(๑)  

 

หลังจากชีวิตในระยะหลังวนเวียนเที่ยวท่องเข้าออกใน gotoknow มาเป็นเวลาร่วมเดือนกว่า ๆ ก็มีคนทักท้วงว่าผมได้ทิ้ง ชุมชนคนตลาดน้อย ไปอย่างน่าใจหาย  และเมื่อพินิจดูอย่างถี่ถ้วน คำท้วงทักนั้นก็ปรากฏความจริงอยู่ไม่น้อยเลย

   

ชุมชนคนตลาดน้อย   คือ เว็บบอร์ดที่ผมและทีมงานได้สร้างมาเป็นเวทีการแลกเปลี่ยนเรื่องราวต่าง ๆ ของชาวนิสิต มมส   เป็นเวทีสัพเพเหระที่ใครต่อใครสามารถเข้ามาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในเรื่องต่างๆ อย่างเต็มที่ แต่ก็ต้องดำเนินไปภายใต้กรอบมิตรภาพและเหตุผล

  

อันที่จริงชื่อเว็บบอร์ด ชุมชนคนตลาดน้อย   มาจากชื่อสถานที่แห่งหนึ่งอันเป็นตลาดเล็ก ๆ ที่ตั้งอยู่ติดกับสำนักงานกองกิจการนิสิต หรืออาคารโรงอาหารกลาง  ซึ่งคนที่นี่เรียกกันอย่างสนิทแน่นง่าย ๆ ว่า ตลาดน้อย  .. ตลาดที่ไม่ใหญ่โตแต่ก็หล่อเลี้ยงวิถีชีวิตของหนุ่มสาวมหาวิทยาลัยได้อย่างครบกัน  คับคั่งด้วยพ่อค้าแม่ขาย  และยังหลากรส หลากชีวิตและหลากสีสันในแบบลักษณ์ของชุมชนคนมหา ลัย

   (๒)   

 

แท้ที่จริงแล้ว, ผมไม่ได้ละทิ้งชุมชนคนตลาดน้อยอย่างสิ้นเชิง  หากแต่เวลาแห่งการแวะเวียนไปเขียนเรื่องต่าง ๆ และสรรหาเรื่องต่าง ๆ มาให้อ่านน้อยลงกว่าปกติ  บางเรื่องที่บันทึกใน G2K ผมก็ไม่ลืมที่จะนำมาแสดงในชุมชนคนตลาดน้อยเช่นกัน

  

แต่คราวนี้,  เมื่อกลับไปสู่ชุมชนคนตลาดน้อยก็พบบันทึกที่น่าสนใจเรื่องหนึ่งของผู้ที่ใช้นามแฝงว่า kimzz   ในชื่อเรื่อง ลองทำวิธีนี้กับคนรักดู

  

ผมเห็นว่ามีมุมมองที่น่าสนใจ, ถ้อยสำนวนเขียนเหมือนคนที่เป็นวัยรุ่นวัยรักและวัยหนุ่มสาว  จึงอดที่จะนำมาแลกเปลี่ยนกับชาว G2K  ดูอีกสักยก ...เป็นยกที่ว่าด้วยการดูแลความรัก (นะครับ)  และคุณ kimzz  ก็เริ่มต้นทัศนะแห่งการดูแลความรักนั้น ดังนี้

   

(๓)

   

...   ความรักทำให้ชีวิตมีความสุข แต่ต้องดูแลเทคแคร์อย่างไรละ ความรักถึงจะไม่จากไป

  1.  อย่าเขินที่จะบอกรัก


2   จดจำรายละเอียดของเขาหรือเธอ เช่น ชอบทานอะไร ชอบฟังเพลงแนวไหน  กิจกรรมสุดโปรด คืออะไร แล้วหยิบยื่นสิ่งเหล่านี้ให้เธอหรือเขา เสมอ ๆ


