บันทึกของคุณขจิตบันทึกนี้ทำให้ดิฉันอยากเขียนบันทึกนี้ขึ้นมาทันทีในช่วงเช้าแต่กว่าจะเคียร์ตัวเองได้ก็เย็นคล้อยมาจนป่านนี้แล้ว333 วันที่ดิฉันเปิด blog ครั้งแรกคงมีเหตผลเหมือนหลายๆ คนมีคนจูงมือไปให้เจอ......แล้วดิฉั๊นก็ทิ้งให้blog ร้าง 6 เดือนเต็ม...จะโดยเหตุผลอะไรก็ไม่แน่ชัดนัก มาเริ่มเขียนอีกทีเมื่อมีงานได้รับมอบหมาย...จำเป็นต้องเขียนเพราะต้องสื่อสารไม่ได้ออกจากใจเล้ย!...ไม่แปลกที่บันทึกของดิฉั๊นบันทึกแรก...อ่านแล้วน่าเผาทิ้งมาก....(มีคนบอกแบบนั้น)เพราะเรามิได้ทำด้วยใจเราทำเพราะเรามีหน้าที่ต้องทำ...ดูไร้อารมณ์กว่าทำด้วยใจเยอะเลยไม่เชื่อท่านลองเปรียบเทียบชัดๆว่า หากเรามีชีวิตคู่อยู่ด้วยหน้าที่กับอยู่ด้วยใจเนี่ย...มันแตกต่างกันขนาดไหน...หลังจากดิฉันเขียนเพราะหน้าที่ต้องเขียน...อยู่หลายเดือนติดวังวนติดกรอบตัวเองเพราะไปตั้งชื่อ blog ว่า"เลขานุการเครือข่ายการจัดการความรู้ระหว่างมหาวิทยาลัย" จะเขียนเรื่องอะไรสักทีก็ใจก็จดจ้องสื่อสารแต่กับงานที่ "เกี่ยวกับชื่อ blog" อยากเขียนอะไรก็เขียนไม่ได้ติดกับตัวเอง..กับชื่อที่ตั้งขึ้นเอง..ทนไม่ไหวแล้วเปิดBlog ใหม่ดีกว่า"เก็บได้จากการทำงาน"เริ่มเขียนอะไรที่นอกเรื่องแต่เป็นสิ่งที่เก็บได้จากการทำงานพัฒนาบุคลากรที่ทำอยู่ดูมีความสุขในการเขียนขึ้นเยอะค่ะ..ก็ไม่มีผิดไม่มีถูกนี่เป็นสิ่งที่เราเก็บได้ ห่างกัน 10วัน ดิฉั๊นเปิด blog "มุมละไม-ไดอารี"...อันนี้ซิสนุกเลยเขียนทุกเรื่องที่พบเห็นในมุมของตัว...แล้วดิฉันก็หมั่นดูแลบันทึกของตัวเอง...ดู Balance ของแต่ละ blog โดยเหลือบดูจากปฎิทินด้านขวามือให้มีสมดุล..แต่แปลกดิฉันมักวิ่งไปเขียนที่ "มุมละไม" มากกว่าที่อื่น ดิฉันพบว่า.....blogger ทั้งหลายที่เข้ามาวนเวียนในบันทึกของดิฉันเขาสัมผัสดิฉันรู้จักจากการเขียนบ่อยๆคนที่มีปฏิสัมพันธ์ ติดตามบ่อย จะตามหากันจนเจอผู้อ่านก็ดูเหมือนจะตั้งใจค่ะ..ว่าจะมาสัมพันธ์ใน blogไหนของเรา      
       ในบันทึก "งานพัฒนาบุคลากร"ก็จะมีขาประจำในฟิวส์ งานมาอ่านแต่จะน้อยกว่า....เพราะเราเจองานที่ตรงๆ จะจะ ผางผาง น้อยแต่ละคนมีบริบทของตัวเอง(อันนี้อาจผิด)หลายครั้งดิฉันอ่านของคน HRD วันนี้ก็ยังให้ความเห็นทันทีมิได้แต่....อีกหลายวัน...หลายเดือนบ่อยๆ ดิฉันวิ่งกลับมาซมซานหาบันทึกที่อ่านผ่านไปแล้วอย่างเข้าใจยิ่งขึ้น

เรียนรู้ว่า คนที่มาหาดิฉัน
1.จะชอบอะไรสักอย่างของเราแล้วมาติดตามงานเขียนหากเราตอบต่อด้วยอัธยาศัยอันดี เธอก็จะมาหาเราประจำ...ประจำ...จนคุ้นเคยกันดี
2. blogงานพัฒนาบุคลากร จะมีคนที่ทำงานด้านเดียวกันมาอ่านบ่อยที่อ่านอย่างเดียวแต่ไม่ให้ความเห็นเนื่องจาก..เป็นการลงเนื้อหางานที่แตกต่าง.วันหนึ่งหากมีบันทึกที่ตรงกับงานแบบตรงเผงซึ่งมีโอกาสยากเพราะ blogger ในฟิวล์เดียวกันยังมีน้อยแต่กระนั้นก็ยังมีงานคุณภูคาที่ทำงานด้าน HRD มาให้อ่านบ่อยๆ อ่านจนรู้จักงานของเขาเวลา มีปัญหาเกี่ยวกับงานคิดไม่ออกส่งเมลไปถาม ก็มีบ่อย
3.การให้กำลังใจกันมีกันสม่ำเสมอเห็นชัดจากคุณขจิต...คุณโอ๋-อโณ พี่เม่ยคุณนิดหน่อยคุณศิริที่ทำให้รู้จักงานพยาธิมากขึ้น คุณกฤษณาและคุณหมอสมบูรณ์ที่แวะเวียนมาให้กำลังใจเสมอแม้จะคนละ สายงานกันเปิดโลกทัศน์ในคน ต่างฟิวส์ มากขึ้น
4.คนที่ทำงานการจัดการความรู้เหมือนๆกันจะเรียนรู้...การก้าวย่าง...วิธีการทำงานเช่น ดิฉันเรียนรู้จากทีมงานม.นเรศวรม.ขอนแก่น ทีมงาน มมส. กระทั่งทีมงานส่งเสริมการเกษตร ทีมกศน.
5.คนงานคล้ายๆกันก็จะมาวนเวียนเช่นคุณสมพร...คุณใบบุญ...หรือท่านอื่นๆ ที่ดิฉันอาจกล่าวไม่หมด
นั่นคือความพร้อมให้แบบใจมาก่อนเมื่อมีจังหวะเราทำการใหญ่ได้แน่นอน ดิฉั๊นคิดเช่นนั้น

แน่นอนชุมชนคนเขียน blog เกิดที่ชัดในใจดิฉันได้เห็นความสัมพันธ์ที่เกิดได้อย่างน่าอัศจรรย์ในgotoknow แห่งนี้ นอกจากนั้นแล้วมีเกลียวความรู้อะไรเกิดขึ้นบ้าง...เป็นความคิดคำนึงที่คิดต่อไป....ไม่จบ