กลับมาแล้วค่ะ หลังจากหายไปนานหนึ่งเดือนเต็มๆ

กลับมาถึงแวนคูเวอร์เมื่อวานเย็น วันนี้ก็มี study club ที่โรงเรียนพอดี คราวนี้ไม่ค่อยมึนเรื่องเวลาเปลี่ยนเท่าไหร่ คงเป็นเพราะเมื่อคืนบังคับตัวเองไม่ให้นอนเร็ว 

............................................................................................. 

ขอมาบันทึกสั้นๆเรื่อง กรณีศึกษาจาก study club ที่ไปฟังมาวันนี้ค่ะ

อ. เอียน แมททิว ทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญศัลยกรรมช่องปากมาพูดเรื่องการอ่านและแปล medical chart/medical record/hospital chart เวลารักษาดูแลผู้ป่วยในโรงพยาบาล บ้านพักคนชรา หรือ เวลาผู้ป่วยถูกส่งตัวมารักษาที่คลินิก

.............................................................................................. 

กรณีที่อ.ยกมานั้น มีผู้ป่วย dementia ท่านนึง มาที่คลินิก มหาวิทยาลัย ญาติผู้ป่วยขอให้ถอนฟัิน (ซี่กรามบนขวา) ซึ่งผุแบบไม่สามารถอุดหรือทำอะไรได้แล้ว ... จริงๆค่า INR (การแข็งตัวของเลือด)  3 กว่าๆ สูงไปหน่อย (อยากให้อยู่ประมาณ 2.5) แต่ตอนนั้นเป็นช่วงใกล้ๆคริสต์มาส ญาติผู้ป่วยยืนยันว่าอยากให้ถอน และทำฟันปลอมต่อ เตรียมต้อนรับเทศกาลและงานรวมญาติ

อ.เห็นว่า ถอนซี่นี้ใช้คีมดึงธรรมดา ไม่มีการผ่าใดๆ ก็ตัดสินใจทำ  ทุกอย่างในวันนั้นก็ผ่าไปด้วยดี

.................................................................................. 

หลังจากผู้ป่วยกลับไปที่บ้านพักกึ่งรพ. (extended care facility) ได้วันนึง พยาบาลโทรตามเรียก อ. เอียน ว่าเลือดที่แผลไหลไม่หยุด

อ.เลยติดต่อให้ส่งตัวผู้ป่วยไปรพ. acute care ที่ใกล้ที่สุดเพื่อไปดูอาการ และ ให้เลือด

อ. ดูที่แผล และ ช่องว่างฟันที่ถอนไป (socket) ก็ไม่มีอะไรผิดปกติ  ทุกคนคิดว่าคงเป็นเพราะ ผู้ป่วยเป็น dementia ไม่รู้เรื่องก็เอาลิ้นดุนแผลเล่นไม่หยุด พอเลือดจะแข็งตัวก็เอาลิ้นไปดุนๆอีก  อ. ก็ใส่ยา เย็บปิดปากแผลไป เฝ้าดูอาการ

ผ่านไปชม. มาดูอีกที เลือดก็ยังไม่หยุด แถมค่า INR ขึ้นไปเป็น 6 กว่าๆ อ. ก็ให้เลือดต่อ เย็บปากแผลอีกครั้ง เป็นแบบนี้สองรอบ หาสาเหตุไม่เจอ แฟ้มประวัติที่รพ. acute care ก็ไม่มีข้อมูลล่าสุดของผู้ป่วยคนนี้  อ. โทรไปหาแพทย์ประจำตัวที่ extended care facility คุยกันช่วยกันคิด

ปรากฎว่า สองคนสรุปว่า ยา antibiotic ที่แพทย์ประจำตัวให้เป็นชนิดที่ฆ่าแบคทีเรียในลำไส้ ทำให้ร่างกายไม่มีการดูดซึม วิตามิน K ซึ่งเป็นตัวช่วยทำให้เลือดแข็งตัว

ก็เปลี่ยนยาและ อาการผู้ป่วยก็ดีขึ้นเรื่อยๆค่ะ

..................................................................................

point ของอ.ที่เล่ามาคือ การดูแลรักษาที่เกิดขึ้นทั้งหมดที่ รพ. acute care นั้น มีบันทึกใน แฟ้มผู้ป่วย ที่ extended care facility แค่บรรทัดเดียวคือ - ผู้ป่วยถูกส่งตัวไป admitted ที่ รพ.acute care เนื่องจากเลือดไหลไม่หยุด -  จบ

ถ้าทพ.คนไหนในอนาคต ไปดูแลผู้ป่วยคนนี้ที่ extended care ก็จะไม่ทราบประวัติการรักษาครั้งนั้นอย่างระเอียดเลย ถ้าไม่ถามต่อ อ. เอียน เลยเชียร์ให้มีการบันทึกข้อมูลแบบelectronic มากๆ แบบที่ access ได้ทุกที่ที่มี internet ถ้ามี password ซึ่งตอนนี้มีหลายรพ. ได้นำมาใช้แล้ว อ.บอกว่า ก่อนไปคลินิก คืนนั้นอ.สามารถอ่านประวัติผู้ป้วยได้ล่วงหน้าจากที่บ้าน

.................................................................................. 

สำหรับผู้เขียนนั้น ไม่ตื่นเต้นกับเรื่อง paper-less record เท่าไหร่ เพราะไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่จะบอกแบบอายๆว่า เป็นครั้งแรกที่ได้เรียนรู้ว่า amoxicillin บางชนิด มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด อ. ภาคศัลย์จะเขกหัวเราไม๊เนี่ยะ แต่ทำไมจำไม่ได้ว่าเคยเรียน (ว๊ะ)