3.  โรแมนติกให้ถูกที่ ถูกเวลา เรื่องโรแมนซ์  ใครจะไม่ชอบ แต่บางทีก็ต้องถูก กาลเทศะด้วย ถ้าขืนกระโดดหอมแก้มแฟนกลางสยาม ใครล่ะจะไม่โกรธ !!     ลองหาสถานที่เหมาะ ๆ ดีกว่ามั้ย


4.  ให้เกียรติกันและกันเสมอ


5.  อย่าปล่อยให้อารมณ์อยู่เหนือความรัก นึกถึงเรื่องดี ๆ ที่เขาเคยทำให้เรา แล้วจะช่วยให้ความโกรธ  หรืออารมณ์ชั่ววูบเบาบางลง


6.  เมื่อมีปัญหาควรใช้เหตุผลในการพูดคุย ถือว่าเป็นเรื่องธรรมดาที่คนสองคน ต้องมีเรื่องขัดแย้ง แต่ถ้าทั้งคู่พร้อมที่จะปรับตัวเข้าหากัน ปัญหาทั้งหลายจะ กลายเป็นเรื่องขี้ผง


7.  ปล่อยให้ อีกฝ่าย มีเวลาเป็นของตัวเอง การเกาะติดแจมีแต่จะทำให้ความรักจืดจางได้ง่าย ปล่อยให้เขาไปเที่ยวกับเพื่อนบ้าง หรือพยายามให้ตัวเองมีโลกส่วนตัวบ้างจะได้ไม่อึดอัด


8.  พูดกันตรง ๆ แต่เลือกใช้คำที่ไม่ทำร้ายจิตใจ


9.  มีขอบเขตในการปรับตัว แน่นอนที่ทั้งเราและเขาต่างต้องปรับตัวเข้าหากัน แต่ก็ควรมีลิมิตด้วย ไม่ใช่ยอมเปลี่ยนแปลงให้เป็นแบบที่เขาต้องการทุกอย่าง  จนไม่เหลือความเป็นตัวของตัวเอง ไม่มีใครสามารถเปลี่ยนตัวเองเพื่อคนอื่นได้นานหรอก


10. ห้ามโกหก ข้อนี้สำคัญมาก เพราะจะไม่สามารถเชื่อใจกันได้อีก


11. อย่าคาดคั้นหาคำตอบหากอีกฝ่ายยังไม่พร้อม บางครั้งการที่เราดึงดันจะรู้ให้ ได้เดี๋ยวนั้นเลยว่าทำไม่ ? เพราะอะไร ? จะเอายังไง? เป็นการกดดันอีกฝ่าย อย่างไม่มีประโยชน์ หากเราและเขาอยู่ในสถานการณ์ ตึงเครียด ลองถอย ออกมา 1 ก้าว ทำใจให้สงบ รอจนกว่าเขาพร้อม แล้วค่อยคุยเรื่องนี้กันใหม่ ก็ยังไม่สาย


12.  ดูแลตัวเองให้เก๋ให้ดูดีอยู่เสมอ เขาจะได้ไม่มองคนอื่นไง

 

13. ไม่ควรคาดหวังกับความรัก บอกแล้วว่าความรักเป็นเรื่องของความรู้สึกของ คนสองคนล้วน ๆ จึงเอาแน่เอานอนไม่ได้ อย่าคาดหวังว่าเขาจะเป็นอย่างนั้น เป็นอย่างนี้ จะทำนั่นทำนี้ให้เรา เพราะถ้าผิดหวังจะเสียใจทั้งสองฝ่าย ปล่อย ให้มันเป็นไปตามธรรมชาติดีกว่า


14.  ห้ามหลุดคำหยาบ ต่อให้ทะเลาะกันรุนแรงแค่ไหนก็ไม่ควรด่าทอกันเสีย ๆ 
หาย ๆ มีแต่จะทำให้เข้าหน้ากันไม่ติด


15. ซื่อสัตย์และไว้ใจกัน สองอย่างนี้จะทำให้คุณสองคน เป็นคู่ที่น่าอิจฉาที่สุด ในโลก


