไปสักหน่อยก็ราไฟให้ข้าวเดือดปุ ปุ ข้าวต้มก็จะมีสีแดง สีเหลือง สีเขียว สีขาว ล่อใจไม่ให้รู้สึกว่าจืดชืดเกินไป

            แค่นี้ก็จะได้ข้าวต้มอร่อย(ชมตัวเองค่ะ) ไว้กินในวันที่อากาศเย็น วันที่ไม่ค่อยมีเวลา วันที่เบื่ออาหารมีไขมันสูง วันที่อยากเข้ามาอ่านบล็อก ฯลฯ

           ส่วนเครื่องเคียงนั้น สำหรับผู้ที่ชอบกระเทียมเจียว ไข่เจียวหั่นฝอย และพริกน้ำส้ม ก็ตามอัธยาศัยค่ะ แต่สำหรับตัวดิฉันแล้ว โรยต้นหอมสดที่หั่นเหลือ พริกไทยป่น ก็ยกมารับประทานได้แล้วค่ะ

           ถือว่าเป็นบันทึกที่เกิดจากได้รับคำแนะนำให้เขียนเรื่องข้าวค่ะ แต่เผอิญไม่ค่อยถนัดข้าวจี่ ขอเขียนเป็นข้าวต้มแทนนะคะ