16. หาสิ่งของที่ต้องดูแลร่วมกัน เช่น สัตว์เลี้ยง หรือ ต้นไม้ หรือกิจการเล็ก ๆ น่ารัก ๆ เพื่อสร้างความผูกพันระหว่างคนสองคน


17. ให้โอกาสอีกฝ่ายในการแก้ไขข้อผิดพลาด ทีคนอื่นเรายังให้อภัยเขาได้ และกับคนที่เรารัก เรายิ่งต้องให้อภัยและให้โอกาสเขา แต่ควรระวัง ไม่ว่าใครก็ตาม เราไม่ควรให้โอกาสเขาเกิน 3 ครั้ง


18.  อย่าอายที่จะขอโทษ


19.  หากิจกรรมที่สร้างสรรค์ทำร่วมกันบ้าง เช่น ชวนกันเล่นแบดมินตัน ไปดูงานศิลปะ  ด้วยกันบ่อย ๆ นอกจากความรักจะสดใสแล้ว เรายังได้เจออะไรใหม่ๆ ในชีวิตอีกด้วย


20. นึกถึงความรู้สึกของอีกฝ่ายเสมอ อย่ามัวแต่คิดว่าทำไมเขาไม่เข้าใจเรา ??? มันไม่มีประโยชน์แถมยังทำให้เราขี้น้อยใจอย่างไม่มีเหตุผล


21. รู้สึกดีกับสังคมของเรา ทั้งพ่อแม่และพี่น้อง เพื่อน และคนรักเก่า รู้หรอกน่าว่า มันทำใจยาก (โดยเฉพาะรายหลังสุด) แต่ถ้าทำได้ มันจะยกระดับจิตใจของ คุณให้สูงส่ง ทำให้คุณภูมิใจในตัวเอง และเขาก็จะ รักคุณเพิ่มขึ้นมาก ๆๆ


22. อย่าปิดกั้นโอกาส ลองเปิดตัวเองให้รู้จักคนใหม่ ๆ ไม่ได้แนะนำให้หลายใจนะจ๊ะ แต่การได้รู้จักคนเยอะ ๆ จะทำให้เรารู้ค่าคนใกล้ตัวและรู้ใจตัวเองมากขึ้น


23. รู้จักที่จะใช้ภาษากาย ไม่ใช่ภาษาใบ้นะจ๊ะ  แต่เป็นการสัมผัสร่างกายของอีก ฝ่าย เช่น จับมือ ลูบหลัง ใคร ๆ ก็บอกว่ามันสามารถสื่อความในใจของเราได้ ดีกว่าคำพูดหลายเท่าเชียว


24. คิดถึงอนาคต แต่อย่าพูดบ่อย เดี๋ยวเขาจะหาว่าเราผูกมัดแล้ว พาลหงุดหงิดใส่เพียงแค่รู้ว่าเราต่อไปเราอยากใช้ชีวิตแบบไหน แล้วพูดถึงมันในจังหวะเหมาะ ๆ แค่ครั้งเดียวก็พอ เพื่อทำให้เขารู้ว่าตัวคุณก็มี Plan ชีวิตเขาจะมาเล่น ๆ ไม่ได้

25. รักตัวเองให้มาก ๆ เพราะถ้าคุณไม่รักตัวคุณเองแล้วคุณจะ ไปรัก   ใครที่ไหนได้เล่า    

แม้นมีเวลาก็เรียนเชิญท่านทั้งหลายแวะไปเยือนชุมชนคนตลาดน้อยได้ตามเว็บบอร์ดนี้ข้างล่างนี้  และอีกไม่นานเกินรอจะประมวลภาพวิถีชีวิตของคนในตลาดน้อยมาแบ่งฝันปันรักในเวที G2K ...      

แต่ตอนนี้ชุมชนคนตลาดน้อยรออยู่ที่นี่นะครับ

( http://www.sa.msu.ac.th/kongkit/webboardkongkit/webboardsmallmarket.php?Category=smallmarket )